Sao Ân Quang là một trong những phúc thiện tinh tốt đẹp nhất trong tử vi, thậm chí người ta còn cho rằng, ngôi sao này không có nhược điểm. Điều này liệu có đúng không? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu đặc tính và ý nghĩa của sao này khi đóng ở 12 cung trên lá số tử vi. 

1. Sao Ân Quang là gì ?

Theo quan niệm trong tử vi thì sao Ân Quang là một vì phúc tinh. Sao Ân Quang thuộc ngũ hành Mộc, là một thiện tinh. Đặc tính của Ân Quang là đại diện cho lòng từ thiện và may mắn.

Sao Ân Quang là một trong bốn sao thuộc bộ Tứ Vinh. 

1.1. Đặc tính của sao Ân Quang

Ân Quang thường đi đôi với Thiên Quý, được biết đến là một ngôi sao mang ý nghĩa tâm linh, sự may mắn. Nhưng điểm khác biệt là Thiên Quý hành Thổ tượng trưng cho sự đôn hậu, khoan dung, rộng lượng, vị tha, hiền lành, trung tín. Trong khi đó, Ân Quang mang hành Mộc nên tượng trưng cho sự nhân ái, mềm mại, vươn lên, tinh thần ham học hỏi. Chính vì thế, những người sở hữu sao Ân Quang trong tử vi thì luôn được đánh giá cao, vì là người có lòng tốt, hay giúp đỡ mọi người, kiên trì, cố gắng không ngừng nghỉ. 

Trong tử vi, sao Ân Quang chủ về sự đỗ đạt, có địa vị thuộc quý chứ không bao gồm phú. Ân Quang cần hội họp được Xương Khúc Khôi Việt thì mới tốt đẹp. Sao Ân Quang còn là biểu hiện của tình nghĩa, duyên tình. Nếu là bạn bè thì Ân Quang là sự trung nghĩa, cha mẹ và con cái thì Ân Quang là sự hiếu thảo, giữa vợ chồng thì là sự thủy chung.

Sao Ân Quang bao giờ cũng có sự thiện tâm, công tâm, tình nghĩa, duyên, không nỡ hại ai. Ân Quang tượng trưng cho sự che chở của thần linh, sức mạnh bảo hộ từ thế giới tâm linh. Do đó, ngôi sao này cũng đại diện cho sự tin tưởng vào phúc đức, nhân quả. Nhiều người tu tập, sư thầy, bác sĩ, thầy thuốc những người giúp đạo giúp đời có sao Ân Quang ở cung mệnh cung thân. 

tìm hiểu về sao ân quang
Tìm hiểu về sao Ân Quang

Trong Tử Vi, nếu Tả Hữu là sự giúp đỡ của người đời, thì Quang Quý là sự giúp đỡ của âm giới, tâm linh. Ân Quang khi đi cùng với các Tả Hữu, Khôi Việt, Quan Phúc là chủ về sự may mắn thịnh đạt, là do sự phù trợ của cả âm lẫn dương. Những người này thường gặp may mắn bất ngờ, khó khăn thì có quý nhân giúp đỡ, trong cuộc đời luôn có nhiều cơ hội đến với họ. Sao Ân Quang ý nghĩa hóa giải tai họa, giảm bệnh tật, và đem lại nhiều may mắn và trường thọ. 

Sao Ân Quang là sao tình nghĩa, nên Ân Quang không nỡ bỏ rơi ai, điều này cũng gây ra một số phiền toái nhất định. Ví dụ như khi Ân Quang gặp Không Kiếp, Hóa Kỵ thì lại là nghiệp, mối nhân duyên lằng nhằng, dù tốt hay xấu cũng không thể tách rời. Nhiều trường hợp mệnh có bộ Quang Quý Hóa Kỵ thường khổ tâm vì đạo vì đời, họ hi sinh nhiều cho cộng đồng, đặt lợi ích tập thể trên lợi ích của mình, cả đời làm thiện nguyện. Chính vì thế, nhiều người nhận xét rằng Ân Quang ở đâu khổ tâm, hy sinh ở đó. 

Sao Ân Quang không có hãm địa, nhưng khi ở Sửu Mùi thì Ân Quang và Thiên Quý đồng cung, nên tác dụng càng mạnh mẽ hơn. Ân Quang có tác dụng hóa giải mạnh nhưng lại không giải được lục sát tinh, Hóa Kỵ cũng như Tang Hổ. Những sao này gặp Ân Quang cũng khiến cho duyên biến thành nợ. 

Xem thêm: Ý nghĩa sao Thai Phụ 

1.2. Cách an sao Ân Quang

Cách an sao Ân là dựa vào sao Văn Xương và ngày sinh của đương số. Nếu cung có Văn Xương là ngày số 1, đếm thuận ngày sinh rồi lùi lại một cung để an Ân Quang. Các bước an sao như sau:

Bước 1: An sao Văn Xương: an sao Văn Xương theo giờ khởi từ cung Tuất, đếm ngược chiều kim đồng hồ. 

 • Sinh giờ Tý (23 giờ đến 0 giờ 59 phút), sao Văn Xương an tại Tuất
 • Sinh giờ Sửu (1 giờ đến 2 giờ 59 phút), sao Văn Xương an tại Dậu
 • Sinh giờ Dần (3 giờ đến 4 giờ 59 phút), sao Văn Xương an tại Thân
 • Sinh giờ Mão (5 giờ đến 6 giờ 59 phút), sao Văn Xương an tại Mùi
 • Sinh giờ Thìn (7 giờ đến 8 giờ 59 phút), sao Văn Xương an tại Ngọ
 • Sinh giờ Tỵ (9 giờ đến 10 giờ 59 phút), sao Văn Xương an tại Tỵ
 • Sinh giờ Ngọ (11 giờ đến 12 giờ 59 phút), sao Văn Xương an tại Thìn
 • Sinh giờ Mùi (13 giờ đến 14 giờ 59 phút), sao Văn Xương an tại Mão
 • Sinh giờ Thân (15 giờ đến 16 giờ 59 phút), sao Văn Xương an tại Dần
 • Sinh giờ Dậu (17 giờ đến 18 giờ 59 phút), sao Văn Xương an tại Sửu
 • Sinh giờ Tuất (19 giờ đến 20 giờ 59 phút), sao Văn Xương an tại Tý
 • Sinh giờ Hợi (21 giờ đến 22 giờ 59 phút), sao Văn Xương an tại Hợi

Bước 2: Từ cung có sao Văn Xương, coi đây là cung thứ nhất, đếm theo chiều kim đồng hồ đến ngày sinh, sau đó lùi một cung rồi an sao Ân Quang. 

Ví dụ, nữ mệnh, sinh ngày mùng 9, giờ Dần, Văn Xương sẽ ở cung Thân. Coi cung Thân là cung thứ nhất, đếm theo chiều thuận đến số 9 ( đương số sinh ngày 9)/ Ta có, cung Thân (1), Dậu (2), Tuất (3), Hợi (4), Tý (5), Sửu (6), Dần (7), Mão (8), Thìn(9), lùi 1 cung, nên lúc này Ân Quang sẽ an tại Mão. 

Đây chỉ là những thông tin tổng quan, để biết thêm chi tiết về Ân Quang có tác động ra sao, xin hãy sử dụng công cụ LÁ SỐ TỬ VI từ các chuyên gia của Thăng Long Đạo Quán.

2. Sao Ân Quang và các bộ sao khác

Sao Ân Quang là phúc thiện tinh thì đương nhiên nó sẽ mang nhiều ý nghĩa tốt. Ngôi sao này không có đắc hãm, nhưng khi đi cùng với một số bại tinh thì Ân Quang cũng rất dễ bị biến chất. 

2.1 Những bộ sao tốt

✅Sao Ân Quang Thiên Quý thường nhận được giúp đỡ vô hình từ tâm linh

✅Bộ sao Thai Phụ, Phong Cáo, Ân Quang, Thiên Quý: Gọi tắt là bộ Tứ Vinh, là bộ sao đem lại may mắn, hiển đạt, có danh vọng và địa vị.

✅Bộ sao Ân Quang hội cùng với Thiên Quý, Thiên Phúc, Hóa Quyền, Hóa Lộc: Làm ăn lớn, có chức có quyền, nhiều phước lộc

✅Ân Quang, Thiên Quý đồng cung: Dễ công thành danh toại, gặp nhiều may mắn, phúc lộc song toàn. 

✅Bộ sao Ân Quang hội cùng Quý, Tả Hữu, Thanh Long, Việt Khôi, Hóa Quyền Hoa Cái, Hồng Loan: Là người nắm quyền lớn, có quý nhân giúp đỡ, mọi sự như ý

✅Bộ sao Thiên Quý Ân Quang, Thiên Việt, Hoa Cái, Hồng Đào: mang ý nghĩa trai cận cửu trùng, nữ tác cung phi, tức chỉ những người sang trọng, quyền quý. 

sao ân quang và các sao khác
Sao Ân Quang và các sao khác

2.2 Những bộ sao xấu

❌Bộ sao Ân Quang gia hội lục sát tinh gồm Hỏa tinh, Linh Tinh, Kình Dương, Đà La, Địa Không, Địa Kiếp: làm gì cũng bị cản trở, khó xứng lòng toại ý. 

❌Bộ Quang, Quý gặp Hóa Kỵ, Tang Hổ, nợ nhiều hơn duyên, ý chỉ sự khổ tâm, khổ sở, mắc nợ, nên không dứt được, phải chịu khổ để lo cho người khác. 

3. Ý nghĩa sao Ân Quang tại các Cung

Khi đóng ở 12 cung trên lá số Tử vi, sao Ân Quang cũng đem đến những ý nghĩa khác nhau, và tác dụng khác nhau. Vì là cát tinh nên Ân Quang ở đâu cũng tốt, nhưng người ta quan niệm sao tâm linh thì nên nhập Phúc Đức hoặc Mệnh Thân để đương số được thần phật che chở. 

3.1. Tại cung Mệnh

Xét về ngoại hình thì người có Ân Quang tại mệnh nếu không bị sát tinh quấy phá thì là người có nét mặt nhân hậu, điềm tĩnh, thanh tú. 

Xét về tính cách thì những người có sao Ân Quang ở cung mệnh thường là người nhân ái, thích giúp đỡ người khác, sống vì người, đặt lợi ích cộng đồng lên trước. Những người này có nhiều niềm tin vào tôn giáo, thích đi đền chùa thờ thần Phật, tìm hiểu tâm linh và tin vào nhân quả. Họ có niềm tin tuyệt đối vào thế giới tâm linh, và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống nên họ luôn vượt qua được mọi khó khăn và thử thách. 

Người có sao Ân Quang thủ mệnh có cuộc đời tương đối bình an, vì Ân Quang chủ quý không chủ lộc, nên ngôi sao này tượng trưng cho sự kính trọng của người đời, hội được các sao Tứ Vinh thì công danh sự nghiệp vững vàng, thuận lợi. .Vì mang sứ mệnh giúp đời, giúp người, sao Ân Quang cung mệnh thích hợp làm nghề cứu hộ, chữa bệnh như bác sĩ, giáo viên, nhà công tác xã hội, nhà nghiên cứu tâm linh, nhân viên cứu hộ,..

Luận về phúc lộc thọ thì người có sao Ân Quang chiếu mệnh sẽ luôn gặp nhiều may mắn và hạnh phúc, hội với Thiên Thọ, Tham Lang, Trường Sinh thì sống thọ. Đương số ít đau ốm, bệnh tật, tránh được nhiều tai họa bởi có sự che chở từ đấng thần linh. Sự giải cứu của Ân Quang khác với các sao khác, là chờ khi sự việc xảy ra, sắp gây tác hại rồi thì mới ngăn cản. 

Người có sao Ân Quang cung mệnh mặt mũi bầu bĩnh, nhân hậu

3.2. Tại cung Phụ Mẫu

Sao Ân Quang ở cung Phụ Mẫu thì cha mẹ và đương số có mối nhân duyên tốt đẹp Đương số hiếu thuận và lo nghĩ cho bố mẹ. Nếu sao này hội tụ với nhiều cát tinh, đặc biệt là bộ sao Tứ Vinh, Khoa Lộc Quyền, Tử Tướng thì cha mẹ giàu có, có chức vị, trường thọ. Bố mẹ là người có niềm tin vào tâm linh, thích cúng bái, tin tưởng vào Phật Pháp. Nếu Ân Quang hội cùng Hóa Kỵ, Tang Hổ thì đương số khổ tâm, lao tâm khổ tứ vì lo lắng cho cha mẹ mình. 

3.3. Tại cung Phu Thê

Sao Ân Quang ở cung Phu Thê thì vợ chồng có duyên tiền kiếp, tiền định. Người chồng, người vợ tương lai của chúng ta là người lương thiện, sống chung thủy, tín tâm, thường theo Phật Pháp. Hội nhiều cát tinh thì đời sống vợ chồng thuận hòa, gia đạo yên ổn, hạnh phúc, bên nhau đến đầu bạc răng long. Người ta cho rằng, Ân Quang ở phu thê thì vợ chồng cưới nhau vì ân tình, quen nhau một thời gian dài trước khi kết hôn. Nếu Ân Quang cư Sửu Mùi có thêm Thiên Quý đồng cung thì hôn nhân tốt đẹp, được nhờ vợ nhờ chồng. 

sao ân quan tại phu thê
Sao Ân Quang tại cung Phu Thê

Tuy nhiên nếu hội nhiều bại tinh như Tang Hổ, Không Kiếp, Hóa Kỵ thì khổ tâm vì người phối ngẫu, có nợ nhưng không dứt được, dày vò lẫn nhau. 

Sao Ân Quang hội thêm các bộ sao như Thiên Y, Thiên Lương, Thiên Cơ thì vợ chồng có thể làm nghề thầy giáo, bác sĩ,…

Sao Ân Quang cung phu thê nếu không gặp sát tinh thì vợ chồng đầu bạc răng long

3.4. Tại cung Tử Tức

Nếu sao Ân Quang tọa tại cung Tử Tức thì sinh con quý tử, con cái hiểu thảo, nên đương số được nhờ con, sinh con ra thường gặp may mắn. Đứa trẻ lớn lên dễ công thành danh toại, nếu Ân Quang hội cùng Tứ Vinh. Cung Tử tức có Ân Quang thì con cái dễ là con cầu tự, là con thần con phật đương số không cần lo không có con. Con cái là người hiền lành, ngoan ngoãn nên được mọi người yêu quý. 

3.5. Tại cung Tài Bạch

Sao Ân Quang ở cung Tài Bạch thì chắc chắn răng gia chủ gặp nhiều may mắn về tiền bạc, tiền bạc kiếm được dễ dàng, cứ hết lại có. Nếu hội các sao hao như Đại Hao, Tiểu Hao thì đương số thường tốn tiền để làm từ thiện, cứu giải hoặc là làm phúc, giúp đỡ mọi người. Đặc biệt, người có Ân Quang ở cung Tài Bạch thường không quá quan trọng tiền bạc, họ sống vì tình nghĩa, nhất định không kiếm tiền bằng cách ác nhân, hãm hại hay trái đạo đức. 

3.6. Tại cung Tật Ách

Sao Ân Quang ở cung Tật Ách thì gia chủ gặp dữ hóa lành, bệnh nặng thành nhẹ, gặp bệnh nhanh khỏi, sức khỏe tốt. Khi ốm đau bệnh tật có thể khấn nguyện ông bà thần linh mà được tai qua nạn khỏi do được ơn trên phù hộ. Trường hợp cư tật ách cũng là những người có căn quả, tin sâu vào nhân quả, hội nhiều sao về tâm linh thì thường có căn quả, đi tu, giác ngộ. 

Đừng bỏ lỡ: Ý nghĩa sao Phong Cáo

3.7. Tại cung Thiên Di

Sao Ân Quang ở cung Thiên Di thì đương số ra ngoài gặp nhiều may mắn thường có quý nhân giúp đỡ, mà vượt mọi thử thách, gian nan. Những người này ra ngoài cũng thường xuyên giúp đỡ mọi người, có duyên gặp được các vị cao nhân, hiền triết đắc đạo, thông tuệ. 

3.8. Tại cung Nô Bộc

Sao Ân Quang ở cung Nô Bộc thì đương số luôn có bạn bè, tôi tớ trung thành, đắc lực, được mọi người quý mến và giúp đỡ tận tình. Bạn bè nhiều người nhân nghĩa, sống tử tế, hết lòng vì người khác, không tính toán thiệt hơn. Tuy nhiên, tinh diệu này mà đồng cung với Hóa Kỵ thì ngược lại đương số hay giúp đỡ bạn bè, sống vì người khác. Đây thường là cách cục có ở lá số tử vi của những nhà hảo tâm. 

3.9. Tại cung Điền Trạch

Sao Ân Quang tọa ở cung Điền Trạch là người được thừa kế đất đai, nhà cửa từ gia đình của mình. Gia chủ còn dễ gặp nhiều may mắn về bất động sản như mua bán, cho thuê nhà đất, sang tên thừa kế cũng dễ dàng. Hàng xóm xung quanh tử tế, giúp đỡ lẫn nhau, láng giềng tắt điện tối lửa có nhau. Nó nằm đây thì chủ về nhà đương số dễ gần đến chùa, hoặc ông bà đời trước từng hiến đất để xây đền chùa. Gia đạo trong nhà êm đẹp, dễ thờ Phật tại gia, nhà cửa trang phí gọn gàng, ấm áp.

3.10. Tại cung Phúc Đức

Sao Ân Quang ở cung Phúc Đức thì có nghĩa là người này là người may mắn, nhận được phúc đức lớn, đi đâu cũng có quý nhân, tổ tiên che chở. Trong dòng họ, nhiều người thành đạt, gia tộc thịnh vượng, sống nhân nghĩa. Hội thêm các sao Thiện Tinh thì từ nhiều đời ông bà, tổ tiên thường làm thiện, hoặc làm nghề cứu người chữa bệnh. Sao Phúc Đức nằm tại Phúc Đức là rất tốt đẹp, vì về đúng đất tâm linh. Mồ mả trong họ tốt đẹp, đắc địa, nhà thờ to đẹp. 

Nếu xuất hiện ở Phúc đức, Nếu Thiên Quý nằm trong tam hợp Phúc Phối Di thì chuyện tình cảm là duyên tiền định, được ông bà, tổ tiên làm mai mối cho, nên hôn nhân hạnh phúc. Người hôn phối là người chúng ta luôn tìm kiếm, mong ước. 

3.11. Tại cung Quan Lộc

Sao Ân Quang ở cung Quan Lộc là người gặp may mắn về học vấn, sự nghiệp. Sự nghiệp của họ thường có quý nhân giúp đỡ, được xứng lòng toại ý, dễ thăng tiến. Nếu hội thêm các sao như Phong Cáo, Thai Tọa, Quốc Ấn, Khoa, lộc , Quyền, Khôi Việt thì thường làm chức to, lãnh đạo trong đoàn thể, phúc lộc song toàn. 

Nếu hội nhiều sao như Long Phượng, QUan Phúc, Diêu Y, Cơ Lương, Âm Dương, Lộc Quyền, thường đương số sẽ làm về lĩnh vực Y Dược, giảng dạy,.. Nếu hội các sao tâm linh như Diêu Y Linh Hỏa, Xương Khúc,.. thì có thể làm thầy tâm linh. 

Người có sao Ân Quang tọa thủ cung quan thì thường làm những công việc trong sạch, đứng đắn, không ưa cạnh tranh, hãm hại, là người được tin tưởng và ngưỡng mộ. 

Nó thủ cung Quan Lộc thường làm nghề cứu đời cứu người. 

3.12. Tại cung Huynh Đệ

Tinh diệu này tọa ở cung Huynh Đệ anh chị em hiền lành, nhân nghĩa, trung thực, thích làm việc thiện cứu người, giúp đời. Họ thường sống cho đi nhiều hơn nhận lại, nên trong nhà tình cảm anh chị em tốt đẹp, hòa thuận. 

➡️Tóm lại, là một thiện tinh, phúc tinh chủ ban phúc nên Ân Quang đóng đâu thì tình nghĩa, may mắn, che chở ở đó. Tuy nhiên, một số trường hợp bị phá cách thì đương số sẽ bị day dứt, khổ não vì lo nghĩ cho cung đó. 

4. Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sao Ân Quang khi ở 12 cung trên lá số tử vi. Do là sao thiện tinh, chủ sự phù hộ, may mắn nên những người sống lương thiện từ bi nhất định sẽ càng thêm tốt đẹp. Ngược lại người xảo trá, ác nhân thì sẽ không được sao này phù hộ. Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với Thăng Long Đạo Quán để được luận giải chi tiết.

Các bài viết khác liên quan