Minh đường là một trong những yếu tố quan trọng trong khoa học phong thủy, vì nó có ảnh hưởng đến năng lượng và sự cân bằng của ngôi nhà, ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe và hạnh phúc của gia chủ. Mang một ý nghĩa quan trọng như vậy nhưng lại ít ai định nghĩa được Minh đường là gì? Hay khi bạn xây nhà vào hướng Minh đường xấu thì phải hóa giải như thế nào? Đừng lo hãy để Thăng Long Đạo Quángiải đáp các thắc mắc cho bạn nhé!

1. Tìm hiểu về Minh Đường

1.1. Minh đường là gì?

Minh Đường là thuật ngữ trong phong thủy nhà ở để chỉ định hướng chính, hay hướng nhìn chính của một ngôi nhà, một tòa nhà hay một khu đất. 

Theo phong thủy, hướng nhà được chia thành 8 hướng chính: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Mỗi hướng đều ảnh hưởng khác nhau đến cuộc sống của con người. Nhà hướng tốt sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc, hạnh phúc, và nhà hướng xấu có thể gây ra tai ương, khó khăn, rủi ro và xui xẻo cho gia chủ.

minh đường là gì
Minh đường là gì

Minh Đường được xem là kênh thông gió, đem lại sự sáng suốt, tươi mới và tài lộc cho gia chủ. Vì thế, khi chọn nhà cửa, nếu có thể nên lựa chọn căn nhà có Minh Đường rộng rãi và thông thoáng, không bị cản trở bởi những vật dụng như cột điện, cây cối, xe cộ… 

Để có được Minh Đường đẹp, cần chọn hướng tốt, dựng nhà hoặc thiết kế công trình sao cho hợp lý với khí chất của địa phương. Có thể xin tư vấn từ chuyên gia phong thủy để chọn hướng và thiết kế phù hợp nhất với mục đích sử dụng đất và mong muốn của gia chủ.

Ngoài nội dung về minh đường là gì, quý vị có thể xem thêm về phong thủy nhà ở theo tuổi để chọn và bố trí các hướng phù hợp theo tuổi.

1.2. Minh đường có ý nghĩa gì trong phong thủy nhà đất?

Theo quan niệm phong thủy, khi đất đai được định hướng theo Minh Đường đẹp, sẽ tạo ra một luồng khí tốt thăng hoa, mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. 

Minh đường rất quan trọng đối với một ngôi nhà hay một công trình.Khi nói về Minh Đường, người ta phải hiểu đây là khu vực phía trước tòa nhà để tập hợp và thu năng lượng trước khi một vật dẫn điện đi vào tòa nhà từ Minh Đường. Người xưa có câu: “Minh đường tụ thủy”, nghĩa là phía trước Minh đường phải có “thủy”, có thể hiểu là sông, hồ.

2. Thế nào là nhà có minh đường tốt và minh đường xấu ?

Để tìm hiểu Minh đường thuộc hướng nào là xấu, hướng nào là tốt thì  gia chủ nên tham khảo các tài liệu phong thủy, hoặc tìm tư vấn từ chuyên gia phong thủy. Nếu nhà của gia chủ thuộc hướng xấu, họ có thể sử dụng các phương pháp hóa giải để giảm thiểu tác động xấu của hướng nhà. 

Các phương pháp này bao gồm: thiết kế nội thất hợp phong thủy, đặt vật phẩm may mắn, trang trí tường nhà, đặt các loại cây cối, bài trí hồ cá, và sử dụng các trang sức phong thủy để cải thiện tài vận.

minh đường là gì
Cấu trúc tốt của minh đường là gì

Minh đường xấu là đường có địa thế quanh co trước mặt. nhà cửa, xây dựng lộn xộn, hướng thẳng vào nhà, quang cảnh hoang vắng, có sông lớn khiến môi trường xuống cấp trầm trọng.

Minh đường tốt nên nhìn ra bên ngoài thông thoáng, không bị vật cản. Điều này sẽ mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà của bạn. 

=> Trên thực tế, nhiều gia đình hiện tại vẫn ở chung cư. Ở nơi này, minh đường là tối quan trọng. Chủ đầu tư nên sắp xếp minh đường là một khu vực trồng cây xanh hoặc hồ nước, hòn non bộ để tăng thêm sinh khí, người dân có nơi vui chơi, tập thể dục. Người ngoài xem chung cư cũng có thêm điểm lùi để quan sát toàn cảnh. Đây là tiêu chí cực kỳ quan trọng khi chọn chung cư để sinh sống.

3. Cách hóa giải minh đường xấu theo phong thủy hiệu quả nhất

Hóa giải hướng nhà gây hại là một phương pháp được sử dụng trong phong thủy để đảm bảo tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. 

Phần tiếp theo của bài viết Minh đường là gì có 4 cách hóa giải Minh đường xấu đơn giản và hiệu quả nhất mà Thăng Long Đạo Quán muốn chia sẻ với bạn để cái thiện phong thủy:

3.1. Hóa giải hướng nhà họa hại

Hướng họa hại được cho là hướng cực kỳ xấu, đem đến xui xẻo như trong công việc, tiền bạc lẫn cả sự nghiệp đều gặp phải những khó khăn. Bạn có thể sử dụng một trong hai phương pháp hóa giải dưới đây:

  • Thay đổi phương hướng cửa ra vào chính hoặc mở thêm một cánh cửa phụ để thu hút tài lộc, bình an cho gia đình.
  • Sử dụng các vật trang trí mang màu sắc tương sinh, tương hợp với chủ nhà để hóa giải đi họa hại.
minh đường là gì
Hóa giải minh đường xấu

3.2. Hóa giải hướng nhà tuyệt mệnh

Hướng tuyệt mệnh ám chỉ hướng âm nên khi hướng nhà bạn nằm ở hướng này sẽ khiến cho sức khỏe hay tinh thần không ổn định. Cách hóa giải hướng nhà rơi vào hướng tuyệt mệnh là: 

  • Thay đổi phương hướng cửa ra vào chính hoặc mở thêm một cánh cửa phụ giúp thay đổi không gian cho căn nhà.
  • Sử dụng các sản phẩm tâm linh như bát quái, tranh ảnh thuộc về tâm linh và phong thủy để đẩy lùi các luồng âm khí đang bao quanh nhà bạn.

Xem thêm: Giải mã hướng phong thủy nhà ở nhìn ra sông

3.3. Hóa giải hướng nhà lục sát

Khi hướng nhà của bạn vướng vào hướng nhà lục sát sẽ khiến gia chủ phải đối mặt với những khó khăn và thử thách trong mọi việc lĩnh vực. Mách bạn 3 cách hóa giải hướng nhà lục sát: 

  • Thay đổi phương hướng cửa ra vào chính hoặc mở thêm một cánh cửa phụ giúp thay đổi không gian cho căn nhà.
  • Thay đổi hướng giường ngủ, nhà bếp hoặc bàn thờ gia tiên.

3.4. Hóa giải hướng nhà ngũ quỷ

Hướng nhà ngũ quỷ ám chỉ sự tà ác, quỷ dị khiến cho gia chủ gặp phải những vấn đề tâm linh, không gian căn nhà u ám và lạnh lẽo. Cách hóa giải hướng nhà nhà ngũ quỷ là:

  • Treo các chuông gió trước cửa có tác dụng báo trước những hoạt động bất thường, nguy hiểm và xua đuổi tà khí.
  • Sử dụng phương pháp “ Đa cát thắng tiểu hung” để áp chế ám khí.

Ngoài ra, việc trang trí trước nhà cũng có thể tạo ra một không gian Minh Đường đẹp và thu hút tài lộc, ví dụ như đặt hoa trong chậu, bàn ghế cầu kỳ và đồ trang trí khác. Tuy nhiên, cần lưu ý đừng quá chen chúc sắp đặt vật dụng để Minh Đường trở nên tắc trở và khó đi lại.

=> Như vậy, trên đây là 4 cách hóa giải Minh đường không tốt phạm phải vào các hướng xấu. Tuy nhiên, gia chủ cần chuẩn bị công cụ đầy đủ, tránh xác định sai bước cơ bản là hướng của minh đường. Ngoài ra có thể tìm hiểu về Minh đường tụ thủy có ý nghĩa giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, sự nghiệp phát triển.

4. Kết luận 

Vừa rồi Thăng Long Đạo Quán đã chia sẻ với bạn bạn định nghĩa và cách hóa giải hướng minh đường xấu. Qua đó ta thấy được hướng nhà có thể ảnh hưởng nhiều đến gia đạo và sức khỏe của chúng ta. Để đạt được sự cân bằng và hài hòa trong gia đình, việc chọn và sắp xếp hướng nhà là điều rất quan trọng.

Nếu gia chủ đã mua hoặc xây nhà trên hướng xấu thì cũng không cần lo lắng quá nhiều. Bởi vì phong thủy cũng cung cấp nhiều giải pháp hóa giải hướng xấu, như thiết kế lại kiến trúc, sử dụng vật phẩm phong thủy, trồng cây cối hay đặt đồ nội thất đúng cách để tạo cảm giác khí tích cực cho ngôi nhà.

Các bài viết khác liên quan: