Sao Đại Hao là một trong hai sao thuộc bộ Song Hao, nhưng tính hao phá và tiêu tán lại mạnh hơn hẳn Tiểu Hao. Vậy với tính chất tán tài tán lộc có phải Đại Hao là xấu không? Ý nghĩa của nó khi ở các cung trên lá số tử vi như thế nào? Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sao Đại Hao là gì?

Muốn luận giải sao Đại Hao cần nắm rõ chi tiết tính chất của sao này.

Đại Hao và Tiểu Hao luôn xung chiếu, trong tử vi gọi tắt là bộ Song Hao. Đại Hao thuộc bộ Lục Bại Tinh gồm 6 sao Tiểu Hao, Đại Hao, Thiên Khốc, Tang Môn, Thiên Hư, Bạch Hổ.

1.1. Đặc tính của sao Đại Hao

Đại Hao thuộc ngũ hành Hỏa, như đã nói, đây là một bại tinh, với đặc tính nổi bật là sự phá phách, hao tổn, tiêu tài tán lộc, thay đổi, chuyển đổi. 

Sao Đại Hao là một hao tinh, nên đóng vào cung nào thì ở đó bị giảm bớt sự tốt đẹp, nhất là các cung liên quan đến tiền bạc, điền sản, thậm chí khi đóng vào con cái cũng làm giảm số lượng con. Chính vì lý do này Đại Hao không nên đóng ở các cung như Điền Trạch, Tài Bạch, Phúc Đức, hay Tử Tức, nên đóng ở Tật Ách để giảm bệnh tật cho đương số.

sao đại hao
Luận giải về Đại Hao tinh

Về tính cách thì Đại Hao thể hiện sự khéo léo, biết đối nhân xử thế, hào phóng nhưng dễ bị phân tâm, không quyết đoán và tự chủ. Đại Hao vào hạn cũng làm suy giảm, hao hụt, biến động về tiền bạc hoặc bị mất cắp, cũng có thể đương số sẽ thay đổi về nghề nghiệp, phương thức kiếm tiền, chỗ làm, chỗ ở,..

Vậy cứ Đại Hao là xấu chăng? Không phải thế. Đại Hao đắc địa ở Mão Dậu được gọi là Chúng Thủy Triều Đông – nước thủy triều lúc lên lúc xuống. Lúc này Đại Hao lại rất tốt đẹp cho những người kinh doanh, buôn bán, bởi lẽ kinh doanh mà không xuất vốn không bán ra mua lại thì làm sao có thể kinh doanh. Lúc này Đại Hao đóng ở Quan Lộc, Tài Bạch, Điền Trạch thì lại chính là nhờ buôn bán, kinh doanh mà phát đạt. Ngoài ra khi ở Dần Thân, Đại Hao cũng khá tốt đẹp. 

Đại Hao mà hội với Cự Môn, Thiên Cơ ở đất Mão Dậu chủ về tài năng, giỏi lên kế hoạch, chiến lược, khéo tính toán kinh doanh, phú quý, giàu có. Đây là cách cục của những nhà buôn bán đại tài, làm ăn lớn. 

Nhưng với bản chất là bại tinh, khi gặp thêm nhiều bại tinh, hung tinh như Thiên Hình, Địa Không, Địa Kiếp, Hỏa Tinh, Linh Tinh thì đương số vì nghiện ngập, ăn chơi mà tiêu phá hết tiền tài. 

1.2. Vị trí sao Đại Hao

Vị trí của sao Đại Hao 

 • Hãm địa: Ở các cung Tý – Sửu – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Tuất – Hợi.
 • Đắc địa: Ở các cung Dần – Mão – Thân – Dậu

Đại Hao và Tiểu Hao luôn xung chiếu do đó, khi một sao đắc địa nghĩa là sao kia cũng đắc địa. Song Hao ở Mão Dậu được đánh giá cao hơn là ở Dần Thân, có lẽ vì ở Mão Dậu, 2 sao này có thể được đồng cung với Cơ Cư.

2. Cách an sao Đại Hao

Sao Đại Hao là sao thứ mười trong vòng Lộc Tồn, vì thế cần an Lộc Tồn trước sau đó mới an Đại Hao. Muốn an Lộc Tồn sẽ dựa vào thiên can, âm dương và giới tính của đương số. Cách an như sau

 • Can Giáp (năm sinh có đuôi là 4) Lộc Tồn được an tại Dần
 • Can Ất (năm sinh có đuôi là 5)  Lộc Tồn được an tại Mão
 • Can Bính Mậu (năm sinh có đuôi là 6, 8)  Lộc Tồn được an tại Tỵ
 • Can Đinh Kỷ (năm sinh có đuôi là 7,9) Lộc Tồn được an tại Ngọ 
 • Can Tân (năm sinh có đuôi là 1) Lộc Tồn được an tại Dậu
 • Can Nhâm (năm sinh có đuôi là 2) Lộc Tồn được an tại Hợi. 
 • Can Quý (năm sinh có đuôi là 3) Lộc Tồn được an tại Tý

Sau khi an Lộc Tồn xong, theo quy tắc Dương Nam,  Âm Nữ theo chiều thuận còn âm Nam, Dương Nữ theo chiều nghịch, cung có Lộc Tồn là cung thứ nhất, đếm đến cung thứ mười thì an sao Đại Hao. 

Ví dụ, Nữ mệnh, sinh năm 1999, Kỷ Mão, Âm Nữ, Lộc Tồn ở Ngọ thì Đại Hao sẽ được an tại Mão. 

Như vậy có thể thấy dù là bại tinh, nhưng Đại Hao cũng tạo thành những thế cục tốt đẹp khi đi đúng những bộ sao, và đắc địa. Nhìn chung Đại Hao vẫn gây tác hại, hao tán nhiều hơn Tiểu Hao và khi đắc địa nó cũng đem lại nhiều may mắn về tài lộc. 

3. Sao Đại Hao và các bộ sao khác

Hạn vào Đại Hao thường hao tài tốn bạc, dẫn đến hết tiền, nghèo túng

Ngoài các cách cục tốt đẹp của Đại Hao đã nói ở trên, thì khi đi với một số bại tinh cũng gây ra nhiều tác hại khôn lường. 

 • Sao Đại Hao đồng cung với Hỏa Tinh hoặc Linh Tinh : Đương số dễ lâm vào con đường nghiện ngập như nghiện cờ bạc, á phiện, rượu,…
 • Sao Đại Hao đồng cung với Đào, Hồng: Hao tốn tiền bạc cho nhân tình, chuyện tình cảm nhanh đến nhanh đi, không được bền lâu 
 • Sao Đại Hao nằm trên đất Tuyệt: Mệnh tạo là người  mưu mô, xảo quyệt, nhiều mưu kế, kín đáo, khó đoán.  
 • Sao Đại Hao, Tham Lang, Hồng Đào: Đây là kiểu người dâm đãng, nhiều dục vọng. 
 • Sao Đại Hao gặp Hình Kỵ: đây là số bôn ba, vất vả, khốn khó, đương số là người hay lo xa, khổ tâm. 

Khi vào đại vận, tiểu hạn hay nguyệt hạn mà gặp sao Đại Hao thường chủ về hao tán tiền bạc, bệnh tật, thay đổi chỗ ở công việc, hạn đi xa, xa quê hương. 

4. Ý Nghĩa Đại Hao khi vào 12 cung

Không chỉ khi đắc hay hãm địa, mà kể cả khi đóng vào các cung vị khác nhau, sao Đại Hao cũng sẽ phát huy đặc tính riêng của nó. Các thông tin dưới đây chỉ mang tính tổng quát, nếu muốn xem cá nhân có xuất hiện sao này trong lá số hay không, hoặc cần xác định về ảnh hưởng chi tiết của nó. Xin hãy sử dụng ngay công cụ LÁ SỐ TỬ VI của chúng tôi. 

4.1. Tại cung Mệnh

Đại Hao ở mệnh thường là người không giữ được tiền, phung phí

Sao Đại Hao ở cung mệnh xết về hình tướng thì là người thấp bé, gầy gò, khung xương nhỏ và hay ốm yếu, mặt hóp, nhất là khi đồng cung với Phá Quân. 

Xét về tính cách, những người này có tâm lý nhanh chán, thiếu kiên trì, tính tình thay đổi thất thường, đứng núi này trông núi nọ, nên không đủ khiên định với mục tiêu của mình.  Đặc biệt, khi tọa thủ với các sao có tính biến động như Thiên Cơ, Thiên Đồng, Phá Quân, Tang Tuế Điếu thì lại càng thất thường. Bản thân người có Đại Hao thường tha phương cầu thực, theo nghiệp kinh doanh, buôn bán. Họ cũng rất ưa thích sự mới mẻ, và tính chất công việc buôn bán nên hay phải thay đổi chỗ ở, nay đây mai đó. 

sao đại hao
Đại Hao đóng cung Mệnh mang nhiều ý nghĩa tiêu cực

Dù Đại Hao đắc hay hãm địa thì khi ở cung mệnh cũng là những người hào phóng, thậm chí thỉnh thoảng còn sống khá lãng phí. Khi Đại Hao đắc địa thì vẫn tiêu tiền thoáng tay nhưng biết tính toán hơn là hãm địa. Ngoài ra họ kiếm được tiền, có điều tiền bạc không ổn định, nhưng cứ hết tiền lại có, nhưng có rồi lại hết ít khi dư dả. Khi đắc địa Đại Hao cũng rất ham chơi, sẵn sàng chi tiền mua vui nhưng có điểm dừng, họ có trí tuệ, tư duy, biết rộng nhưng không sâu. 

Đại Hao hãm địa nhập mệnh thì đương số ăn chơi phung phí, không biết cách quản lý tiền bạc dẫn đến khi nào cũng hết tiền, nợ nần.  Khi Đại Hao hãm địa, sẽ thiếu sự kiên trì nhẫn, tính tình sáng nắng chiều mưa, tâm lý không vững vàng, dễ nhụt chí. Họ không có kiên nhẫn và quyết tâm để theo đuổi thứ gì đó đến tận cùng. 

4.2. Cung Phụ Mẫu

Sao Đại Hao ở cung Phụ Mẫu, cha mẹ phải bôn ba, làm ăn xa quê hương, có duyên với các nghề nghiệp về buôn bán, kinh doanh. Sao Đại Hao hãm địa gặp Hóa Lộc, Không Kiếp, Linh Hỏa đồng cung thì cha mẹ làm ăn khó khăn, ăn chơi hoặc làm ăn phá sản dẫn đến kinh tế gia đình nghèo khó, vất vả. Người có Đại Hao ở Phụ Mẫu thường sống tự lập, rời xa bố mẹ từ sớm. Khi hội tụ nhiều hung tinh từ tam phương tứ chính như Tang Hổ, Hóa Kỵ, Hồng Không Cô Quả, Khốc Hư, Không Kiếp thì khả năng cao một trong hai mất từ sớm. 

4.3. Cung Phúc Đức

Sao Đại Hao, đặc biệt là Đại Hao hãm địa, không nên đóng phúc vì làm giảm phúc lộc, may mắn của dòng họ, và cả với đương số. Nếu Đại Hao hãm địa thì trong dòng họ nhiều người rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, dòng họ vất vả, làm ăn khó khăn, mỗi người một nơi. Lúc này, Tiểu Hao hãm địa sẽ nhập Tài Bạch, đương số cũng khó tích tụ tài sản, khó khăn trong việc kiếm tiền. 

Nếu Đại Hao đắc địa trong dòng họ nhiều người làm ăn theo con đường kinh doanh, buôn bán, giàu có nhờ nghề này. Đương số tiêu hao nhiều tiền để làm phúc, từ thiện, nhờ thế mà  bản thân gặp  nhiều may mắn về tài lộc, có lộc kinh doanh. 

4.4. Cung Điền Trạch

Đại Hao ở cung Điền thể hiện đương số hay thay đổi nơi ở, chỗ làm việc, trong nhà đồ dùng dễ hư hao nên phải thay mới. Sao Đại Hao hãm địa ở cung Điền Trạch thì khó giữ được đất đai, dù được thừa kế tài sản cũng phải bán bớt đi. Đại Hao đồng cung với Hóa Lộc, Địa Kiếp đồng cung hoặc Linh Hỏa cũng là cách cục phá sản.

Đại Hao đắc địa Mão Dậu mà đồng cung với Cơ Cự nhập Điền lại rất tốt. Lúc này, đương số có lộc về đất cát, có duyên trong kinh doanh, cho thuê nhà đất, bất động sản.

4.5. Cung Quan Lộc

Sao Đại Hao nhập cung Quan Lộc là kiểu người dễ đổi nghề, thay đổi công việc, hay nhảy việc. Khi đồng cung với Tả Hữu thì đường số thường làm một lúc nhiều nghề, mỗi nghề biết một chút nhưng k sâu. Nếu Đại Hao đắc địa đương số có duyên với buôn bán như xuất nhập khẩu, đầu tư, cho thuê, kinh doanh tự do,… 

Tuy nhiên nếu Đại Hao hãm địa còn hội họp nhiều sát tình thì đường công danh, sự nghiệp của đương số lận đận, không làm được đâu dài, cũng như làm ăn thua lỗ, phá sản. Một phần nguyên nhân vì họ quá dễ bỏ cuộc và dễ thay đổi, một phần vì không gặp thời cơ tốt. 

Đại Hao nhập Quan Lộc có tài kinh doanh.

4.6. Cung Nô Bộc

Sao Đại Hao ở cung Nô Bộc thì đương số có đông bạn bè, nhưng thường là bạn bè ở xa hoặc ít liên lạc. Đương số thường hao tốn tiền bạc, tàn tài vì bạn bè, thường bị thiệt thòi khi giao tế với bạn bè. Nếu làm ăn chung cũng thường thua thiệt, thậm chí là còn bị bạn bè, nhân viên của mình ăn chặn tiền. Do đó, nếu cung Nô Bộc mà có nhiều sao xấu thì tuyệt đối không được làm ăn chung và cẩn trọng với bạn bè. Đại Hao mà còn đồng cung với Quan Phù, Thiên Hình thì chủ mệnh dễ rơi vào vòng lao lý, kiện tụng với bạn bè. 

sao đại hao
Đại Hao thiên về kiện tụng, lao lý ở nhiều cung

4.7. Cung Thiên Di

Sao Đại Hao ở cung Thiên Di thì những người này thường di chuyển, đi xa quê và sẽ không ổn định mà thường thay đổi chỗ ở, môi trường sống. Bởi vì đây là sao động nên rơi vào cung Di gặp đại vận và mệnh xấu thì phải bôn ba vất vả bên ngoài để mưu sinh. Nếu Đại Hao đắc địa thì thích bỏ tiền đi du lịch, tham quan, sống thoáng với mọi người xung quanh. 

4.8. Cung Tật Ách

Dù sao Đại Hao hãm địa hay đắc địa khi đã đóng vào cung Tật đều khá tốt. Nhờ bản chất tiêu hao. nên sẽ làm giảm bệnh tật, hóa giải tai họa. Tuy nhiên Đại Hao cư Tật Ách đồng cung với Hóa Kỵ, Thiên Y Thiên Diêu thường mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Đại Hao mà gặp Linh Hỏa thì dễ nghiện ngập, ham mê tửu sắc. Đặc biệt, Tiểu Hao mà đồng cung với Phá Quân, Thất Sát, Thiên Hình, Kình Dương, Đà La thì cẩn thận bệnh mổ xẻ, dao kéo.

4.9. Cung Tài Bạch

Sao Đại Hao khi đóng cung Tài Bạch dù đắc địa hay hãm địa cũng là sự thay đổi, biến đổi về tiền bạc,  tiền lúc có lúc không, lúc nhiều lúc ít. Như đã nói trên, nếu Đại Hao đắc địa thì hoàn toàn có thể phát tài. Những người này thường làm ăn theo con đường kinh doanh buôn bán nên phải huy động, xoay vòng nguồn vốn. Hoặc họ có thể làm các công việc quản lý tài chính như kế toán, thu ngân, tài chính, thuế,… Những người này thường không phải lo lắng về tài chính vì thường tiền bạc cứ hết lại có.

Nhưng nếu Đại Hao hãm địa lại hội thêm sát tinh thì số nghèo khổ, kiếm tiền khó khăn, không có tiền, nợ nần. Đại Hao hãm địa hội cùng Đà La, Địa Không, Phá Quân, Tuyệt, Kình Dương, Địa Kiếp, Linh Hỏa trong đời dễ có lần phá sản, vỡ nợ. Sao Đại Hao dù đắc hãy hãm cũng làm tiêu tán bớt lộc lá của Thiên Phủ, Hóa Lộc, Lộc Tồn, Vũ Khúc. 

4.10. Cung Tử Tức

Tử Tức có sao Đại Hao tọa thủ thì giảm bớt, mất đi con cái. Có nghĩa là đương số sẽ có con bị sảy, bỏ mất, nhưng không chỉ là 1 đứa, mà bản chất là nhiều nên thường sẽ bị mất từ 2 con. Đạo Hao cũng có nghĩa là sự cách xa về khoảng cách địa lý. Đại hao đồng cung với Cô Quả, Phá Quân hay Phi Liêm thì không được ở gần con cái, xa con từ sớm. Đương số thường hao tốn tiền bạc vì con. 

4.11. Cung Phu Thê

Đại Hao cung Phu Thê với chồng tình cảm nhanh chóng lạnh nhạt.

Sao Đại Hao ở cung Phu Thê là sao động nên làm ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, hôn nhân lạnh nhạt, cả thèm chóng chán, nhất là khi đại hao hãm địa. Chồng vợ tương lai của chúng ta thường có ngoại hình gầy gò, ốm yếu.

sao đại hao
Đại Hao tại Phu Thê

Khi Hao hãm địa nhập cung phu thê, vị hôn phối lận đận đường công danh, chi tiêu thoáng tay, ăn chơi, thậm chí có phần lãng phí. Khi Đại Hao hội với nhiều sát bại tinh thì nửa kia làm ăn có lần bị thất bại, phá sản. Trường hợp đồng cung với Đào Hoa, Hồng Loan. Cô Quả thì tình cảm nhanh nhạt hòa, nhiều vợ nhiều chồng.

Nếu Đại Hao đắc địa thì vợ chồng chúng ta là người thoáng tính, không ki bo, kiếm được tiêu được, họ thường theo nghề kinh doanh hoặc tự buôn bán riêng. Hai vợ chồng xa quê lập nghiệp.

4.12. Cung Huynh Đệ

Sao Đại Hao chiếu cung Huynh Đệ, nếu tam phương tứ chính nhiều bại tinh chủ về anh chị em trong nhà có người đoản thọ hoặc bố mẹ từng bỏ hay sẩy mất một người. Đại Hao mà đồng cung với Linh Tinh hay Hỏa Tinh thì anh chị em trong nhà có người nghiện ngập, làm ăn thua lỗ, phá sản, nợ nần. Tình cảm anh em trong nhà mờ nhạt, không giúp đỡ nhau, anh em chị em mỗi người một xứ. 

Như vậy chúng ta thấy là một bại tinh Đại Hao cần đứng đúng thế đắc địa, cũng như cần đúng bộ sao đi kèm thì đem lại tài lộc, tiền bạc cho đương số. Do đó, thay vì lo lắng vì lá số tử vi xấu hay đẹp thì chúng ta nên vận dụng tử vi để thay đổi cuộc sống. Những người có Đại Hao ở cung tài bạch, mệnh, quan hay điền có thể thử sức với kinh doanh, buôn bán, còn nếu hãm địa thì có thể hóa giải Đại Hao bằng cách học cách quản lý chi tiêu cá nhân. 

=> Tạm kết, phần lớn các ý nghĩa của Đại Hao trong 12 cung đó đều có phần xấu đối với đương số. Nhưng điều an ủi là tinh diệu này lại không phát huy tác dụng xấu tại cung Tật ách – cung chủ về bệnh tật. Sống ở trên đời có sức khỏe để rèn luyện thân và trí để cải vận vẫn là điều tốt nhất. 

5. Lời Kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết về sao Đại Hoa để tất cả bạn đọc có thể hiểu thêm về con sao này. Tuy nhiên việc nhận định tốt xấu trong tử vi cần am hiểu tính cách và các cách cục của các sao đi kèm, tốt nhất bạn vẫn nên tìm một nơi uy tín để được luận giải, tránh làm bản thân thêm hoang mang lo lắng. Nếu còn thắc mắc gì, các bạn có thể liên hệ với Thăng Long Đạo Quán để được luận giải chi tiết. 

Các bài viết khác liên quan: