Bạc là trang sức có giá trị lớn nên dân gian quan niệm, việc mua bạc vào mùng 1 đầu tháng có ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của người mua, bán. Vậy mùng 1 có nên mua bạc không? Hãy cùng giải đáp qua bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán.

1. Mùng 1 có nên mua bạc không?

Mùng 1 có nên mua bạc không?
Mùng 1 có nên mua bạc không?

Nhiều người cho rằng, không những mùng 1 đầu tháng mà vào đầu năm, người ta cũng thường kiêng mua bạc. Bởi dân gian quan niệm, bạc gắn liền với câu “bạc tình bạc nghĩa”. Vì vậy, mua bạc đầu tháng sẽ khiến cho mối quan hệ giữa bạn và những người xung quanh dễ gặp trắc trở.

Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng mua bạc vào mùng 1 là bình thường, hoàn toàn không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Cuộc sống bạn có tốt đẹp hay không là tùy thuộc vào thái độ của bạn.

→ Như vậy, mỗi người lại có một quan niệm khác nhau. Vì vậy, mùng 1 có nên mua bạc hay không tùy thuộc vào quan niệm của từng người. Tuy nhiên, nếu chưa yên tâm thì bạn có thể dời việc mua bạc sang ngày khác.

2. Mùng 1 có nên bán vàng bạc, trang sức không?

Dân gian cho rằng, bán vàng bạc, trang sức vào mùng 1 đầu tháng là điều không nên. Vì làm vậy là bạn đang đem tài lộc, may mắn của mình cho người khác.

Tuy nhiên, xét trên góc độ kinh tế thì bán vàng bạc, trang sức vào mùng 1 làm hao hụt tài lộc là không đúng. Bởi khi bán chúng đi, bạn sẽ thu về được một khoản tiền. Đặc biệt với trường hợp bán vàng, nếu giá vàng cao hơn lúc mua thì khi bán, bạn sẽ thu lại lợi nhuận. Như vậy là bạn đã nhận được tài lộc, may mắn.

Vậy nên, mùng 1 có nên bán vàng bạc, trang sức hay không còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Nếu thấy việc bán ra thu lại lợi nhuận hoặc cần bán để lấy tiền trang trải cuộc sống thì bạn cũng không nên quá quan trọng về các quan niệm dân gian.

Xem thêm:Mùng 1 rơi mất tiền có sao không?

Dân gian tin rằng nên hạn chế mua vàng bạc vào mùng 1
Dân gian tin rằng nên hạn chế mua vàng bạc vào mùng 1

3. Một số kiêng kỵ về tiền bạc vào mùng 1 đầu tháng

Tiền bạc, trang sức hoặc những vật có giá trị cao là những thứ nhạy cảm. Do vậy để tránh gặp xui trong tháng mới, người ta thường kiêng kỵ làm những điều liên quan đến tiền bạc vào đầu tháng như:

  • Kiêng nhặt vàng: Dân gian thường có câu “nhặt được bạc thì sang, nhặt được vàng thì lụi”, tức là nhặt được bạc thì may mắn, còn nếu là vàng thì dễ gặp chuyện không may. Vì vậy, không những trong đầu tháng mà bất cứ vào ngày nào, nhặt được vàng là điều không tốt, dễ làm hao tài. Khi nhặt được vàng, bạn hãy tìm người mất để trả lại, giúp tránh được đen đủi.
  • Kiêng vay tiền: Ông cha ta cho rằng, vay tiền đầu tháng sẽ khiến cho cả tháng túng thiếu.
  • Kiêng cho vay tiền: Cho vay tiền đầu tháng tức là bạn đang đem may mắn, tài lộc của mình đem cho người khác, từ đó sẽ làm hao tài, tốn của trong tháng mới. 
  • Kiêng đòi nợ: Đòi nợ vào mùng 1 đầu tháng sẽ làm cho cả người bị đòi và người đòi nợ bực tức, làm ăn thất bát trong những ngày tới. Hơn nữa người bị đòi nợ vào đầu tháng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới công việc làm ăn của của tháng đó.
  • Kiêng đốt tiền: Tiền là thứ rất quan trọng đối với cuộc sống con người. Nếu đốt tiền vào đầu tháng thì không khác nào bạn đang xua đi tài lộc.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi mùng 1 có nên mua bạc không. Nếu còn gì thắc mắc, hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại di động và đặt câu hỏi để chuyên gia của chúng tôi giải đáp.

Ngoài ra, ứng dụng không những hỗ trợ hoàn toàn miễn phí công cụ tra cứu số tài khoản/ số điện thoại/  biển số xe hợp mệnh, luận giải lá số Tử vi/ Bát tự, xem ngày tốt/ xấu… mà còn cập nhật bản tin phong thủy hàng ngày, từ đó giúp quý vị biết ngày hôm nay nên và không nên làm gì.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quándành cho dòng máy Android và IOS tại đây:

Các bài viết liên quan