Hiện nay, một số gia đình vì tiết kiệm không gian cũng như đề cao tính năng tiện lợi nên đã chọn bố trí phòng ngủ trên bếp. Vậy xét phong thủy phòng ngủ trên bếp có gây có gây ảnh hưởng gì không? Nếu có thì hóa giải bằng cách nào? Hãy theo dõi bài viết của Thăng Long Đạo Quán bàn về phòng ngủ và nhà bếp dưới đây. 

1. Ý nghĩa phong thủy phòng ngủ và nhà bếp

Phong thủy phòng ngủ và nhà bếp có mối liên hệ mật thiết với nhau. Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, sinh hoạt cá nhân, còn nhà bếp là nơi ăn uống của con người. Đây được coi là hai khu vực nạp năng lượng cho con người cả về thể xác lẫn tinh thần. Tuy nhiên, phong thủy phòng ngủ và nhà bếp lại có sự phân định về khu vực và mức độ ảnh hưởng chế hóa lẫn nhau, đồng thời, cũng có những kiêng kỵ nhất định.

Mặt khác, nhà bếp theo phong thủy là nơi mang hành Hỏa, những tác động của nó tới phòng khác của ngôi nhà nói chung và phòng ngủ nói riêng là rất lớn. Đây là điều đáng lưu tâm và gia chủ cũng cần có phương án tham khảo để chọn cho mình những điều có lợi và tránh các đại kỵ gây ra bất lợi. Do vậy, khi lên phương án thiết kế nhà ở, gia chủ phải đặc biệt lưu ý tới phong thủy phòng ngủ và nhà bếp của mình.

Đừng bỏ qua: Phòng ngủ và phòng khách bố trí ra sao

2. Phòng ngủ nằm trên bếp có ảnh hưởng phong thủy? 

Trong phong thủy, phòng ngủ trên bếp được coi là điều tối kỵ. Bởi nhà bếp mang hành Hỏa, hơi nóng mang theo các năng lượng vừa là chướng khí vừa là dương khí mạnh mẽ lên thẳng phòng ngủ bên trên. Điều này khiến không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình bị bí bức, khó chịu, u ám.

Bên cạnh đó, phòng ngủ đặt trên bếp sẽ gây rối loạn các trường khí, sinh khí trong phong thủy nhà ở. Điều này dẫn tới tác động khôn lường tới sức khỏe cũng như tâm lý và cả hoạt động công việc của các gia, chủ, các thành viên trong gia đình. Chẳng hạn như gây ra các bệnh lý về đường hô hấp, dị ứng hay các bệnh về mắt, thậm chí thường xuyên đau đầu.

phòng ngủ nằm trên bếp có sao không
Phòng ngủ nằm trên bếp có sao không

Ngoài ra, trong phong thủy phòng ngủ và nhà bếp còn rất kiêng kỵ có nhà vệ sinh kẹp giữa phòng ngủ và nhà bếp, điều này tạo điều kiện cho uế khí xâm nhập, cũng như gia tăng mức độ rối loạn trường khí trường năng lượng trong không gian ngôi nhà. Chính vì vậy, phòng ngủ và nhà bếp cần có sự tách biệt rõ ràng về mặt không gian, tức là sự có sự ngăn cách khi bố trí nhà ở kể cả thuộc nhà ống, nhà ba gian hay biệt thự.

3. Cách hóa giải phong thủy phòng ngủ nằm trên bếp

Đối với những gia đình đã đặt phòng ngủ trên bếp, nếu muốn hóa giải năng lượng không tốt cũng như cân bằng lại phong thủy nhà ở thì có thể áp dụng cách hóa giải sau đây:

  • Di chuyển giường ngủ: Kê giường ngủ theo hướng cát vượng, tránh kê dưới vị trí của bếp nấu trong nhà bếp.
  • Trung hòa năng lượng: sử dụng các yếu tố phong thủy khác để trung hòa năng lượng Hỏa từ bếp nấu như: dùng chăn, ga trải giường hoặc tấm thảm màu nâu hay vàng đất đặt dưới gầm giường.
  • Sử dụng một cái gương nhỏ: một cách hóa giải phong thủy phòng ngủ trên bếp khác ta có thể áp dụng đó là dùng một tấm gương tròn, nhỏ đặt úp mặt xuống gầm giường để tạo năng lượng nước, Thủy khắc Hỏa nên sẽ làm giảm năng lượng từ bếp nấu, từ đó giúp giữ không gian phòng ngủ thoải mái.
Cách hóa giải phong thủy phòng ngủ nằm trên bếp
Cách hóa giải phong thủy phòng ngủ nằm trên bếp

4. Phòng nào thích hợp đặt phía trên phòng bếp?

Phòng bếp thường tỏa ra hỏa khí rất mạnh, cho nên phương án cân nhắc cho các ngôi nhà nhiều tầng đó chính là thiết kế lại tổng thể vị trí các căn phòng. Tốt nhất, gia chủ nên sắp xếp để các các đặt phòng khách, phòng sinh hoạt chung hoặc phòng làm việc phía trên phòng bếp. Đó là những không gian chức năng mà bạn không sử dụng trong thời gian dài và hỏa khí sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

Ngoài ra cũng nên tránh đặt phòng vệ sinh phía trên phòng bếp bởi đường nước, các ống vệ sinh và hướng đặt bàn thờ ông Táo trong phòng bếp, nếu chiếu thẳng lên nhà vệ sinh là nơi ô uế chắc chắn gây nhiễu luồng khí tài lộc.

5. Lời kết

Trên đây là một số thông tin mà Thăng Long Đạo Quán muốn chia sẻ, mong rằng sẽ giúp bạn đọc có nhận định rõ về phong thủy phòng ngủ trên bếp. Theo đó, để mang lại sự bình yên, hạn chế những điều không may mắn do phòng ngủ nằm trên bếp, ta cần xem xét lại cơ cấu phân bố ngôi nhà hoặc áp dụng cách hóa giải ở trên. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc vấn đề gì thì hãy liên hệ trực tiếp qua số hotline của chúng tôi để được các chuyên gia phong thủy giải đáp.

Các bài viết khác liên quan: