Lễ hàn long mạch là một trong những nghi lễ quan trọng mà người xưa hay sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về nghi lễ này: nghi lễ này là gì? tại sao cần tổ chức nghi lễ này? Đừng quá lo lắng! Ở bài viết dưới đây, Thăng Long Đạo Quán sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết về nghi lễ này cũng như cách thức chuẩn bị cho lễ hàn long mạch đầy đủ, chính xác nhất. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Lễ hàn long mạch là gì?

Lễ hàn long mạch (hay còn có các tên gọi khác là lễ bồi hoàn địa mạch, lễ hồi hoàn địa mạch, lễ điền hoàn địa mạch) là nghi lễ ông cha ta sử dụng từ thời xa xưa đến nay nhằm giải trừ những vận hạn, những điều xui xẻo gây hại đến đất đai, long mạch của gia đình.  Những vận hạn này nhẹ thì ảnh hưởng đến sức khoẻ, tiền tài, mất của, nặng thì có thể dẫn đến mất mạng, gia đình ly tán, phá sản.

Lễ hàn long mạch là nghi lễ quan trọng của ông cha ta từ xưa đến nay
Lễ hàn long mạch là nghi lễ quan trọng của ông cha ta từ xưa đến nay

2. Long mạch là gì? Tại sao cần làm lễ hàn long mạch

2.1. Long mạch là gì?

Long mạch là từ hán việt mà trong đó long có nghĩa là rồng, còn mạch là huyết quản. Dưới góc độ phong thuỷ, long mạch chính là địa mạch – một yếu tố vô cùng quan trọng mà gia chủ cần quan tâm đầu tiên trước khi quyết định mua đất, xây nhà. 

Theo các chuyên gia về phong thuỷ, long mạch là nơi tập trung năng lượng và vận khí tốt lành. Nói một cách đơn giản, Long mạch là điểm giao giữa thế đất huyền vũ ở hướng Bắc với thế bạch hổ ở hướng Tây, thế thanh long ở hướng Đông và thế đất chu tước ở hướng Nam. Tuy nhiên, không phải long mạch nào cũng tốt. Trong quá trình xây dựng, đào đắp sẽ có sự tác động đến long mạch mà ông cha ta gọi là động long mạch, thậm chí nguy hiểm hơn có thể dẫn đến đứt long mạch.

XEM THÊM:Lễ nhập trạch là gì

2.2. Tại sao cần làm lễ hàn long mạch

Theo quan niệm dân gian, Long mạch được cai quản bởi một vị thần có tên Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần. Long mạch càng lớn thì năng lực của vị thần này lại càng cao và ngược lại. Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến việc phải làm lễ hàn long mạch, nhưng dưới đây là 2 nguyên nhân chính:

2.2.1. Do tác động của con người

Long mạch là một khái niệm khá trừu tượng, nếu không phải người có chuyên môn thì các bạn không thể nắm được để mà tránh động chạm. Bởi vậy, đôi khi việc gia chủ xây sửa, đào đất cũng làm phá vỡ mất thế đất tự nhiên, làm động long mạch chính mảnh đất của mình. Hoặc đơn giản hơn do nhà bên cạnh xây xướng, đào sát địa hình đất của bạn cũng có thể dẫn tới tình trạng này.

2.2.2. Do yêu ma hoành hành

Xét về mặt tâm linh, thần Thổ địa và Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần không thể khống chế được yêu ma hoành hành nên dù không có sự tác động nào vào đất đai nhưng vẫn xảy ra tình trạng động long mạch.

Tình trạng động long mạch xảy ra sẽ khiến trong gia đình gặp nhiều chuyện không may, gia đạo lục đục, dễ mất tiền mất của, ốm đau bệnh tật không rõ nguyên nhân. Lúc này, để giải trừ đen đủi, xua đuổi vận hạn, điều các bạn cần làm chính là lễ hàn long mạch.

3. Hướng dẫn chuẩn bị cho lễ hàn long mạch

3.1. Chọn ngày làm lễ

Để làm lễ hàn long mạch được thành công, trước tiên các bạn cần chọn ngày cúng thích hợp.

Việc chọn ngày làm lễ bồi hoàn long mạch không giống với việc chọn ngày tốt làm nhàhay như xem ngày nhập trạch,… Ngày được chọn để làm nghi lễ này BẮT BUỘC phải là các ngày: Thiên Xá, Thiên Nguyên, Địa Nguyên, Tứ Mậu, Tứ Kỷ.

Đặc biệt, trong các ngày để làm lễ hàn long mạch, cần phải có các Đại Kiết Tinh như Thiên đức, Thiên đức hợp, Nguyệt đức, Nguyệt đức hợp, Tam đại kỳ môn phi đến vị trí Long nhập thủ, các ngày có Quý nhân, Lộc mã của gia chủ và Thái tuế phi đến vị trí Long nhập thủ đó.

3.2. Chuẩn bị lễ vật bồi hoàn địa mạch

Hướng dẫn chuẩn bị lễ vật cúng lễ bồi hoàn long mạch
Hướng dẫn chuẩn bị lễ vật cúng lễ bồi hoàn long mạch

Lễ vật cho lễ bồi hoàn địa mạch bao gồm những đồ vật sau:

 • Nặn Thần Quy (Thần Rùa): Dùng nước của 3 con sông sau đó trộn với đất rồi nặn hình Thần Quy. Trong quá trình nặn, để kim và chỉ ngũ sắc vào bên trong để tạo thành Ngũ Linh Thổ. Với các gia đình cẩn thận hơn, có thể nấu nước của 3 con sông lên, sau đó cho vào chu sa (đất sét đỏ) và đợi nước vang hàn long mạch nguội rồi mới tạo hình Thần Quy. Cuối cùng, ghi chú 2 chữ Án Lam.
 • 5 loại đậu (5 màu tượng trưng cho 5 ngũ hành)
 • 5 loại hoa (5 màu tượng trưng cho 5 ngũ hành)
 • 5 cờ sắc
 • 5 loại đất linh
 • Kim chỉ ngũ sắc
 • 1 ít cát ở ngã ba sông
 • Mâm lễ mặn (xôi, gà nguyên con, giò lụa, bánh chưng mỗi thứ một và 2 bát chè ngọt)
 • 2 đèn cầy hoặc 2 cây nến
 • Vàng mã
 • Hương thơm
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Rượu
 • Chè khô
 • 1 chén gạo, 1 chén muối, 1 chén nước

3.3. Cách xác định vị trí động long mạch

Rất khó để gia chủ có thể tự xác định được vị trí động long mạch một cách chính xác (trừ khi do tác động trực tiếp từ con người). Các bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của các chuyên gia phong thuỷ địa lý để tìm được vị trí trung tâm của long mạch bị động.

3.4. Cách bày ngũ trận làm lễ

Sau khi xác định được nơi động long mạch, hãy đào đất để bày lễ trận Ngũ hành và đào sẵn một hố nhỏ. Sau khi khấn vái xong, hãy đặt Thần Quy vừa nặn cùng 5 loại đậu, hoa xuống hố và lấp giấy hoá vàng bạc ở đó.

XEM THÊM:Thủ tục làm lễ trấn trạch

3.5. Văn khấn lễ hàn long mạch

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức U minh Giáo chủ Địa Tạng Vương Bồ Tát

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần.

– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ đế, Ngũ nhạc thánh đế, Nhị thập tứ khí thần quan, Địa mạch thần quan, Thanh Long Bạch Hổ, chư vị thổ thần cùng quyến thuộc.

– Con kính lạy các ngài Kim Niên Đương cai Tôn thần, Bản cảnh Thành hoàng Tôn thần và các vị thần minh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ………………

Ngụ tại: ……………..

Hôm nay là ngày …. tháng …. măm …, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, xin điền hoàn địa mạch. Tín chủ có lời thưa rằng:

Bởi vì trước đây

Do tinh mờ mịt

Thức tỉnh hồn mờ

Đào đất lấp ao

Gầy nên chấn động

Hoặc bởi khách quan

Hoặc do chủ sự

Tổn thương Long Mạch

Mạo phạm thần uy

Ảnh hưởng khí mạch

Nay muốn cho phong thổ an hoà, gia đình chúng con mọi người được an bình, miễn trừ tai họa, nên tín chủ con trượng uy Đại Sỹ, nương đức Tôn thần, cung tạo bồi hoàn, nhương kỳ khẩn đảo thần công, nguyện xin bảo hộ, chứng minh sám hối, thụ hưởng đan thành.

Tín chủ chúng con xin thành tâm cúng dâng Ngài

U minh Giáo chủ Bản tôn Địa Tạng Vương Bồ Tát

Ngài Kiên Lao địa thần Bồ Tát, các Ngài Ngũ phương,

Ngũ đế, Hậu Thổ nguyên quân, Sơn nhạc Đế quân,

Đương phương Thổ địa, Thổ phủ Thần kỳ, 24 Khí

Thần quan, 24 Long Mạch Thần quan, 24 Địa Mạch

Thần quan, 24 Sơn Địa Mạch Thần quan, 24 Hướng

Địa Mạch Thần quan, Thanh long Bạch hổ, Thổ bá,

Thổ hầu, Thổ mãnh, Thổ trọng Thần quan, Thổ phụ,

Thổ mẫu, Thổ lương, Thổ gia Thần quan, Thổ tử,

Thổ  tôn, Thổ khảm, Thổ khôn Thần quan,

Thổ kỳ Ngũ phương Bát quái và các Thần minh quyến thuộc,

Kim niên Hành khiển Thái tuế chư đức Tôn thần,

Đương cảnh Thành hoàng bản thổ Đại Vương và tất cả các vị Thần minh cai quản khu vực này,

Cúi xin thương xót tín chủ chúng con, nhận lời cầu thỉnh, chuẩn tâu sám tạ, giáng phó án tiền, hưởng lễ vật. Nguyện cho:

Phong thổ phì nhiêu

Khí xung mạch vượng

Thần an tiết thuận

Nhân sự hưng long

Sở cầu như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

XEM THÊM:Kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà!

4. Các điều cần lưu ý khi làm lễ hàn long mạch

Gia chủ cần lưu ý một số điều dưới đây để lễ hàn long mạch diễn ra thuận lợi, thành công:

 • Không cần mượn tuổi để làm lễ hàn long mạch như khi đi xây nhà. Các bạn chỉ cần xác định được ngày phù hợp với tuổi gia chủ là được.
 • Gia chủ cần giữ cơ thể sạch sẽ 3 ngày trước khi làm lễ, tuyệt đối không được sát sinh. Điều này vô cùng quan trọng trong việc thành bại của nghi lễ này.

5. Công cụ xem ngày tốt xấu của Thăng Long Đạo Quán

Hướng dẫn chọn ngày đẹp bằng công cụ
Hướng dẫn chọn ngày đẹp bằng công cụ

Từ trước đến nay trước khi làm một việc gì, ông cha ta cũng đều chọn ngày “đẹp” để thực hiện bởi người xưa quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tuy nhiên hiện nay có quá nhiều công cụ khiến các bạn bị nhiễu thông tin. Thấu hiểu điều này, đội ngũ chuyên gia của Thăng Long Đạo Quán đã nghiên cứu và cho ra đời công cụ XEM NGÀY TỐT XẤU. Công cụ này ​​​​sẽ cho bạn biết ngày hôm nay tốt hay xấu, những việc nên và không nên làm, hướng xuất hành cho bạn. Nhờ có các thông tin này, các bạn sẽ quyết định được thời gian tốt nhất để làm việc trọng đại trong cuộc đời mình. Các bạn có thể dễ dàng thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Truy cập website thanglongdaoquan.vn.
 • Bước 2: Trên thanh menu, chọn mục XEM NGÀY, rồi chọn XEM NGÀY TỐT XẤU.
 • Bước 3: Xác định ngày-tháng-năm hoặc tháng-năm mà bạn muốn xem.
 • Bước 4: Lựa chọn ngày-tháng-năm hoặc tháng-năm vào thanh công cụ của Thăng Long đạo quán.
 • Bước 5: Bấm chọn “Xem ngày” hoặc “Xem tháng” và đợi kết quả trong 1 phút.

6. Lời kết

Trên đây là bài viết giải mã bí ẩn xoay quanh lễ hàn long mạch và các nghi thức chuẩn bị cho ngày lễ quan trọng này. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được giải đáp! Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Sử dụng các công cụ lập lá số, xem ngày giờ tốt xấu, cải vận bổ khuyết, bát trạch… miễn phí. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình theo link dưới đây nhé!