Nhặt được tiền là bình thường nhưng nếu điều đó xảy ra vào ngày đặc biệt thì nó cũng sẽ trở nên đặc biệt. Vậy đầu tháng nhặt được tiền có sao không, tốt hay xấu? Cách xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên và chia sẻ một số điều kiêng kỵ về tiền bạc trong đầu tháng.

1.  Đầu tháng nhặt được tiền tốt hay xấu? Cách xử lý khi nhặt được tiền?

1.1. Theo quan niệm dân gian

Đầu tháng nhặt được tiền có tốt hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp như nhặt được tiền lẻ, tiền vàng, tiền giả, tiền xu, tiền nước ngoài… Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về các trường hợp trên và cách xử lý khi nhặt được tiền.

 • Nhặt tiền lẻ: Theo quan niệm dân gian, nhặt được tiền lẻ ngoài đường khả năng cao không phải là tiền bị ai đó đánh rơi. Đó có thể là tiền cúng đổi mệnh, giải hạn để mua chuộc ma quỷ. Nếu bạn nhặt phải tiền này, vận xui cũng sẽ theo bạn, thậm chí ám vận lên cả gia đình. Do đó, bạn cần quan sát kỹ trước khi nhặt tiền. Hoặc nếu đã nhặt tiền lẻ, hãy mang tiêu đi để vận đen không ám vào mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng số tiền đó để cho người nghèo, người ăn xin. Như vậy nghĩa là bạn đang tích đức cho mình và gia đình vì tiền khi nhặt lên đã là tiền của bạn.
 • Nhặt được số tiền lớn: Từ xa xưa, cha ông ta quan niệm nhặt được số tiền lớn vào đầu tháng sẽ may mắn, giúp chúng ta vui vẻ cả ngày. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chúng ta dùng số tiền đó với mục đích cá nhân. Thay vào đó, bạn hãy tìm người bị mất để trả lại. Như vậy được xem là chúng ta đã tích đức.

Xem thêm bài viết: Đầu tháng, đầu năm có nên mua hay bán vàng không?

Mùng 1 đầu tháng nhặt được tiền
Mùng 1 đầu tháng nhặt được tiền theo quan niệm dân gian
 • Nhặt được tiền nước ngoài: Nhặt được tiền nước ngoài là điềm báo cuộc sống của bạn sắp tới không ổn, sẽ có những suy nghĩ tiêu cực. Cho nên, bạn cần quan sát kỹ trước khi nhặt tiền. Nếu đã lỡ nhặt tiền nước ngoài, bạn hãy luôn giữ tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực nhé.
 • Nhặt được tiền xu: Tiền xu là loại tiền tệ sơ khai. Do đó, trong tiền xu tích tụ năng lượng tốt. Ngoài ra, tiền xu thường được dùng trong lễ chùa, cúng khấn nên nếu nhặt được thì sắp tới bạn sẽ gặp may mắn, có quý nhân phù trợ.
 • Nhặt được tiền giả: Trước tiên, nhìn vào thực tế thì nhặt được tiền giả không mang lại giá trị kinh tế. Tuy nhiên, về mặt tâm linh, nhặt được tiền giả được xem là điều may mắn. Trong thời gian sắp tới, những người lừa đảo, giả dối xung quanh bạn sẽ ra đi. Từ đó, công việc, cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn.
 • Nhặt được tiền có bùa: Tiền có bùa thường là tiền lộc do người đi lễ chùa xin Phật, Bồ tát để cầu bình an, tài lộc. Vì vậy, tiền có bùa sẽ chứa những điều may mắn. Thế nhưng, tiền này chỉ có tác dụng với người xin lộc, không có tác dụng với người nhặt được. Lúc này, bạn nên mang tiền đó lên chùa để sư thầy hóa giải, giúp mang lại may mắn cho chủ nhân tờ tiền và cho cả người nhặt được.
 • Nhặt được tiền vàng: Tiền vàng là tiền dùng để cúng ma quỷ. Cho nên, nhặt tiền vàng vào đầu tháng là điều kiêng kỵ, có thể làm bạn xui rủi cả tháng. Bạn cần quan sát thật kỹ để không nhặt phải tiền này. Những nếu đã nhặt rồi, bạn nên đốt vía bằng cách vơ vội rác hoặc tờ giấy bên đường, đốt ngay ở chỗ bạn nhặt được tiền vàng.

Xem thêm: Đầu tháng kiêng xuất tiền không?

1.2. Theo góc nhìn Phật giáo

Theo quan niệm đạo Phật, đầu tháng nhặt được tiền tốt hay xấu còn tùy thuộc vào cách xử lý của bản thân:

 • Nhặt được tiền là tốt khi bạn trả lại cho người mất. Đây được xem là điều đáng tuyên dương, giúp bạn tích đức cho mình và cả gia đình.
 • Nhặt được tiền là điều xấu khi bạn chiếm hữu số tiền đó, dùng tiền nhặt được cho mục đích cá nhân, không báo cáo cho công an hoặc trả lại người mất.
 • Tuy nhiên, nếu đầu tháng bạn nhặt được số tiền nhỏ như vài chục nghìn, trăm nghìn nhưng không tìm được người để trả lại thì đó là điều may mắn.
mùng 1 đầu tháng nhặt được tiền
Mùng 1 đầu tháng nhặt được tiền theo góc nhìn Phật giáo

Xem thêm: Đầu tháng kiêng gì?

2. Những kiêng kỵ về tiền vào đầu tháng

Tiền là vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là vào đầu tháng. Để tránh gặp xui xẻo trong tháng mới, bạn nên kiêng kỵ những điều liên quan đến tiền bạc sau:

 • Kiêng vay tiền: Vay tiền đầu tháng sẽ khiến cho cả tháng túng thiếu, phải đi vay mượn. Tuy nhiên, trong trường hợp cần tiền gấp, bạn có thể đi vay tiền. Sau đó hóa giải bằng cách rải muối từ trên xuống dưới ở sau lưng trái để tránh xui xẻo.
 • Kiêng đòi nợ: Từ xa xưa, ông cha ta cho rằng đòi nợ đầu tháng sẽ làm cho cả người đòi nợ và người bị đòi nợ làm ăn thất bát, rước bực vào người.

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng vay tiền có sao không?

Đấu tháng nhặt được tiền
Những kiêng kỵ về tiền vào đầu tháng
 • Kiêng bị đòi nợ: Bị đòi nợ đầu tháng sẽ làm cho người đó bực tức, bị đòi nợ cả tháng.
 • Kiêng cho vay tiền: Cho vay tiền đầu tháng nghĩa là bạn đang đem tài lộc, may mắn cho người khác. Điều này sẽ làm cả tháng làm ăn bị thua lỗ, công việc không suôn sẻ.
 • Đốt tiền: Tiền được xem là của cải vô cùng quan trọng. Do đó, đốt tiền đầu tháng đồng nghĩa với xua đuổi tài lộc, khiến gia chủ hao tổn tiền bạc.

Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng rơi mất tiền có sao không?

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc đầu tháng nhặt được tiền tốt hay xấu? Mong rằng thông tin mà Thăng long Đạo quán vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về phong thủy. Để cập nhật thêm kiến thức về mùng 1 đầu tháng và các ngày lễ khác, hãy tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại.

Giống như một cẩm nang cầm tay hữu ích, ứng dụng này sẽ giúp cung cấp nhanh chống các thông tin về phong thủy, phong tục Việt Nam. Đồng thời cho phép người dùng sử dụng các công cụ tra cứu miễn phí như xem lá số Bát tự/ Tử vi, xem tuổi, bói số tài khoản ngân hàng, số điện thoại, biển số xe… Đặc biệt, hàng ngày gia chủ sẽ nhận được gợi ý những điều nên/ không nên làm, những lưu ý về tài lộc, sức khỏe, tình duyên, gia đạo…

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán dành cho dòng máy Android và IOS tại đây: