Vào ngày mùng 1 hay ngày rằm âm lịch hàng tháng, ngoài đi lễ chùa nghe tụng kinh, nhiều người lại lựa chọn đọc kinh cầu an tại nhà. Vậy đầu tháng mùng 1 đọc kinh gì? Tụng kinh mùng 1 hay tụng kinh ngày rằm như thế nào cho đúng? Bài viết sau sẽ giải đáp các vấn đề này.

1. Ý nghĩa của việc đọc kinh mùng 1 và ngày rằm

Được biết, tụng kinh là một trong những biện pháp hay giúp con người tu tâm dưỡng tính và hướng thiện. Mà ngày mùng 1 và ngày rằm lại là lúc mặt trăng và mặt trời đối xứng nhau, tạo ra một đường thẳng soi chiếu giúp con người tịnh hóa mọi vẩn đục trong lòng, khai thông trí tuệ. Vì lẽ đó, dân gian coi hai ngày này là thời điểm tốt nhất trong tháng để đọc kinh tịnh tâm.

Ngoài ra, đọc kinh mùng 1 và ngày rằm âm lịch hàng tháng vừa để cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia đình vừa để nhắc nhở bản thân nên giữ mình trong sạch, bỏ ác làm lành. Mọi người có thể lựa chọn đến chùa hoặc ở nhà để tiến hành tập tục này.

Đọc kinh ngày mùng 1
Đọc kinh ngày mùng 1

2. Nên đọc kinh gì ngày mùng 1 và ngày rằm

Theo giáo lý đạo Phật, các bộ kinh đều có tác dụng khai thông tâm trí, loại bỏ u mê. Đơn cử như một số bộ kinh phổ biến ở nước ta gồm: kinh A Di Đà, Vu Lan, Dược Sư, kinh Địa Tạng, Lăng Nghiêm, Công Phu Khuya, Pháp Hoa, Kim Cang, kinh Phổ Môn, Hồng Danh,… Mặt khác, để xác định mùng 1 và 15 (rằm) âm lịch đọc kinh gì thì phải dựa vào mục đích sở nguyện cũng như thời gian gia đình làm lễ cúng. Đồng thời, khi chọn kinh mọi người cần lưu ý chỉ chọn 1 bộ thích hợp nhất với bản thân, không lạm dụng nhiều bộ kinh cùng lúc.

  • Ngày 1 và 15 (ngày rằm) âm lịch:

Thông thường tụng kinh vào mùng 1 và 15 âm lịch là nhằm cầu mong bình an, mọi chuyện “thuận buồm xuôi gió”. Vì lẽ đó, ta có thể chọn đọc kinh cầu can hoặc cầu siêu.

Cầu an tức là cầu cho các thành viên trong gia đình khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc, an lành. Nếu cầu an thì bạn có thể chọn đọc kinh Phổ Môn hoặc Dược Sư.

Cầu siêu tức là mong muốn những người đã khuất được siêu thoát, trở về Tây phương cực lạc, bình an đầu thai kiếp khác, không còn vướng bận chuyện trần gian. Nếu cầu siêu thì bạn có thể chọn tụng kinh Di Đà hoặc Vu Lan.

  • Ngày 14 và 30 âm lịch: 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, không phải gia đình nào cũng có điều kiện thắp hương đúng ngày lễ. Cho nên mọi người thường chọn cúng sớm vào ngày 14 âm lịch (thay cho ngày rằm 15) và ngày 30 âm lịch (thay ngày mùng 1).

Mà theo giáo lý đạo Phật, ngày 14 và 30 âm lịch mọi người nên thực hiện nghi thức Sám hối nên có thể chọn kinh Lương Hoàng Sám hoặc Thủy Sám.


Thăng Long Đạo Quán gợi ý:

3. Tụng kinh ngày rằm mùng 1 vào giờ nào tốt

Thời gian chọn đọc kinh sẽ tùy thuộc vào quan niệm tín ngưỡng của mỗi gia đình. Nhưng tốt nhất là vào buổi sáng (5 – 6 giờ) hoặc buổi khuya (10 – 11 giờ). Bên cạnh đó, trước khi đọc kinh, bạn cần phải tẩy trần sạch sẽ, ăn mặc nghiêm túc.

Tụng kinh ngày rằm 15 hàng tháng
Tụng kinh ngày rằm 15 hàng tháng

4. Những lưu ý khi đọc kinh ngày đầu tháng và ngày rằm

Ngày nay người tụng kinh Phật không nhất định là Phật tử hay người xuất gia mà chỉ cần có lòng thành kính, hướng về đức Phật. Ngoài sự thành tâm, mọi người cũng cần chú ý một số điều khi đọc kinh ngày mùng 1 và 15 âm lịch. Cụ thể:

  • Chuyên tâm: Khi tụng kinh, bạn không nên suy nghĩ vấn đề khác mà hãy chuyên chú, tập trung vào những lời dạy trong quyển kinh. Phải vừa đọc vừa ngẫm chứ không phải tụng cho có. Nếu bản thân không hiểu bản thân đang đọc gì thì việc tụng kinh ngày mùng 1 và ngày rằm cũng trở nên vô nghĩa.
  • Đọc chính xác từng chữ: Việc đọc đúng từng chữ trong kinh văn không những thể hiện sự chuyên tâm, lòng thành kính, tôn trọng của người trần đối với bậc bề trên mà còn cho thấy tính nhẫn nại, cẩn trọng tỉ mỉ của mỗi người.
  • Giữ tốc độ đọc ổn định: Khi đọc kinh cần giữ tốc độ đều đặn, không quá nhanh cũng không quá chậm. Bên cạnh đó, tốt hơn nữa là giữ được nhịp đọc thông thuận, vững vàng từ đầu đến cuối mà không bị gián đoạn.
  • Không để đồ ăn trong miệng: Tại một số nơi, không ít người khi tụng kinh thường ngậm một viên kẹo hay viên đường dưới đầu lưỡi để tránh khô miệng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết tốt hơn hết là không để bất kỳ đồ ăn gì trong miệng bởi điều này sẽ khiến bạn mất tập trung, xao nhãng và gây gián đoạn khi đọc kinh.

Xem thêm:Cúng gia tiên mùng 1 hàng tháng

5. Lời kết

Trên đây là một số cuốn kinh và cách tụng kinh ngày mùng 1, ngày rằm âm lịch hàng tháng mà bạn có thể tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp nhanh chóng, chính xác thì bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại.

Ứng dụng không chỉ bổ sung liên tục các thông tin hữu ích về phong thủy Việt mà còn hỗ trợ tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia phong thủy. Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hoặc iOS dưới đây: