Tử vi là một bộ môn khoa học có từ lâu đời tồn tại đến ngày nay, chuyên về việc luận đoán mệnh người. Là một trong 14 chính tinh, sao Phá Quân có những ý nghĩa thiên về sự hao bại. Nếu đi cùng các sao khác sẽ có tính chất ra sao? Nên Thăng Long Đạo Quán xin có bài viết về ngôi sao này, mời các bạn cùng đọc.

1. Sao Phá Quân trong Tử vi là gì?  

Sao Phá Quân hay còn gọi là hao tinh là một trong 14 bộ chính tinh trong Tử vi, Phá Quân là sao chủ về sự hao bại Thể hiện rõ nhất nếu nó đóng ở các Cung như Phúc Đức, cung Phu Thê và cung Tử Tức. Sao Phá Quân chủ về sự dũng mãnh, mất mát với hình ảnh đại diện là Trụ Vương trong thần thoại Trung Quốc. Sao Phá Quân cai quản các cung Phu Thê, Nô Bộc và Tử Tức.

sao-pha-quan

Tính chất ngũ hành: Âm Thủy, thuộc Bắc Đẩu Tinh. 

 • Miếu địa tại Tý Ngọ
 • Vượng địa tại Sửu Mùi
 • Đắc địa tại Thìn Tuất
 • Hãm địa tại Dần Thân Tị Hợi Mão Dậu

2. Những biện luận liên quan đến Phá Quân

Bộ ba sao Thất Sát – Phá Quân – Tham Lang (Sát, Phá, Tham) đều chủ về biến hóa thay đổi, nhưng tính chất hoàn toàn khác nhau. Cuộc đời một người có thể hoàn toàn khác nếu xuất hiện bộ ba này. 

Các sao có quan hệ mật thiết nhất với Phá Quân, ngoài Sao Thất Sát và Sao Tham Lang tương hội ở “tam phương tứ chính”, còn có bốn sao:  Sao Tử Vi, Sao Vũ Khúc, Sao Liêm Trinh & Sao Thiên Tướng bởi sự đối nghịch hội hợp trong các cung vị. 

Phá Quân không hợp khi đi cùng các cát tinh như Tả Phụ, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt. Mệnh chủ với kẻ có tiền bạc địa vị. Nếu gặp Văn Xương, Văn Khúc mà có thêm sát tinh thì thường là bần sĩ có tài mà không gặp thời. 

3. Nhóm các sao tốt xấu với Phá Quân

Bởi là một chính tinh về sự hao bại nên Phá Quân ít khi ra kết quả tốt nếu gặp các sao khác:

 •  Phá Quân ở Tứ Mộ gặp Hình Lộc: Mệnh chủ người có quyền thế, danh vọng. 
 •  Phá Quân và Phá Toái đồng cung: tiếng tăm lừng lẫy.
 •  Phá, Khoa, Tuần, Triệt ở Thìn Tuất: Thẳng thắng lương thiện. Nếu thêm cả Nguyệt Đức càng tốt.

Ngược lại, sao Phá Quân tạo ra những hệ quả xấu trên lá số nếu đi cùng: 

 • Phá ở Tý Ngọ: Sớm xa cách anh em, cha mẹ, nếu không cũng khác vợ, chồng hoặc hiếm con, nhất là đối với phái nữ.
 • Phá Tham Lộc Mã: Trai đàng điếm, gái dâm dật. Cả hai đều vô hạnh, tuy có duy dả tiền bạc.
 • Phá Cái Đào: Mệnh nữ rất dâm dục, sát chồng, lăng loàn.
 • Phá Hỏa: Phá sản, bán sạch tổ nghiệp.
 • Phá Hỏa Hao: Bị tai nạn khủng khiếp. Nếu thêm Việt, Hình thì chắc chắn chết thê thảm vì súng đạn.
 • Phá Kình, Tả Hữu ở Mão Dậu: Người hết sức độc ác, đa sát, làm loạn thiên hạ, giết người
 • không gớm tay.
 • Phá, Phục, Hình, Riêu, Tướng quân: Vợ chồng ghen tuông đi đến chỗ giết nhau.
 • Phá, Triệt, Cô: Chết đường, bất đắc kỳ tử.

4. Ý nghĩa chung của sao Phá Quân với mệnh 

Thăng Long Đạo Quán xin đưa ra một số ý nghĩa cơ bản từ sao Phá Quân đến vận mệnh của một con người trước khi đi vào từng cung chức cụ thể. Ngoài ra, chúng tôi cũng có bài viết về sao Thiên Lương, một trong những chính tinh cũng mang ảnh hưởng đến mệnh người như Phá Quân, mời các bạn cùng đọc. 

4.1. Sao Phá Quân nói lên tướng mạo ra sao?

Trong Tử vi thì Phá Quân không nói rõ về một bộ phận nào trên cơ thể, nhưng mệnh nào có chính tinh này ở lá số sẽ luận ra nhiều ý nghĩa khác nhau. 

Mệnh chủ là người cao lớn, dáng đi nặng nề, thân hình đẫy đà, mắt lộ, lông mày thưa, trên người có nhiều rôm sẩy, lắm mụn nhọt.

4.2. Năng lực, tính tình khi Phá Quân có trong lá số 

Thông thường, có Phá Quân trong cung mệnh thì đó sẽ là người con trưởng phải làm ăn xa. Ở đắc địa thì là người thông minh, quả cảm, hiếu thắng, ưa nịnh nọt và rất dũng mãnh. Khi Đắc Miếu Vượng là người đa mưu túc trí, có thủ đoạn.

sao-pha-quan
Các sao nói gì về tính cách con người?

Người có Phá Quân tọa thì thật thà, không gian dối nhất trong các chính tinh. 

Còn hãm địa tính tình ương ngạnh, hiếu thắng và có phần ngỗ ngược, tình tình hung bạo và khá nham hiểm, ở mệnh phụ nữ thì khá đào hoa, hay ghen và có phần ham chơi, ham vui.

4.3. Ý nghĩa về đường công danh

Nói chung, Phá quân dù đắc địa, cũng còn bản chất phá tán, tiêu hao, nên dù cho có ý nghĩa tốt, cái tốt đó cũng không dài lâu. 

Vì vậy, nếu Sao Phá quân đắc địa thì được giàu sang, nhưng thường gặp nhiều rắc rối có khi không giữ được của. Riêng đối với các tuổi Can chi Đinh, Kỷ, Quí, Phá Quân bên trong số thì ý nghĩa tốt: có phú quý song toàn, có uy quyền hiển hách. Còn đối với những tuổi Bính, Mậu, Dần, Thân, Phá quân miếu địa tuy có hay, nhưng hay mắc tai họa.

Cái tốt của Phá quân, tự nó không vẹn toàn, vẫn phải lệ thuộc vào những tuổi nhất định. Đồng thời có thêm cát tinh hội tụ hoặc sát tinh đắc địa đi kèm. Các nhà Tử vi tin rằng chính diệu kém tác dụng nhất trong các chính diệu.

=> Tạm thấy được Phá Quân tọa Mệnh chứng tỏ một người này sẽ xuất hiện những cá tính không tốt nếu hãm địa. Đường công danh không tốt, không vượng. suy ra hậu vận cũng không được khá. 

5. Các ý nghĩa khi sao Phá Quân xuất hiện tại 12 cung chức

Trên lá số tử vi chia làm 12 ô những ô này chứa các cung chức và 12 địa chi sẽ nằm tại một trình tự cố định theo quy luật định sẵn, gọi là cung vị. Sao Vũ Khúc tọa ở các cung chức, rồi ở các cung vị lại mang các ý nghĩa khác nhau. Bài viết này chỉ xin đề cập đến những ý nghĩa chung nhất về tử vi khi chính tinh này đơn thủ tại cung vị trong 12 cung chức. Không tính đến các trường hợp có thêm các sao khác đi kèm. 

5.1. Tại cung Mệnh 

Phá Quân tọa tại cung Mệnh, đơn thủ tại Tý, Ngọ thì tốt nhất, Người sinh năm Giáp,  Đinh., Kỳ, Quý. phúc hậu làm quan lớn mà sống trong sạch Người sinh năm Bính. Mậu nghèo khổ, cô đơn. tàn tật. chết yểu. Nếu cư cung Ngọ ắt thành công lớn.

sao-pha-quan
Ảnh hưởng của sao Phá Quân khi tọa ở cung Mệnh

Tại cung vị Dần, Thân quan tài tốt, nhưng tính cách quật cường không dễ chung sống với kẻ khác. Các cung khác cũng tương tự. 

Tệ nhất là Tỵ, Hợi khi dễ tự bản thân tự phá hoại cơ nghiệp, cả đời gian khổ. 

5.2. Tại cung Tật Ách 

Chính tinh này đơn thủ tại các cung Sửu, Mùi thì cả đời khỏe mạnh. Ở Tý, Ngọ thì lắm bệnh tật từ phổi, ngoài da, nội tiết… Dần,Thân và Thìn Tuất tương tự. Các cung còn lại cũng có bệnh nhưng không nhiều bằng. 

5.3. Tại cung Tài Bạch 

Đơn thủ tại Tý, Ngọ, Thìn, Tuất thì giàu có, vàng bạc của cải đầy nhà, dễ đi đầu cơ. Dần Thân, Tỵ Hợi thì mãi khi già mới có của ăn, của để. Phá Quân mà đơn thủ tại Sửu, Mùi thì mang ý nghĩa xấu tiền tài không tụ, có phá hao, dứt khoát không thể làm ăn kiểu đầu cơ, ắt thất bại.

5.4. Tại cung Thiên Di 

Cung Thiên Di chủ về đi lại, di chuyển của đương mệnh. Có Phá Quân thủ tại Tý Ngọ, Thìn Tuất thì rất ổn, có thể đi đây đi đó, thậm chí ra nước ngoài. Các cung Mão Dậu thì ở ngoài gia đình có quý nhân giúp đỡ, sẽ thành công. Các cung khác thì xấu đủ đường, cung thì tai nạn, vất vả cả đời, thân thế nhược yếu… 

5.5. Tại cung Huynh Đệ

Phá Quân tọa Huynh Đệ, đơn thủ tại Sửu Mùi thì có ba anh em, thường cãi cọ về những chuyện lặt vặt.

Ngoài cung vị này thì nhìn chung các cung còn lại khá tốt. Cá biệt có cung vị cho ra kết quả mệnh chủ có nhiều anh em, một người vô cùng tài giỏi có thể nhờ cậy. 

5.6. Tại cung Phu Thê

Như đã đề cập ở trên, Phá Quân là sao chủ hao bại và ảnh hưởng xấu ở cung chức này. Nếu ở Tý, Ngọ, Thìn, Tuất  sẽ ly hôn. Cả nam mệnh và nữ mệnh đều vô cùng xung khắc với bạn đời. 

Lời khuyên cần tuyệt đối không trách mắng, mà nên dùng cách chân thành khuyên bảo, đều phải có tình yêu thương gia đình.

5.7. Tại cung Tử Tức 

Phá Quân tọa cung này thì Tý, Ngọ và Tỵ, Hợi  là tốt nhất, mệnh chủ có thể có hai con trở lên, tính cách không tầm thường. Các cung khác bình bình, không có gì đáng nói. 

Xem thêm: Ý nghĩa sao Thất Sát

5.8. Tại cung Nô Bộc

Chính tinh này nếu đơn thủ ở Tý, Ngọ và Thìn, Tuất là tốt bởi có trợ thủ, bạn bè đắc lực làm được việc giúp mình. Tiếp là Sửu, Mùi nhưng về già mới có. Còn lại đều rất xấu, cần cẩn thận sự phản trắc.  

5.9. Tại cung Quan Lộc 

Ở cung chức này nếu Phá Quân thủ ở Tý, Ngọ và Dần Thân thì người này thích hợp mở doanh nghiệp tư nhân hoặc làm nghề về quân cảnh. 

sao-pha-quan
Xem tử vi để con người nhìn lại về cuộc đời, bản thân mình

Sửu Mùi thì công việc bận rộn. nên mạo hiểm một lần mới có thể như ý. Mão Dậu thì bình ổn, ăn lương nhà nước cả đời. Tỵ Hợi xấu, Phù hợp trước làm quân nhân, sau ra kinh doanh, không được hiển dạt. Không nên làm nghề đầu cơ. 

5.10. Tại cung Điền Trạch 

Nếu đơn thủ ở các cung vị tốt như Tý, Ngọ, Thìn, Tuất thì người này giàu có về điền sản, gia đạo hưng thịnh. Các cung khác không tốt lắm, chỉ có ít bất động sản. Tỵ, Hợi thì nên cố gắng giữ gìn mảnh đất, sản nghiệp của cha ông để lại. 

5.11. Tại cung Phúc Đức

Nhìn chung, Phá Quân mà đơn thủ tại các cung vị thuộc cung chức Phúc Đức phần nhiều mang ý nghĩa xấu. Đương mệnh một đời vất vả, lại lắm khổ sở. Phải thêm các cát tinh, hoặc hung tinh đi cùng thì mới luận đoán được chính xác nhất. 

5.12. Tại cung Phụ Mẫu

Cung Phụ Mẫu cũng xấu không kém những cung chức mà Phá Quân tác động mạnh nhất. Ứng vào các cung vị thì đương mệnh có thể không có duyên với cha mẹ, người thì ly biệt, xung khắc với đấng sinh thành thời trẻ… 

=> Đúng như cái tên, Phá Quân trong lá số rõ ràng là đại diện cho sự phá hoại, và có nguy cơ đưa đến những điềm xấu trong tương lai đối với một người. Tất nhiên là vẫn có thể có những biến số nhất định nếu sao này kết hợp, tụ hội cùng các tinh diệu khác. 

6. Cách xem tự xem lá số tử vi dễ dàng 

Xin chú ý với các bạn, những thông tin trên chỉ mang tính tổng quan. Để biết được sao Phá Quân có ảnh hưởng đến định mệnh hay không cần lập lá số tử vi trước. Bạn có thể lập lá số bằng giấy hoặc dùng công cụ luận giải lá số tử vi của chúng tôi. Để hiểu rõ hơn về công cụ cũng như nhận luận giải lá số tử vi miễn phí đầy đủ nhất, hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu những nội dung bên dưới đây.

 • Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Tử vi, chọn tiếp Lá số tử vi
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu
 • Bước 4: Xem và đối chiếu kết quả, còn thắc mắc hãy liên hệ với chuyên gia.

Bài viết trên đã đem đến những kiến thức chung về sao Phá Quân là gì. Hy vọng phần nào đó đã giúp các bạn hiểu hơn sự đặc biệt, tính chất của chính tinh của mệnh Phá Quân trong lá số tử vi. Thăng Long Đạo Quán chúc các bạn có sức khỏe, vạn sự hanh thông, sớm phát tài trong thời gian gần.