Sao Văn Khúc là một trong Lục Cát Tinh của tử vi, tượng trưng cho quan văn phò trợ vua chúa. Nhưng một số trường hợp Văn Khúc cũng hóa thành sự đào hoa, lả lơi. Vậy sao Văn Khúc mang ý nghĩa gì? Khi đóng ở 12 cung trên lá số tử vi sẽ ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu chi tiết về sao này của Thăng Long Đạo Quán

1. Sao Văn Khúc là gì? 

Sao Văn Khúcthuộc ngũ hành Thủy, tên gọi tắt là Khúc. Xét tính âm dương thì Văn Khúc thuộc âm, là một sao trong chòm sao Bắc Đẩu. 

1.1. Đặc tính của Sao Văn Khúc

Sao Văn Khúc là chòm sao của khoa bảng, học thức, may mắn. 

 Văn Khúc thường được nhắc đến cùng Văn Xương là một cặp sao tượng trưng cho học tập, khoa bảng trong tử vi. Văn khúc là một văn tinh, là một trong lục cát tinh phò trợ đế tinh Tử Vi. Văn khúc chủ về học vấn, chăm chỉ cũng như Văn Xương, nhưng nếu Văn Xương thiên về thơ ca, thành tài nhờ chăm chỉ đọc sách, thì Văn Khúc lại thiên về tính nghệ thuật, tài năng thiên phú về văn ca, thi sử, cũng như toán, lý số. 

sao văn khúc
Sao Văn Khúc

Văn Khúc chủ về những người có trí tuệ, thông minh, chăm chỉ, có năng khiếu nghệ thuật, sự đa sầu, đa cảm, mơ mộng. Sao Văn Khúc mang tính chất đào hoa, nên khi nói về ngoại hình thì đây là những người ưa nhìn, sáng sủa, dáng người cao., thanh tú. Trên cơ thể, Văn Khúc tượng trưng cho cái vú, bộ ngực của phụ nữ, nên cũng thể hiện tính nhục dục. Sao Văn Khúc đóng đâu cũng thể hiện tình cảm, giàu cảm xúc, mơ mộng và dễ lung lay, không kiềm lòng trước cái đẹp. 

Sao Văn Khúc ý chỉ sự may mắn trong trong công việc, sự nghiệp, hông chỉ tài năng mà còn lại sự chăm chỉ. Do đó, người có Văn Khúc thường có công danh đến sớm, nhất là khi đồng độ cùng với Văn Xương. Văn Khúc đắc địa thì phúc thọ song toàn, giàu sang, phú quý, khí chất. 

Khi Văn Khúc hãm địa thì vẫn có tài năng nhưng lận đận đường công danh, dễ vì mộng mơ, ham chơi mà bỏ qua cơ hội của bản thân. Sao này cũng chủ về bươn chải, vất vả, thậm chí là đoản mệnh, do đó người ta cho rằng Văn Khúc rất ngại nhập Tật ách. Sao Văn Khúc hãm địa, đi lẻ mà còn gặp thêm các sao đào hoa thì là sự đa tình, lả lướt, ngoại tình. 

1.2. Cách an sao Văn Khúc

Xét miếu vượng:

 • Văn Khúc hãm địa tại các vị trí Tý, Mão, Thân, Dần, Dậu, Ngọ. 
 • Văn Khúc đắc địa tại các vị trí Thìn, Hợi, Tuất, Tỵ, Mùi, Sửu, Thìn.

Cách an sao dựa vào giờ sinh của đương số. Sao này khởi từ Thìn, đặt giờ Tý ở cung Thìn rồi, sau đó đếm thuận chiều kim đồng hồ theo giờ sinh. 

 • Sinh giờ Tý (23 giờ đến 0 giờ 59 phút), sao Văn Khúc an tại Thìn
 • Sinh giờ Sửu (1 giờ đến 2 giờ 59 phút), sao Văn Khúc an tại Tỵ
 • Sinh giờ Dần (3 giờ đến 4 giờ 59 phút), sao Văn Khúc an tại Ngọ
 • Sinh giờ Mão (5 giờ đến 6 giờ 59 phút), sao Văn Khúc an tại Mùi
 • Sinh giờ Thìn (7 giờ đến 8 giờ 59 phút), sao Văn Khúc an tại Thân
 • Sinh giờ Tỵ (9 giờ đến 10 giờ 59 phút), sao Văn Khúc an tại Dậu
 • Sinh giờ Ngọ (11 giờ đến 12 giờ 59 phút), sao Văn Khúc an tại Tuất
 • Sinh giờ Mùi (13 giờ đến 14 giờ 59 phút), sao Văn Khúc an tại Hợi
 • Sinh giờ Thân (15 giờ đến 16 giờ 59 phút), sao Văn Khúc an tại Tý
 • Sinh giờ Dậu (17 giờ đến 18 giờ 59 phút), sao Văn Khúc an tại Sửu
 • Sinh giờ Tuất (19 giờ đến 20 giờ 59 phút), sao Văn Khúc an tại Dần
 • Sinh giờ Hợi (21 giờ đến 22 giờ 59 phút), sao Văn Khúc an tại Mão

Ví dụ, nữ mệnh sinh giờ Dần, thì Văn Khúc an tại Ngọ. 

2. Sự kết hợp của Sao Văn Khúc với những sao khác

Người ta cho rằng: ”Nữ Mệnh Xương Khúc thông minh, phú quý chỉ đa dâm”. Như vậy có thể thấy, sao Văn Khúc là cát tinh, chỉ khoa bảng, phú quý nhưng cũng thể hiện tính nhục dục. Do đó, cần phải kết hợp Văn Khúc với các sao hội chiếu về. 

2.1. Cách cục tốt

Văn Khúc, Phong Cáo, Hóa Khoa chỉ sự giỏi giang, có trình độ, nhiều giải thưởng

Một số cách cục tốt đẹp của Văn Khúc: 

 • Văn Khúc đồng cung với Hóa Khoa, Thiên Khôi, Thiên Việt chủ về những người đa tài, đa năng, giỏi giang có khả năng lãnh đạo, học rộng tài cao. 
 • Văn Khúc đồng cung với chính tinh Thiên Lương thì chủ về sự uy nghiêm. quyền lực lớn, đi cùng với Hóa Quyền, Quốc Ấn thì thường làm lãnh đạo.
 • Văn Khúc gặp Hóa Khoa thì con đường công danh, học vấn được xứng long toại ý, thi cử đỗ đạt, có danh tiếng được mọi người nể phục. 
 • Văn Khúc gặp Thiên Cơ là người khéo tay, người nghệ nhân có đôi bàn tay tinh tế, tạo ra những sản phẩm tinh xảo
 • Văn Khúc đồng cung với Thái Dương (miếu vượng) giúp tăng sáng cho Thái Dương, chủ về học cao hiểu rộng, sáng dạ, học một biết mười, xem trọng danh tiếng hơn tiền bạc. 
 • Văn Khúc nếu tam phương tứ chính hội họp được Văn Xương, Thái Âm, Thái Dương chủ về học hành giỏi giang, chăm chỉ, thường có năng khiếu về ngoại ngữ. Nếu Thái Âm, Thái Dương hãm địa mà có Xương Khúc chiếu thì tăng tính sáng của Âm Dương, đương số vẫn có thể thành công.
 • Văn Khúc hội chiếu các sao như Thiên Đồng, Liêm Trinh, Thái Âm, Tham Lang, Thiên Tướng chủ về người sống tình cảm, coi trọng tình nghĩa, do đó họ bị dễ tổn thương trong chuyện tình cảm
 • Văn Khúc gặp Thiên Đồng, Thiên Lương, Vũ Khúc thì tính tình quả quyết, mạnh mẽ, có trí tuệ, có tài ngoại giao
 • Văn Khúc đồng cung với Kình Dương ngòi bút sắc bén, là một nhà phê bình tinh tế, logic. 
sao văn khúc đi cùng các sao khác
Sao Văn Khúc đi cùng các sao khác

2.2. Cách cục xấu 

Tuy là cát tinh, nhưng Văn Khúc cũng tạo ra một số cách cục xấu, nhất là khi đi với lục sát tinh hay các sao đào hoa, đem lại sự ướt át, đa tình. 

 • Sao Văn Khúc đồng cung với Liêm Trinh thì dễ yểu mệnh, tổn thọ; gặp Liêm Tham ở Tỵ, Hợi thì dễ vướng vào vòng lao lý, pháp luật, có thể đi tù tội. 
 • Văn Khúc gặp Triệt hoặc Tuần thì con đường sự nghiệp, học hành lận đận, dở dang thường học lại, thi lại. 
 • Văn Khúc gặp Thiên Riêu thì xinh đẹp, đào hoa nhưng vì nhiều sao thủy quá nên rất ướt át, nên có tính lăng loàn, lẳng lơ
 • Nữ mệnh kiêng Văn Khúc, Văn Xương chiếu mệnh vì khiến đương số trở nên đa tình, lẳng lơ, đa dâm. 
 • Mệnh Tử Vi Tham Lang ở Mão, Dậu mà đồng cung với Văn Khúc Hóa Kị thường là con người ham mê sắc tửu, cờ bạc,… 
 • Cách cục Vũ Tham Thìn Tuất Sửu Mùi cũng kiêng Văn Khúc Hóa Kị dễ dính đến nạn sông nước, chết đuối
 • Tuổi Kỷ sao Văn Khúc Hóa Kị đường công danh lận đận, anh hùng không phùng thời, cuộc đời công danh lên xuống thất thường. 

Như vậy, Văn Khúc tuy mang đặc tính khoa bảng, học hành nhưng cũng mang sự lả lướt của Âm Thủy, nên cũng có nhiều tính xấu nhất là khi lạc hãm và gặp sát tinh, ám tinh. 

3. Sao Văn Khúc tại các cung

Tuy nhiên tốt xấu không chỉ dựa vào các sao đi kèm, vị trí miếu hãm mà còn phụ thuộc cả vào thế đứng của sao Văn Khúc khi tọa thủ 12 cung trên lá số tử vi. Ngoài ra, để biết chi tiết hơn sao này có ảnh hưởng như thế nào, xin hãy sử dụng công cụ LÁ SỐ TỬ VI của chúng tôi. 

3.1. Cung Mệnh

Văn Khúc chủ mệnh là những người mang vẻ đẹp tri thức, học vấn

Xét về ngoại hình, sao Văn Khúcở cung mệnh thường là những người khôi ngô, tuấn tú, mặt mũi thanh tú, dễ nhìn. Khi nhìn đầu tiên, cho người ta cảm giác thu hút, ấn tượng vì vẻ ngoài thư sinh, học thức nhưng cũng rất đa tình, gợi cảm. Văn Khúc chủ về bộ ngực, nên nữ mệnh có sao này tọa thủ thì ngực đầy đặn, mặt tròn, sáng sủa, da trắng. 

Xét về tính cách thì sao Văn Khúc đắc địa nhập mệnh thì là người giỏi giang, xuất chúng, có tài năng nghệ thuật trong các lĩnh vực nhạc họa, văn chương.Khi Văn Khúc gặp Tấu Thư, Long Trì, Phượng Các là người thanh cao, nhẹ nhàng, khéo léo, ăn nói duyên dáng, nữ mệnh vượng phu ích tử. 

sao văn khúc tọa mệnh
Sao Văn Khúc tọa mệnh

Những người sao Văn Khúc ở cung mệnh thường có sự lãng mạn, hay mộng mơ, suy tư tích cực. Do tính cách chỉ nhìn vào màu hồng, tự vẽ ra viễn cảnh tươi sáng cho mình, nên đương số rất dễ bị dụ dỗ, lừa gạt. Trong tình yêu, nếu bạn gặp người có Văn Khúc ở mệnh thì hứa hẹn đây sẽ là một chuyện tình đầy lãng mạn.

Sao Văn Khúc hãm địa hội cùng Đào Hoa, Thiên Riêu thì không tốt, lúc này lại chủ về sự dâm bôn, lẳng lơ. Nữ mệnh có Xương – Khúc, hội với Hình – Kỵ là người có tính đồng bóng, nắng mưa thất thường, hay thay đổi. Cung mệnhsao Văn Khúc có thêm ác sát tinh chiếu tam phương thì cuộc đời bất hạnh, không được yên ổn.

3.2. Cung Phúc Đức

Sao Văn Khúc ở cung Phúc Đức thì dòng họ có truyền thống hiếu học, thông minh, nhiều người đỗ đạt cao và có có bằng cấp. Đời xưa các cụ đỗ đạt làm quan văn trong triều. Văn Khúc cũng chủ về phúc đức, sống thọ, nhất là khi đồng cung với Văn Xương. Sao Văn Khúc đắc địaở cung Tý, Hợi thì chỉ phước lợi, người trong họ kể cả đương số có cuộc đời bình an, nhẹ nhàng, bình an, công danh sự nghiệp may mắn, có danh vị từ sớm. 

Tuy nhiên, nếu Văn Khúc hãm địa ở phúc đức tọa cùng với Diêu Y, Hồng Đào, Thai, Đế Vượng, Phục Binh, Cô Quả thì trong họ nhiều phụ nữ góa chồng, đường tình cảm vất vả, lận đận. 

3.3. Cung Quan Lộc

Văn Khúc nhập QUan Lộc là những người có tài năng nghệ thuật.

Sao Văn Khúc ở cung Quan Lộc thì rất tốt đẹp, đương số sẽ có đường công danh thuận lợi. Những người này thích hợp phát triển sự nghiệp về các lĩnh vực nghệ thuật như sáng tác hội họa, văn chương, truyền thông, ca sĩ, nghề về làm đẹp… Những người này trong công việc là người chăm chỉ, tích cực trong công việc. Cung Quan Lộc có sao Văn Khúcnên tập trung, đầu tư vào con đường học vấn. 

Những người cung Quan Lộc hội Xương, Khoa, Lộc ,Quyền, Tử Vi, Thiên Tướng, Quốc Ấn, Phong Cáo,.. thường là lãnh đạo, làm lên các chức vụ cao trong các tổ chức, đoàn thể. Văn Khúc thích hợp đi với bộ Cơ Lương, Đồng Nguyệt, Tử Phủ Vũ Tướng hơn bộ Sát Phá Tham. 

Nhưng không hẳn Văn Khúc lúc nào cũng tốt, khi Văn Khúc hãm địa thì tính tốt đẹp bị giảm đi nhiều. Khi Văn Khúc bị Triệt hay đồng cung với Hóa Kị thì đường công danh trắc trở, khó mà xứng lòng toại ý, có nhiều lần thất bại, làm trái ngành trái nghề. Một số trường hợp Văn Khúc cũng thể hiện đương số đào hoa ở chốn công sở, môi trường làm việc có nhiều người khác giới. 

3.4. Cung Tài Bạch

Sao Văn Khúcở cung Tài Bạch thì đương số có tiền bạc và thanh danh, đương số thường có mơ mộng, suy tư về tiền bạc. Những người này có khả năng quản lý tiền bạc và có tố chất trong đầu tư. Văn Khúc đắc địa ở cung tài bạch cũng là ý tượng rằng đương số kiếm tiền nhờ học vấn, học thức, sự sáng tạo. 

Sao Văn Khúc đồng cung Hóa Kỵ ở cung này thì đương số giữ được tiền bạc, có thể kiếm tiền bằng nghề tay trái, nhưng họ cũng dễ vì tiền bạc mà có những sứt mẻ tình cảm. Khi đụng độ với nhiều sao xấu, đào hoa, bại tinh như Hồng Đào, Không Kiếp, Kình Đà,.. cũng có thể là sự hao tiền tốn bạc vì người khác giới, bạn tình.

3.5. Cung Thiên Di

Sao Văn Khúcđóng ở cung Thiên Di chủ về đương số ra ngoài được thuận lợi, có quý nhân nâng đỡ. Gặp thêm Hóa Khoa thì đương số đi xa có nhiều cơ hội thăng tiến. Vì mang nghĩa đào hoa, ướt át,nên sao Văn Khúc khi tọa cung Thiên Di đương số là người đào hoa, ra ngoài được nhiều người để ý, quý mến. Tuy nhiên nếu gặp sát tinh thì lại là dễ bị dụ dỗ, lừa gạt. Khi Văn Khúc Hóa Kỵ đồng cung thì cần đề phòng tranh chấp, thị phi về tình ái. 

Thiên Di có sao Văn Khúc
Thiên Di có sao Văn Khúc

3.6. Cung Điền Trạch

Sao Văn Khúcở cung Điền Trạch thì đương số có khả năng được thừa hưởng điền sản từ ông bà để lại. Trong nhà đương số thường có nhiều bằng khen, huy chương, nhà đất dễ làm giấy tờ. Sao Văn Khúc đóng cung Điền Trạch thì chỗ mình ở là khu có dân trí cao, sinh ra và lớn lên trên đất hiếu học. Vì là một sao mê cái đẹp, nên nhà cửa đương số sẽ được trang trí đẹp đẽ, sáng tạo, gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, tinh tươm. Nhà ở dễ gần các cơ quan nhà nước, ủy ban nhân dân,..

Người có sao Văn Khúc cư Điền thì nhà cửa bày trí nghệ thuật, sang trọng

3.7. Cung Phu Thê

Sao Văn Khúc ở cung Phu Thê thì người phối ngẫu của chúng ta là người có học vấn uyên bạc, thông minh, chăm chỉ, có bằng cấp, địa vị. Người hôn phối có dáng người thanh tú, da trắng, nhìn thông minh, sắc sảo, nếu là phụ nữ thì vòng 1 tròn đầy. Nếu Văn Khúc đắc địa thì cuộc sống hôn nhân thường lãng mạn, êm đềm, vợ chồng xứng đôi, tình cảm vợ chồng dạt dào. 

Tuy nhiên, người ta không ưa Văn Khúc hãm địa nhập phu thê, nếu không có Văn Xương đi kèm lúc này Văn Khúc sẽ tượng trưng cho người thứ 3 xen vào hôn nhân, nhất là khi gặp Đào Hoa, Hồng Loan, Phục Binh, Thai, Đế Vượng, Tả Hữu,.. thì cuộc tình dễ có người thứ ba. 

3.8. Cung Tử Tức

Sao Văn Khúc đóng cung Tử Tức chủ về đông con cái. Con cái của đương số thông minh, học giỏi, chăm chỉ học tập, sống tình cảm, yêu quý mọi người.Nếu hội nhiều cát tinh, khoa bảng thì sau này con cái sẽ đạt được học vị và có chức quyền cao. Con cái có tài năng nghệ thuật, sống mơ mộng và lạc quan, tuy nhiên chúng sẽ dễ hơi lười biếng làm việc nhà. 

3.9. Cung Phụ Mẫu

Sao Văn Khúcở cung Phụ Mẫu, cha mẹ có khiếu nghệ thuật, thích hát hò, thi ca, khéo léo, học vấn cao, có địa vị, được mọi người nể phục. Cha mẹ có sự nghiệp và công danh vững vàng, thời trẻ có nhiều thành tích trong học tập. 

Nếu hội Long Phượng, Đào Hoa, Hồng Loan cùng nhiều cát tinh thì có cha mẹ có thể hoạt động trong giới nghệ thuật, lúc trẻ đào hoa, có nhiều người khác giới theo đuổi, nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu sao đào hoa mà hội cùng sát tinh thì bố mẹ dễ có tình nhân bên ngoài, khiến hôn nhân đổ vỡ.

3.10. Cung Huynh Đệ

Sao Văn Khúc ở cung Huynh Đệ thì trong nhà đông anh chị em. Nếu Văn Khúc đắc địa thì anh em giỏi giang, thông minh, thành đạt, đam mê nghệ thuật văn chương, hội họa, âm nhạc. Nếu Văn Khúc hãm địa thì nữ giới trong nhà dễ lận đận tình duyên, hôn nhân không thuận lợi, góa chồng. 

3.11. Cung Tật Ách

Sao Văn Khúckhông ưa đóng cung Tật Ách, nói đúng hơn là kỵ nhập tật vì dễ yểu mệnh. Nữ mệnh thì càng dễ lụy tình, trăng hoa, lẳng lơ, đa dâm, có nhiều tình nhân. Sao Văn Khúc hãm địa khi đã mắc bệnh sẽ mắc bệnh hiểm nghèo, nặng khó chữa. Gặp thêm các sao như Linh Tinh, Hỏa Tinh, Địa Không, Kình Đà, Địa Kiếp, Hóa Kỵ thì bệnh tật càng nặng, chết sớm, chủ bệnh về đường sinh dục, sinh lý. 

3.12. Cung Nô Bộc

Sao Văn Khúc nhập cung Nô Bộc thì bạn bè nhiều người có địa vị, học vấn

Sao Văn Khúc đắc địa ở cung Nô Bộc thì bạn bè là nhiều người giỏi, học vấn, xuất chúng, đặc biệt, giỏi ăn nói, yêu quý nghệ thuật. Khi Văn Khúc hội cùng Hóa Kỵ thì dễ xảy ra thị phi với bạn bè, đương số sống tình cảm nên khổ tâm vì bạn bè. Cung Nô Bộc nếu có Hồng Đào thì đương số có nhiều bạn bè khác giới, đào hoa. 

Nói chung, sao Văn Khúc là sao chủ về khoa bảng, may mắn nên nhập Mệnh Tài Quan sẽ tốt hơn. Văn Khúc sẽ tốt hơn nếu được hội tụ cùng Văn Xương, lúc này sức mạnh được tăng lên rất nhiều. Văn Khúc đi lẻ không nên đóng ở cung phu thê, và kị cả ở cung tật. 

➡️Nhìn chung, đây là tinh diệu chứa những ý nghĩa vô cùng tốt cho sự nghiệp và công danh, dù chỉ mang tính chất là phụ tinh. Thậm chí có người này cũng được hưởng phước đức sản nghiệp từ ông bà tổ tiên. 

4. Lời Kết 

Bài viết trên đã luận giải sao Văn Khúc khi đóng ở 12 cung trên lá số tử vi. Việc luân tốt xấu trong tử vi không hề đơn giản vì cần xem xét nhiều yếu tố trên lá số, kể cả là cát tinh như Vũ Khúc cũng có nhiều điểm xấu. Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với Thăng Long Đạo Quán để được luận giải chi tiết. 

Các bài viết khác liên quan: