Mệnh Thổ sinh năm nào? Bạn có biết bản thân thuộc nạp âm nào trong 6 nạp âm mệnh Thổ không? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán đi tìm hiểu về năm sinh mệnh Thổ qua bài viết sau nhé!

1. Tổng quan về mệnh Thổ

Mệnh Thổ là một mệnh ngũ hành đại diện cho đất đai, thiên nhiên và cội nguồn sự sống. Đất là nơi ươm mầm, nuôi dưỡng sự phát triển của mọi sinh vật trên trái đất.

menh-tho-sinh-nam-nao
Người mệnh Thổ thuộc những năm sinh nào?

Đặc trưng của mệnh Thổ là sự tích cực, công bằng, bản năng nhưng rất khôn ngoan. Tuy nhiên, lúc tiêu cực mệnh Thủy thường hay lo xa về những khó khăn không tồn tại trong thời điểm đó và thường tạo sự ngột ngạt cho những người xung quanh.

XEM THÊM: Phương vị quý nhân cho người mệnh Thổ

2. Giải mã mệnh Thổ sinh năm nào?

Năm sinh mệnh Thổ được chia làm 6 nạp âm như sau:

  • Lộ Bàng Thổ: Canh Ngọ (1930 – 1990) và Tân Mùi (1931 – 1991)
  • Thành Đầu Thổ: Mậu Dần (1938 – 1998) và Kỷ Mão (1939 – 1999)
  • Ốc Thượng Thổ: Bính Tuất (1946 – 2006) và Đinh Hợi (1947 – 2007)
  • Bích Thượng Thổ: Canh Tý (1960 – 2020) và Tân Sửu (1961 – 2021)
  • Đại Dịch Thổ: Mậu Thân (1968 – 2028) và Kỷ Dậu (1969 – 2029)
  • Sa Trung Thổ: Bính Thìn (1976 – 2036) và Đinh Tỵ (1977 – 2037)

3. Ý nghĩa 6 nạp âm hành Thổ

3.1. Lộ Bàng Thổ – 路旁土 – (Đất ven đường) 

Lộ Bàng Thổ (路旁土) là đất ven đường hay đất đường đi, là loại đất yếu nhất trong 6 loại mệnh thổ, không đủ sức nuôi dưỡng Mộc, mà cũng chẳng đủ sức phá hủy Thủy, tuy nhiên là loại đất có mặt ở khắp mọi nơi nên sự thích nghi rất cao, có thể sinh tồn và phát triển ở bất cứ đâu.

So với các nạp âm khác thì Lộ Bàng thổ được cho là yếu thế nhất về năng lượng. Mệnh Lộ Bàng Thổ không bị Mộc khắc mà cũng không phá được Thủy, do đó, về mặt cuộc sống thì người mệnh này thường gặp  nhiều khó khăn hơn.

Lộ Bàng Thổ là nạp âm mệnh Thổ không sợ Mộc, vì cây không sống ở đường cái, thế nên nếu kết hợp với mệnh Thổ thì không những không khắc mà còn có công dành, tài lộc thăng tiến đủ đường. 

3.2. Thành Đầu Thổ – 城头土 – (Đất đầu thành)

Thành đầu thổ được giải nghĩa theo chiết tự thì Thành có nghĩa là thành trì, thành lũy, phần tường trên cao bao quanh bên ngoài những công trình xây dựng kiên cố. Hay cũng được hiểu chúng mang tính chất như những con đê chỉ khác là đê ngăn lũ còn tường thành thì giúp bảo vệ con người khỏi xâm lăng. Đầu chỉ vị trên cao, thổ là đất, ý chỉ những nơi cao có đất như tường thành. 

menh-tho-sinh-nam-nao
Thành Đầu Thổ tượng cho sự bền bỉ, kiên cường, khó phá vỡ

Tường thành là nơi ngăn ngừa sự xâm phạm của quân địch vì vậy Thành Đầu Thổ được coi là ở vị trí cao nhất, xứng với bậc quân vương. Nhưng ở vị trí này thì cũng là nơi sinh ra dã tâm, muốn thống trị của con người. Chính vì vậy, theo Phong thủy học, Thành Đầu Thổ chính là nạp âm Thổ mạnh nhất. 

Thành Đầu Thổ điểm nổi bật nhất là tính cách ngút ngàn, cương trực, thích giúp đời giúp người. Vì vậy thường thiệt thân nhưng được sự quý mến của người xung quanh. Thường họ sống trong thời bình dễ thành công hơn thời chiến.

XEM THÊM: Mối quan hệ giữa mệnh Hỏa và Thổ

3.3. Ốc Thượng Thổ – 屋上土 – (Đất mái nhà – Ngói) 

Ốc Thượng Thổ giải thích theo chiết tự có nghĩa là đất trên mái nhà này chính là ngói lợp. Ngói lợp nhà là dạng vật chất đã qua nhiệt luyện và được con người tạo ra nên có những đặc điểm riêng biệt khác với các nạp âm khác của hành Thổ. 

Người mệnh Ốc Thượng Thổ có tính tự lập cao, luôn tuân theo những nguyên tắc, khuôn khổ và hệ thống quy định chặt chẽ. Vậy nên nhiều khi họ bị đánh giá là khá bảo thủ, cố chấp. Họ là người có tấm lòng nhân ái, thường xuyên hi sinh bản thân vì người khác nên họ cũng có tính chờ đợi, ỷ lại. 

Những người sinh năm Bính Tuất có Thiên can Bính thuộc hành Hỏa, Địa chi Tuất thuộc hành Thổ, và Hỏa sinh Thổ nên người tuổi này nhận được nhiều may mắn, suôn sẻ, mọi chuyện đều thuận lợi, hanh thông.

Những người sinh năm Đinh Hợi có Thiên can Đinh thuộc hành Hỏa, Địa chi Hợi thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa nên cuộc đời phải trải qua gian nan, vất vả.

3.4. Bích Thượng Thổ – 壁上土 – (Đất trên vách)

Bích Thượng Thổ được giải nghĩa theo chiết tự thì “ bích” là bức tường, thượng là ở trên, thổ là đất hay còn gọi là đất trên tường thành.  Bích Thượng Thổ là loại đất nhân tạo do con người tạo nên, có tác dụng che mưa, che nắng, ngăn ngừa trộm, tạo thành nhà,…bảo vệ con người. Vì thế nạp âm Bích Thượng Thổ cần phải trải qua nhiều tôi luyện, thăng trầm thì tương lai mới phát triển tốt được.

Bích Thượng Thổ là những người có sự cân bằng, ổn định trong tư duy, quan điểm của họ về cuộc sống, công việc luôn tuân theo những quy tắc nhất định. Và nếu được làm những việc trong khuôn phép của họ thì họ luôn tự giác, vui vẻ, còn nếu làm trái quy tắc thì dễ phạm sai lầm. Đặc biệt, vì là tường nhà nên tâm lý của họ rất cứng, vững vàng, suy nghĩ rõ ràng. Số mệnh của Bích Thượng Thổ thường rất ổng định, thích làm việc tốt gia đình hạnh phúc, được nhiều người ngưỡng mộ.

3.5. Đại Dịch Thổ – 大驛 土 – (Đất quán dịch lớn)

Đại Trạch thổ được giải nghĩa theo chiết tự thì “ Đại” là to lớn, “ trạch” là vùng đầm lầy, ao hồ, thổ nghĩa là đất. Vậy Đại Trạch Thổ có nghĩa là đất ở vùng đầm lầy. 

Khác với các loại mệnh Thổ còn lại, Đại Trạch Thổ có tính khí khá tùy duyên, hành xử thuận tiện, không gò bó theo một khuôn mẫu có sẵn nào. Nhưng họ có ưu điểm là linh hoạt, tháo vát, có nhiều kế hoạch và sẵn sàng thay đổi theo chiều hướng mang lại nhiều lợi ích tối đa nhất. Chính vì cá tính linh động nên họ thường rất được yêu mến vì thoải mái, dễ tính và có năng lực đạt hiệu quả cao trong thời kỳ biến động.

3.6. Sa Trung Thổ – 沙中土 – (Đất pha cát – phù sa)

Sa Trung Thổ là đất pha cát hay phù sa, được bồi đắp mà thành nên thường màu mỡ. Người nạp âm Sa Trung Thổ biết chớp cơ hội, thời thế nên ranh giới thiện ác mỏng manh.

Những người có nạp âm Sa Trung Thổ có tính cách kiên nhân, khoan dung nhưng lại khá bảo thủ. Họ không kết bạn nhiều nhưng khi kết bạn lại chơi rất thân. Họ yêu thích tự do và không thích sống trong không khổ. Nhìn bề ngoài, Sa Trung Thổ khá cứng rắn kiên quyết, nhưng bên trong rất nhạy cảm, nội tâm đa sầu đa cảm.

4. Giải mã mệnh Thổ nên sinh con vào năm nào?

4.1. Hé lộ thời điểm cha mẹ mệnh Thổ nên sinh con

Trong ngũ hành, Thổ sinh Kim nên những năm thuộc hành Kim và Thổ được coi là những năm mang lại nhiều may mắn thuận lợi cho mệnh Thổ. Nên đây cũng là những năm được mệnh Thổ chọn để sinh con với mong muốn đứa trẻ sinh ra sẽ khỏe mạnh, rạng rỡ và có một tương lai sáng rạng. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi bố mẹ mang mệnh Kim hoặc Thổ.

Trong trường hợp bản mệnh của bố mẹ khắc nhau Thổ – Mộc thì gia chủ nên sinh con vào những năm thuộc ngũ hành Hỏa để hóa giải sự tương khắc.

4.2. Luận giải về người mệnh Thổ nên sinh con năm 2023?

Theo các chuyên gia phong thủy năm 2023 là năm thuộc hành Kim nên sẽ cực kỳ thuận lợi để mệnh Thổ mọi công việc. Nhất là với việc sinh con đẻ cái, đứa trẻ sinh ra vào năm 2023 bởi mệnh Thổ sẽ cực kỳ khỏe mạnh, có tường thần tài, tương lai rộng mở khi được nuôi dưỡng dưới bàn tay của bố mẹ. Đứa trẻ này cũng giúp thu hút nhiều vượng khí, tài lộc đến cho gia chủ nữa. Nên nếu có thể, mệnh Thổ hãy cố gắng sắp xếp công việc để có thể chào mừng một thành viên mới cho gia đình nhỏ bé của mình.

5. Cách xem tuổi qua Thăng Long Đạo Quán

Chúng tôi chỉ khuyến khích các bạn sử dụng những thông tin trên để tham khảo bởi việc xem tuổi nên có hỗ trợ từ các chuyên gia phong thủy hoặc những người đã có kinh nghiệm thì độ chính xác mới cao. Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng công cụ xem tuổi của Thăng Long Đạo Quán với những bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
  • Bước 2: Vào mục XEM NGÀYXEM TUỔI và chọn mục bạn đang muốn tìm hiểu.
  • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
  • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả mà bạn đang tìm kiếm.

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin về mệnh Thổ sinh năm nào? Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi và nhớ truy cập trang web Thăng Long Đạo Quán để có cơ hội trải nghiệm vô số ưu đãi hấp dẫn nhé!