Sao Thai Phụ là một trong bốn sao thuộc bộ Tứ Vinh, do đó được nhiều người quan tâm nhất là khi luận giải về công danh sự nghiệp. Vậy sao Thai Phụ là gì? Ý nghĩa sao Thai Phụ khi đóng ở 12 cung trên lá số? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đấy!

1. Sao Thai Phụ là gì?

Sao Thai Phụ thuộc ngũ hành Kim, được xếp vào nhóm quý tinh, văn tinh, được gọi tắt là Thai. Đặc tính của sao là bằng cấp, sắc phong, quý hiển. Trong tử vi, Thai Phụ và Phong Cáo luôn nằm trong tam hợp với nhau.

Sao Thai Phụ thường được biết đến cùng bộ với sao Phong Cáo
Sao Thai Phụ thường được biết đến cùng bộ với sao Phong Cáo

Xem thêm: Sao Phong Cáo là gì?

1.1. Đặc tính của sao Thai Phụ

Sao Thai Phụ chủ về quý, mang ý nghĩa thành tựu, danh dự, bằng cấp, công danh, khen thưởng. Nghe đến đây ắt hẳn nhiều người thấy là sao này tương tự Phong Cáo, nhưng không phải vậy. Nếu như Phong Cáo chủ về khen thưởng, thăng cấp, lên chức, có quyền lực, nắm quyền thì Thai Phụ chỉ đơn giản là sự khen thưởng, bằng cấp mà thôi. Phong Cáo đôi khi mang theo sự kiêu căng, thích thể hiện, ban bố rộng cho mọi người cũng biết, nắm quyền còn Thai Phụ thì điềm tĩnh, nhẹ nhàng và khiêm tốn hơn.

Trong lá số tử vi, Thai Phụ và Thai rất dễ nhầm lẫn với nhau, trong khi tính chất thì hoàn toàn khác biệt. Sao Thai là một sao trong vòng Tràng Sinh, mang ý nghĩa là sự thai nghén, dễ dãi, tái sinh,. Còn Thai Phụ thì là một sao thuộc bộ Tứ Vinh, cũng được gọi tắt là Thai nhưng mang ý nghĩa về công danh, sự nghiệp, khen thưởng. Do đó, bạn đọc nghiên cứu tử vi cần hiểu rõ để không nhầm lẫn. 

Xét về thế đứng Thai Phụ và Phong Cáo (gọi tắt là Cáo Phụ) luôn luôn tam hợp chiếu hoặc xung chiếu với nhau, nên đi đâu cũng có đôi có cặp. Nhưng để phát huy tác dụng mạnh nhất thì Thai Phụ và Phong Cáo đồng cung vẫn tốt hơn. Vì lúc này vừa là khen thưởng, vẻ vang vừa có quyền lực thực thi, lãnh đạo người khác. Sao Thai Phụ cũng thường đi kèm để phò trợ cho sao Tả Phù, Hữu Bật giúp gia tăng thêm thành tựu, danh dự của người sở hữu. 

Một cung khi có Thai Phụ, Phong Cáo thủ chiếu thì không bao giờ bị Không Kiếp xâm phạm, do đó không lo ngại 2 sát tinh hạng nặng này tác quái. Thai Phụ khi nằm ở các tam hợp dương như là Thân Tý Thìn, Dần Ngọ Tuất thì gặp Văn Xương thủ chiếu và không bao giờ gặp Văn Khúc. Như vậy Thai Cáo xuất hiện ở đâu cũng có lợi cho cung vị đó, vì vừa tránh được sát tinh vừa đem lại sắc vị, khen thưởng cho cung đó.  

Bộ Thai Cáo này phù trợ cho chính tinh nào cũng tốt (Tử Phủ Vũ Tướng, Sát Phá Liêm Tham, Cự Nhật, Cơ Nguyệt Đồng Lương, Nhật Nguyệt), cách cục nào cũng cần. Nhưng vì thường đi kèm với Văn Xương nên thích hợp nhất cho bộ Cự Nhật, Nhật Nguyệt, Cơ Lương Đồng Nguyệt. Sao Thai Phụ sẽ phát huy tác dụng mạnh mẽ nhất khi đồng cung với Phong Cáo, và hội họp được thêm Ân Quang, Thiên Quý, được gọi là bộ Tứ Vinh. Người có cách cục thì thì số phân vinh hiển thường làm ông nọ bà kia, cả đời an nhàn, có danh có chức, thi đâu đậu đó, được mọi người trọng vọng. 

Không đồng độ Không Kiếp nhưng Thai Phụ lại rất ngại gặp Đà La hãm địa vì Đà là ám tính nên mang tính chất u muội, che lấp, đen tối, trong khi Thai Phụ chủ vẻ vang, khen thưởng, tự hào. Sao Thai Phụ cũng chủ về quý không chủ lộc mang ý nghĩa giấy khen, bằng cấp đơn thuần chứ không có giá trị cao về mặt tiền bạc hay quyền lực. 

Xem thêm về: Sao

1.2. Cách an sao Thai Phụ

Sao Thai Phụ được an dựa vào giờ sinh của đương số, được khởi từ cung Ngọ. Cách an như sau:

Đặt cung Ngọ là giờ Tý, sao đó đếm thuận theo kim đồng hồ đến giờ sinh. 

 • Sinh giờ Tý (23 giờ đến 0 giờ 59 phút), sao Thai Phụ an tại Ngọ
 • Sinh giờ Sửu (1 giờ đến 2 giờ 59 phút), sao Thai Phụ an tại Mùi
 • Sinh giờ Dần (3 giờ đến 4 giờ 59 phút), sao Thai Phụ an tại Thân
 • Sinh giờ Mão (5 giờ đến 6 giờ 59 phút), sao Thai Phụ an tại Dậu
 • Sinh giờ Thìn (7 giờ đến 8 giờ 59 phút), sao Thai Phụ an tại Tuất
 • Sinh giờ Tỵ (9 giờ đến 10 giờ 59 phút), sao Thai Phụ an tại Hợi
 • Sinh giờ Ngọ (11 giờ đến 12 giờ 59 phút), sao Thai Phụ an tại Tý
 • Sinh giờ Mùi (13 giờ đến 14 giờ 59 phút), sao Thai Phụ an tại Sửu
 • Sinh giờ Thân (15 giờ đến 16 giờ 59 phút), sao Thai Phụ an tại Dần
 • Sinh giờ Dậu (17 giờ đến 18 giờ 59 phút), sao Thai Phụ an tại Mão
 • Sinh giờ Tuất (19 giờ đến 20 giờ 59 phút), sao Thai Phụ an tại Thìn
 • Sinh giờ Hợi (21 giờ đến 22 giờ 59 phút), sao Thai Phụ an tại Tỵ

VÍ DỤ: Nữ mệnh sinh giờ Dần, sao Thai Phụ sẽ an tại cung Thân

2. Ý nghĩa sao Thai Phụ khi đi cùng các sao khác

Sao Thai Phụ mang ý nghĩa là huy chương, khen thưởng, giấy khen
Sao Thai Phụ mang ý nghĩa là huy chương, khen thưởng, giấy khen

Tương tự các sao khác trong Tử Vi, khi sao Thai Phụ kết hợp lại sẽ đem lại những cách cục khác nhau. Một số cách cục thường gặp như: 

 • Sao Thai Phụ, Phong Cáo đồng cung công danh rộng mở, một bước lên mây, sự nghiệp được như ý. 
 • Sao Thai Phụ đồng cung với Hóa Khoa thì đường công danh thẳng tiến, lâu dài thông minh, học gì cũng thành tài. 
 • Bộ Thai Phụ, Văn Xương đồng độ với  Bát Tọa thì chủ về được phong tặng, khen thưởng, có công danh từ sớm, được phong tặng, bố cáo khắp nơi nhiều người biết đến. 
 • Thai Phụ hay Phong Cáo gặp Quốc Ấn hoặc Tướng Ấn (chú ý lúc này Lộc Tồn cũng sẽ nằm trong tam hợp) thì rất tốt đẹp, vừa chủ quý vừa chủ lộc, được trọng dụng, khen thưởng, có huy chương, bằng khen, có cả tiền lẫn quyền. 
 • Thai Phụ hội  được Thiên Khôi, Thiên Việt, Văn Xương đi thi thì đỗ đầu, thủ khoa
 • Thai Cáo, Tướng Quân thêm Hóa Khoa, Hóa Quyền hay Ân Quang, Thiên Quý: phát lớn, sự nghiệp thăng tiến bất ngờ, vinh hiển tột đỉnh. 
 • Thai Cáo gặp Nhật, Nguyệt: quý cách, chỉ người có tiếng tăm vang xa, được nhiều người biết đến.  
 • Sao Tướng Quân, Thai Phụ, Phong Cáo hội cùng Hồng Loan, Hoa Cái thì thường thành danh từ thuở niên thiếu, sớm thành đạt, về sau cầm quyền lớn, phát triển về binh nghiệp, uy quyền. 

Như vậy, dù là quý tinh nhưng dưới sự tác động của một số sát tinh, bại tinh như Đà, Kỵ,.. thì ảnh hưởng của ngôi sao này cũng bị ảnh hưởng đáng kể. 

3. Sao Thai Phụ ở các cung khác

Khi đóng ở 12 cung Thai Phụ sẽ phát huy sức mạnh đối với đối tượng, chủ thể khác nhau. Nhưng ngôi sao này đóng ở cung nào thì cũng đem lại sự tốt đẹp cho cung đó, một phần vì hội họp được Phong Cáo, Văn Xương lại gián tiếp tránh được sự phá hoại của Không Kiếp. 

3.1. Tại cung Mệnh

Xét về hình tướng, nếu sao Thai Phụ ở cung Mệnh thì là người có sắc mặt vàng trắng, mặt vuông dài, nghiêm nghị, điềm tĩnh, mang vẻ đẹp tri thức, thông minh. những người này thì tướng người cao vừa, hơi mập. 

Xét về tính các, sao Thai Phụ cung Mệnh cũng chủ về người thông minh, cần cù, tỉ mỉ, đặc biệt đây thường là những người gọn gàng, sạch sẽ, biết cách sắp xếp, lên kế hoạch. Đương số là người trọng tình cảm, lương thiện, ưa thích giúp đỡ mọi người, do đó họ cũng thường gặp quý nhân giúp đỡ. Tuy nhiên nếu Thai Phụ đồng cung với Phong Cáo và Hóa Quyền thì sẽ có thêm sự kiêu ngạo, tự phụ, thích ra vẻ và thể hiện bản thân. 

Sao Thai Phụ chủ về bằng sắc, nên tất nhiên họ sẽ giỏi giang, có danh tiếng trong lĩnh vực của họ. Tuy nhiên không phải người giỏi là sẽ được cầm quyền, lãnh đạo, sao Thai Phụ cần đi cùng các sao quyền như Quốc Ấn, Tướng Quân, Hóa Quyền, Phong Cáo, Quang Quý thì đặc tính lãnh đạo, vẻ vang mới được thể hiện rõ. Còn nếu một mình Thai Phụ thì họ giỏi nhưng ẩn nhẫn, điềm tĩnh, không thích thể hiện ra, luôn khoan dung, hòa nhã với mọi người xung quanh.  

Họ luôn thường có nhiều bằng khen, huy chương,.. theo đuổi học vấn, bằng cấp hơn là tiền bạc, vì Thai Phụ chủ quý không chủ phú. Những người này thường được mọi người tín nhiệm vì học vấn và năng lực khi ở trong tổ chức, đoàn thể. 

Nếu Thai Phụ hội với sao Tả Phù tại Mệnh thì mệnh tạo học tập tốt, trong cuộc đời thường có quý nhân giúp đỡ, nhưng về già lại bị ganh ghét. Nữ mệnh có sao Thai Phụ, Diêu Y, Xương, Thai, Hồng Loan, Đào Hoa đồng cung tại Mệnh thì là người đa tình. Thai Phụ khi gặp các ám tinh, sát tinh như Đà La, Hóa Kỵ, Kình Dương,.. 

Sao Thai Phụ thủ mệnh là những người yêu thích đọc sách
Sao Thai Phụ thủ mệnh là những người yêu thích đọc sách

3.2. Tại cung Phụ Mẫu

Sao Thai Phụ hội với Phong Cáo ở cung Phụ Mẫu thì cha mẹ của đương số dễ là người có chức vị cao, có học thức, có nhiều bằng cấp. Cha mẹ thời còn trẻ cũng thường xuyên được khen thưởng, vinh danh, đi làm hay được thăng cấp, có nhiều bằng sắc, giấy công nhận, nếu hội nhiều sao tốt đẹp thì thường đảm nhận những chức vị quan trọng trong xã hội, tập thể. Đương số hay được theo các sếp, tiền bối giỏi giang, được cấp trên đề bạt, giúp đỡ.

3.3. Cung Phúc Đức

Sao Thai Phụ ở cung Phúc Đức thì dòng họ có ông bà tổ tiên nhiều đời phát đạt về học vấn,  có địa vị, sống thọ và được vinh hiển. Ông bà thời xưa có người làm quan to chức lớn trong triều, được khen thưởng vinh danh khiến nhiều người nể phục. 

Nếu Thai Phụ – Phong Cáo đi cùng các sao Mộ, Tam Thai, Bát Tọa thì chủ về mồ mả tổ tiên đẹp, có được vị trí đắc địa nên con cháu phát về công danh, đỗ đạt sớm. 

Sao Thai Phụ ở cung Phúc Đức cũng cho thấy trong dòng họ có nhiều người thành đạt, có truyền thống hiếu học, nhiều người danh giá, làm ông nọ bà kia, nắm các vị trí quan trọng trong xã hội. 

3.4. Cung Điền Trạch

Sao Thai Phụ ở cung Điền Trạch thì chủ về người có điền sản, nếu hội cùng Song Lộc có thể nhờ ban cấp, thưởng, tặng mà có hoặc được thừa kế từ tổ tiên để lại. Trong nhà thường bài trí, treo nhiều giấy khen, huy chương, giải thưởng.

Thai Phụ đi cùng Long Phượng chủ về nhà của to đẹp, giàu có, sang trọng, uy nghi. Sao Thai Phụ đóng vào cung này cũng có nghĩa là hàng xóm xung quanh là khu có an ninh tốt, giàu có, học vấn. 

3.5. Cung Quan Lộc

Sao Thai Phụ o ở cung Quan Lộc là một cách cục tốt, bởi Thai Phụ là sao chủ về bằng sắc, khen thưởng. Đương số là người thông minh, sắc sảo, cẩn thận trọng công việc, đương số có nhiều bằng khen huy chương trong đường học và sự nghiệp. Nếu hội tụ cùng Phong Cáo  cho thấy sự nghiệp của mệnh tạo được quý hiển, công danh hiển đạt, gặp nhiều may mắn, được nắm quyền lực, làm sếp. 

Mệnh tạo là người học cao hiểu rộng, trên đường công danh thuận lợi có danh vọng. Khi hội tụ được các sao như Phong Cáo, Tướng Quân, Quốc Ấn, Quang Quý, Khôi Việt, Tả Hữu, Khoa Lộc Quyền,.. thì rất quý hiển, có danh tiếng rộng lớn, thi cử thường đứng đầu, thủ khoa. 

Tuy nhiên Thai Phụ mà gặp Đà La, Hóa Kỵ hay các bại tinh khác thì đường công danh sẽ lận đận hơn, có tài nhưng không được trọng dụng hoặc như tiến sĩ giấy có bằng cấp mà không có thực tài. 

3.6. Cung Nô Bộc

Sao Thai ở Nô, nếu mệnh tạo làm thầy giáo thì sẽ có nhiều học trò giỏi
Sao Thai ở Nô, nếu mệnh tạo làm thầy giáo thì sẽ có nhiều học trò giỏi

Sao Thai Phụ ở cung Nô Bộc thì bạn bè của đương số thường là người hiền hậu, tốt bụng, bạn bè giúp đỡ hay giúp đỡ nhau. Đương số ra ngoài thường được giao tiếp với nhiều người có học thức, bằng cấp, có chức vụ và địa vị cao trong xã hội.

Nếu có Thai Phụ tại Nô Bộc mà ở mệnh có sao Thiên Lương, Thiên Tướng, Hóa Khoa, Hóa Quyền thì là những người làm thầy giáo giỏi, đào tạo được nhiều người tài. 

3.7. Cung Thiên Di

Sao Thai Phụ ở cung Thiên Di thì chủ về đi lại thuận lợi, ra ngoài được nhiều quý nhân giúp đỡ. Đương số đi xa sẽ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi có nhiều cơ hội thăng tiến, phát triển hơn. Những người này nên xuất ngoại, du học xa quê lập nghiệp. 

3.8. Cung Tật Ách

Sao Thai Phụ ở cung Tật Ách thì chủ về người dễ có bệnh liên quan đến tỳ vị hoặc bệnh về tiêu hóa. Khi mệnh tạo qua đời có thể được truy tặng huân chương, khen thưởng. Những người này ưa sạch sẽ, tỉ mỉ và có tính chu toàn. Nếu cung tật ách hội hợp thêm các sao đào hoa thì bản tính đa dâm, nhu cầu sinh lý cao. 

3.9. Cung Tài Bạch

Ý nghĩa sao Thai Phụ thủ cung Tài là đương số kiếm tiền nhờ việc có bằng cấp, học vị cao, ngành học liên quan của mình. Những người này thường theo đuổi học vấn, kiếm tiền nhờ đầu óc, trí tuệ chứ không phải chân tay. Tam hợp Mệnh Tài Quan lúc này sẽ có thêm bộ Phong Cáo nên đương số thường được nhận bằng cấp, có thể làm lãnh đạo. 

3.10. Cung Tử Tức

Sao Thai Phụ ở cung Tử Tức thì con cái giỏi giang, sinh được quý tử. Từ nhỏ con cái đã học hành tốt thường làm các chức vị như lớp trưởng. lớp phó, đi học có giấy khen, Lớn lên đi học thì có học vị cao, có bằng cấp, đạt được nhiều thành tích nổi trội, 

Nếu Thai Phụ đồng cung với Hóa Kỵ, Đà La thì đương số dễ bị trụy thai, sảy thai, khó sinh con, sinh non. Thai Phụ gặp Thái Âm Thái Dương, Tả Hữu thì sinh đôi.

3.11. Cung Phu Thê

Sao Thai Phụ ở cung Phu Thê thì người phối ngẫu của chúng ta có tướng người cao vừa phải, da trắng, điềm tĩnh. Họ là người có học thức, học cao, hiểu rộng, có nhiều bằng cấp nhưng tính tình nhường nhịn, không thích thể hiện, Khi đi cùng với Phong Cáo, Hóa  Quyền thì chồng thường vinh hiển, nắm chức vị cao, làm lãnh đạo. Cung Phu Thê hội được đủ bộ Tứ Vinh như Ân Quang, Thiên Quý, Phong Cáo hay Hồng Đào Nguyệt Đức thì vợ chồng danh giá, trâm anh thế phiệt. 

Tuy nhiên, sao Thai Phụ ở cung Phu Thê hội cùng sao Đào Hoa, Hồng Loan, Văn Xương, Tả Hữu thì chủ về việc vợ chồng là người đa tình, lăng nhăng, lẳng lơ, hôn nhân có người thứ 3 xen vào. 

3.12. Cung Huynh Đệ

Sao Thai Phụ ở cung huynh đệ anh chị em thường chỉ bảo nhau học tập
Sao Thai Phụ ở cung huynh đệ anh chị em thường chỉ bảo nhau học tập

Sao Thai Phụ ở cung Huynh Đệ thì trong gia đình,  anh chị em là người học cao, nhiều bằng cấp, thông minh nhưng khiêm tốn. Hội đủ bộ tứ vinh thì anh chị em nhiều người học làm chức vị cao, lãnh đạo trong xã hội, đoàn thể. Nếu Thai Phụ đi với Đào Hoa, Hồng Loan, Phục Binh thì anh em trong nhà có người lăng nhăng, đào hoa. 

Tóm lại, sao Thai Phụ là một quý tinh mang đến nhiều điều tích cực, may mắn hầu như đóng cung nào cũng tốt trừ cung Tật vì đem lại tín hiệu không tích cực về sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đóng được Mệnh Tài Quan sẽ tốt hơn, vì lúc này Phong Cáo cũng nằm trong tam hợp này. 

4. Lời Kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết về sao Thai Phụ khi đóng ở 12 cung trên lá số tử vi. Là một phụ tinh nhưng nó lại đem lại rất nhiều ý nghĩa cho đương số về mặt công danh và sự nghiệp, đóng ở cung nào cũng mang ít nhiều sự tốt đẹp, do đó bạn không cần lo lắng vì quý tinh này nhé. 

Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với Thăng Long Đạo Quán để được luận giải chi tiết lá số tử vi.

Hãy tải ứng dụng của TLĐQ về điện thoại để cập nhật tin tức mỗi ngày: