Sao Hữu Bật được ví như là cánh tay phải của vua Tử Vi, nhưng bị nhiều người cho rằng Hữu Bật không hề tốt bởi khi đi với hung tinh, nó cũng phò trợ hung tinh. Vậy Hữu Bật có đặc tính gì mà lại bị nhận xét thế ? Ý nghĩa của nó qua 12 cung trên lá số Tử Vi ra sao? Thăng Long Đạo Quán xin có bài viết bình giải về sao này. 

1. Sao Hữu Bật là gì?

Sao Hữu Bật mang ý nghĩa gì trong Tử vi? 

Sao Hữu Bật thuộc ngũ hành Thủy, được xếp vào nhóm phù tinh, là một sao trong Bắc Đẩu, có tác dụng phò tá, trợ giúp của quý nhân.

1.1. Đặc tính của sao Hữu Bật

Giải mã sao Hữu Bật là gì
Giải mã sao Hữu Bật là gì

Hữu Bật và Tả Phù là 2 sao thường song hành phò trợ cho ông vua Tử Vi, như cánh tay trái và phải. Để luận tốt xấu thì có thể nói Hữu Bật là ngôi sao rất khó đoán, được xếp vào hàng Quan Võ. Hữu Bật được ví như quân thần luôn đi theo phò tá đế tinh Tử Vi, cùng các sao quan như Vũ Khúc, Thiên Tướng, Thiên Phủ,…

Tả Hữu mang tính chất hỗ trợ, giúp đỡ, nhưng không có khả năng hóa giải, do đó đi với sao nào nó cũng giúp, đúng nghĩa đi với vua thì theo vua, mà đi với giặc thì theo giặc. Hữu Bật được biểu tượng bằng hình ảnh đôi vai, cánh tay, bàn chân ở phía bên phải. Nhiều người cho rằng Hữu Bật muốn tốt đẹp cần đồng cung với Tả Phù để tăng sự giúp đỡ, đồng đều. Khi đứng đơn thủ, một mình sao Hữu Bật vẫn là giúp đỡ, nhưng phải vất vả ngược xuôi hơn. 

Một mặt khác, khi đóng tại đất Sửu – Mùi, Hữu Bật sẽ luôn đồng cung với Tả Phù, thì sẽ là sự phò trợ từ cả 2 bên nên càng trọn vẹn. Đây sẽ là một người tài ba, đa tài, thông thạo cả văn lẫn võ, giỏi nhiều nghề và thường có quý nhân giúp đỡ trong mọi việc…Tuy nhiên, có người nghiên cứu tử vi cũng đánh giá Tả Phù, Hữu Bật đồng cung không tốt bằng giáp cung hoặc hội chiếu. 

Tuy nhiên, khi Hữu Bật đi cùng với sát bại tinh như Không Kiếp, Kình Đà, Linh Hỏa…thì đặc tính phò trợ của Tả – Hữu vẫn giữ nguyên, chỉ là phò tá cho sai người. Lúc này Hữu Bật phò tá, giúp sức cho cái ác, tăng khả năng phá hoại, sự hung hãn của những sát bại tinh kia. Do vậy mà Tả – Hữu là cặp phụ tình phù cả ác lẫn thiện, không phân biệt tốt xấu mà đi cùng các sao xấu thì càng tồi tệ hơn.

Hữu Bật là một sao trung lập, không thuộc loại cát tinh hay hung tinh. Ý nghĩa của Hữu Bật sẽ phụ thuộc vào các sao đi kèm nó, nếu đi cùng sao tốt thì Hữu Bật sẽ giúp làm gia tăng ý nghĩa tốt đẹp, còn nếu đi cùng sao xấu thì làm sao đó càng xấu hơn.

1.2. Cách An Sao Hữu Bật 

Cách an sao Hữu Bật được an theo tháng sinh (gồm có: Bát Tọa, Đẩu Quân, Hữu Bật, Tả Phù, Tam Thai Thiên Hình và Thiên Riêu), cụ thể như sau:

Tại vị trí cung Tuất đặt là tháng 1, chạy nghịch chiều kim đồng hồ tới tháng sinh âm lịch, ta được vị trí sao Hữu Bật. 

 • Sinh tháng 1: Hữu Bật an tại cung Tuất
 • Sinh tháng 2: Hữu Bật an tại cung Dậu
 • Sinh tháng 3: Hữu Bật an tại cung Thân
 • Sinh tháng 4: Hữu Bật an tại cung Mùi
 • Sinh tháng 5: Hữu Bật an tại cung Ngọ
 • Sinh tháng 6: Hữu Bật an tại cung Tỵ
 • Sinh tháng 7: Hữu Bật an tại cung Thìn
 • Sinh tháng 8: Hữu Bật an tại cung Mão
 • Sinh tháng 9: Hữu Bật an tại cung Dần
 • Sinh tháng 10: Hữu Bật an tại cung Sửu
 • Sinh tháng 11: Hữu Bật an tại cung Tý
 • Sinh tháng 12: Hữu Bật an tại cung Hợi

2. Ý nghĩa sao Hữu Bật, Hữu Bật đi cùng các sao khác

Khi sao Hữu Bật đóng ở 12 cung cung cũng có những ý nghĩa khác nhau, và phát huy tính chất riêng của nó. Nếu nằm những cung thích sự ổn định, không thích số nhiều như Phu Thê hay Tật Ách có thể đem lại nhiều rắc rối dù đi cùng với cát tinh. 

2.1. Những bộ sao tốt

 • ✅Hữu Bật khi hội cùng Tử Vi, Tả Phù, Thiên Phủ, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt được gọi là ”Quân Thần Khánh Hội” ý nói là có quân phò tá cho vua nên cuộc đời thường có quý nhân trợ giúp, có tôi tớ trung thành, số làm lãnh đạo. Nếu hội được thêm Khoa, Quyền, Lộc thì càng tốt đẹp, hưởng phú quý trọn đời, nhiều may mắn, có danh tiếng lừng lẫy. 
 • ✅Hữu Bật nếu đi cùng với Tả Phù, Cơ Nguyệt, Lương, Diêu Y, Quang Quý, Tứ Đức thường làm nghề thuốc, có tay nghề giỏi, thường giúp đỡ mọi người, cả đời khá giá.
 • ✅Hữu Bật hội tụ với Tử Vi, chủ về vua có đoàn quân phò giá, có quan lại đứng chờ, nên có được oai quyền, phú quý, là một cách cục tốt trong tử vi.
 • ✅Hữu bật tượng trưng cho quý nhân giúp đỡ trong cuộc đời. 
Nhóm sao tốt xấu kèm theo sao Hữu Bật
Nhóm sao tốt xấu kèm theo sao Hữu Bật

2.2. Những bộ sao xấu

 • ❌Cung Mệnh có Hữu Bật tọa thủ, gặp sao lục sát tinh như Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kình Dương, Đà La, Không Kiếp thường là người dễ bị tiêm nhiễm tật xấu, cục súc, bất cần, sống giang hồ, thủ đoạn, dễ mắc tù tội, làm gì cũng bị khó khăn. 
 • ❌Hữu Bật đi với Đại Hao, Tiểu Hao: bị vai thấp vai cao
 • ❌Tả – Hữu, Đào Hồng, Riêu, Thai, Mộc Dục: là những người dễ ngoại tình, tình tay ba, tay bốn.

2.3. Ý nghĩa sao Hữu Bật đi vào các hạn

 • Hạn gặp sao Hữu Bật ở bốn Cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, lúc này Tả Hữu đồng cung hoặc xung chiếu nên là dễ thăng quan tiến chức, nhờ có người nâng đỡ, cấp trên giúp sức mà được như ý. 
 • Hữu Bật gặp Tử Vi Thiên Tướng, Thiên Phủ, Xương Khúc, Khôi Việt, Khoa Lộc Quyền, càng hội nhiều sao thì càng tốt, hạn vào đây làm gì cũng xứng lòng toại ý, có quý nhân nâng đỡ, giúp đỡ trong công danh và cả cuộc sống
 • Hữu Bật đơn thủ thì có thể đương số làm một lúc nhiều việc, tất bật nhiều việc, hay phò trợ cho người khác. 
 • Hữu Bật gặp Không Kiếp, Kình Đà thì dễ dính bị đánh đập, hãm hại, bày mưu tính kế, hoặc giao du với người xã hội đen
 • Hữu Bật, Đào Hồng, Riêu, Thai, Mộc Dục thì chuyện tình cảm có người xen vào,đương số trong tình cảm là người đào hoa, thường có nhiều người yêu, yêu một lúc nhiều người. 

3. Ý nghĩa sao Hữu Bật tại 12 cung trên lá số tử vi

Khi sao Hữu Bật đóng ở 12 cung cung cũng có những ý nghĩa khác nhau, thông thường Hữu Bật nên đóng ở Mệnh Tài Quan, Điền sẽ mang ý nghĩa tăng tài sản, có quý nhân. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng, thông tin chỉ mang tính cô đọng và chính xác không cao. Bởi bản chất của Tử vi là cần có lá số từ thông tin cá nhân. Để biết chính xác xem mình có sao này xuất hiện trong lá số, và nó ảnh hưởng ra sao tới cuộc đời bạn. Xin hãy dùng công cụ LÁ SỐ TỬ VI của chúng tôi nhé.

3.1. Cung Mệnh

Hữu Bật khi đóng cung Mệnh người có tài năng, thông minh, nhanh nhẹn, giỏi chiến lược, đa năng. Với bản chất là sao Âm Thủy, Hữu Bật là người hiền lành, nhẹ nhàng, được nhiều người yêu quý. Họ tốt bụng và hay cứu giúp người khác, họ cũng dễ được quý nhân giúp đỡ.

Trong tử vi có một câu phú rằng: 

“Phụ Bật đơn thủ Mệnh cung

Đoán rằng số ấy ly tông cửa nhà”.

Dịch nghĩa: Cung Mệnh có Tả Phù, Hữu Bật thì phải sớm ly tổ hay sớm lìa bỏ gia đình, xa quê lập nghiệp.

Ý nghĩa sao Hữu Bật tại cung mệnh
Ý nghĩa sao Hữu Bật tại cung mệnh

Hữu Bật nằm một mình tại cung mệnh là những người có khả năng tự lập cao, thường phải xa quê dựng nghiệp. Những người này rất bản lĩnh, khôn khéo, giỏi ngoại giao, thích hợp với công việc tư vấn, làm quân sư, thư ký.

Sao Hữu Bật thủ cung Mệnh đương số cũng thường gặp được người bạn, cấp dưới trung thành, đắc lực, trong cuộc đời luôn có quý nhân giúp đỡ hậu thuẫn. Hữu Bật và Tả Phù là sự giúp đỡ của người đời, còn Ân Quang và Thiên Quý là sự giúp đỡ từ bề trên, người âm.

Cung Mệnh có sao Hữu Bật tọa thủ lại hội họp nhiều sao sáng sủa tốt đẹp hội hợp, thì cuộc đời được hưởng phúc, gặp nhiều may mắn, có quyền lực, danh tiếng. Tuy nhiên người có sao Hữu Bật tọa mệnh hay có sức khỏe kém, hay bệnh vặt dù có nhiều sao tốt đi kèm. 

3.2. Cung Phụ Mẫu

Sao Hữu Bật ở cung Phụ Mẫu, Tả Phù ở cung Huynh Đệ, là cách Tả – Hữu giáp Mệnh, trong cuộc đời không chỉ cha mẹ, anh em trong nhà giúp đỡ, hậu thuẫn, mà còn hay gặp được quý nhân. Cha mẹ là người rất khéo léo, đa năng, tháo vát và chăm chỉ. 

Ý nghĩa sao Hữu Bật tại cung Phụ Mẫu
Ý nghĩa sao Hữu Bật tại cung Phụ Mẫu

Sao Hữu Bật đơn thủ không bị hung tinh phá hoại thì cha mẹ có người trợ lý, hoặc thường được người khác giúp sức, cha mẹ đương số phải sống tự lập, xa quê lập nghiệp. Đương số hay được cấp trên yêu quý, có cha mẹ nuôi.

Nếu cung Phụ Mẫu hội nhiều đào hoa tinh, sát bại tinh như Hồng Đào, Không Kiếp, Thai, Đế Vượng, Diêu Y,.. thì dễ cho cha mẹ kế, dì, dượng…

3.3. Cung Điền Trạch

Hữu Bật, Hóa Lộc mà tọa thủ cung Điền Trạch thì đương số có nhiều nhà đất.

Sao Hữu Bật thủ tại cung Điền Trạch là một cách cục tốt, gia tăng số lượng về nhà cửa, lắm đất nhiều nhà. Trong nhà có nhiều kẻ ăn người ở, tôi tớ. Đương số thường tự lập nên sản nghiệp. tự tay mua sắm được nhiều nhà đất.

Người trong công việc, môi trường làm việc thường hay được may mắn, có người hỗ trợ mình, được tổ tiên, họ hàng tạo điều kiện, phụ giúp cho. Chỗ ở thường náo nhiệt, vui vẻ, hàng xóm, láng giềng giúp đỡ nhau.

3.4. Cung Quan Lộc

Sao Hữu Bật khi ở cung Quan Lộc được đánh giá là tốt, vì giúp thuận lợi về công danh, chức vụ, có người hỗ trợ, nâng đỡ. Vì sao Hữu Bật là số nhiều, nên những người trải qua nhiều ngành nghề hoặc làm một lúc 2 – 3 nghề. Trong công việc có nhiều bạn bè, có khả năng làm việc nhóm tốt. 

Sao Hữu Bật nếu hội tụ với Thiên Phủ, Tử Vi, Thiên Tướng, Vũ Khúc, Xương Khúc, Tả Phù, Khôi Việt, Khoa Lộc Quyền,.. sẽ rất tốt. Đương số thường làm lãnh đạo, giàu có không cần lo về tiền bạc. Trong cuộc đời họ luôn có người phụ giúp, cấp dưới trung thành, hết lòng vì mình. 

Ý nghĩa sao Hữu Bật tại cung Quan Lộc
Ý nghĩa sao Hữu Bật tại cung Quan Lộc

Hữu Bật thủ cung Quan đơn độc nếu không có cát tinh, cũng không bị hung tinh đi kèm quấy rối thì thường làm nghề tư vấn, giúp người khác như thư ký, trợ lý, làm phó, lên kế hoạch cho người khác. Sao Hữu Bật là sao thiên về Võ Cách nên ai theo binh nghiệp hội được sao này cũng rất tốt. 

Khi Hữu Bật gặp sát tinh, lúc này Hữu Bật sẽ tăng sự hung hãn của sát tinh, làm đương số lận đận công danh, nếu đồng cung với Không Kiếp có thể làm các nghề xã hội, buôn lậu, giang hồ,..

3.5. Cung Nô Bộc

Sao Hữu Bật ở cung Nô Bộc, thì những người này có nhiều bạn bè, mối quan hệ rộng, dễ được mọi người mến chuộng. Trong cuộc sống luôn có bạn bè, tôi tớ trung thành, giúp đỡ cho mình luôn có cánh tay đắc lực hỗ trợ, không bao giờ phải lo sợ cô đơn một mình. 

Nếu cung Nô Bộc có Hữu Bật mà hội cùng Đào Hoa, Hồng Loan, Thiên Riêu, Mộc Dục, Thai, Đế Vượng, Tả Phù thì yêu một lúc nhiều người, nhiều nhân tình, có vợ bé bên ngoài. 

3.6. Cung Thiên Di

Sao Hữu Bật ở cung Thiên Di là người thường xuyên đi lại, di chuyển, thích đi du lịch đây đó, hay phải công tác xa, hoặc đi xa quê lập nghiệp. Người này ra ngoài luôn gặp may mắn, có quý nhân nâng đỡ. Bạn bè hay giới thiệu lẫn nhau nên đông bạn đông bè.

Nếu Thiên Di hội nhiều sát bị tinh cùng Hữu Bật thì ra ngoài dễ bị bạn bè xấu xa rủ rê, lôi kéo làm những việc sai trái, hút chích, sa ngã vào con đường tệ nạn. 

3.7. Cung Tật Ách

Hữu Bật sẽ làm tăng số lượng bệnh, đương số có nhiều bệnh trong người, nhiều tai họa cùng đến một lúc, bệnh tật thường liên tục, kéo theo nhau từ bệnh này kéo tới bệnh kia. Nếu Hữu Bật gặp lục sát tinh và bại tinh thì chắc hẳn bệnh tật kéo dài khó chữa, dai dẳng, mãn tính. Hữu Bật đồng cung với Tả Phù cư Tật thì ngày chết có con cháu đứng hai bên để cúng viếng.

Sao Hữu Bật cư cung Tật Ách nếu đi cùng nhiều cát tinh thì ốm đau gặp thầy gặp thuốc, mau khỏi bệnh, có người giới thiệu chỉ cho các mẹo chỉ bệnh. 

Ngoài ra, khi đi cùng với các sao chỉ bộ phận trong cơ thể, Hữu Bật chủ về bộ phận phía bên phải, nếu đi với Đại Hao hoặc Tiểu Hao thì vai cao vai thấp. Hữu Bật đi với các sao hành thủy dễ bị bệnh máu và thận. 

➡️Lời khuyên cho những ai có cung Tật Ách chịu các cách cục sao không tốt đó chính là điều chỉnh hành vi lối sống trong đời sống thường ngày và cả phong thủy. Quý vị có thể tham khảo thêm bộ môn Bát Tự, vốn liên quan chặt chẽ hơn tới phong thủy so với Tử vi. Ví dụ, trong phong thủy nhà ở có lưu ý rằng hướng nhà vượng vận né các hướng có sao Ngũ Hoàng, Nhị Hắc ở cửa chính. Ngoài ra bạn có thể sử dụng vật phẩm để giải trừ bệnh tật.

3.8. Cung Tài Bạch

Sao Hữu Bật khi tọa thủ cung Tài thì đương số có nhiều nguồn thu, làm nhiều việc cùng lúc, hoặc kết hợp nhiều người cùng nhau kiếm tiền. Đương số thường gặp may mắn trong việc kiếm tiền vì có quý nhân giúp đỡ. Buôn có bạn, bán có phường, có người chỉ đường chỉ cách để kiếm tiền, nên tiền bạc kiếm rất dễ dàng. 

Nếu hội nhiều sát bại tinh thì có người rủ rê cùng nhau kiếm tiền sai trái, vi phạm luật pháp như buôn bán lậu, kinh doanh phạm pháp, hàng quốc cấm,..

3.9. Cung Tử Tức

Hữu Bật cung Tử Tức có nhiều con cái. 

Khi sao Hữu Bật đồng cung với Thái Âm- Thái Dương, Xương – Khúc, Thai – Đế Vượng, Tả Phù thì dễ có con sinh đôi. Hữu Bật đồng cung với Tả Phù thì con cái tháo vát, giỏi giang, có nhiều tài lẻ, đa ngành đa nghề, hiếu thảo, về sao phụ giúp cha mẹ. 

Sao Hữu Bật khi tọa thủ cùng cung Tử thì gia tăng số lượng con cái, đông con. Nhưng nếu đi thêm với bộ Thai Phục Vượng Tướng đương số dễ có con nuôi, con dị bào (con riêng). Con cái từ bé đã sống tự lập, thông minh, khéo léo về sau thường xa bố mẹ đi làm ăn xa xứ nhưng được tiền bối giúp đỡ. 

3.10. Cung Phu Thê

Sao Hữu Bật khi tọa thủ cung Phu Thê thì vợ chồng lấy nhau dễ dàng, dễ quen nhau qua mai mối. Vợ chồng của bạn là người đào hoa, được nhiều người để ý, tính cách âm trầm, có tài võ lược. Chuyện hôn nhân được nhiều người ủng hộ, yêu quý. Vợ chồng của mình dễ làm trợ lý, thư ký cho người khác. 

Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu Hữu Bật mà có thêm sao Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Hóa Kỵ, Thái Tuế, Kình Đà thì dễ có 2 đời, cưới vợ cưới chồng đã từng lập gia đình, làm vợ lẽ, hôn nhân không hạnh phúc. Chồng vợ dễ ngoại tình

3.11. Cung Huynh Đệ

Cung Huynh Đệ luôn xung chiếu cung Nô Bộc, nên khi Hữu Bật tọa vào huynh đệ thì đương số ra ngoài nhiều tay chân, trợ lý bên cạnh phò trợ. Hữu Bật ở đây thì anh chị em tháo vát, khéo léo, anh chị em thương nhau nhưng phải xa xứ mỗi người một nơi để làm ăn. 

Sao Hữu Bật khi thủ cung Huynh Đệ nhưng kèm bộ Thai Phục Vượng Tướng thì trong nhà đông anh chị em, đương số có anh em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, hay anh chị em nuôi, kết nghĩa. Người này được nhờ anh chị em hỗ trợ, giúp sức.

Hữu Bật cung Huynh Đệ anh chị em đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau

3.12. Cung Phúc Đức

Nếu Hữu Bật tọa cung Phúc Đức mà gặp nhiều sao mờ ám xấu xa thì phúc mỏng, giảm thọ, phải lập nghiệp ở nơi thật xa quê hương, hay phải sớm xa gia đình, may ra mới được yên thân. Trong dòng họ có người cùng khổ, phiêu bạt, chứ không được đoàn kết, kề cạnh nhau. 

Hữu Bật đồng cung với Tả Phù tại Sửu – Mùi thì mồ mả tổ tiên bề thế, có lối vào hai bên, dễ mộ đôi. Sao Hữu Bật tọa thủ cung Phúc thì họ hàng nhiều người ly hương nơi xứ người, về lâu về dài con cháu phát nghiệp binh. Nếu gặp nhiều cát tinh tốt đẹp, không bị sát tinh vây phá thì được hưởng phúc sống lâu, giàu có, trong cuộc đời luôn có quý nhân giúp sức, không lo đói khổ. Chính đương số cũng hay gặp may mắn, càng xa quê hương lại càng khá giả.

➡️Như vậy, Hữu Bật là phụ tinh đắc lực cho Đế Tinh Tử Vi nhưng không phải Hữu Bật luôn tốt, khi đi kèm sát tinh thì sẽ biến chất, tăng sự phá hoại, quấy phá. Hữu Bật tốt nhất cho những người mệnh Tử Vi, Thiên Phủ, Thiên Tướng nhất là khi nằm ở Mệnh Tài Quan Di. 

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu chi tiết về sao Hữu Bật. Muốn luận giải chính xác cần kết hợp từ tam phương, tứ chính xem có bị ác tinh hay cát tinh hội họp. Tuy nhiên, trong Tử Vi nếu sao này nằm ở Mệnh Tài Quan thì bạn hãy tin rằng mình luôn được quý nhân nâng đỡ. 

Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ hoặc sử dụng ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để được luận giải chi tiết, hiểu rõ hơn lá số của chính mình. 

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề: