Vị trí phong thủy cầu thang hướng ra cửa này ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của gia đình. Do đó có một số lưu ý khi bố trí cầu thang trong nhà. Để biết chi tiết hơn những ảnh hưởng này là gì, cách bố trí hợp lý, bài viết sau sẽ lý giải chi tiết giúp bạn đọc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi triển khai thi công.

1. Phong thủy cầu thang hướng ra cửa chính có tốt không?

1.1. Xét về sự lưu thông của khí trong nhà

Với cách sắp xếp cầu thang hướng ra cửa chính, khí lưu thông trong nhà sẽ bị cầu thăng cắt đứt. Cụ thể, cửa chính là nơi lưu thông khí tốt nhất, giúp khí phân bổ cho toàn bộ căn nhà. Trường hợp khí đang lưu thông gặp cầu thang được thiết kế thành bậc sẽ gây cản trở dòng khí. Lúc này, cầu thang giống như những đường cắt ngang ngay lập tức gián đoạn đường lưu thông của khí, để chúng chỉ tập trung ở chân cầu thang. Căn nhà sẽ dần trở nên bí bách vì không khí không lan tỏa ra xung quanh.

Cầu thang hướng ra cửa chính cản trở khí lưu thông trong nhà
Cầu thang hướng ra cửa chính cản trở khí lưu thông trong nhà

Bản chất cầu thang là vật dẫn khí mạnh, nhưng sẽ chủ yếu dẫn lên các tầng trên. Tuy nhiên, cửa chính chủ yếu là để dẫn khí vào tầng dưới. Do đó, cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính để tránh làm bí bách tầng dưới mà tầng trên lại quá thoáng đãng. Thêm vào đó, không khí từ cửa chính đến từ con người, xe cộ ngoài đường, nếu trực tiếp lên thẳng tầng trên – nơi có phòng ngủ, phòng nghỉ ngơi của gia đình thì không tốt. Vì phòng ngủ cần có không gian thoáng đãng và sạch sẽ để những khoảnh khắc nghỉ ngơi của mọi người đường êm ái hơn.  

1.2. Xét về sức khỏe cho gia đình 

Vào mùa hè, ánh sáng mặt trời sẽ chiếu vào nhà từ rất sớm nếu hướng cửa chính và cầu thang là hướng Nam. Chính điều này dẫn đến việc mọi người trong gia đình chói mắt và bước hụt cầu thang. Ánh sáng sớm rọi lên tầng cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của các thành viên. Còn nếu hướng cầu thang và cửa chính đều thuộc hướng Bắc, vào mùa đông gió lạnh thổi lên tầng dễ nhiều người trong nhà bị ốm hơn. 

1.3. Xét về công năng sử dụng 

Cầu thang đặt hướng ra cửa chính gây nên sự bất tiện
Cầu thang đặt hướng ra cửa chính gây nên sự bất tiện

Về kiến trúc, cầu thang đặt hướng ra cửa chính gây nên sự bất tiện. Bởi cầu thang đối diện hướng ra cửa chính sẽ khiến cho người ở bên ngoài đường nhìn thấy người đi lên xuống cầu thang. sẽ có cảm giác bất tiện. Bên cạnh đó, người trong nhà phải di chuyển ra tận cửa mới có thể lên tầng từ cầu thang. Điều này sẽ gây bận tiện mỗi lần di chuyển. Đặc biệt nếu cầu thang đặt ngay phòng khách, việc đi lên xuống cũng hơi lịch sự khi đi qua lúc mọi người đang tiếp khách. 

Xem thêm về: Nhà hướng Tây hợp tuổi nào? 

2. Cách hoá giải phong thủy cầu thang hướng ra cửa

Hóa giải phong thủy cầu thang hướng ra cửa chính là các cách giúp dòng khí lưu thông từ cửa chính không bị cầu thang cản trở. Tầng trên không bị xộc thẳng khí từ ngoài đường quá đột ngột. Gia chủ có thể áp dụng một số cách hóa giải phong thủy cầu thang hướng ra cửa đơn giản sau đây:

2.1. Dùng tấm bình phong che chắn

Sử dụng tấm bình phong ngăn giữa cửa chính và cầu thang
Sử dụng tấm bình phong ngăn giữa cửa chính và cầu thang

Một tấm bình phong ngăn giữa cửa chính và cầu thang sẽ giúp cho không khí từ ngoài không đột ngột lên tầng trên. Khi chúng lưu thông từ cửa chính sẽ được ngăn lại bởi tấm bình phong và chuyển hướng sau đó mới dẫn lên cầu thang. Tuy nhiên, tấm bình phong chỉ nên áp dụng với căn nhà có không gian rộng rãi. Khi khoảng cách giữa chân cầu thang và cửa đủ lớn, tấm bình phong ở giữa mới không làm mất thẩm mỹ căn nhà. 

2.2. Quả cầu đá Thạch Anh

Sử dụng các vật thể hình tròn để làm chuyển hướng dòng khí vào nhà. Một quả cầu Thạch Anh vừa có ý nghĩa phong thủy, vừa sẽ giúp điều hướng không khí. Khi đặt nó  ở chân cầu thang, dòng khí vào nhà sẽ bị giảm xung lực, sau đó khí mới dẫn lên trên. Ngoài ra, đá Thạch Anh là loại đá tích tụ năng lượng cực tốt, giúp thu giữ năng lượng xấu. Từ đó không khí lên nhà sẽ tốt hơn, sạch hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý kích thước quả cầu Thạch Anh cần không quá to, quá nhỏ để vừa phát huy tác dụng, vừa làm đẹp căn nhà.

2.3. Dùng cây xanh 

Cây xanh là cách hóa giải phong thủy cầu thang hướng ra cửa hữu hiệu và tiết kiệm. 
Cây xanh là cách hóa giải phong thủy cầu thang hướng ra cửa hữu hiệu và tiết kiệm.

Sử dụng cây xanh chính làm vật cản tốc độ của dòng khí là phương án hữu hiệu và tiết kiệm. Bạn có thể sắp xếp một số chậu cây ở khu vực chân cầu thang, hoặc treo chúng trên tường cạnh cầu thang. Kết hợp trang trí các loại cây xanh khác nhau sẽ giúp cho không gian sống của bạn trở nên tươi mát hơn. Như vậy việc giải quyết phong thủy cầu thang hướng ra cửa bằng cây xanh không khiến khí lưu thông tốt mà còn làm sạch không khí hơn. Lưu ý rằng bạn cần chăm sóc cây thường xuyên, nếu cây bị chết, héo úa, hãy thay cây mới. .

2.4. Thiết kế cầu thang kiểu uốn lượn 

Cây xanh là cách hóa giải phong thủy cầu thang hướng ra cửa hữu hiệu và tiết kiệm. 
Cây xanh là cách hóa giải phong thủy cầu thang hướng ra cửa hữu hiệu và tiết kiệm.

Thiết kế cầu thang kiểu uốn lượn giúp dòng khí luân chuyển không đột ngột vào nhà. Không khí qua đường uốn lượn của cầu thang sẽ nhẹ nhàng lưu thông. Tuy nhiên, phương pháp chỉ ứng dụng khi căn nhà đang ở giai đoạn thiết kế. Đặc biệt với 1 số căn nhà diện tích nhỏ và hợp không chọn được vị trí đặt cầu thang phù hợp thì đây có lẽ là cách tối ưu nhất. 

3. Cách bố trí cầu thang phong thủy đẹp đúng vị trí

Cầu thang không đơn thuần là nơi giao chuyển giữa 2 tầng, nó còn dẫn những luồng khí tốt vào khắp không gian cả tầng trên, tầng dưới. Vị trí bậc cầu thang cũng vì thế trở nên quan trọng hơn. Bậc thang đầu tiên cần được thiết kế một cách thông thoáng, tránh trơn trượt, khó đi. Bậc đầu tiên nên đặt ở các cung lành có hướng tốt mới mang lại vượng khí cho gia đình.

Xem thêm về: Phong thủy nhà ở theo tuổi

Cách bố trí cầu thang phong thủy đẹp đúng vị trí 
Cách bố trí cầu thang phong thủy đẹp đúng vị trí

Đặt cầu thang giữa nhà là điều cấm kỵ trong phong thủy. Phần giữa nhà (Trung cung) gọi là Biệt cung, đặc biệt tuyệt đối không đặt cầu thang ở đây. Trung cung có hành Thổ mà cầu thang lại thuộc Mộc nên xét về phong thủy thì hai mệnh này khắc nhau. Bên cạnh đó, thiết kế cầu thang ở cuối nhà đi lên cũng là điều tối kỵ. Bởi khí trong nhà sẽ lưu thông từ ngoài vào và ra ở phía sau. Nên việc để cầu thang ở cuối nhà sẽ dần dần dẫn đến việc suy khí trong nhà. Sức khỏe, tài lộc của mọi người trong gia đình cũng từ đó suy giảm. Tuy nhiên trong trường hợp chiều sâu nhà từ 12m, việc để cầu thang ở cuối nhà vẫn không phạm quy. 

Từ những phân tích của Thăng Long Đạo Quán, có thể kết luận rằng phong thủy cầu thang hướng ra cửa không tốt cho vận mệnh gia chủ. Tuy nhiên,  vẫn có những cách hóa giải vừa hữu hiệu và tiết kiệm cho vấn đề này. Hy vọng bài viết trên đã gửi đến bạn những  thông tin tham khảo hữu ích nhất. 

Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình.