Mùng 1 và ngày rằm nên thắp hương hoa quả gì? Lưu ý khi thắp hương

Ngày mùng 1 và 15 (rằm) âm lịch hàng tháng nên thắp hương hoa, quả gì để may mắn, tài lộc cả tháng? Bài viết sau sẽ chia sẻ các loài hoa, quả nên và không nên thắp hương ngày mùng 1 và ngày rằm đầy đủ, chi tiết nhất.

1. Mùng 1 và ngày rằm nên thắp hương quả gì? Ý nghĩa của các loại quả

Theo quan niệm người Việt, mỗi loại quả sẽ mang ý nghĩa riêng. Do đó, khi thắp hương ngày mùng 1 và ngày rằm, người ta hay chọn những quả có ý nghĩa mang lại bình an, tài lộc, may mắn… thể hiện mong muốn của gia chủ trong tháng mới. Một số loại quả phổ biến ở 3 miền thường được thắp hương vào mùng 1 và ngày rằm là:

 • Táo đỏ: Táo tượng trưng cho sự yên bình. Ngoài ra, táo đỏ có màu đỏ, là màu của sự may mắn nên rất được người Việt ưa chuộng.
 • Dứa: Quả dứa biểu tượng cho may mắn, tài lộc nên cũng là được chọn để thắp hương. Ngoài ra, loại quả này còn thường cúng khi làm lễ nhập trạch.
 • Chuối: Trong bất kỳ ngày lễ truyền thống nào của Việt Nam thì đa số nhà nào cũng cúng chuối. Chuối tượng trưng cho bàn tay của Phật, thể hiện mong muốn các vị thần linh, gia tiên sẽ che chở, phù hộ độ trì cho cả gia đình.
 • Bưởi: Do trong tiếng Hán, bưởi được phát âm giống như “con trai”. Cho nên loại quả này thường được cúng để xin lộc con cái. Ngoài ra, bưởi có hình tròn, biểu tượng cho sự tròn đầy, mang ý nghĩa mọi việc đều suôn sẻ.
Mùng 1 nên thắp hương quả gì
Mùng 1 và ngày rằm nên thắp hương quả gì? Ý nghĩa của các loại quả
 • Dưa hấu: Dưa hấu có màu đỏ, biểu tượng cho sự may mắn. Đây là loại quả không những được cúng vào mùng 1 và ngày rằm mà cả ngày Tết cũng được nhiều gia đình đặt lên bàn thờ.
 • Phật thủ: Quả phật thủ có hình giống các ngón tay của Phật. Điều này tượng trưng cho bàn tay Phật đang cầu nguyện, ban phước lành cho dân chúng. Đây là loại quả chúng ta thường thấy trong lễ thắp hương ngày mùng 1, ngày rằm, ngày Tết ở miền Bắc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý quả này không ăn được.
 • Lựu: Lựu có rất nhiều múi. Đặt quả lựu lên bàn thờ thể hiện mong muốn gia đình sung túc, sum vầy, con đàn cháu đống.
 • Dừa: Ở miền Nam dùng quả dừa để thắp hương nhiều hơn miền Bắc. Thắp hương quả dừa có ý nghĩa mong muốn gia đình đủ đầy, thịnh vượng.
 • Roi đỏ: Roi đỏ có hình gần giống chiếc chuông, giúp mang lại ấm no, hạnh phúc cho gia chủ. Quả roi đỏ còn có màu đỏ, thể hiện cho sự may mắn.

Xem thêm: Mùng 1 thắp hương cần chuẩn bị những gì?

2. Mùng 1 và ngày rằm thắp hương hoa gì và ý nghĩa?

2.1. Thắp hương hoa gì ở bàn thờ Phật?

Khi chọn hoa dâng Phật ở chùa, tại nhà, bạn nên chọn hoa có màu đỏ hoặc vàng vì 2 màu này tượng trưng cho nhà Phật. Bạn nên lựa chọn các loài hoa dâng Phật ngày mùng 1 và ngày rằm như:

 • Hoa mẫu đơn: Hoa mẫu đơn biểu tượng cho sự giàu có, may mắn. Ngoài ra còn tượng trưng cho tình duyên. Thắp hương loài hoa này trên bàn thờ Phật thể hiện sự cầu mong tình duyên, tiền tài thuận buồm xuôi gió.
 • Hoa sen: Hoa sen tượng trưng cho sự giác ngộ, thanh tịnh, thanh cao và thoát tục. Thắp hương hoa sen ở bàn thờ Phật giúp mang lại bình an cho gia chủ.
 • Hoa huệ ta (lay ơn trắng): Hoa huệ ta thể hiện sự thuần khiết, tao nhã, mang lại bình an cho gia đình. Do vậy, đây cũng là loài hoa để dâng Phật ngày mùng 1 và ngày rằm. 
Mùng 1 và ngày rằm thắp hương hoa gì và ý nghĩa?

Xem thêm: Cách thắp hương ngày mùng 1, ngày rằm chuẩn phong tục Việt

2.2. Thắp hương hoa gì ở bàn thờ thần linh, gia tiên?

Thông thường, hoa dùng để thờ thần linh thì có thể dùng để thờ gia tiên. Dưới đây là một số loài hoa nên thờ thần linh, gia tiên ngày mùng 1 và ngày rằm: 

 • Hoa cúc: Hoa cúc là biểu tượng cho tài lộc. Cúng hoa cúng ngày mùng 1 sẽ giúp cho cả tháng thịnh vượng, vạn sự hanh thông. Bạn nên lưu ý, với gia đình nào có người mất chưa hết tang (chưa đủ 2 năm) thì nên cúng 2 hoặc 4 bông hoa cúc vàng cùng 1 bông cúc trắng.
 • Hoa đồng tiền: Đem lại sức khỏe, tài lộc cho gia đình.
 • Hoa hồng: Hoa hồng thể hiện mong muốn may mắn đến với gia chủ. Ngoài ra còn mang ý nghĩa giữ cho gia đình êm ấm, hạnh phúc.

Xem thêm bài viết: Ngày Rằm mùng 1 nên thắp hương lúc mấy giờ

Hoa đồng tiền thắp hương mùng 1
Hoa đồng tiền là hoa thường dùng để thắp hương gia tiên, thần linh ngày mùng 1 và ngày rằm.

3. Lưu ý khi chọn hoa quả thắp hương mùng 1 và ngày rằm

Khi chọn hoa quả thắp hương ngày mùng 1 và 15 (rằm) âm lịch hàng tháng, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Không nên cúng những quả có gai nhọn như mít, sầu riêng. Theo quan niệm dân gian, cũng quả có gai nhọn sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều chông gai. Các chuyên gia phong thủy cho rằng những quả này sẽ phá vỡ sự bình yên của gia đình.
 • Không nên cúng quả chín nẫu, dập nát, chỉ nên chọn quả tươi ngon, đẹp. Dân gian cho rằng cúng quả chín nẫu, dập nát là bất kính với bề trên.
 • Tuyệt đối không cúng hoa quả giả. Để hoa quả giả lên bàn thờ khiến cho cả tháng đó, kinh tế của gia đình bị túng thiếu.
 • Không nên cúng các loài hoa như hoa nhài, cúc vạn thọ, ly, phong lan. Hoa nhài gắn liền với câu nói “Bông hoa nhài cắm bãi phân trâu” nên người Việt không thờ cúng bằng loài hoa này; hoa Cúc vạn thọ có mùi hôi; hoa Ly biểu tượng cho sự tan vỡ trong gia đình; hoa Phong lan thể hiện sự phóng túng. 
 • Không nên đặt quá nhiều loại hoa, quả lên bàn thờ vì sẽ làm mất đi sự tao nhã, trông bàn thờ cồng kềnh. Chỉ nên đặt tối đa 5 loại quả và 2 loại hoa.

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn

4. Lời kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi mùng 1 và ngày rằm nên thắp hương hoa quả gì. Hy vọng thông tin mà Thăng long Đạo quán vừa cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn hoa quả cúng phù hợp hơn. Để cập nhật thêm các kiến thức mới về mùng 1 và ngày rằm, hãy theo dõi chuyên mục Phong tục Việt Nam.

Ngoài ra, nếu muốn cập nhật thông tin về phong thủy, phong tục Việt Nam nhanh nhất, gia chủ nên tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán trên điện thoại di động. Với ứng dụng này, người dùng còn được hỗ trợ miễn phí các công cụ xem tuổi, xem ngày tốt xấu, xem lá số Bát tự/ Tử vi… Hàng ngày, quý gia chủ còn được gợi ý những việc nên làm, không nên làm, tài lộc, công việc như thế nào thông qua bản tin hàng ngày trên ứng dụng.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán dành cho dòng máy Android và IOS tại đây:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết khác

Ngày Rằm, mùng 1 cúng Thần Tài Thổ Địa thế nào để rước lộc về nhà?

Đa số các gia đình Việt Nam có truyền thống cũng Thần Tài, Thổ Địa vào ngày mùng 1 và ngày Rằm hàng...

#4 Bài văn khấn cúng cô hồn mùng 2 & 16 ÂL hàng tháng cầu bình an

Việc cúng Cô Hồn vào mùng 2 và 16 hàng tháng giúp các linh hồn lang thang được an ủi, no đủ hơn. Vậy văn...

Cúng Rằm trước ngày 15 có được không? Cúng ngày 14 hay 15 tốt?

Cúng Rằm trước ngày 15 có được không? Đang là băn khoăn của nhiều người khi ngày Rằm đang đến gần mà...

Cúng Rằm cho người mới mất gồm những gì và bài văn cúng ra sao?

Từ xa xưa việc cúng Rằm hàng tháng đã trở thành tục lệ không thể bỏ qua của người Việt. Và việc...

Văn khấn bài cúng ngày rằm tháng 8 Trung Thu năm 2023 đúng cổ truyền

Rằm tháng 8 luôn là dịp lễ quan trọng trong năm. Do đó, đọc bài văn khấn Trung Thu trong dịp này là một...

MỚI: Bài cúng 49 ngày và Cách bày bàn thờ cúng 49 ngày đầy đủ nhất

Cúng 49 ngày là một hình thức tiễn đưa cà cầu siêu cho linh hồn của người mới mất. Giúp họ an tâm ra...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
0878.52.66.88