Bài trí phòng ngủ không phải đơn thuần chỉ là kê giường, trải thảm và ga mà nó cần được bài trí hợp phong thủy, vận mệnh để mang lại may mắn và hạnh phúc. Vậy đâu là cách bố trí phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thủy tốt nhất? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tham khảo bài viết sau. 

1. Tổng quan về người mệnh Thủy

1.1. Mệnh Thủy sinh năm nào?

Phong thủy phòng ngủ mệnh Thủy dành cho những người sinh năm nào? Theo các chuyên gia, đối tượng thuộc 6 nạp âm dưới đây đều thuộc mệnh Thủy:

 • Giản Hạ Thủy (nước cuối nguồn): 1936, 1937, 1996,1997.
 • Tuyền Trung Thủy (nước suối): 1944,1945, 2004, 2005.
 • Trường Lưu Thủy (nước sông dài): 1952, 1953, 2012, 2013.
 • Thiên Hà Thủy (nước trên trời): 1966, 1967, 2026, 2027.
 • Đại Khuê Thủy (nước trong khe): 1974, 1975, 2034, 2035.
 • Đại Hải Thủy (nước biển): 1982, 1983, 2042, 2043.

Trong ngũ hành, có thể nói Thủy là ngũ hành đặc biệt nhất khi cả 6 nạp âm đều bắt nguồn từ thiên nhiên, trong đi Kim, Mộc, Hỏa, Thổ đều tuân theo quy tắc 2 – 4, 2 nạp âm ở tự nhiên, 4 nạp âm tạo ra bởi con người. Bên cạnh đó, nếu nắm được các mối quan hệ tương hợp, sinh, khắc sẽ giúp người mệnh Thủy tìm ra phương án thiết kế phòng ngủ sao cho hợp phong thủy.

 • Tương sinh: Thủy sinh Mộc, Kim sinh Thủy
 • Tương khắc: Thủy khắc Hỏa, Thổ khắc Thủy

1.2. Hướng mệnh trạch là gì?

Trong phong thủy Bát trạch, người mệnh Thủy thuộc Đông Tứ mệnh – cung Khảm. Như vậy, để hỗ trợ cuộc sống gia đình trở nên hạnh phúc êm ấm, sức khỏe gia tăng và sự nghiệp, công danh thăng tiến thì mệnh Thủy nên chọn một trong những hướng mệnh trạch sau: 

 • Tọa hướng Đông Nam có cung Sinh Khí
 • Tọa hướng chính Nam có cung Phúc Đức
 • Tọa hướng chính Đông có cung Thiên Y
 • Tọa hướng Bắc có cung Phục Vị

2. Bố trí phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thủy

2.1. Vị trí, hướng phòng ngủ mệnh Thủy

Theo ngũ hành tương sinh tương khắc, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc và Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa. Vì thế, khi xác định hướng phòng ngủ hợp phong thủy cho người mệnh Thủy, gia chủ nên chọn hướng có ngũ hành thuộc mệnh Kim (tương sinh) hoặc mệnh Thủy (tương hợp) để có thể mang lại nguồn vượng khí tối đa cho chính bản thân.

Mặc dù Thổ khắc Thủy theo ngũ hành tương khắc, nhưng với những gia chủ mang nạp âm Thiên Hà Thủy và Đại Hải Thủy lại không hề bị khắc chế (đất không thể có ở trên trời hoặc ở dưới biển). Đồng thời, mỗi nạp âm đều có những đặc trưng khác nhau, nên phong thủy phòng ngủ của từng nạp âm cũng có sự khác biệt nhất định.

2.2. Màu sắc phòng ngủ người mệnh Thủy

Dựa trên ngũ hành tương sinh tương khắc, không khó để nhận ra, màu sơn phong thủy phòng ngủ phù hợp nhất với mệnh Thủy là các màu sắc có ngũ hành thuộc mệnh Kim (tương sinh) như màu trắng, ánh bạc, vàng kim,…hoặc những màu có ngũ hành thuộc mệnh Thủy (tương hợp) như màu xanh dương, xanh nước biển, màu đen,…Đặc biệt, những màu sơn phòng ngủ hợp phong thủy người mệnh Thủy đều là những màu sắc nhã nhặn, dễ phối. Gia chủ có thể sơn tường phòng ngủ màu vàng gà con, vàng nhạt với nền gỗ công nghiệp để mang lại cảm giác ấm áp cho căn phòng. Hoặc sơn tường phòng ngủ với màu xanh dương nhạt, kết hợp với sàn nhà màu đen để đem lại sự mát mẻ mà vẫn cá tính.

Đối với nạp âm Thiên Hà Thủy và Đại Hải Thủy, có thể kết hợp thêm một số màu sắc thuộc mệnh Thổ để bổ trợ vượng khí. Còn những nạp âm còn lại không nên sử dụng những màu sắc hoặc chất liệu có ngũ hành thuộc mệnh Thổ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến vượng khí của chính bản thân.

phong thủy phòng ngủ thủy

2.3. Nội thất phòng ngủ người mệnh Thủy

2.3.1. Giường ngủ

Được biết, giường ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo phong thủy phòng ngủ người mệnh Thủy. Cho nên, việc chọn hướng kê giường ngủ và đặt như thế nào cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Cụ thể:

 • Về hướng kê giường ngủ: 

Bạn có thể dựa vào quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành để xác định hướng kê giường ngủ. Như vậy, bạn có thể kê giường quay về những hướng sau: Tây, Tây Bắc (vì Kim sinh Thủy), Đông, Đông Nam (vì Thủy sinh Mộc). Trong trường hợp không bố trí được theo các hướng đó thì mệnh Thủy có thể quay về hướng Bắc – phương vị thuộc bản mệnh.

Song theo các chuyên gia, để xác định được hướng giường ngủ cho người mệnh Thủy một cách chuẩn xác nhất, cần phải tính dựa vào phong thủy bát quái của mỗi người. Vì mỗi gia chủ mệnh Thủy lại có cung mệnh khác nhau nên hướng giường ngủ cũng có sự khác biệt nhất định.

 • Về cách kê giường ngủ: 

Trong phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thủy, có một số cấm kỵ chung mà ta cần phải nắm rõ để tránh hung đón cát. Đó là không kê giường dưới xà, quạt trần, đèn trần; tránh đặt đầu giường sát bức tường phía sau là bồn cầu hoặc bàn thờ; không kê giường đối diện trực tiếp cửa ra vào và gương; nên tránh đặt giường sát cửa sổ.

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy

2.3.2. Gương

Gương thuộc hành Kim tuy hợp mệnh Thủy nhưng cũng không nên lắp quá nhiều để tránh “chiếu phá phúc duyên”, làm hao tài tốn của, khiến tình cảm vợ chồng lục đục. Khi bố trí gương phòng ngủ, gia chủ mệnh Thủy nên chú ý những điều sau:

 • Không đặt gương đối diện hoặc cạnh đầu giường ngủ: bởi việc này gây ảnh hưởng nhiều tới tinh thần, gây cảm giác lo lắng và nặng nhất dễ bị hoang tưởng hay bị cảm giác có người theo dõi và chuyện tình cảm vợ chồng dễ bị quấy phá bởi người thứ ba.
 • Không treo gương đối diện cửa ra vào phòng ngủ: Vì vừa mở cửa phòng thấy gương sẽ khiến nhiều người giật mình, có cảm giác tiêu cực, bực bội.
 • Không đặt gương chiếu trực tiếp với cửa sổ: điều này gây ra hiệu ứng phản chiếu ánh sáng trực tiếp bên ngoài vào, lâu ngày sẽ có cảm giác khó chịu, tạo ra năng lượng xấu dễ cảm thấy bực bội.
 • Vị trí đặt gương trong phòng ngủ tốt nhất là ở những nơi có thể phản chiếu được những hình ảnh vui mắt, giúp tăng vượng khí, năng lượng tốt cho căn phòng. Bởi gương có ý nghĩa nhân đôi, đặt gương trước những biểu tượng sung túc, sẽ đem lại nhiều may mắn và tài lộc.

2.3.3. Các đồ nội thất trang trí khác

Sự xuất hiện của một vài vật trang trí không chỉ góp phần nâng cao tính thẩm mỹ cho căn phòng, mà còn có thể bổ sung nguồn vượng khí cho bản thân một cách tốt nhất. Và cũng dựa trên quy tắc ngũ hành tương sinh tương khắc, những đồ trang trí có ngũ hành thuộc mệnh Thủy và mệnh Kim luôn là những ưu tiên hàng đầu.

Đồng thời, gia chủ nên tránh những đồ vật trang trí góc cạnh, sắc nhọn. Những đồ vật trang trí có hình tròn và được làm từ chất liệu thủy tinh, kim loại sẽ bổ sung được nguồn vượng khí một cách tốt nhất. Không nên chọn những đồ vật trang trí có màu vàng, màu nâu hoặc được làm từ gốm sứ, bởi thuộc mệnh Thổ, sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giấc ngủ cũng như cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày của bản thân gia chủ (riêng Thiên Hà Thủy và Đại Hải Thủy có thể sử dụng).

3. Cách kích hoạt phong thủy phòng ngủ mệnh Thủy

Theo nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, bố trí phòng ngủ hợp mệnh thôi chưa đủ. Người mệnh Thủy muốn tăng sinh khí, năng lượng tích cực cho phòng ngủ cũng như muốn tăng vận may, chiêu tài hút lộc, sức khỏe dồi dào thì cần biết cách kích hoạt đúng vượng khí của các tinh tú thuộc Cửu cung.

Được biết, cung Quan lộc thuộc Cung Khảm, mang hành Thủy và nằm ở hướng Bắc, là cung khởi đầu cho số mệnh, chủ về con đường công danh sự nghiệp của gia đình. Kích hoạt cung này sẽ có lợi cho vận mệnh của người mệnh Thủy. Mà để kích hoạt cung Quan Lộc, ta có thể trang trí tại hướng Bắc bằng đồ vật thuộc hành Thủy (bể cá, tượng điêu khắc có họa tiết sóng nước,…) hoặc thuộc hành Kim (tượng bằng đồng, đồng hồ,…)

phong thủy phòng ngủ cho mệnh thủy

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ về phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thủy ở trên sẽ giúp gia chủ tìm ra phương án hợp lý để thiết kế, sắp xếp. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về cách bài trí, chọn hướng, vật phẩm trang trí nội thất hợp tuổi hợp mệnh thì hãy sử dụng công cụ PHONG THỦY PHÒNG NGỦ miễn phí của Thăng Long đạo quán.

>> Xem thêm Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh: 

KIM MỘCHỎATHỔ