14 Chính tinh trong tử vi có vai trò quan trọng trong việc luận đoán về cuộc đời một người. Sao Cự Môn là một trong số đó. Thăng Long Đạo Quán xin có bài viết về ý nghĩa của chính tinh này để giúp các bạn tham khảo. 

1. Giải mã sao Cự Môn là gì?

Sao Cự Môn là chính tinh xếp thứ tư trong tám sao thuộc chòm Thiên Phủ gồm các sao: Thiên Phủ – Thái Âm – Tham Lang – Cự Môn – Thiên Tướng – Thiên Lương – Thất Sát – Phá Quân.

Cự Môn là Bắc Đẩu Tinh có tính âm thuộc hành Thuỷ nằm trong loại Ám Tinh, chủ về ngôn ngữ, thị phi. Tên gọi tắt là Cự. 

sao-cu-mon
Ý nghĩa đặc biệt của chính tinh Cự Môn

Chính tinh này thiên về nói năng, nên chủ về có tài ăn nói, phù hợp với những ngành nghề cần giao tiếp, năng nói, có sở trường xử lý các mối quan hệ công cộng, nên có khả năng trở thành nhà ngoại giao. Dù vậy, cái gì quá cũng trở thành hại. Những người có Cự Môn dễ rước lấy điều tiếng thị phi, lại khó tránh được đố kị, hiềm khích, cạnh tranh, nên không hợp với mệnh nữ. Những nghề như giáo viên, biểu diễn, ngoại giao, quảng cáo marketing, nếu không rất dễ trở thành ngôi lê đôi mách, buôn chuyện thị phi.

Sao Cự Môn hóa ám, chủ về sự vất vả và lo lắng buồn phiền. Mệnh chủ phải vất vả, phấn đấu rất nhiều mới đạt được thành tựu nếu xuất hiện chính tinh này nằm ở bất kỳ cung chức nào. 

2. Các bộ sao tốt xấu với Cự Môn 

Sao Cự Môn có thể đi với các bộ sao khác tạo nên nhiều ý nghĩa tốt xấu khác nhau. Cụ thể dưới đây. 

2.1. Nhóm các bộ sao tốt 

– Cự, Nhật đồng cung ở Dần: Mệnh người này có thể vinh hiển và danh giá suốt ba đời (ông, cha, mình). Nếu ở Thân thì không bằng ở Dần, chỉ khá giả thôi, trước có công danh, sau mới có tiền bạc.

– Nếu thêm Quyền, Phượng: Tăng tiến tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu gặp Lộc Tồn thì xấu suốt đời, làm việc việc gì cũng không được toại nguyện. 

– Mệnh được Cự Nhật đồng cung chiếu: cũng được tốt đẹp như Cự, Nhật tọa thủ.

– Cự Cơ ở Mão và Dậu: Là quan chức lớn, tài lộc dồi dào (đại phú). Ở Dậu thì kém hơn ở Mão. Đặc biệt bốn tuổi Ất, Kỷ, Bính, Tân thì càng thịnh đạt về cả hai mặt phú và quý.

– Nếu có thêm Đại, Tiểu Hao: rất giàu có và uy quyền, danh tiếng lừng lẫy, nhưng tính tình phóng đãng, ăn tiêu hoang phí.

– Cự Khoa ở Thìn Tuất: Mệnh chủ có biệt tài về ăn nói, có khả năng du thuyết.

– Tuổi Tân, Mệnh ở Tứ Mộ, Cự tọa thủ: vẫn khá giả dù Cự hãm địa. Nếu thêm Tả, Hữu thì tai họa bị chiết giảm nhiều cho dù có Hóa Kỵ đồng cung. 

2.2. Nhóm các bộ sao xấu 

– Cự hãm, Kình, Đà: Mệnh chủ không mạnh mẽ. Yếu ớt về sức khỏe dễ bị bệnh nan y. Nếu không bệnh thì trộm cắp, đàng điếm, phá hoại; nữ thì lăng loàn.

– Cự, Hỏa, Linh: Từ xấu trở xuống, gặp hạn xấu có thể bị tai nạn chết người khó qua khỏi. 

– Nếu thêm Kình hay Đà: Mệnh chủ có thể gặp biến cố khiến tâm lý không ổn. Dễ tự tử bằng cách tự trầm hay thắt cổ. Nếu không, chân tay bị tàn tật, bỏng nặng.

– Cự ở Tý Ngọ gặp Lộc Tồn đồng cung: Kẻ không gặp thời dù là người có tài, học hành giỏi giang. 

– Cự ở Hợi Tý gặp Lộc Tồn đồng cung: Không phát huy được tài năng, người có tham vọng nhưng khó thành hiện thực. 

– Nữ mệnh có Cự Kỵ: Con gái thì thất trinh, đàn bà thì thất tiết.

– Cự Tham Hao, Cự Tham Riêu: Chủ về hạn ở nhà, ngồi tại chỗ thất nghiệp, bị tù tội, bị thưa, bị phạt tiền do sai phạm trong công việc, hạn gặp chuyện phiền nhiễu.

=> Như vậy sao Cự Môn hội hợp cùng các sao xấu tốt sẽ cho ra những ý nghĩa khác nhau. Nắm được điều này là quan trọng khi luận giải. 

3. Ý nghĩa chung của sao Cự Môn 

Sao Cự Môn mang lại nhiều ý nghĩa đối với chủ mệnh, dựa theo vị trí ở các cung vị sẽ mang lại những kết quả nhau trong lá số tử vi. 

3.1. Sao Cự Môn với ngoại hình và cơ thể 

Dù đắc địa hay hãm địa thì nếu mệnh chủ xuất hiện sao Cự Môn thì kinh nghiệm của các nhà tử vi học đều cho thấy “thân hình đẫy đà, thấp, da trắng, mặt vuông vắn, đầy đặn, mắt lộ”. 

sao-cu-mon
Các sao trong lá số tử vi đều mang những ý nghĩa đặc biệt

Cự Môn là cái miệng. Nếu gặp sao Hỏa Tinh hay Linh Tinh thì miệng méo.

Tuy nhiên, nếu cung tật có Cự Môn thì bệnh tật lại liên quan đến bộ phận sinh dục.

3.2. Tính cách mệnh chủ với sao Cự Môn 

Người có sao Cự Môn miếu địa, vượng địa hay đắc địa phán xét tinh vi, nhân hậu, mưu trí, có tài hùng biện, đặc tính trội nhất. Đi với nhiều sao chỉ về ngôn ngữ (Hóa Khoa, Xương, Khúc, Thái Tuế, Lưu Hà), năng khiếu này càng sắc bén. 

Ngược lại, ở cung hãm địa thì kém thông minh, hay nhầm lẫn, ăn nói vụng về, khoác lác nên hay bị miệng tiếng, cãi vã – đặc tính nổi bật, không thích giao thiệp, ít bạn bè, hay thay đổi thất thường, đa nghi, gian quyệt, tham lam, bất đắc chí, bất mãn. Ở phái nữ sẽ thêm sự gian dối, đa dâm. 

3.3. Tài lộc với sao Cự Môn 

Sao tọa ở vị trí đắc địa, Cự Môn chỉ sự giàu sang, có uy danh. Đàn bà thì tài giỏi, đảm đang, lợi chồng. 

Sao tọa ở vị trí hãm địa thì vất vả, khổ sở, nhất là khi Cự Môn tọa thủ ở Thìn Tuất. 

3.4. Ý nghĩa phúc họa của sao Cự Môn 

Sao Cự Môn nếu tọa ở vị trí đắc địa sẽ mang ý nghĩa về phúc thọ. 

Còn nếu hãm địa, ý nghĩa xấu rất nặng nề hay bị khẩu thiệt, miệng tiếng, hay bị kiện cáo, tù tội, hay bị tai nạn, hay bị bệnh nan y (nhất là ở bộ phận sinh dục). 

=> Sao Cự Môn hãm hay đắc địa đều mang những kết quả tốt xấu tương tự. Tất nhiên, chỉ mang ý tổng quát chung vì các kết quả trên dựa phần lớn từ cung Mệnh. 

4. Ý nghĩa sao Cự Môn tại các cung chức 

Trên lá số tử vi chia làm 12 ô, tương đương với 12 cung chức. 12 địa chi sẽ nằm tại một trình tự cố định theo quy luật định sẵn, gọi là cung vị. Sao Cự Môn tọa ở các cung chức, rồi ở các cung vị lại mang các ý nghĩa khác nhau. Bài viết này chỉ xin đề cập đến những ý nghĩa chung nhất về tử vi liên quan đến chính tinh này. 

4.1. Tại cung Mệnh 

Cự Môn đơn thủ tại các cung vị Tý Ngọ thì mệnh chủ tài năng, khôi ngô tuấn tú, thích hợp làm việc về nghiên cứu và luật. 

Cự Môn đơn thủ tại các cung vị Thìn, Tuất, Tỵ, Hợi sẽ thiếu khí phách, một đời dính thị phi lại có lòng thích ghen ghét. 

sao-cu-mon
Hình ảnh một lá số tử vi trên Thăng Long Đạo Quán

Cự Môn đơn thủ tại các cung vị Sửu, Mùi thì dính chuyện thị phi nhiều, cuộc đời vất vả. 

Cự Môn đơn thủ tại các cung Dần thì có mức độ nổi tiếng cao. Tại cung Thân thì lười biếng, thiếu ý chí. Tại cung Mão Dậu thì có gia đạo lụi bại nhưng hưng thịnh, nói chung cuộc đời không trọn vẹn. 

4.2. Tại cung Tật Ách 

Chủ về bệnh tật, nghiêm trọng nhất nếu Cự Môn thủ tọa lại các cung Dần, Thân thì mệnh chủ bị bệnh liên quan dạ dày. Bệnh tim. Huyết áp không bình thường. Các cung Sửu Mùi thì cả đời khỏe mạnh. 

4.3. Tại cung Tài Bạch 

Sao Cự Môn tọa ở cung Tài Bạch, đơn thủ tại cung vị Tý Ngọ mang ý nghĩa chỉ tay trắng phát tài, tương tự với cung Sửu, Mùi và Tỵ, Hợi. 

Cung vị Thìn, Tuất, Mão Dậu mang ý nghĩa nguồn tiền không ổn định, nhưng vẫn có thể tích tụ tiền tài. 

4.4. Tại cung Thiên Di 

Chính tinh này đơn thủ ở Tý, Ngọ, Sửu, Mùi đều về lao tâm khổ tứ. Các cung vị còn lại cũng vất vả gặp nhiều chuyện thị phi, tranh chấp. Nếu cung Tý, Ngọ có thêm Thất Cát thì ngoại lệ vận mệnh bình thường. 

4.5. Tại cung Huynh Đệ

Đáng chú ý nhất nếu đơn thủ tại cung vị Dần, Thân, Thìn, Tuất và Tý, Ngọ thì tình cảm anh em xa cách, không hòa thuận. 

4.6. Tại cung Phu Thê

Chính tinh Cự Môn đơn thủ ở Tý, Ngọ thì vợ chồng nên chênh lệch tuổi càng nhiều càng tốt. Tại Thìn, Tuất, Tỵ, Hợi thì vợ chồng không hợp, có người sẽ tổn thọ qua đời trước. 

4.7. Tại cung Tử Tức 

Tốt nhất nếu Cự Môn đơn thủ tại Sửu hoặc Mùi thì chủ vị có ba con và sẽ thông minh. Dần, Thân sẽ có ba con. Tiếp là tại Tý, Ngọ và Tỵ, Hợi có hai con nhưng con cái khắc khẩu. Các cung vị còn lại thì mệnh chủ chỉ nên có khoảng một con hoặc đứa trẻ sau này bệnh tật, không hiếu thuận… 

4.8. Tại cung Nô Bộc

Cự Môn đơn thủ tại cung vị Tý Ngọ là mang ý nghĩa tốt thuộc cấp có thể trợ lực cho mệnh chủ. Xấu nhất ở cung Mão Dậu do có cấp dưới trước mặt phục tùng, sau lưng chống lại, không giúp đỡ gì.

4.9. Tại cung Quan Lộc 

Ở cung chức này nếu Cự Môn đơn thủ tại Tý hoặc Ngọ thì mệnh chủ có thể thăng quan, tiến chức làm lãnh đạo. Thủ ở Dần thì ổn định ăn lương nhà nước. Cung Mão có kết cục tốt về đường công việc. 

Các cung vị khác thì công việc của mệnh chủ lại thường bình thường đến tương đối xấu. 

4.10. Tại cung Điền Trạch 

Đa phần các cung vị đều có ý nghĩa xấu. Tốt nhất là cung Tỵ và Ngọ do cơ hội đột nhiên phát tài mà mua rất nhiều bất động sản, có thêm Thất Cát lại càng tốt hơn. Khó nhất là Thìn, Tuất nếu Cự Môn đơn thủ sẽ do bất động sản mà phát sinh tranh chấp. 

Xem thêm: Ý nghĩa sao Phá Quân

4.11. Tại cung Phúc Đức

– Tại Tý, Ngọ: Mệnh vất vả; Công việc gian khổ, phức tạp, nặng nề; Tuy phú quý nhưng không lâu bền

– Sửu, Mùi: Cả đời gắn liền với thị phi 

– Dần: Có phúc khí, thời trẻ vất vả sẽ hưởng lộc khi già. Thân: Sao Cự Môn đơn thủ tại đây thì cho thấy nữ mệnh có người ưu tú. 

– Mão, Dậu: Nữ mệnh có đời sống tình dục phóng khoáng, nhưng chung lại thì phú quý không bền. 

– Thìn, Tuất: Sống không hòa thuận, đời sống có thị phi. 

– Ty, Hợi: Sao Cự Môn đơn thủ ở đây có ý nghĩa lao tâm khổ tứ, phú quý không bền. 

4.12. Tại cung Phụ Mẫu

Sao Cự Môn tọa tại cung chức này đều mang ý nghĩa không tốt. Có cha mẹ chắc chắn khắc khẩu, không hòa thuận. 

=> Như vậy, giống với bản chất khôn lường của bộ môn Tử vi và các luận đoán kèm theo thì sao Cự Môn xuất hiện tại 12 ô cung chức lại ra kết quả tốt xấu khác nhau. Thậm chí tại mỗi ô cung vị Địa chi trong 12 cung đó, cự Môn cũng cho ra kết quả khôn lường, tốt thì đường tài vận tốt, xấu thì là kẻ nham hiểm, dễ vướng thị phi. 

5. Công cụ xem Tử vi từ Thăng Long Đạo Quán

Xin chú ý với các bạn, những thông tin trên chỉ mang tính tổng quan. Để biết được sao Cự Môn có ảnh hưởng đến định mệnh hay không cần lập lá số tử vi trước. Bạn có thể lập lá số bằng giấy hoặc dùng công cụ luận giải lá số tử vi của chúng tôi. Để hiểu rõ hơn về công cụ cũng như nhận luận giải lá số tử vi miễn phí đầy đủ nhất, hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu những nội dung bên dưới đây.

  • Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán
  • Bước 2: Vào mục Tử vi, chọn tiếp Lá số tử vi
  • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu
  • Bước 4: Xem và đối chiếu kết quả, còn thắc mắc hãy liên hệ với chuyên gia.

Bài viết trên đã giải thích những gì cần biết về sao Cự Môn. Hy vọng phần nào đó đã giúp các bạn hiểu hơn về những ý nghĩa đặc biệt của chính tinh này. Thăng Long Đạo Quán chúc các bạn có sức khỏe, vạn sự hanh thông, sớm phát tài trong thời gian gần. 

Nhóm các bài viết liên quan khác: