Cuộc sống thường thiên biến vạn hóa, khó có ai lường trước hết mọi việc sẽ xảy ra. Chẳng hạn như bất ngờ vào ngày mùng 1 bị mắng “te tua”. Theo tín ngưỡng của ông bà ta, người nói lời thô tục vào đầu tháng sẽ bị thị phi quấn thân khiến vận hạn không thuận. Vậy còn người bị mắng thì sẽ như thế nào? Liệu có xui xẻo không? Hãy để Thăng Long đạo quán giải mã giúp bạn.

1. Mùng 1 bị mắng có xui xẻo không?

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng còn gọi là ngày Sóc. Tức là ngày mặt trăng và mặt trời giao nhau, cùng soi chiếu thế gian, thấu suốt mọi tâm hồn. Con người trong ngày này như được gột rửa mọi đen tối trong lòng để trở nên sáng suốt hơn. Cho nên mùng 1 được coi là biểu tượng của sự khởi đầu mới, đồng thời cũng là ngày quyết định vận may rủi của cả tháng. Vì ý nghĩa cát tường đó nên trong ngày này mọi người rất kiêng cử những việc làm được cho là xấu, đen đủi.

Đơn cử như phát ngôn gây tổn thương người khác trong ngày đầu tháng là một trong những việc người Việt Nam rất kỵ. Bởi hành vi to tiếng đầu tháng sẽ khiến bản thân người đó bị chuyện thị phi quấn thân, con đường công danh, sự nghiệp, tình duyên, gia đạo cũng không được như ý. Vậy đối với người mùng 1 bị mắng thì sẽ như thế nào?

mùng 1 bị mắng
Mùng 1 bị mắng có xui xẻo không?

Phần lớn quan điểm cho rằng việc bị mắng vào đầu tháng âm lịch có thể coi là điềm báo xui xẻo. Bởi bị khiển trách bằng những lời không hay đúng mùng 1 âm lịch sẽ khiến bạn uất ức, khó chịu tăng gấp bội. Từ đó tâm trạng bất ổn, thậm chí dẫn tới những hành vi tiêu cực khác như tự ngược đãi bản thân hay đi mắng người khác. Những điều này sẽ gây trắc trở cho cuộc sống và công việc của bạn.

Tuy nhiên, có ý kiến nhận định đầu tháng bị mắng chỉ là một tiểu hạn tạm thời mà bạn gặp phải. Nếu điều chỉnh tốt tâm trạng cũng như bình tĩnh xử lý vấn đề, đồng thời tích cực hướng về phía trước thì vận may cả tháng sẽ không bị ảnh hưởng.

>>Xem thêm: Đầu tháng mùng 1 bị đứt tay có sao không?

2. Những kiêng kỵ cần tránh ngày mùng 1 âm lịch

Dẫu biết mọi việc thành bại đều xuất phát từ chính mỗi cá nhân nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Những kiêng kỵ ngày mùng 1 âm lịch vẫn cứ được lưu truyền và gìn giữ như một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt từ bao đời nay. Vậy nếu mong muốn một tháng “thuận buồm xuôi gió”, bình an, may mắn thì bạn không nên bỏ những điều sau:

  • Kiêng văng tục nói bậy và nói điều xui xẻo

Nói bậy hay nói những điều không may vào mùng 1 âm lịch có thể gây ra nhiều ảnh hưởng như: vận rủi bủa vây, công việc gặp khó khăn vì chuyện thị phi, tình duyên lận đận, gia đạo không thuận,… Cho nên, bạn đừng nói tục hay nhắc tới các từ xui (chết mất, hỏng rồi, toang, tiêu rồi,…). Thay vào đó, bạn hãy nói chuyện nhẹ nhàng, hòa nhã, vui vẻ với người khác để cả tháng may mắn, bình an. Ngoài ra, nếu ai mùng 1 bị mắng thì cũng không nên vội vàng bi quan. Hãy bình tĩnh, cố gắng thư giãn bằng những việc vui khác đẻ lấy lại tâm trạng tốt. Điều này sẽ giúp bạn tránh cả tháng không may.

  • Kiêng cắt tóc

“Cái răng cái tóc là góc con người”, dân gian quan niệm cắt tóc vào đầu tháng âm lịch chẳng khác nào cắt đi con đường tài lộc của bản thân. Chính vì sợ tiền tài cả tháng bị tiêu hao, nhiều người lựa chọn tránh cắt tóc vào mùng 1 âm lịch.

  • Kiêng đổ vỡ đồ dùng 

Có ý kiến cho rằng làm đổ vỡ các đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, phích nước, gương trong ngày mùng 1 chính là điềm báo của sự xung đột, chia lìa. Suốt tháng đó gia đạo sẽ không yên, các thành viên sẽ hay tranh cãi, đỉnh điểm có thể là “đường ai nấy đi”.

  • Kiêng cho vay tiền

Để tránh cả tháng bị “dông” cũng như hao tài tốn của một cách vô lý, nhiều người rất kiêng kỵ việc cho vay tiền đầu tháng âm lịch. Đồng thời, mọi người cũng không nên trả nợ mùng 1 bởi như vậy có thể khiến cả tháng bạn sẽ phải xuất tiền.

>>Xem thêm: mùng 1 đầu tháng vay tiền có sao không?

mùng 1 bị mắng
Kiêng cho vay tiền
  • Kiêng nhặt tiền rơi vãi trên đường

Nếu thấy tiền bạc lẻ rơi vãi trên đường, mọi người không nên nhặt vì đó có thể là tiền cúng của đám tang nào đó dùng để “mua chuộc” quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nhặt tiền cúng đó sẽ khiến bạn gặp tai họa không đáng có.

  • Kiêng cho lửa, nước

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, lửa là đại diện cho điềm tốt, vận may. Còn nước được xem như là biểu tượng của tài lộc. Vì thế, đem vận may, tài lộc cho người khác trong mùng 1 âm lịch sẽ khiến bạn mất lộc, làm ăn thua lỗ, cả tháng khó “đỏ”.

  • Kiêng quan hệ nam nữ

Chuyện “chăn gối” của các cặp đôi là một trong những đại kỵ trong ngày đầu tháng. Quan niệm phương Đông cổ xưa cho rằng nam nữ quan hệ trong ngày mùng 1 sẽ khiến hai người gặp chuyện không may, làm gì cũng khó thành công, thậm chí có thể vướng phải đại hạn.

>Xem thêm: Đầu tháng có nên quan hệ không?

mùng 1 bị mắng
Kiêng ăn món “xui” vào mùng 1
  • Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh

Từ xưa, các cụ vẫn coi gái đẻ là “dông” cho nên rất kiêng kỵ đi thăm phụ nữ mới sinh trong ngày mùng 1. Hiện tại, phần lớn mọi người vẫn giữ quan niệm này vì cho rằng việc này sẽ khiến cả tháng bị vận rủi bủa vây, công việc làm ăn thất bát.

  • Kiêng ăn món “xui”

Theo nếp nghĩ của nhiều người Việt, thịt chó, thịt vịt, mực, xôi trắng, cá mè, trứng vịt lộn, bún đậu mắm tôm là những món nên tránh vào mùng 1. Thưởng thức các món này đầu tháng sẽ chỉ khiến vượng khí sau đó của bạn bị suy giảm, tài lộc bị hãm, sức khỏe hao tổn, thậm chí tiền mất tật mang.

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì để may mắn

3. Lời kết

Mong rằng bài viết “mùng 1 bị mắng liệu cả tháng có xui xẻo không” do Thăng Long đạo quán sẽ giúp ích cho cẩm nang Phong tục Việt Nam của bạn. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức phong tục tập quán, văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, bạn hãy cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại.

Ứng dụng ngoài hỗ trợ tin tức phong thủy, các công cụ tra cứu miễn phí (lập lá số Bát tự, Tử vi, xem ngày giờ tốt xấu, xem tuổi,..) mà còn cung cấp tư vấn giải đáp thắc mắc từ các chuyên gia phong thủy.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây: