Tử vi là một bộ môn khoa học xuất hiện từ lâu đời tồn tại đến ngày nay, chuyên về việc ước mệnh mệnh người. Là một trong 14 chính tinh, sao Thiên Tướng có những ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Thăng Long Đạo Quán xin có bài viết về ngôi sao này, mời các bạn cùng đọc.

1. Tổng quan về sao Thiên Tướng trong Tử vi 

Thiên Tướng là một sao chính tinh trong Tử Vi. Nó mang thuộc tính Dương Thủy và là sao thứ năm trong quân sao Nam Đẩu. Chủ đề về đường quan lộc, công danh. 

sao-thien-tuong
“Tất tần số” về sao Thiên Tướng trong Tử vi

Sao thiên tướng có thể kết hợp với các sao như Tử Vi, Thiên Phủ , Vũ Khúc, Liêm Trinh... tạo thành các bộ cách đẹp như Tử Phủ Vũ Tướng Liêm, Quân thần khánh hội... Và cả sao Thái Âm và sao Thái Dương cũng là một trong những bộ sao rất quan trọng, bất kể xuất hiện ở cung nào trong lá số thì cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng. 

Về vị trí: 

 • Miếu địa: Dần, Thân.
 • Vượng địa: Thìn, Tuất, Tý, Ngọ.
 • Đắc địa: Sửu, Mùi, Tỵ, Hợi.
 • Mão địa chỉ: Mão, Dậu

2. Một số biện luận đáng chú ý về sao Thiên Tướng

– Thiên tướng được ví như hoàng tướng hoặc quân sư, trung với chủ nhân. Vì người đó lập kế hoạch, lấy lợi hại của nhân vật làm lợi hại của bản thân. Do đó, sao cát thì cát, gặp sao hung thì hung. Nên ở 12 cung, Thiên Tướng tùy theo các sao hội hợp lý mà phân biệt cát hung thiện thiện.

– By tính chất phụ thuộc, khi thảo luận lá số có Thiên Tướng cần xem hai cung giáp trước, quan sát xem các sao có thành cách địa phương hay không, rồi mới quan sát các sao ở tam phương tứ chính của nó.

sao-thien-tuong
Sao Thiên Tướng có thuộc tính phụ thuộc

– Thiên Tướng và Thiên Phủ là bộ đôi sao có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cổ nhân truyền rằng: “Phủ phùng Khải Tướng” (gặp Thiên Phủ thì phải xem Thiên Tướng), tức khi luận đoán Thiên Phủ thì cần phải đồng thời xem xét ảnh hưởng của Thiên Tướng đối với nó. Hai chính tính này luôn tương thích ở tam phương, nên mới có phương thức quan sát toàn diện này.

Xem thêm bài viết: Ý nghĩa của các sao tử vi ở cung Quan Lộc

3. Thiên Tướng và các bộ sao khác khi đi cùng

3.1. Những cách làm tốt 

 • Tử, Phủ, Vũ, Tướng cách: uy dũng, hiển đạt.
 • Tướng, Ấn hay Cáo: vang danh giúp binh binh, được vinh hiển chương trình lớn. 
 • Tướng Mã: Kẻ can đảm, anh hùng uy chấn hạ. 
 • Tướng, Y: bác sĩ. Nếu đi với Tả Hữu, Thiên Quân, Thiên Phúc thì thầy thuốc rất giỏi, mát tay.
 • Tướng, Hồng: Nam nữ đều lấy chồng vợ tốt. 
 • Thiên Tướng và Tướng Quân: Tương đồng về chất, thu lược bất khuất không dễ khuất phục trên chiến trường. Nếu cả hai đồng cung thì mệnh chủ rất hiển hách về võ: tài ba, đảm lược, cả đối với phái nữ (như các Bà Trưng, ​​Triệu).
 • Thiên Tướng và Liêm Trinh: Người làm tướng nhưng biết tiết chế, không nóng trầm, khắc nghiệt dưới đáy của Liêm Trinh.
 • Thiên Tướng đắc địa và Sát tinh: Khi đắc địa, Tướng có khả năng chế độ được tính chất của sát tinh, coi sát như sao tùy thuộc. Nên cẩn thận nếu chính tinh này đi với Phá, Tham, Phục, Kinh, Đà, Hỏa, Linh, Không, Kiếp được xem đủ bộ, giống như tướng đi giết thật. Dù vậy, nghề nghiệp binh nghiệp vẫn có nguy cơ chịu tác động xấu đến số mạng. 

3.2. Xấu địa chỉ

 • Thiên Tướng, Tuần, Triệt ở cường cung: Độ tốt đẹp của võ đồn giảm. Thăng cấp không được cung cấp chức năng. Công danh trắc trở, tiền tài khó kiếm, lại hay trải nghiệm.
 • Thiên Tướng, Kình Dương: Bị nguy hiểm đe dọa thường trực.
 • Thiên Tướng, Liêm Trinh, Thiên Hình: Bộ ta sao xấu hội này mang ý nghĩa đương số có thể chịu cảnh tù túng. 

Xem thêm: Ý nghĩa sao Thẩm Lăng

4. Các ý nghĩa chung về sao Thiên Tướng

Trước khi vào phần ý nghĩa chi tiết nếu sao Thiên Tướng trò chuyện ở 12 ô Tử vi ở dưới. Phần này sẽ đề cập đến những ảnh hưởng chung của chính tinh này đến một người – Những khía cạnh chung của họ từ ngoại hình, tính cách, đường tài lộc… 

4.1. Ý nghĩa về ngoại hình 

Nếu có sao Thiên Tướng, thì mệnh mệnh người trung bình, không cao, da trắng, cử chỉ thích trang, đôn hậu, mắt mày thanh tú. Nhưng rương không được đẹp, mặt Máy bạn có phần Phúc hậu, tai hơi dài một loại, hạ các đầy nhung, ấn đường sáng, mặt hiền lành.

4.2. Bình giải quyết cách tính 

Với sao Thiên Tướng, ứng vào bản mệnh vào thì tính cách thường rất rõ ràng, dễ luận, tính cách quân tử, không đo lọ nước mắm, không đếm củ dưa hành. Chính tinh này giúp mệnh chủ có tính chất đạo đạo Khiêm cung, vì thế có thể giao tiếp được với nhiều người ở thiên hạ. 

Người mang chính tinh này có tính cách ôn hòa, hiền lành, phúc hậu, đầy vuốt ve ẩn, biết hy sinh và cống hiến, thích giúp đỡ người khác. Ăn uống đơn giản, bạch bạc, thông minh, suy nghĩ dưỡng kỹ, có óc trí tuệ, cẩn thận trong lời nói, Chăm chỉ, chịu khó làm việc và đặc biệt là tính trọng đạo Cẩn cung, luôn lắng nghe và chia sẻ với người khác. 

sao-thien-tuong
Tính cách như vậy, nhóm người có sao Thiên Tướng tham mệnh rất thích hợp làm tham mưu

Điểm cộng khác, những cá nhân này cũng nhẫn nại, biết hy sinh bản thân, giúp đỡ người khác một cách nhiệt tình mà không đòi hỏi sự trả ơn. Do đó, công việc phù hợp với họ là thư ký, giúp việc, quản lý sắp xếp công việc một cách chug.

Thiên Tướng mà hãm địa: Dù đôn hậu nhưng tính cách có phần giảm lĩnh hơi quá đáng. Thường bối rối,u ngạnh, cứng đầu, dễ đam mê mê, ít lo xa, hay bắc đắc chí.

Nhìn chung, Sao Thiên Tướng bởi có sự hào hiệp, khôn khéo và ga lăng nên đối với nam mệnh có Thiên Tướng thủ mệnh là người đào hoa dễ thu hút phụ nữ. Nữ mệnh không hợp với sao Thiên Tướng bằng nam mệnh.

4.3. Về nhánh Phúc Lộc Thọ dù có Thiên Tướng

Thiên Tướng là quyền tinh và Dũng tinh, cho nên rất lợi về công danh, nhất là khi trò chuyện ở cung Mệnh, Quan Lộc.

Sao Thiên Tướng đắc địa: Mệnh dễ phú quý, vinh hiển, quyền cao chức trọng. Đàn bà thì rất chắc chắn, giải quyết được nhiều thứ, cũng được giàu có, phúc thọ. Lưu ý, lợi điểm chỉ khi Thiên Tướng không gặp sát tinh (Không, Kiếp, Kình Dương, Hình) hay Tuần, Triệt. Đồng thời mãn nhãn điều kiện là hội tụ với nhiều sao tốt.

Sao Thiên Tướng hãm địa: Làm gì cũng không như ý. Cuộc đời chìm trong khó khăn vì sinh kế, hay bị tai họa, bệnh tật ở mặt.

Nếu gặp hai trường hợp sau đây thì nguy hiểm, dù Thiên Tướng đắc địa hay chậm địa.

Ngoài ra, còn vô số trường hợp khác khi dự đoán có thể xảy ra nếu Thiên Tướng đối nghịch, đồng cung, áng ngữ với các tinh khác. 

5. Sao Thiên Tướng tại 12 cung cấp chức năng nói lên điều gì? 

Cấu hình tạo các lá số tử bao gồm 12 ô. Những ô bên trong này chứa các cung chức và 12 Địa chi sẽ nằm ở một trình tự cố định theo quy định sẵn, được gọi là cung. Sao Thiên Tướng thảo luận ở các cung chức năng, và nếu có các vị trí lại mang các ý nghĩa khác nhau. Bài viết này chỉ xin đề cập đến những ý nghĩa chung đến mệnh người nếu chính tinh này đơn thủ tại cung vị trong 12 cung chức. Không thể tính toán các trường hợp có thêm các sao khác đi kèm.

Để biết sao Thiên Tướng trong lá số của bản thân nằm ở cung nào, ý nghĩa ra sao, bạn có thể chọn lấy lá số tử vi MIỄN PHÍ và tham khảo kết quả.

5.1. Tại cung số 

Sao Thiên Tướng thảo luận tại cung chức năng này và sẽ cho ra những kết quả, ý nghĩa khác biệt về số phận con người nếu ở những cung vị trí khác nhau từ Tý đến Hợi. Cụ thể: 

 • Tý Ngọ: Tính cẩn thận, xử lý có trách nhiệm, thích hợp với ngành kinh tế tài chính, sản xuất công nghiệp, thành công sau. 
 • Dần dần, Thân giống Tý Ngọ ở phòng kỹ, những lá số này thậm chí còn có phần hơn ở đường học hành và thích giúp đỡ người. 
 • Sửu, Ngọ và Tỵ, Hợi: Phú quý song toàn, tính tình hòa hòa và đam mê những cái đẹp và nghệ thuật trên đời. 
 • Mão Dậu: Tính tình bảo thủ, năng lực có hạn, chỉ thích hợp kinh doanh nhỏ. 

5.2. Tại cung Tật Ách 

Chính tinh này nếu an tại các cung Sửu Mùi, Tỵ và Hợi là tốt nhất, cân mệnh sức khỏe ít bệnh tật. 

Tệ nhất là Mão, Dậu khi mệnh có thể mang bệnh ngoài da; Da vàng phù thũng; 

sao-thien-tuong
Một lá thư tử tại Thăng Long Đạo Quán

Hệ thống thông tin tăng cường nếu sao Thiên Tướng đơn thủ tại đây. 

Tiếp đến là Thìn, Tuất: Huyết áp bất thường; Thần kinh não suy nhược; Tính bệnh mãn tính.

5.3. Tại cung Tài Bạch 

Cung Tài Bạch là đại diện cho công việc chủ tài khí suốt một đời cân bằng. Mão Dậu và Tỵ Hợi nếu Thiên Tướng an ở đây thì chỉ để đủ sống đến hết đời. Dần, Thân thì cuộc đời người này có thể nhận được tiền từ nguồn bất ngờ. 

Tốt nhất vẫn là Sửu Mùi và Tý Ngọ, nằm ở 1 cung vị thì giúp cân số có mệnh phú quý, là con nhà giàu. Cung thì mong người là đại phú, hợp kinh doanh. 

5.4. Tại cung Thiên Di

Thiên Tướng an tại các cung Tý, Ngọ báo hiệu mệnh càng bận rộn càng tốt, siêng năng, nỗ lực, cuối cùng có thể thành công. Thường đi công tác hoặc du lịch nước ngoài. 

Các cung khác mang ý nghĩa mệnh chủ cũng nên đi làm việc ở ngoài mới phát tài được. 

5.5. Tại cung Huynh Đệ

Chính tinh nếu đơn thủ tại Tý, Ngọ và Tỵ Hợi là tốt nhất, nhà có hai anh em tốt đẹp với mọi người. Các cung khác cũng dự đoán là mệnh chủ đông huynh đệ. Trừ Mão Dậu, tình anh em có thể sứt mẻ. 

5.6. Tại cung Phu Thê

Nam mệnh lấy được người vợ xinh đẹp hiền thục, vợ thường hợp lực với chồng, có số giúp chồng, tâm địa hiền lành, đối đãi mọi người ôn hòa, lịch sự, cử chỉ trang nhã.

Nữ mệnh thì nên lấy chồng lớn tuổi hơn, chồng là con trưởng hoặc con một, con út, có giáo dục, xử sự khiêm tốn, có tình yêu thương.

Sao Thiên Tướng ở cung phu thê vợ chồng kết hôn với nhau từ tình yêu, các mối quan hệ lâu năm.

5.7. Tại cung Tử Tức 

Nhìn chung nếu Thiên Tướng đơn tọa tại cung này thì không có gì đặc biệt, kể cả trong lá số cũng khó lòng lý giải. Con cái là duyên trời định, việc chúng được đến với mình hay đạt thành tựu hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào hành động của đương số và bạn đời. 

5.8. Tại cung Nô Bộc

Lá số có Thiên Tướng tọa ở đây thì báo hiệu mệnh chủ về già mới có kẻ trợ lực đắc ý. Cung Sửu Mùi có ý nghĩa tốt nhất, có bạn bè tốt giúp đỡ. 

5.9. Tại cung Quan Lộc 

Đây là những ý nghĩa nếu Thiên Tướng đơn thủ tại các cung vị của Quan Lộc – tức đường thăng tiến của mệnh. 

 • Tý, Ngọ: Sẽ phú quý. Sự nghiệp thành công, nếu cùng với Liêm Trinh thì càng tốt
 • Sửu Mùi và Tỵ Hợi thì làm nghề văn nghề võ đều tốt. Một đời ăn lộc, phù hợp làm nhà công nghiệp, đại biểu hội đồng, đại biểu quốc hội, nghị sĩ, luật sư, học giả, bác sĩ, dược sĩ, y tá.
 • Dần Thân: Số mệnh họ phải rời bỏ quê hương, ra biên cương lập nghiệp. 
 • Mão Dậu: Con đường không thuận lợi, gặp biến số dễ thất bại.
 • Thìn, Tuất có Thiên Tướng hội Tử Vi thì có thể là kẻ bất trung bất hiếu. Tốt nhất không nên phụ thuộc ai, nên tự mình sáng mình sáng lập sự nghiệp. Giàu nhưng không sang.

5.10. Tại cung Điền Trạch 

Tổng quan nếu chính tinh này mà tọa ở Điền Trạch thì bất động sản của mệnh chủ tự có lẫn để lại không nhiều. Cần thêm nhiều sự kết hợp với các sao khác nữa mới có thể khá hơn. 

5.11. Tại cung Phúc Đức

An tại các cung Tỵ Hợi và Mão Dậu thì phúc khí của mệnh chủ bình thường. Tại Thìn Tuất thì Phú nhưng không quý. Sung sướng nhất vẫn là Sửu, Mùi: Trường thọ, phúc lớn; Chú trọng thể diện. Ăn ngon, mặc đẹp. Chạy theo thời thượng; Đam mê những đồ vật đẹp trên đời; Nói chuyện có trí tuệ, xuất khẩu thành chương; Sành về hưởng thụ thú vui trong đời. 

Còn Tý, Ngọ thì phú quý song toàn, càng bận rộn càng sướng về sau. 

5.12. Tại cung Phụ Mẫu

Thiên tướng mà đơn thủ tại Thìn Tuất là tốt nhất, những người này tình sâu nghĩa nặng với bậc sinh thành. Cha mẹ cũng trường thọ, có thể nhận được ân huệ của cha mẹ, cha mẹ hiền lành. 

Một số cung khác như Tỵ, Hợi thì mệnh chủ cũng có tình sâu nghĩa nặng với mẹ cha. 

=> Như vậy, ý nghĩa của sao Thiên Tướng sẽ phần nhiều nghiêng về phía tốt đẹp. Dù vậy tại một số cung về tài lộc vẫn chỉ ra rằng cân bằng cần phải tự động cánh sinh, phấn đấu, xa nhà chứ không được hưởng sản nghiệp nghiệp từ tổ tiên. 

Bài viết đã trình bày những kiến ​​thức chung về sao Thiên Tướng . Hy vọng bất kỳ phần nào đã giúp các bạn hiểu hơn sự đặc biệt, tính chất của chính tinh này trong lá số. Thăng Long Đạo Quán chúc các bạn có sức khỏe, vạn sự hành thông, sớm phát tài trong thời gian gần đây.

Các bài viết cùng chủ đề: