Mùng 1 âm lịch hàng tháng (hay còn gọi là ngày Sóc) được biết đến là ngày của sự “tái sinh”, tức là con người sẽ được loại bỏ hết mọi đen tối bên trong để trở nên trong sạch, sáng suốt. Theo quan niệm dân gian, có khá nhiều đại kỵ không nên phạm phải trong ngày đầu tháng âm lịch để tránh “tai bay vạ gió”, mất lộc, mất của. Vậy trong đó có mùng 1 có nên uống thuốc, có kiêng không? Hãy để Thăng Long Đạo Quán giải mã giúp bạn.

1. Mùng 1 có nên uống thuốc không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dân gian mới chỉ quan niệm không nên uống thuốc vào mùng 1 Tết vì cho rằng đó là điềm xấu khiến bản thân quanh năm bị bệnh. Còn ông cha ta không lưu truyền gì về việc dùng thuốc trong ngày đầu tháng âm lịch.

Mặt khác, các tín ngưỡng tôn giáo cũng không truyền bá có kiêng hay không việc sử dụng thuốc. Vì vậy, việc mùng 1 có nên uống thuốc không hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Tuy nhiên, đối với những người đang bị ốm đau, bệnh tật và cần phải sử dụng thuốc để điều trị thì không nên quá coi trọng chuyện kiêng cử uống thuốc trong những ngày đặc biệt (mùng 1, rằm, Tết, xá tội vong nhân,….).

➡️Xin tạm kết luận rằng văn hóa tâm linh của nước ta là dùng để truyền dạy những điều tốt đẹp cho con cháu, mong muốn mọi người trở nên tốt hơn mà không phải bắt buộc ai làm gì. Cho nên nếu có bệnh thì vẫn cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ mà không phải xem ngày chọn giờ để uống.

mùng 1 uống thuốc
Mùng 1 có nên uống thuốc không?

>>Xem thêm: Có thật việc mùng 1 uống cà phê khiến cả tháng không may mắn?

2. Những đại kỵ không nên làm trong ngày mùng 1

Chắc hẳn không ít người từng được nghe những chiêm nghiệm của ông bà, cha mẹ về ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng. Chẳng hạn như kiêng cắt tóc, kiêng nói bậy, kiêng quan hệ nam nữ,…. Vậy tại sao không nên làm những điều này? Có bao nhiêu điều cần kiêng? Thăng Long Đạo Quán đã tổng hợp dưới đây:

  • Không nên cắt tóc: Người xưa cho rằng cắt tóc đúng vào mùng 1 âm lịch hàng tháng chính là tự “cắt” đi vận may, tài lộc của mình. Thậm chí vì “cái tóc là góc con người” nên điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
  • Không nên văng tục, chửi bậy, nói điều xui: Việc phát ngôn thô tục hay gây tổn thương người khác hoặc nói đến những từ xui xẻo (chết rồi, toang, tiêu rồi,…) trong ngày đầu tháng sẽ khiến cả tháng bạn bị thị phi, rắc rối quấn thân.
  • Không nên làm đổ vỡ: Dân gian quan niệm đổ vỡ là điềm báo của sự mâu thuẫn, chìa lìa. Mà trong ngày mùng 1 bạn đánh đổ bát đĩa, ấm chén, hay phích nước tức là gia đạo cả tháng đó không yên, các thành viên trong nhà sẽ hay xung đột, thậm chí là “đường ai nấy đi”.
  • Không nên cho lửa và nước: Theo quan niệm dân gian, lửa là tượng trưng của điềm tốt, vận may. Nước là đại diện của tài lộc, thế mới có câu tiền vào như nước. Vì vậy, người xưa rất kỵ cho lửa hay nước vào ngày đầu tháng âm lịch bởi như vậy giống như là đem tài lộc, vận may cả tháng cho người khác.
  • Không nên quan hệ nam nữ: Nam nữ thân mật trong ngày mùng 1 âm lịch được coi là đại hạn, có thể khiến cặp đôi cả tháng khó khăn, sự nghiệp gặp trắc trở, tiền tài thất thoát, gia đạo khó bề yên ổn.
  • Kiêng nhặt tiền rơi trên đường: Tiền rơi trên đường có thể mang vận xui nếu mình nhặt thì giống như tự khiến bản thân bị xui xẻo quấn thân. Mặt khác, ông bà ta vẫn dạy “của thiên trả địa”, tức là cái gì không phải của mình thì dù có cố gắng giữ lấy rồi một ngày nào đó cũng mất đi, thậm chí gây ra hậu quá không đáng.

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nhặt được tiền có sao không?

mùng 1 uống thuốc
Kiêng nhặt tiền rơi trên đường ngày mùng 1 đầu tháng
  • Không nên thăm phụ nữ mới sinh: Từ xưa, các cụ vẫn coi gái đẻ là “dông” cho nên rất kiêng kỵ đi thăm phụ nữ mới sinh trong ngày mùng 1. Hiện tại, phần lớn mọi người vẫn giữ quan niệm này vì cho rằng việc này sẽ khiến cả tháng bị vận rủi bủa vây, công việc làm ăn thất bát.
  • Không ăn các “món xui”: Thịt chó, thịt vịt, trứng vịt lộn, cá mè, xôi trắng, mắm tôm, mực, chuối,… được coi là những món xui xẻo mà mọi người hay tránh trong ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng. Người xưa cho rằng ăn phải những món này sẽ khiến tài lộc của bạn suy giảm, không gặp được may mắn trong tháng.
  • Không nên cho vay tiền:  Việc xuất tiền vào đúng ngày đầu tháng sẽ khiến bạn bị “dông”, thậm chí hao tài tốn của. Điều này được đúc kết từ những chiêm nghiệm của ông bà ta và được lưu truyền cho đến tận ngày nay.

>>> Xem thêm:Mùng 1 có nên xỏ khuyên không?

3. Lời kêt

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ ở trên bạn đọc đã có lời giải cho câu hỏi “mùng 1 có nên uống thuốc không?”. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức phong tục tập quán, văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, bạn hãy cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại.

Ứng dụng ngoài hỗ trợ tin tức phong thủy, các công cụ tra cứu miễn phí (lập lá số Bát tự, Tử vi, xem ngày giờ tốt xấu, xem tuổi,..) mà còn cung cấp tư vấn giải đáp thắc mắc từ các chuyên gia phong thủy. 

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây:

Các bài viết liên quan: