Đầu tháng ăn vịt có sao không? Mùng 1 nên ăn gì để cả tháng may mắn?

Xuất phát từ quan niệm “đầu xuôi, đuôi lọt” của ông cha ta, hiện nay nhiều người vẫn có thói quen kiêng không ăn vịt vào những ngày đầu tháng, đầu năm. Người ta cho rằng, ăn vịt vào mùng 1 sẽ khiến cả tháng đen đủi, không may mắn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi đầu tháng ăn vịt nên hay không? Có đem lại xui xẻo và nên ăn gì để may mắn, thuận lợi cả tháng?

1. Đầu tháng ăn vịt có sao không?

Giống như thịt chó, vào những ngày đầu tháng, thịt vịt được xem là món ăn “đen”, cần kiêng kỵ không nên ăn vào những dịp đầu tháng. Vì nhiều người cho rằng đầu tháng ăn vịt sẽ mang lại điều không tốt đẹp, không may mắn khiến cả tháng công việc ì ạch, tan tác, không thuận lợi.

Những suy nghĩ này có lẽ xuất phát từ quan niệm dân gian, ong cha ta cho rằng ăn vị mùng 1 sẽ bị đen đủi, tan bầy sẻ nghé. Từ đó công việc làm ăn sẽ không được thuận lợi và việc hợp tác được với đơn vị khác bị hủy bỏ. Vậy nên rất nhiều người kinh doanh kiêng ăn món này vào ngày đầu tháng, đầu năm.

>>Xem thêm: Ăn mực mùng 1 có đen không

Mùng 1 ăn vịt
Đầu tháng ăn vịt có sao không?

Ngoài ra, kiêng ăn thịt vịt cũng vì quan niệm “nước đổ đầu vịt”. Nếu ăn thịt vịt, công việc sẽ cứ trôi tuồn tuột, chẳng thấm vào đâu, phí công vô ích nên người ta kiêng không ăn chúng ngày đầu năm, đầu tháng. Lâu dần quan niệm này đã được rất nhiều người đặt niềm tin và kiêng kỵ chúng mỗi khi đến mùng 1.

Kiêng không nên ăn thịt vịt đầu tháng vì sợ đen đủi đây chỉ là quan niệm dân gian. Không hề có một chứng thực nào chứng minh rằng việc ăn thịt vịt sẽ ảnh hưởng đến vận may của cả tháng. Việc có nên ăn hay không có thể tùy theo niềm tin hay mong muốn cá nhân của bạn.

Nhưng nếu bạn vẫn lo lắng rằng ăn vịt mùng 1 sẽ gây xui xẻo cả tháng thì bạn cũng có thể kiêng món này. Thay vào đó bạn có thể lựa chọn ăn gà với ý nghĩa thịnh vượng, cát tường hơn.

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì cho may mắn?

2. Mùng 1 nên ăn gì để may mắn?

Các món có màu đỏ: Xôi gấc, tiết canh, trái cây màu đỏ…

Màu đỏ luôn là một trong những màu sắc được người Việt sử dụng trong các dịp quan trọng như cưới hỏi, khai trương… Vì vậy, các món ăn có màu sắc này cũng rất được khuyến khích dùng trong ngày mùng 1 đầu tháng. 

  • Xôi gấc: Món xôi gấc có màu sắc đỏ được xem là lựa chọn tuyệt vời nhất. Trong bữa cơm ngày mùng 1, xôi gấc luôn có mặt dù là gia chủ là người ăn chay hay ăn mặn.
  • Tiết canh: Nhờ có màu sắc đặc trưng, quan niệm dân gian cho rằng  ăn tiết canh vào ngày mùng 1 đầu tháng để may mắn, thành công hơn.
  • Có những trái cây có màu đỏ như: Dưa hấu, thanh long đỏ, quả việt quất, quả lựu ,anh đào, quả mâm xôi, dâu tây, táo đỏ, cà chua… Cũng là những loại quả mang lại may mắn, cát tường cho bạn.

Mùng 1 ăn vịt

Các món thịt:

  • Thịt gà: Dân gian ta luôn quan niệm rằng gà sẽ mang đến sự may mắn, hạnh phúc cho gia chủ; ngăn chặn được những điều xấu không may xảy ra. Ăn thịt gà vào ngày mùng 1 sẽ giúp xua đuổi điều xui rủi, mang đến phước lành. Đó là lí do tại sao gà là lễ vật thường xuyên góp mặt trong các mâm lễ của người Việt. 
  • Thịt hươu: Trong âm đọc tiếng Hán “hươu” đồng âm từ “lộc” nghĩa là tài lộc, giàu có và thịnh vượng. Hươu sinh ra từ những ánh hào quang của viên ngọc trân quý, tuổi thọ của chúng thường kéo dài, thân mình thường có nhiều đốm trắng như ánh sao. Chiếc sừng của Hươu đâm ra nhiều hướng khác nhau, đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở. Ăn thịt hươu vào những ngày đặc biệt trong tháng, nhất là mùng 1 sẽ mang lại may mắn trong công việc và cuộc sống. Vì thịt hươu tượng trưng cho sự trường thọ, thịnh vượng và hồi sinh. Chính vì những lý do này nên những người kinh doanh, buôn bán thường “săn lùng” món thịt hươu những ngày đầu tháng.

>>Xem thêm: Đầu tháng có nên ăn thịt dê không?

Mong rằng những thông tin mà Thăng Long đạo quán cung cấp bên trên về đầu tháng ăn vịt có sao không và nên ăn gì để may mắn đã giúp ích cho bạn. Để theo dõi và cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác, bạn hãy cài ngay ứng dụng điện thoại Thăng Long Đạo Quán.

Ứng dụng ngoài hỗ trợ cung cấp tin tức còn mang đến những công cụ tra cứu miễn phí gồm: xem ngày giờ tốt xấu, xem phong thủy nhà cửa, lập lá số Bát tự hay Tử vi,… đồng thời, mỗi ngày người dùng sẽ nhận một bản tin chia sẻ về công việc, sức khỏe, tình duyên, tài lộc, từ đó biết những việc nên và không nên làm.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây:

Đánh giá post
Bài viết khác

Đền cô Bơ – Tìm hiểu sự tích và đền thờ cô Bơ Bông linh thiêng

Đền thờ cô Bơ là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong hệ thống văn hóa Tứ Phủ...

Đền Mẫu Sòng Sơn: Biểu tượng văn hoá tâm linh đất Việt

Đền Mẫu Sòng Sơn là địa danh nổi tiếng nhất “xứ Thanh”. Ngồi Đền thể hiện sự nhất tâm thành...

Di cung hoán số tuổi vợ chồng có thay đổi được vận mệnh không?

Di cung hoán số tuổi vợ chồng là một câu chuyện thường được kể trong dân gian. Nhiều người tin rằng...

Đền Mẫu Đồng Đăng – Ngôi đền linh thiêng nơi xứ Lạng

Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn là một ngôi đền lớn với giá trị tôn giáo, lịch sử, tín ngưỡng và...

Đền Chúa Bà Năm Phương ở đâu – Tìm hiểu sự tích và công đức của Bà

Đền Chúa Bà Năm Phương ở đâu? Nên cầu gì khi đi lễ đền Chúa Bà Năm Phương? Sắm lễ cúng Bà Chúa Năm...

Đền Cô Đôi Thượng Ngàn ở đâu? Đặt chân đến đây cần chú ý gì

Đền Cô Đôi Thượng Ngàn có gì đặc biệt? Văn khấn khi dâng lễ Cô Đôi Thượng Ngàn như thế nào? Đây...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333