Bàn luận về sao Thiên Tướng liên quan đến quan lộc công danh của mệnh

Tử vi là một bộ môn khoa học xuất hiện từ lâu đời tồn tại đến ngày nay, chuyên về việc luận đoán mệnh người. Là một trong 14 chính tinh, sao Thiên Tướng có những ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Thăng Long Đạo Quán xin có bài viết về ngôi sao này, mời các bạn cùng đọc.

1. Tổng quan về sao Thiên Tướng trong Tử vi 

Thiên Tướng là một sao chiếu mệnh trong Tử vi. Nó mang thuộc tính Dương Thủy và là sao thứ năm trong chòm sao Nam Đẩu. Chủ về đường quan lộc, công danh. 

sao-thien-tuong
“Tất tần tất” về sao Thiên Tướng trong Tử vi

Chính tinh này cùng: sao Tử Vi, sao Thiên Phủ, sao Quốc Ấn, sao Thiên Tướng, sao Ân Quang. Và cả sao Thái Âm và sao Thái Dương cũng là một trong những bộ sao rất quan trọng, bất kể xuất hiện ở cung nào trong lá số thì cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng. 

Về vị trí: 

 • Miếu địa: Dần, Thân.
 • Vượng địa: Thìn, Tuất, Tý, Ngọ.
 • Đắc địa: Sửu, Mùi, Tỵ, Hợi.
 • Hãm địa: Mão, Dậu

2. Vài biện luận đáng chú ý về sao Thiên Tướng

– Thiên tướng được ví như tể tướng hoặc quân sư, trung với chủ nhân. Vì người đó mà lập mưu tính kế, lấy sự lợi hại của chủ nhân làm sự lợi hại của bản thân. Do đó, sao cát thì cát, gặp sao hung thì hung. Cho nên ở 12 cung, Thiên Tướng tùy theo các sao hội hợp mà phân biệt cát hung thiện ác.

– Bởi tính chất phụ thuộc, khi luận đoán lá số có Thiên Tướng cần xem hai cung giáp trước, quan sát xem các sao có thành cách cục hay không, rồi mới quan sát các sao ở tam phương tứ chính của nó.

sao-thien-tuong
Sao Thiên Tướng có tính chất phụ thuộc

– Thiên Tướng và Thiên Phủ là bộ đôi sao có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cổ nhân truyền rằng: “Phủ phùng khán Tướng” (gặp Thiên Phủ thì phải xem Thiên Tướng), tức khi luận đoán Thiên Phủ thì cần phải đồng thời xem xét ảnh hưởng của Thiên Tướng đối với nó. Hai chính tinh này luôn tương hội ở tam phương, cho nên mới có phương thức quan sát toàn diện này.

Xem thêm bài viết: Ý nghĩa các sao tử vi ở cung Quan Lộc

3. Thiên Tướng và các bộ sao khác khi đi cùng

3.1. Những cách cục tốt 

 • Tử, Phủ, Vũ, Tướng cách: uy dũng, hiển đạt.
 • Tướng, Ấn hay Cáo: võ tướng có danh, quân nhân được nhiều huy chương, có công trạng lớn.
 • Tướng Mã: anh hùng, tài giỏi, can đảm.
 • Tướng, Y: bác sĩ. Nếu đi với Tả Hữu, Thiên Quan, Thiên Phúc thì thầy thuốc rất giỏi, mát tay.
 • Tướng, Hồng: Lấy được thể tử giàu sang, đảm đang. Nữ mệnh có được phu quân tốt. 
 • Thiên Tướng và Tướng Quân: Tính chất giống nhau, cả hai đều bất khuất, dũng khí. Nếu cả hai đồng cung thì mệnh chủ rất hiển hách về võ: tài ba, đảm lược, cả đối với phái nữ (như các Bà Trưng, Triệu).
 • Thiên Tướng và Liêm Trinh: Tướng có tính chất hòa dịu hơn nên chế được tính nóng nảy, khắc nghiệt của Liêm Trinh.
 • Thiên Tướng đắc địa và Sát tinh: Khi đắc địa, Tướng có khả năng chế được tính hung ác của sát tinh, coi sát tinh như sao tùy thuộc. Nên nếu chính tinh này đi với Phá, Tham, Phục, Kinh, Đà, Hỏa, Linh, Không, Kiếp được xem như đủ bộ, giống như vị tướng, phải xuống tay với kẻ địch. Tuy nhiên, mệnh chủ làm nghề binh nghiệp vẫn có thể gặp hiểm nguy tiềm tàng. 

3.2. Những cách cục xấu

 • Thiên Tướng, Tuần, Triệt ở cường cung: Chiết giảm mức độ tốt đẹp. Chủ sự lận đận, thăng giáng thất thường. Công danh trắc trở, tiền tài khó kiếm, lại hay gặp họa.
 • Thiên Tướng, Kình Dương: Bị hiểm tai đe dọa thường trực.
 • Thiên Tướng, Liêm Trinh, Thiên Hình: Hay bị tù tội.

4. Các ý nghĩa chung về sao Thiên Tướng

Trước khi vào phần ý nghĩa chi tiết nếu sao Thiên Tướng tọa ở 12 ô Tử vi ở dưới. Phần này sẽ đề cập đến những ảnh hưởng chung của chính tinh này đến một con người – Những khía cạnh chung của họ từ ngoại hình, tính cách, đường tài lộc… 

4.1. Ý nghĩa về ngoại hình 

Nếu có sao Thiên Tướng, thì đương mệnh dáng người trung bình, không cao, da trắng, cử chỉ đoan trang, đôn hậu, mắt mày thanh tú. Nhưng răng không được đẹp, mặt mày có phần phúc hậu, tai hơi dài một tý, hạ các đầy đặn, ấn đường sáng, mặt hiền lành.

4.2. Bình giải về tính cách 

Với sao Thiên Tướng, ứng vào bản mệnh vào thì tính cách thường rất rõ ràng, dễ luận, tính cách quân tử, không đo lọ nước mắm, không đếm củ dưa hành. Chính tinh này giúp mệnh chủ có tính chất trọng đạo khiêm cung, vì thế có thể giao du được với nhiều người trong thiên hạ. 

Người mang chính tinh này có tính cách ôn hòa, hiền lành, phúc hậu, đầy lòng trắc ẩn, biết hy sinh và cống hiến, thích giúp đỡ người khác. Ăn uống đơn giản, đạm bạc, thông minh, suy nghĩ thấu đáo, có óc mưu trí, cẩn thận trong lời nói, chăm chỉ, chịu khó làm việc và đặc biệt là tính trọng đạo khiêm cung, luôn lắng nghe và chia sẻ với người khác. 

sao-thien-tuong
Tính cách như vậy, nhóm người có sao Thiên Tướng chiếu mệnh rất thích hợp làm tham mưu

Điểm cộng khác, những cá nhân này cũng nhẫn nhịn, biết hy sinh bản thân, giúp đỡ người khác một cách nhiệt tình mà không đòi hỏi sự trả ơn. Do đó, công việc phù hợp với họ là thư ký, giúp việc, quản lý sắp xếp công việc một cách chu đáo.

Thiên Tướng mà hãm địa: Dù đôn hậu nhưng tính cách có phần liều lĩnh hơi quá đáng. Thường lầm lẫn, ương ngạnh, bướng bỉnh, dễ đam mê, ít lo xa, hay bắc đắc chí.

4.3. Về nhánh Phúc Lộc Thọ nếu có Thiên Tướng

Thiên Tướng là quyền tinh và dũng tinh, cho nên rất lợi về công danh, nhất là khi tọa thủ ở cung Mệnh, Quan Lộc.

Sao Thiên Tướng đắc địa: Mệnh dễ phú quý, vinh hiển, quyền cao chức trọng. Đàn bà thì rất đảm đang, tháo vát, cũng được phú quý, phúc thọ. Lưu ý, lợi điểm chỉ khi Thiên Tướng không gặp sát tinh (Không, Kiếp, Kình Dương, Hình) hay Tuần, Triệt. Đồng thời thỏa mãn điều kiện là hội tụ với nhiều sao tốt.

Sao Thiên Tướng hãm địa: Làm gì cũng không như ý. Cuộc đời chìm trong khó khăn vì sinh kế, hay bị tai họa, bệnh tật ở mặt.

Nếu gặp hai trường hợp sau đây thì nguy hiểm, dù Thiên Tướng đắc địa hay hãm địa.

Ngoài ra, còn vô số các trường hợp khác khi luận đoán có thể xảy ra nếu Thiên Tướng đối nghịch, đồng cung, áng ngữ với các tinh khác. 

5. Sao Thiên Tướng tọa tại 12 cung chức nói lên điều gì? 

Cấu tạo các lá số tử vi gồm 12 ô. Những ô này bên trong có chứa các cung chức và 12 Địa chi sẽ nằm tại một trình tự cố định theo quy luật định sẵn, gọi là cung vị. Sao Thiên Tướng tọa ở các cung chức, rồi nếu an các cung vị lại mang các ý nghĩa khác nhau. Bài viết này chỉ xin đề cập đến những ý nghĩa chung đến mệnh người nếu chính tinh này đơn thủ tại cung vị trong 12 cung chức. Không tính đến các trường hợp có thêm các sao khác đi kèm. Ngoài ra, quý vị có nhu cầu biết được vận mênh năm 2023 có thể tiết kiệm thời gian bằng cách theo dõi thêm bài viết về tử vi 12 con giáp năm 2023 tại Thăng Long Đạo Quán. 

5.1. Tại cung Mệnh 

Sao Thiên Tướng tọa tại cung chức này và sẽ cho ra những kết quả, ý nghĩa khác biệt về số phận con người nếu an ở những cung vị khác nhau từ Tý đến Hợi. Cụ thể: 

 • Tý Ngọ: Tính cẩn thận, xử sự có trách nhiệm, thích hợp với ngành kinh tế tài chính, sản xuất công nghiệp, thành công muộn. 
 • Dần, Thân giống Tý Ngọ ở chỗ cẩn, những lá số này thậm chí còn có phần hơn ở đường học hành và thích giúp người. 
 • Sửu, Ngọ và Tỵ, Hợi: Phú quý song toàn, tính tình ôn hòa và đam mê những cái đẹp và nghệ thuật trên đời. 
 • Mão Dậu: Tính tình bảo thủ, năng lực có hạn, chỉ thích hợp kinh doanh nhỏ. 

5.2. Tại cung Tật Ách 

Chính tinh này nếu an tại các cung Sửu Mùi, Tỵ và Hợi là tốt nhất, đương mệnh khỏe mạnh ít bệnh tật. 

Tệ nhất là Mão, Dậu khi đương mệnh có thể mang bệnh ngoài da; Da vàng phù thũng; 

sao-thien-tuong
Một lá sổ tử vi tại Thăng Long Đạo Quán

Bệnh hệ thống tiết niệu nếu sao Thiên Tướng đơn thủ tại đây. 

Tiếp đến là Thìn, Tuất: Huyết áp bất thường; Thần kinh não suy nhược; Bệnh mãn tính.

5.3. Tại cung Tài Bạch 

Cung Tài Bạch là đại diện cho việc làm chủ tài khí suốt một đời của đương số. Mão Dậu và Tỵ Hợi nếu Thiên Tướng an ở đây thì chỉ để đủ sống đến hết đời. Dần, Thân thì cuộc đời người này có thể nhận tiền từ nguồn bất ngờ. 

Tốt nhất vẫn là Sửu Mùi và Tý Ngọ. Tọa ở 1 cung vị thì giúp đương số có mệnh phú quý, là con nhà giàu. Cung thì đoán người là đại phú ông, hợp kinh doanh. 

5.4. Tại cung Thiên Di

Thiên Tướng an tại các cung Tý, Ngọ báo hiệu mệnh càng bận rộn càng tốt, siêng năng, nỗ lực, cuối cùng có thể thành công. Thường đi công tác hoặc du lịch nước ngoài. 

Các cung khác mang ý nghĩa mệnh chủ cũng nên đi làm việc ở ngoài mới phát tài được. 

5.5. Tại cung Huynh Đệ

Chính tinh nếu đơn thủ tại Tý, Ngọ và Tỵ Hợi là tốt nhất, nhà có hai anh em tốt đẹp với mọi người. Các cung khác cũng dự đoán là mệnh chủ đông huynh đệ. Trừ Mão Dậu, tình anh em có thể sứt mẻ. 

5.6. Tại cung Phu Thê

Nam mệnh lấy được người vợ xinh đẹp hiền thục, vợ thường hợp lực với chồng, có số giúp chồng, tâm địa hiền lành, đối đãi mọi người ôn hòa, lịch sự, cử chỉ trang nhã.

Nữ mệnh thì nên lấy chồng lớn tuổi hơn, chồng là con trưởng hoặc con một, con út, có giáo dục, xử sự khiêm tốn, có tình yêu thương.

Có khi lấy người trong chỗ gia đình quen biết, đa số do thân hữu giới thiệu, hoặc lây họ hàng xa. Cũng có thế kết hôn với con cái của cấp trên, bạn của cha mẹ hoặc là bạn quen thân từ thời thơ ấu (thanh mai trúc mã).

5.7. Tại cung Tử Tức 

Nhìn chung nếu Thiên Tướng đơn tọa tại cung này thì không có gì đặc biệt, kể cả trong lá số cũng khó lòng lý giải. Con cái là duyên trời định, việc chúng được đến với mình hay đạt thành tựu hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào hành động của đương số và bạn đời. 

5.8. Tại cung Nô Bộc

Lá số có Thiên Tướng tọa ở đây thì báo hiệu mệnh chủ về già mới có kẻ trợ lực đắc ý. Cung Sửu Mùi có ý nghĩa tốt nhất, có bạn bè tốt giúp đỡ. 

5.9. Tại cung Quan Lộc 

Đây là những ý nghĩa nếu Thiên Tướng đơn thủ tại các cung vị của Quan Lộc – tức đường thăng tiến của mệnh. 

 • Tý, Ngọ: Sẽ phú quý. Sự nghiệp thành công, nếu cùng với Liêm Trinh thì càng tốt
 • Sửu Mùi và Tỵ Hợi thì làm nghề văn nghề võ đều tốt. Một đời ăn lộc, phù hợp làm nhà công nghiệp, đại biểu hội đồng, đại biểu quốc hội, nghị sĩ, luật sư, học giả, bác sĩ, dược sĩ, y tá.
 • Dần Thân: Số mệnh họ phải rời bỏ quê hương, ra biên cương lập nghiệp. 
 • Mão Dậu: Con đường không thuận lợi, gặp biến số dễ thất bại.
 • Thìn, Tuất có Thiên Tướng hội Tử Vi thì có thể là kẻ bất trung bất hiếu. Tốt nhất không nên phụ thuộc ai, nên tự mình sáng mình sáng lập sự nghiệp. Giàu nhưng không sang.

5.10. Tại cung Điền Trạch 

Tổng quan nếu chính tinh này mà tọa ở Điền Trạch thì bất động sản của mệnh chủ tự có lẫn để lại không nhiều. Cần thêm nhiều sự kết hợp với các sao khác nữa mới có thể khá hơn. 

5.11. Tại cung Phúc Đức

An tại các cung Tỵ Hợi và Mão Dậu thì phúc khí của mệnh chủ bình thường. Tại Thìn Tuất thì Phú nhưng không quý. Sung sướng nhất vẫn là Sửu, Mùi: Trường thọ, phúc lớn; Chú trọng thể diện. Ăn ngon, mặc đẹp. Chạy theo thời thượng; Đam mê những đồ vật đẹp trên đời; Nói chuyện có trí tuệ, xuất khẩu thành chương; Sành về hưởng thụ thú vui trong đời. 

Còn Tý, Ngọ thì phú quý song toàn, càng bận rộn càng sướng về sau. 

5.12. Tại cung Phụ Mẫu

Thiên tướng mà đơn thủ tại Thìn Tuất là tốt nhất, những người này tình sâu nghĩa nặng với bậc sinh thành. Cha mẹ cũng trường thọ, có thể nhận được ân huệ của cha mẹ, cha mẹ hiền lành. 

Một số cung khác như Tỵ, Hợi thì mệnh chủ cũng có tình sâu nghĩa nặng với mẹ cha. 

6. Hướng dẫn xem tử vi miễn phí 

Xin chú ý với các bạn, những thông tin trên chỉ mang tính tổng quan. Để biết được sao Thiên Tướng có ảnh hưởng đến định mệnh hay không cần lập lá số tử vi trước. Bạn có thể lập lá số bằng giấy hoặc dùng công cụ luận giải lá số tử vi của chúng tôi. Để hiểu rõ hơn về công cụ cũng như nhận luận giải lá số tử vi miễn phí đầy đủ nhất, hãy làm theo cách dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Tử vi, chọn tiếp Lá số tử vi
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu
 • Bước 4: Xem và đối chiếu kết quả, còn thắc mắc hãy liên hệ với chuyên gia.

Bài viết trên đã đem đến những kiến thức chung về sao Thiên Tướng. Hy vọng phần nào đó đã giúp các bạn hiểu hơn sự đặc biệt, tính chất của chính tinh này trong lá số. Thăng Long Đạo Quán chúc các bạn có sức khỏe, vạn sự hanh thông, sớm phát tài trong thời gian gần.

Các bài viết cùng chủ đề: 

Đánh giá post
Mai Đức Hải

Câu hỏi thường gặp

Sao Thiên Tướng ngũ hành gì?

Thiên Tướng thuộc hành Thủy nên có đặc tính khá mềm mại, khéo léo, bao dung vào chung thủy.

Sao Thiên Tướng hợp sao gì?

Có nhiều trường hợp về sự kết hợp của Thiên Tướng trong lá số. Ví dụ, khi sao Thiên Tướng kết hợp với Tử Vi, Liêm Trinh, Vũ Khúc cùng các con giáp là Tỵ, Hợi, Sửu, Mùi thì họ mang ý nghĩa phúc đức rất lớn cho dòng họ và mang đến vinh hiển may mắn cho chính bản thân mình.

Bài viết khác

Sinh năm 1986 mệnh gì? Màu sắc và con số phù hợp với người tuổi Dần

Sinh năm 1986 mệnh gì? Những người tuổi này thường có tính cách gì? Muốn thu hút tài lộc thì nên sử...

Mắt lá răm là gì? Mối tương quan của mắt lá răm đến vận mệnh

Chắc hẳn nhiều người vẫn thắc mắc rằng mắt lá răm là gì? Mắt lá răm tốt hay xấu trong Nhân tướng...

Sinh năm 1996 mệnh gì? Màu nào số nào hướng nhà nào kích tài lộc

Sinh năm 1996 mệnh gì? Bính Tý 1996 mệnh gì? Những chủ đề này trước nay vẫn được rất nhiều người quan...

Tuổi Kỷ Tỵ sinh năm 1989 mệnh gì? Tổng hợp phong thủy cá nhân cho họ

Sinh năm 1989 mệnh gì? Người tuổi này nên sử dụng màu gì, số nào, nhà hướng nào để kích thích con...

Lục Sát Tinh là gì? Giải mã Lục Sát Tinh gồm những sao nào

Vừa nghe đến Lục Sát Tinh chắc hẳn chúng ta cũng đoán được đây là những sao xấu, phá hoại rất nặng...

Sao Nguyệt Đức là gì? Ý nghĩa sao Nguyệt Đức trong Tử vi đẩu số

Một trong các sao nếu xuất hiện trong lá số tử vi ảnh hưởng rất lớn đến may mắn, gặp lộc của...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333