Sao Tả Phù được biết đến là cánh tay trái của sao Tử Vi, là người phò trợ cho vua làm việc. Nhưng nhiều người cho rằng, Tử Phù không hề tốt như chúng ta vẫn nghĩ? Vậy Tử Phù có đặc tính gì? Ý nghĩa của nó qua 12 cung trên lá số Tử Vi ra sao? Cùng tìm hiểu nhé với Thăng Long Đạo Quán nhé. 

1. Sao Tả Phù là gì?

Sao Tả Phù thuộc ngũ hành Thổ, được xếp vào nhóm bàng tinh, có tác dụng phò tá cho các bộ sao khác đồng cung với nó, kể cả sao tốt hay sao xấu. Cùng đi sâu hơn vào những đặc tính của tinh diệu này trong lá số tử vi. 

1.1. Đặc tính của sao Tả Phù 

Tả Phù và Hữu Bật là 2 sao thường song hành cùng nhau, đây là ngôi sao rất khó đoán, được xếp vào hàng Quan Văn còn Hữu Bật được ví như Quan Võ. Tả Phù được ví như quân thần luôn đi theo phò tá đế tinh Tử Vi, cùng các vị tướng lĩnh như Vũ Khúc, Thiên Tướng, Thiên Phủ,…

Tả Hữu mang tính chất hỗ trợ, giúp đỡ, nên nó không có một ý nghĩa cố định nào vì nó ảnh hưởng và phò tá các sao đi cùng. Tả Phù được biểu tượng bằng hình ảnh đôi vai, cánh tay, bàn chân ở phía bên trái. Nhiều người cho rằng Tả Phù muốn tốt đẹp cần đi cùng với Hữu Bật như hai mảnh ghép bù trừ cho sự thiếu khuyết của nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Khi đứng đơn thủ, một mình sao Tả Phù vẫn là giúp đỡ, nhưng thường hay phải vất vả ngược xuôi hơn, phải tự đi tìm thiếu khuyết còn lại của mình để hoàn thiện. 

sao tả phù

Một mặt khác, khi đóng tại đất Sửu – Mùi, Tả Phù sẽ luôn đồng cung với Hữu Bật, thì sẽ là sự phò trợ tuyệt đối, đây sẽ là một người tài ba, đa tài, thông thạo cả văn lẫn võ, giỏi nhiều nghề và thường có quý nhân giúp đỡ…Tuy nhiên người ta đánh giá Tả Hữu đồng cung không tốt bằng giáp cung hoặc hội chiếu. 

Tuy nhiên, khi Tả Phù đi cùng với sát bại tinh như Không Kiếp, Kình Đà, Linh Hỏa…thì đặc tính phò trợ của Tả – Hữu vẫn giữ nguyên, chỉ là phò tá cho sai người. Lúc này Tà Phù phò tá, giúp sức cho giặc, tăng khả năng phá hoại, gây hại, hung hãn của những sát bại tinh kia. Do vậy mà Tả – Hữu là cặp phụ tình phù cả ác lẫn thiện, nếu hội nhiều sao tốt đẹp thì càng làm trở nên tốt đẹp hơn, nhưng đi cùng các sao xấu thì càng tồi tệ hơn.

Tại các vị trí đơn thủ, người ta thường ưa khi có Tả Phụ hơn vì là hành thổ nên ngôi sao này trung hòa, có tính cẩn thận, điềm tĩnh, luôn suy tính, không có tính phát tác mạnh. 

1.2. Cách An Sao Tả Phù 

Cách an sao Tả Phù được an theo tháng sinh (gồm có: Sao Bát Tọa, Đẩu Quân, Hữu Bật, Tả Phù, Tam Thai, Thiên Hình, Thiên Riêu). 

Cách làm cụ thể như sau:

Tại vị trí cung Thìn đặt là tháng 1, chạy thuận chiều kim đồng hồ tới tháng sinh âm lịch, ta được vị trí sao Tả Phù.

 • Tháng 1: Tả Phù an tại cung Thìn
 • Tháng 2: Tả Phù an tại cung Tỵ
 • Tháng 3: Tả Phù an tại cung Ngọ
 • Tháng 4: Tả Phù an tại cung Mùi
 • Tháng 5: Tả Phù an tại cung Thân
 • Tháng 6: Tả Phù an tại cung Dậu
 • Tháng 7: Tả Phù an tại cung Tuất
 • Tháng 8: Tả Phù an tại cung Hợi
 • Tháng 9: Tả Phù an tại cung Tý
 • Tháng 10: Tả Phù an tại cung Sửu
 • Tháng 11: Tả Phù an tại cung Dần
 • Tháng 12: Tả Phù an tại cung Mão

2. Ý nghĩa sao Tả Phù, Hữu Bật đi cùng các sao khác

2.1 Những bộ sao tốt

Tả Phù khi hội cùng Tử Vi, Thiên Tướng, Thiên Phủ, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt được gọi là ”Quân Thần Khánh Hội” ý nói là có quân phò tá cho vua nên cuộc đời vạn sự thuận lợi, làm gì cũng dễ đạt được, làm lãnh đạo. Nếu hội được thêm Khoa, Quyền, Lộc thì càng tốt đẹp, hưởng phú quý trọn đời, cuộc đời gặp nhiều may mắn, có danh tiếng lừng lẫy, vạn sự như ý. 

Tả Phù nếu đi cùng với Hữu Bật, Cơ Nguyệt Đồng Lương, Diêu Y, Thiên Quan, Thiên Phúc, Tứ Đức thường làm nghề thuốc, có tay nghề giỏi, cả đời khá giá.

Tả Phù, Hữu Bật hội tụ với Tử Vi, chủ về vua có đoàn quân phò giá, có quan văn quan võ đứng chờ, nên có được oai quyền là quý cách. 

2.2. Những bộ sao xấu

Cung Mệnh có Tả Phù tọa thủ, gặp sao lục sát tinh như Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kình Dương, Đà La, Không Kiếp thường là người có cách sống giang hồ, gian mãnh, thủ đoạn, nóng tính, hay mắc tù tội, làm gì cũng bị cản trở, khó khăn. 

Tả Phù đi với Đại Hao, Tiểu Hao: bị vai thấp vai cao.

Tả – Hữu, Đào Hồng, Riêu, Thai, Mộc Dục: là những người có mối quan hệ yêu đương ngoài luồng, ngoại tình, tình tay ba, tay bốn.

Tả Phù đi với Hồng Đào, Thiên Diêu thì thường dính vào tình cảm tay ba

2.3. Ý nghĩa sao Tả Phù đi vào các hạn

Hạn gặp sao Tả Phù, Hữu Bật ở bốn Cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, lúc này Tả Hữu đồng cung hoặc xung chiếu nên là hạn thăng quan tiến chức, nhờ có người nâng đỡ, giúp sức mà được như ý. 

Tả Phù gặp Tử Vi Thiên Tướng, Thiên Phủ, Xương Khúc, Khôi Việt, Khoa Lộc Quyền, càng hội nhiều sao thì càng tốt, làm gì cũng được xứng lòng toại ý, có quý nhân nâng đỡ, giúp đỡ trong công danh sự nghiệp. 

sao tả phù
Tả Phù khi đi vào các hạn

Tả Phù đơn thủ thì thường lao lực vì làm một lúc nhiều việc, tất bật nhiều việc, đi xa, phò trợ cho người khác. 

Tả Phù gặp Không Kiếp, Kình Đà thì dễ dính vào rắc rối theo nhóm, bị đánh đập, hãm hại, bày mưu tính kế, hoặc giao du với người xấu. 

Tả Phù, Đào Hồng, Riêu, Thai, Mộc Dục thì dễ ngoại tình, có tình nhân, tình cảm tay ba, tay bốn.

3. Ý nghĩa sao Tả Phù tại 12 cung trên lá số tử vi

Khi sao Tả Phù đóng ở 12 cung cung cũng có những ý nghĩa khác nhau, thông thường Tả Hữu nên đóng ở Mệnh Tài Quan, Điền sẽ mang ý nghĩa tăng tài sản, có quý nhân, kỵ đóng ở Phu Thê, Tật và Tử Tức. 

3.1. Cung Mệnh

Sao Tả Phù cung Mệnh thì cuộc đời thường gặp quý nhân giúp đỡ

Tả Phù khi đóng cung Mệnh là người có tài năng, thông minh, mưu trí, có tài văn chương, làm thơ. Với bản chất là sao Thổ, Tả Phù là người hiền lành, điềm tĩnh, nhẹ nhàng, hay cứu giúp người khác, họ có nhiều bạn bè và quý nhân giúp đỡ.

Trong tử vi có một câu phú rằng: 

“Phụ Bật đơn thủ Mệnh cung

Đoán rằng số ấy ly tông cửa nhà”.

Dịch nghĩa: Cung Mệnh có Tả, Hữu tọa thủ phải sớm ly tổ hay sớm lìa bỏ gia đình, người tự tay lập nghiệp ở phương xa.

Tả Phù nằm một mình tại cung mệnh không có Hữu Bật đồng cung thì là người có nhận thức cao, sống tự lập, thường phải xa quê dựng nghiệp, sớm xa cách bố mẹ. Để có thể tự lập từ sớm ở nơi xa xứ, chứng tỏ những người này rất bản lĩnh. Khi Tả Phù đơn thủ cung Mệnh là người khôn khéo, thích hợp với công việc tư vấn, hỗ trợ người khác, làm quân sư, thư ký.

Sao Tả Phụ thủ cung Mệnh đương số cũng thường gặp được người phò tá đắc lực, có quý nhân giúp đỡ hậu thuẫn. Trong tử vi, người ta cho rằng Tà Phù và Hữu Bật là sự giúp đỡ của người đời, còn Ân Quang và Thiên Quý là sự giúp đỡ từ thế giới tâm linh.

Cung Mệnh có Tả Phù tọa thủ tam phương tứ chính có nhiều sao sáng sủa tốt đẹp hội hợp, thì cuộc đời được hưởng phúc, gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên nhiều người cho rằng Tả Phù tọa mệnh đương số hay có sức khỏe kém, dù có nhiều sao tốt đi kèm. 

3.2. Cung Phụ Mẫu

Tả Phù ở cung Phụ Mẫu, Hữu Bật ở cung Huynh Đệ, là cách Tả – Hữu giáp Mệnh, thì đương số trong cuộc đời không chỉ cha mẹ, anh em trong nhà hỗ trợ, giúp đỡ, hậu thuẫn, mà còn hay gặp được quý nhân trong cuộc đời. Về sau làm chủ, hay làm bất kì việc gì cũng có quý nhân giúp đỡ. Cha mẹ là người rất khéo léo, đa tài, văn thao võ lược, tháo vát và chăm chỉ. 

Sao Tả Phù đơn thủ thì cha mẹ có người trợ lý, hoặc thường được quý nhân giúp đỡ, cha mẹ đương số phải tha hương lập nghiệp. Cha mẹ khá giả, thường xuyên giúp đỡ con cái,đương số ra ngoài cũng có quý nhân nâng đỡ, người lớn tuổi, cấp trên yêu quý, có cha mẹ nuôi. Nếu cung Phụ Mẫu hội nhiều đào hoa tinh, sát bại tinh như Hồng Đào, Không Kiếp, Thai, Đế Vượng, Diêu Y,.. thì dễ cho cha mẹ kế, dì, dượng…

3.3. Cung Điền Trạch

Sao Tả Phù thủ cung Điền Trạch cũng mang ý nghĩa tốt vì giúp gia tăng số lượng về nhà cửa, số lắm đất nhiều nhà. Việc nhà đất hay có quý nhân giúp đỡ, được cho, tặng hay mua bán đất dễ dàng. Nếu Tả Phù đồng cung với Tả Hữu thì nhà có hai lối vào. Đương số thường dễ xa quê, là người tự lập nên sản nghiệp. Trong nhà thường thuê người giúp việc, có tôi tớ phục vụ trong nhà. 

Người trong công việc, môi trường làm việc thường hay được may mắn, có người phụ giúp, hỗ trợ mình, được tổ tiên, họ hàng tạo điều kiện, phụ giúp cho. 

Xem thêm: Tìm hiểu về sao Tam Thai 

3.4. Cung Quan Lộc

Sao Tả Phù khi thủ cung Quan Lộc đầu tiên sẽ giúp gia tăng sự thuận lợi về công danh, chức vụ, làm việc gì cũng có người đứng ra hỗ trợ, nâng đỡ cho. Vì sao Tả Phù là số nhiều, nên những người này trong cuộc đời thường trải qua nhiều ngành nghề hoặc làm một lúc 2 – 3 nghề, họ thường đi xa quê lập nghiệp. 

Sao Tả Phù ưa gặp các sao như Thiên Phủ, Tử Vi, Thiên Tướng, Vũ Khúc, Xương Khúc, Hữu Bật, Khôi Việt, Khoa Lộc Quyền,.. sẽ rất tốt, càng tăng thêm sự tốt đẹp. Đương số hội được nhiều sao này cuộc đời càng thuận lợi, làm gì cũng được may mắn, số làm lãnh đạo, giàu có không cần lo về tiền bạc. 

Tả Phù thủ cung Quan đơn độc nếu không có cát tinh đi kèm thì thường làm nghề hỗ trợ, tư vấn như thư ký, trợ lý, trợ tá, làm phó, lên kế hoạch cho người khác. Sao Tả Phụ là sao thiên về Văn Quan nên cũng có thể làm trợ lý văn thư, xử lý sổ sách, giấy tờ, tư vấn. Khi đi cùng Thiên Cơ, Thiên Lương, Hóa Quyền, cũng có thể làm nghề giáo. 

Như đã nói trên, khi Tả Phù gặp sát tinh, lúc này Tả Phù sẽ hỗ trợ sát tinh gây loạn. Đương số thường sẽ lận đận công danh, nếu đồng cung với Không Kiếp có thể làm các nghề xã hội, trộm cướp, giang hồ, buôn gian bán lận,..

3.5. Cung Nô Bộc

Sao Tả Phù thủ cung Nô, đương số là người có nhiều bạn bè, ngoại giao rộng, dễ được mọi người mến chuộng, thường tiếp xúc với nhiều người. Trong công việc cũng như cuộc sống luôn có tôi tớ trung thành, đắc lực, luôn có cánh tay đắc lực hỗ trợ, không bao giờ phải lo đơn phương một mình. Nếu cung Nô Bộc hội cùng Đào – Hồng – Riêu – Mộc Dục thì yêu một lúc nhiều người, nhiều nhân tình.

Đừng bỏ qua: Giải mã sao Bát Tọa 

3.6. Cung Thiên Di

Sao Tả Phù ở cung Thiên Di là người hay đi lại, di chuyển, thích đi đây đi đó, hay phải ông tác xa, hoặc đi xa quê lập nghiệp. Người này ra ngoài cũng hay có quý nhân giúp đỡ, có trợ thủ hỗ trợ. Bạn bè hay giới thiệu lẫn nhau nên đông bạn đông bè.

sao tả phù

Nếu Thiên Di hội nhiều sát bị tinh thì ra ngoài dễ bị mưu hại, bị bạn bè rủ rê, lôi kéo làm những việc sai trái. 

Tả Phù hội nhiều Sát Tinh dễ bị người ta hãm hại. 

=> Hóa giải sự không tốt từ Tả Phù cho Tật Ách nói riêng và mọi sao khác nói chung đó chính là cần cẩn trọng trong việc kết bạn giao lưu. Không được bừa bãi, cần chọn bạn mà chơi, đem lại phúc khí cho mình. Dùng các vật phẩm phong thủy như: để đề phòng kẻ tiểu nhân hãm hại và hội tục khí tốt, dễ gặp được kẻ có cùng lý tưởng ý chí như long quy, tượng Đức Thánh Trần.

3.7. Cung Tật Ách

Sao Tả Phù cư cung Tật nếu đi cùng nhiều sao giải như Hóa Khoa, Thiên Lương, Thiên Giải, Địa Giải, Thiên Không thì ốm đau gặp thầy thuốc hay, mau khỏi bệnh, có người giới thiệu thầy thuốc cho. Nhưng nếu Tả Phù gặp lục sát tinh và bại tinh như Kình Dương, Đà La, Địa Không, Địa Kiếp, Hóa Kỵ, Lưu Hà, Kiếp Sát, Phục Binh, Linh Tinh, Hỏa Tinh thì chắc hẳn bệnh tật lâu dài khó chữa, dai dẳng, mãn tính. Tả Phù sẽ làm tăng số lượng bệnh, đương số có nhiều bệnh trong người, nhiều tai họa cùng đến một lúc, bệnh tật thường liên tục, kéo theo nhau từ bệnh này kéo tới bệnh kia.

Tả Phù đồng cung với Hữu Bật cư Tật thì ngày chết có con cháu đứng hai bên để cúng viếng.

Ngoài ra, khi đi cùng với các sao chỉ bộ phận trong cơ thể, Tả Phụ chủ về bộ phận phía bên trái, nếu đi với Đại Hao hoặc Tiểu Hao thì vai cao vai thấp. 

3.8. Cung Tài Bạch

Tả Phù khi tọa thủ cung Tài thì đương số có sự thuận lợi về mưu cầu tiền bạc, tài lộc. Đương số một lúc có nhiều nguồn thu, làm nhiều việc cùng lúc, hoặc kết hợp nhiều người cùng nhau kiếm tiền. Đương số thường gặp may mắn trong việc kiếm tiền vì có quý nhân giúp đỡ, có người chỉ đường chỉ cách để kiếm tiền. Nếu hội nhiều sát bại tinh thì có người rủ rê cùng nhau kiếm tiền sai trái, vi phạm luật pháp. 

3.9. Cung Tử Tức

Sao Tả Phù thủ cung Tử thì gia tăng số lượng con cái, đông con, đương số dễ có con nuôi, con dị bào (con riêng). Con cái sống tự lập về sau thường xa bố mẹ đi làm ăn xa xứ. Khi sao Tả Phù đồng cung với Thái Âm- Thái Dương, Xương – Khúc, Thai – Đế Vượng thì dễ có con sinh đôi. Sao Tả Phù đồng cung với Hữu Bật, Không Kiếp, Phục Binh, Văn Xương hoặc Văn Khúc thì dễ có con hai dòng, con dị bào bên ngoài. 

Tả Phù đồng cung với Hữu Bật thì con cái tháo vát, khéo léo, giỏi giang, đa ngành đa nghề, lập nghiệp phương xa, đương số về sau được con cái giúp đỡ, phụ giúp nhiều việc. 

3.10. Cung Phu Thê

Tả Phù cung Phu Thê, hôn nhân của đương số được nhiều người ủng hộ, chúc phúc. 

sao tả phù
Tả Phù tọa, chứng tỏ vợ chồng nên duyên nhờ mai mối

Tả Phù khi tọa thủ cung Phu Thê thì vợ chồng lấy nhau dễ dàng, dễ quen nhau qua mai mối, Vợ chồng có nhiều điểm khác nhau như khác tôn giáo, khác làng khác xã, có sự chênh lệch tuổi tác. Chuyện hôn nhân được nhiều người ủng hộ, yêu quý. Vợ chồng của mình dễ làm trợ lý, thư kí cho người khác. 

Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu Tả Phù mà có thêm sao Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Hóa Kỵ, Thái Tuế, Kình Đà thì dễ có 2 đời, cưới vợ cưới chồng đã từng lập gia đình, hôn nhân dễ có người thứ 3 xen vào. 

3.11. Cung Huynh Đệ

Sao Tả Phù khi thủ cung Bào thì nhà đông anh chị em, đương số có anh em dị bào, hoặc anh chị em nuôi, kết nghĩa. Người này hay được anh chị em hỗ trợ, giúp sức. Vì cung Huynh Đệ luôn xung chiếu cung nô, nên đương số ra ngoài nhiều tay chân, trợ lý bên cạnh phò trợ. Tả Phù thủ cung Bào thì anh chị em tháo vát, nhưng phải xa xứ mỗi người một nơi để làm ăn. 

3.12. Cung Phúc Đức

Sao Tả Phù tọa thủ cung Phúc thì họ hàng nhiều người ly hương nơi xứ người, về lâu về dài con cháu phát nghiệp văn chương. Nếu gặp nhiều cát tinh tốt đẹp, không bị sát tinh vây phá thì được hưởng phúc sống lâu, giàu có. Chính đương số cũng hay gặp may mắn, càng xa quê hương lại càng khá giả.

Nếu gặp nhiều sao mờ ám xấu xa như Lục sát tinh hay lục bại tinh thì phúc mỏng, giảm thọ, phải lập nghiệp ở nơi thật xa quê hương, hay phải sớm xa gia đình, may ra mới được yên thân. Trong dòng họ có người cùng khổ, phiêu bạt. Tả Phù đồng cung với Hữu Bật tại Sửu – Mùi thì mồ mả tổ tiên bề thế, to đẹp, có lối vào hai bên, dễ mộ đôi. 

Như vậy, tiểu kết thì Tả Phù mà đi đúng cách, đứng đúng với phe thiện thì sẽ giúp ích rất nhiều, trở thành cách cục phò trợ cho Đế Tinh Tử Vi. Nhưng tốt nhất vẫn nên nhập Mệnh Tài Quan Di, Điền vẫn hay hơn, bởi nhập Phu Thê hay Tật sẽ chủ tăng lên, nhiều thêm. 

4. Lời Kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu chi tiết về sao Tả Phù, một sao hung – thiện bất phân. Việc nhận định tinh diệu này không hề dễ dàng mà cần xem xét kết hợp từ tam phương, tứ chính xem có bị ác tinh hay cát tinh chiếu. Do đó, đừng nghĩ Tả Phù tốt đẹp, vội vàng đi theo sự hướng dẫn của người khác, vì ai đó cũng có thể lừa gạt, dẫn bạn đi sai đường. 

Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với Thăng Long Đạo Quán hoặc tải ngay ứng dụng dưới đây để được luận giải chi tiết.

Các bài viết khác liên quan: