Trong tử vi, sao Bát Tọa là một cát tinh ảnh hưởng đến vận mệnh của mệnh chủ. Rất nhiều bạn đọc thắc mắc sao Bát Tọa khi chiếu mệnh có đem lại may mắn cho mệnh chủ hay không? Bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết về ngôi sao này.

1. Sao Bát Tọa là gì?

Trong Tử Vi Đẩu Số, sao Bát Tọa là một cát tinh luôn kết hợp cùng Sao Tam Thai. Bộ sao này tạo thành bộ đôi Tam Thai Bát Tọa. Vì sao này có chủ về thi cử, cấp bậc, quyền lực và danh vọng. Sẽ tốt cho người có sao Bát Tọa chiếu mệnh khi trong tử vi trợ lực cho Thái Âm.

Bát Tọa thuộc nhóm sao an theo tháng bao gồm: Sao Bát Tọa, Sao Đẩu Quân, Sao Hữu Bật, Sao Tả Phù, Sao Tam Thai, Sao Thiên Hình, Sao Thiên Riêu.

2. Đặc tính của sao Bát Tọa 

Sao Bát Tọa có Ngũ hành thuộc Kỷ Thổ, Âm thổ, và chủ khoa giáp. Đây là sao về cấp bậc, danh vọng quyền lực và chức vụ. Sao Bát Tọa tốt hơn khi đi theo sao Thái Âm, hay tọa cùng Nhật Nguyệt (sao Thái Dương, sao Thái Âm). Từ đó, chủ mệnh sẽ được tăng thêm may mắn. Đại hạn và Lưu niên của mệnh chủ là khi ra ngoài hay phải đi xa. 

Sao Bát Tọa có ưu điểm là sự chu toàn cảm xúc tinh tế, lạc quan và rộng lượng của mệnh chủ. Bên cạnh đó, người này có sự thận trọng trong mọi việc và tấm lòng hiền hòa. Họ chăm chỉ tìm hiểu kiến thức mới, yêu thích học hành và tài ba. 

Sao Bát Tọa có khuyết điểm lớn nhất là thiếu tầm nhìn xa nên mệnh chủ có tiến bộ hạn chế. Họ có lòng tiến thủ không đủ vì vậy hay do dự không dám quyết định. Từ đó, khiến năng lực lãnh đạo của người này kém, tâm thần bất định ngẫu nhiên sẽ khiến cho sự nghiệp xảy ra mâu thuẫn.

sao bát tọa

Sao Bát Tọa hay đi cùng sao Tam Thai. Đây là bộ đôi phù hợp xuất hiện hoặc tam phương hội chiếu. Bộ đôi này đều thích hội Nhật Nguyệt (Sao Thái Dương, sao Thái Âm). Tuy nhiên, bất đồng lớn là sao Bát Tọa thuộc hạ của sao Thái Âm do đó biểu hiện đặc biệt lớn nhất ở bên ngoài là người trong sáng sạch sẽ, thêm vào đó là suy nghĩ tinh tế. Dễ thấy người này có thể điều tiết cuộc đời hài hòa vui vẻ, khiến cho nỗ lực đi lên.

Sao Tam Thai, sao Bát Tọa là phụ tá của sao Tử Vi mang ý nghĩa mệnh chủ có quyền quý, danh vọng. Khi bộ đôi này nhập cung Mệnh hoặc tam phương hội chiếu có thể giúp tăng thêm địa vị xã hội. Mệnh chủ dễ là người phụ trách quản lý tổ chức quyền uy thanh quý, tiến thăng chức vị lớn.

Thực chất, sao Bát Tọa bản thân không có lực lượng rõ rệt, nên cần phải cùng sao Tam Thai xuất hiện thành đôi. Nếu thêm hội chiếu Lục cát tinh cùng sao cấp Giáp, cùng sao Tử Vi, sao Thái Dương, sao Thái Âm các loại đồng cung là cát lợi nhất. Sao Tam Thai, sao Bát Tọa là một cặp thích hợp không thích phân. Hai sao đồng thủ Thân Mệnh, mệnh chủ có địa vị xã hội cao, Tam phương Tứ chính hội chiếu cũng không tệ.

Nếu chỉ có một sao đơn thủ, dù cho có phú quý thì mệnh chủ cũng khó phát triển bởi bên ngoài không được nhân duyên, sẽ bị người khác cô lập. Sao Bát Tọa không thích đơn tinh nhập cung Phu thê, nếu thêm hội Sát thì có ý nghĩa giúp kẻ xấu làm điều ác, nhưng không có hung bằng sao Tả Phụ, sao Hữu Bật.

3. Ý nghĩa sao Bát Tọa cung Mệnh

Sao Bát Tọa là chủ tinh cung Mệnh có ý nghĩa là mệnh chủ sắc mặt vàng trắng, khuôn mặt vuông dài, dáng người cao trung bình. Người này có tính cách ôn hòa, nhân từ thiện lương, thích giúp người, thẳng thắn dứt khoát. Mặc dù tính tình vội vàng nhưng làm việc ổn thỏa, hỷ nộ ai lạc không hiển thị trên mặt. Họ là người khá lười nhác, ưa thích hưởng thụ chơi đùa.

Sao Bát Tọa chiếu mệnh thì mệnh chủ từ khi sinh ra đã mang theo tám cấp bậc, có đủ năng lực tổ chức lãnh đạo và địa vị xã hội nhất định. Được đánh giá là là người có quan quý, cung vị sở tại, là phẩm vị của người trong một đời cần có, còn đối với tôn giáo tín ngưỡng khá thành kính.

Trường hợp sao Bát Tọa nhập cung Thân, mệnh chủ khi làm việc thường sẽ có chức vị lãnh đạo hoặc chức danh nhất định.

sao bát tọa
Mệnh chủ khi làm việc thường sẽ có chức vị lãnh đạo hoặc chức danh nhất định

Thông thường, sao Tam Thai và sao Bát Tọa nhập cung Thân, cung Mệnh, cát lợi tốt, càng là cùng Nhật Nguyệt (sao Thái Dương, sao Thái Âm) sẽ càng ứng nghiệm cao. Sao Tam Thai và sao Bát Tọa đồng cung có ý nghĩa người này tuổi trẻ sớm rời nhà ra ngoài, cơ hội ra nước ngoài sẽ khá nhiều.

Nếu sao Tử Vi thủ cung Mệnh được hai sao đồng thủ đẹp nhất, giáp cũng cũng tốt, địa vị xã hội rất không tệ, chủ danh quý tuy không nhất định giàu có. Trường hợp Cát tinh khác thủ mệnh, được hai sao đồng thủ hoặc giáp cũng cát lợi. Thực tế, người Sao Tam Thai chiếu mệnh tính nhu mì tinh tế tỉ mỉ, sao Bát Tọa chiếu mệnh thì tính thiện mà dũng mãnh.

Xem thêm: Ý nghĩa sao Tả Phù

4. Ý nghĩa các Sao ảnh hưởng đến sao Bát Tọa 

Sao Tam Thai, sao Bát Tọa là một đôi nghĩa là hay đồng độ hoặc hội hợp sau đó mới sản sinh lực lượng. Nếu như đơn độc một sao, thì có thể coi là không tồn tại. Thậm chí hai sao hội hợp, lực lượng cũng không coi là rất lớn, cần phải cùng một đôi tinh diệu khác phối hợp mới có thể phát huy đặc tính của nó. Những đôi tinh diệu này như Ân Quang, sao Thiên Quý; sao Long Trì, sao Phượng Các; sao Thai Phụ, sao Phong Cáo. Ngoài ra cũng có thể là các loại tạp diệu như sao Văn Xương, sao Văn Khúc; sao Thiên Khôi, sao Thiên Việt.

Sao Tam Thai, sao Bát Tọa hai sao cùng sao Thiên Tướng, sao Thiên Đồng đồng cung, bất kể phân hay hợp đều mang đến cát lợi. Nếu nhập cung Phu Thê thì hôn nhân khá thuận, không sẽ có nỗi đau ly hôn.

sao bát tọa
Bát Tọa chịu ảnh hưởng thế nào của các sao khác?

Sao Tam Thai là bộ hạ của sao Thái Dương, sao Bát Tọa là bộ hạ sao Thái Âm. Do đó, khi hai sao hội Nhật Nguyệt có thể tăng thêm sự may mắn của Nhật Nguyệt. Thậm chí trong trường hợp Nhật Nguyệt lạc hãm còn là không tính thất huy.

Sao Tam Thai, sao Bát Tọa đều là phụ tá của Tử Vi có ý nghĩa là quyền quý. Như đã nói ở trên, nếu nhập mệnh hoặc tam phương hội chiếu thì có thể tăng thêm địa vị xã hội, nắm giữ quản lý tổ chức quyền thế thanh quý, chủ quản các sự việc văn chương tiến thăng chức vị.

Sao Tam Thai, sao Bát Tọa tọa cùng Lục cát tinh cùng phụ tá sao Tử Vi, sao Thái Dương, sao Thái Âm. Ý nghĩa của nó tương tự với sao Tả Phù, sao Hữu Bật, nhưng trợ lực khá nhỏ. Sao Tam Thai, sao Bát Tọa giúp tăng thêm địa vị của người, hoặc khiến tài sản, sự nghiệp biến thành có thanh danh hoặc an định. Vì vậy bộ đôi này thích hợp nhất làm nghi trượng của Chính tinh (cổ nhân gọi là loan hưng). .

5. Luận ý nghĩa sao Bát Tọa tại các Cung

Ở phần này, Thăng Long Đạo Quán sẽ giới thiệu thêm cho bạn một số ý nghĩa của sao Bát Tọa ở cung khác nhau. Cần chú ý rằng, thông tin trong bài viết chỉ mang tính tổng quát, nếu muốn xem cá nhân có xuất hiện sao này trong lá số hay không, hoặc cần xác định về ảnh hưởng chi tiết của nó. Rõ ràng xem vận mệnh chi tiết cần LẬP LÁ SỐ TỬ VI

5.1. Cung Điền Trạch

Ý nghĩa Sao Bát Tọa ở cung Điền Trạch thể hiện sự mong cầu về nhà cửa và đất đai, đảm bảo sự thịnh vượng cho nơi cư trú của chủ mệnh. Nếu có cả cát tinh Khoa Quyền Lộc hoặc Miếu Vượng thì cho thấy tín hiệu ngôi nhà mệnh chủ sẽ to lớn và rộng rãi. Đặc biệt, người mệnh chủ sẽ thừa hưởng nhiều tài sản liên quan đến bất động sản khi sao Bát Tọa song thủ. Còn sao Bát Tọa đơn thủ thì báo hiệu rằng chủ mệnh vai trò chủ đạo trong lĩnh vực bất động sản. Họ có thể dễ dàng sở hữu doanh nghiệp, văn phòng.

5.2. Cung Thiên Di

Ý nghĩa Sao Bát Tọa ở cung Thiên Di là dấu hiệu cho thấy mệnh chủ vô cùng thu hút và dành được nhiều sự ngưỡng mộ từ mọi người xung quanh. Mọi việc trong cuộc sống lúc nào cũng may mắn và luôn có quý nhân giúp đỡ. Tuy nhiên, mệnh chủ không nên phụ thuộc vào sự trợ giúp ấy thay vào đó hãy tập thói quen tự lập và phát triển bản thân để thành công.

sao bát tọa
Bát Tọa ở Thiên Di

Bên cạnh đó, họ thường phải lập nghiệp ở xa nhà thì sự nghiệp mới có khả năng đạt được thành công, gặp may mắn và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, thành công luôn đòi hỏi sự cống hiến, nỗ lực và kỷ luật trong công việc do đó, họ cần rèn luyện và chăm chỉ.

5.3. Cung Quan Lộc

Ý nghĩa Sao Bát Tọa tọa ở cung Quan Lộc là mệnh chủ có tư duy và mưu cầu về công danh, sự nghiệp, thi cử và học hành. Họ thường gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và công việc bởi do sự ảnh hưởng của các sao này. Họ dễ dàng phát triển công danh và sự nghiệp mà không cần phải cạnh tranh hay không bao giờ bị ai đâm sau lưng. Đặc biệt là người này trong cuộc sống lúc nào cũng thuận lợi, may mắn và đạt được nhiều thành công.

Người được sao Bát Tọa chiếu mệnh ở khu vực cung Quan Lộc trong vấn đề sự nghiệp luôn được cấp trên, đối tác, đồng nghiệp đánh giá cao. Sự tháo vát, uy tín giúp họ được trọng dụng tài năng và được tin tưởng giữ vai trò quan trọng trong công việc. Nhờ vận may mắn và ảnh hưởng tích cực của sao này, họ có thể dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp và đạt được nhiều thành công ngoài mong đợi.

5.4. Cung Tài Bạch

Ý nghĩa sao Bát Tọa ở cung Tài Bạch là chủ mệnh vô cùng sự giàu có, phú quý về tài lộc. Họ được đánh giá là có trí tuệ thông minh, quảng giao tốt và muốn có thật nhiều tiền. Do đó, họ bén duyên với kinh doanh, đầu tư từ rất sớm.

Trường hợp sao Bát Tọa song thủ cùng với Tài Bạch, chủ mệnh có cuộc sống nhàn hạ. Đặc biệt, nếu có thêm cát tinh kết hợp, thì tiền tài sẽ tự đến nên họ sẽ có cuộc sống sung túc.

Còn khi sao Bát Tọa đơn thủ và có thêm sát tinh, thì người này chỉ muốn cuộc sống an nhàn và dựa vào người khác. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều sát tinh thì tình hình tài chính có thể đi xuống. Điều này có thể gây khó khăn trong cuộc sống dẫn đến nhiều sự bất ổn.

=> Lời khuyên tốt nhất trong thực tế nếu lá số cho ra cung Tài Bạch xấu thì tốt nhất đừng nên đầu tư, hay đặt cược số mệnh của mình vào những vào những phi vụ không rõ thắng thua. Ngoài ra, cần quy chiếu với cung Phúc Đức, bởi Phúc Đức là nguồn khởi sinh của Tài bạch. Tài kém mà Phúc không dày thì không thể làm nên cơ nghiệp hoặc gian nan lắm mới giàu có. 

5.5. Cung Tử Tức

Ý nghĩa sao Bát Tọa cung Tử Tức song thủ là gia đình sẽ có nhiều con cái và có thể đạt được công danh và sự nghiệp từ sớm. Về cả mặt tài chính và nuôi dạy con cái không gặp nhiều khó khăn. Con cái trong gia đình ngoan ngoãn và chăm chỉ học hành thành tài.

Nếu sao Bát Tọa trong tình trạng đơn thủ và không có nhiều cát tinh thể hiện con cái trong gia đình vẫn tốt. Việc dạy dỗ con cái không mấy khó khăn. Tuy nhiên, chủ mệnh có thể ít quan tâm hơn con cái và có suy nghĩ để trẻ tự phát triển tự nhiên, tự lập mà không can thiệp quá nhiều.

5.6. Sao Bát Tọa ở cung Phu Thê

Ý nghĩa Sao Bát Tọa ở cung Phu Thê song thủ là cả vợ lẫn chồng đều có tài năng và yêu thích sự hoàn hảo. Họ thiện lành và không thích ganh đua với người khác. Đặc biệt, họ biết cách yêu bản thân và đối phương do đó tình cảm gia đình rất tốt. Cuộc sống của họ ấm cúng, yên bình.

Nếu sao Bát Tọa đi kèm sát bại tinh thể hiện vợ chồng lười biếng và dựa dẫm vào người khác. Do đó, họ khó có thể đạt được thành công trong công việc và sự nghiệp, dẫn đến tình hình tài chính cũng có thể không ổn định.

5.7. Cung Phúc Đức

Ý nghĩa sao Sao Bát Tọa kết hợp cung Phúc Đức là sự may mắn và hưởng phúc từ ông bà, tổ tiên đi trước. Mệnh chủ có một gia đình ấm cúng, các thành viên yêu thương và bảo vệ lẫn nhau. Những thành viên đều có năng lực, tư duy tốt và có một số người giữ vị trí quan trọng trong xã hội.

Chủ mệnh luôn có sự trợ giúp từ những quý nhân và được phù trợ từ tổ tiên. Nếu gặp chân ái của cuộc đời thì đối phương sẽ thuộc gia đình có nền tảng giáo dục tốt và có điều kiện thuận lợi. Hậu phương vững chắc nên vì thế chủ mệnh có sao Bát Tọa tại cung Phúc Đức dễ dàng phát triển công danh, sự nghiệp và đạt địa vị cao.

5.8. Cung Phụ Mẫu

Ý nghĩa sao Bát Tọa tại vị trí cung Phụ Mẫu là sự thành công sớm ở độ tuổi từ 23 trở đi. Bởi chủ mệnh được sinh ra trong một gia đình giàu có, thành đạt và phú quý. Chính sự ổn định và giàu có đã là một lợi thế trong việc phát triển con đường về công danh, sự nghiệp. Hoặc là bởi vì vị trí sao Bát Tọa ngay tại cung Phụ Mẫu được xem là vị trí đại vận, mang lại sự may mắn cho chủ mệnh. Đặc biệt, trong giai đoạn tuổi trẻ và thiếu niên, chủ mệnh khi làm việc hay nghiên cứu về bất kỳ ngành nghề nào thì tỷ lệ thành công cũng cao hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Ngoài ra, nếu sao Bát Tọa đơn thủ thì tình hình kinh tế không phải giàu có, quyền lực. Tuy nhiên, gia đình lại biết cách sống hạnh phúc và an nhàn, đảm bảo đủ ăn đủ sống mà không gặp khó khăn đáng kể.

5.9. Cung Huynh Đệ

Ý nghĩa sao Bát Tọa tọa tại cung Huynh Đệ là mối quan hệ anh em của mệnh chủ đều với những người xuất chúng, có thành công và địa vị cao. Người khác có thể tìm được sự hỗ trợ và hướng dẫn vào họ trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Nếu sao Bát Tọa cùng với cát tinh chiếu mệnh thì khả năng cao là những người anh chị em xung quanh mệnh chủ sẽ càng đạt được nhiều thành tựu lớn hơn. Ngược lại, nếu không có cát tinh chiếu mệnh, những người anh chị em này không có những khả năng đặc biệt hay thành tựu nổi bật.

5.10. Tại cung Nô Bộc

Ý nghĩa sao Bát Tọa cùng với cung Nô Bộc là mệnh chủ giỏi trong giao tiếp và có nhiều bạn bè xung quanh. Những người bạn này thường có địa vị cao và thành công trong sự nghiệp. Do sao Bát Tọa chiếu mệnh nên có thể giúp chủ mệnh hạn chế xung khắc và tạo ra mối quan hệ tốt đối với bạn bè. Nếu có thêm cát tinh chiếu mệnh, chủ mệnh sẽ có những người bạn thấu hiểu, gắn kết. Những người bạn này mỗi người đều đạt được thành công theo một hướng riêng của mình nhưng mỗi khía cạnh đó đều có thể tương trợ lẫn nhau.

Tiểu kết: Như vậy, chúng tôi đã nêu ra những ý nghĩa của sao Bát Tọa tại 12 cung chức trong Tử vi. Dù tốt xấu ra sao, xin lưu ý rằng, chỉ cần con người cố gắng, sống hướng thiện là hoàn toàn có khả năng cải tạo vận mệnh. Bởi “Số phận trời định, mệnh vận do ta định”. 

5.11. Cung Tật Ách

Ý nghĩa sao Bát Tọa tại cung Tật Ách là giúp giải quyết các nguy cơ tai nạn và vấn đề sức khỏe của mệnh chủ. Họ sẽ có cuộc sống an lành, không gặp phải nhiều vấn đề bệnh tật. Ngay cả khi gặp phải bệnh tật, người này cũng sẽ nhanh chóng hồi phục và khỏi bệnh. Điều này đến từ thói quen sống lành mạnh và chú ý đến sức khỏe vẫn là điều rất quan trọng.

Qua bài viết này, Thăng Long Đạo Quán đã giới thiệu cho bạn một cách tường tận về sao Bát Tọa là gì. Hy vọng, bạn đã bỏ túi thêm được cho mình một kiến thức mới. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về phong thủy thì mời bạn đọc ghé trang Thăng Long Đạo Quán để tìm và đọc thêm nhé. 

Các bài viết khác liên quan: