Numerology dịch sang tiếng Việt là Thần số học. Song tại Việt Nam, nhiều người lại gọi bộ môn này là Nhân số học. Vậy Nhân số học và Thần số học có gì khác nhau? Liệu đây có phải là tên gọi chung cho bộ môn này? Hãy cùng Thăng Long đạo quán tìm lời giải trong bài viết sau. 

1. Nhân số học và Thần số học có phải là một?

Numerology là một bộ môn khoa học phương Tây chuyên nghiên cứu về những tác động sóng rung của các con số trong ngày sinh và tên gọi của mỗi người tới đời sống của chính họ, do nhà toán học, triết học người Hy Lạp – ông Pitago khai sinh. 

Theo đó, tên gọi tiếng Việt “Thần số học” được dịch từ tên gốc tiếng anh là “Numerology”, bắt nguồn từ từ “numerus” trong tiếng La tinh (nghĩa là con số) và từ “logos” trong tiếng Hy Lạp (nghĩa là ngôn từ, tư tưởng và cảm xúc).

Còn Nhân số học là tên gọi khác của Numerology khi du nhập vào Việt Nam, do học giả Việt – bà Lê Đỗ Quỳnh Hương thay đổi để cho đúng với trường phái của Pitago. Như vậy, ta Thần số học và Nhân số học đều là tên gọi chung của một bộ môn. 

Nhân số học khác gì thần số học
Nhân số học khác gì thần số học

2. Vì sao lại xuất hiện 2 tên gọi Nhân số học và Thần số học?

Dựa trên nghiên cứu cuốn sách “The complete Book of Numerology” (tạm dịch là Một cuốn sách toàn diện về Thần số học) của tiến sĩ David A. Phillips, bà Lê Đỗ Quỳnh Hương cho rằng Thần số học hay Nhân số học có thể xem như là một bộ môn khoa học khám phá bản thân, đọc vị về số. 

Tức là giải mã những tín hiệu mà cuộc sống đã gửi đến từng cá thể con người trong đời sống thông qua những con số trong ngày sinh, tên gọi. Hệ thống bộ môn này tương tự như Nhân tướng học, Nhân trắc học, Bát tự, Tử vi,… 

Mặt khác, để tránh bộ môn khởi nguồn từ nhà toán học Pitago này bị coi là “thần”, bị hiểu lầm thành một trường phái nào đó huyền bí, mê tín, bà Quỳnh Hương đã quyết định đổi tên Thần số học sang Nhân số học. 

Ngoài đặt tên khác cho Numerology, chuyên gia nhân số học Quỳnh Hương còn mong muốn trong hành trình khám phá bản thân qua những con số, chúng ta có thể hiểu về mình, hiểu được những thuận lợi và bất lợi mà mình gặp phải, vạch ra được một hướng đi tương đối cục thể, giảm thiểu được các lần “thử và sai”, từ đó tìm được động lực để thay đổi cuộc sống nhiều niềm vui, hạnh phúc và ý nghĩa hơn. 

So sánh giữa thần số học và nhân số học
So sánh giữa thần số học và nhân số học

Qua những thông tin chia sẻ ở trên, ta có thể thấy Nhân số học và Thần số học đều là tên gọi dùng được cho bộ môn Numerology. Nếu bạn muốn cập nhật nhanh chóng và dễ dàng những thông tin về bộ môn này thì hãy cài đặt ngay ứng dụng điện thoại Thăng Long Đạo Quán.

Ứng dụng không chỉ giúp người dùng bổ sung kiến thức về mệnh lý, phong thủy một cách thuận tiện mà còn cung cấp hàng loạt các công cụ tra cứu miễn phí (xem Bát tự, Tử vi, xem ngày giờ tốt xấu,…) và còn hỗ trợ giải đáp thắc mắc trực tiếp từ các chuyên gia. 

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hoặc iOS tại đây:  

Xem thêm: