Sao Kình Dương được xem là một trong những sao mang tính tiêu cực trong Tử vi. Kình Dương thuộc hành Kim và được xếp vào nhóm Hình Tinh cùng với Hung Tinh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết về Sao Kình Dương, giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm, tính chất của sao này và tác động của nó khi tọa thủ tại các cung trong Tử Vi.

1. Sao Kình Dương là gì?

Kình Dương là một trong 6 sao của bộ Lục Sát Tinh và được xem như một Sát tinh trong Tử vi. Nếu nó tọa thủ trong cung Vô Chính Diệu, nó sẽ là cách Hung Tinh độc thủ. Kình Dương thuộc tính dương và hành Kim và đắc địa ở tứ mộ và bốn cung Thìn, Mùi, Tuất và Sửu. Với Sao Kình Dương trong mệnh, người ta thường có thân hình thô xấu, tính cách quả quyết, cương nghị và hơi ngang bướng, và hành động của họ mạo hiểm và quyết đoán.

sao kình dương
Sao Kình Dương thường mang ý nghĩa tiêu cực

Sao Kình Dương thuộc Vòng Lộc tồn bao gồm 15 sao là Lộc tồn,Bác sĩ, Lực sĩ, Kình dương,Thanh long,Tiểu hao, Tướng quân, Tấu thư, Phi liêm, Hỷ thần, Bệnh phù, Đại hao, Phục binh, Quan phủ, Đà la.

2. Luận giải ý nghĩa sao Kình Dương ở cung mệnh

2.1. Về tướng mạo

Những người có sát tinh này đơn thủ tại cung mệnh thường có những đặc điểm chung như thân hình cao, khá to béo, sức khỏe tốt, cơ bắp săn chắc và màu da thiên về xám. Bên cạnh đó, họ thường có đôi mắt lồi và hầu lộ.

2.2. Về tính cách

Người có Kinh Dương thủ mệnh ở vị trí Đắc địa có tinh thần quả quyết, dũng cảm, kiên cường và thích mạo hiểm. Khi ở vị trí Hãm địa, họ trở nên bướng bỉnh, xảo trá, hung bạo và liều lĩnh. Tuy nhiên, họ luôn muốn bảo vệ và giúp đỡ người khác, sống trung thực, tự tin và cân nhắc mọi quyết định cẩn thận.

2.3. Về công danh tài lộc

Sao Kình Dương có vai trò quan trọng trong luận giải, vì nó có thể mang lại uy quyền, tiếng nói và chuyên về quân sự nếu đắc địa chủ sự. Tuy nhiên, nếu sao này hãm địa, thì không được án ngữ bởi Tuần Triệt, và điều này có thể gây ra những tai họa như nạn nghiệp, giảm tuổi thọ. 

sao kình dương

Để tránh những rủi ro này, cần phải kết hợp với nhiều sao sáng khác để cứu giải. Nếu sao Kình Dương gặp thêm sao Đà La, Hỏa, Linh, không Kiếp, không Sát cùng đồng cung hoặc hội hợp, thì có nguy cơ gây nguy hiểm cho tính mạng.

2.4. Về sự phúc thọ, tai họa

Nếu Kình Dương đặt tại Cung Mệnh nhưng cư tại cung Ngọ, sẽ thường gặp những rắc rối đáng sợ như tử vong đột ngột, chấn thương hoặc tàn tật bất ngờ. Nếu Sao Kình Dương tọa thủ tại cung Dậu hoặc cung Mão, sức khỏe của người mang sao này thường bị ảnh hưởng với những vấn đề như chấn thương, sẹo nứt, yếu thể lực, kém thị lực và tuổi thọ thấp.

=> Kình Dương xuất hiện trong mệnh chứng tỏ đương mệnh mạnh về thể lực bẩm sinh. Đường công danh cũng tốt cho nghiệp về quân sự. Tuy nhiên vẫn cần cẩn trọng về những tai ương, xui xẻo diễn ra đột ngột có thể vong mạng. 

3. Luận giải ý nghĩa sao Kình Dương ở các cung 

3.1. Ở cung Phụ Mẫu

Nếu Kình Dương thủ cung Phụ Mẫu thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và sự gắn bó với cha mẹ. Cha mẹ đã trải qua nhiều gian khổ, đau thương và phẫu thuật. Nếu may mắn, có thể có người thân làm trong lực lượng võ nghệ, quân đội, hoặc công an. Tuy nhiên, cha mẹ khá nóng tính, không thường xuyên chia sẻ hay trò chuyện với con cái. Vì mệnh thủ Lộc Tồn, bản thân thường sống xa cha mẹ và khó có dịp gần gũi họ.

3.2. Ở cung Phúc Đức

Thường xuyên xảy ra tình trạng gia đình bị tan rã trong quan hệ họ hàng. Cuộc sống đầy bất ngờ với những sự kiện may mắn hoặc bất hạnh liên tiếp xảy ra. Trong một dòng họ, có thể xuất hiện người mắc bệnh, tật nguyền, sống một mình hoặc qua đời khi còn trẻ.

3.3. Ở cung Điền Trạch

Sự nghiệp của Kình Dương tọa thủ cung Điền được xây dựng trên đất đai và nhà cửa. Tuy nhiên, việc tạo dựng sớm không đảm bảo yên ổn về sau, do đất đai và nhà cửa phải thay đổi. Thường xuyên lo toan về nơi ăn chốn ở và việc sửa sang, bù đắp vật dụng trong nhà. Nhà thường có cốt bên dưới, trước đây là nghĩa trang hoặc gần đền chùa, và có ông voi quỳ đứng canh.

3.4. Ở cung Quan Lộc

Công danh sự nghiệp có thể gặp nhiều khó khăn, mệt mỏi và đầy thử thách. Nếu sát tinh này mà gặp được sao Thiên Mã, thì sự thành công sẽ thuộc về những người có tài năng, quyền lực, và sức mạnh võ công, nhưng phải hy sinh thời gian để đi đến nơi xa.

sao kình dương
Công danh sự nghiệp có thể gặp khó khăn, mệt mỏi

3.5. Ở cung Nô Bộc

Ở cung Nô Bộc, sao Kình Dương thường được hưởng may mắn khi gặp những người giúp việc chăm chỉ và đáng tin cậy, đồng thời có sự ủng hộ từ các đồng nghiệp. Tuy nhiên, khi kết hợp với Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Riêu hoặc Thiên Hình, sự kết hợp này không đem lại lợi ích gì cho cuộc sống hàng ngày và công việc.

3.6. Ở cung Thiên Di

Kình Dương tại cung Thiên di, khi đi xa và kinh doanh, có cơ hội tăng thêm về tài lộc. Tuy nhiên, nếu gặp phải điều xấu, có thể chạm trán với kẻ tiểu nhân gây ra thị phi và tai tiếng không mong muốn.

3.7. Ở cung Tật Ách

Tại cung này, sao Kình Dương thường xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe vùng kín. Những vấn đề này bao gồm việc có thể có các dấu hiệu trên chân tay, bị bệnh xuất huyết dạ dày hoặc gặp phải vấn đề trĩ. Khi Sao Kình Dương gặp Thái Tuế, có thể xảy ra các tranh chấp pháp lý hoặc những sự vu khống.

3.8. Ở cung Tài Bạch

Kình Dương ở vị trí đắc địa kiếm tiền dễ, nhưng ở vị trí hãm địa phải dùng bạo lực để kiếm. Người làm nghề thủ công hay dùng chân tay kiếm sống khó khăn hơn. Kình Dương cư Tài thích tiêu tiền lớn và không tư duy tài chính, dẫn đến mua bán lỗ.

3.9. Ở cung Tử Tức

Sao tốt: sinh nhiều nhưng ít nuôi hoặc con không ở gần sau này. 

Sao xấu: ly tán, bệnh tật hoặc tử vong non. 

sao kình dương
Luận đường con cái

Kình Dương cư Tử Tức: con có thể làm trong lực lượng vũ trang hoặc cảnh sát, nhưng hơi bướng. 

Sao Thai đi cùng: đẻ con trai có thể khó khăn và đẻ mổ vì con lớn hơn.

3.10. Ở cung Phu Thê

Ở Kinh Dương thủ cung Phối, hôn nhân thường gặp xung đột và có nguy cơ ghen tuông, với người kết hôn có thân hình lớn và tính cách cứng đầu. Có thể phát triển trong võ thuật, nhưng cũng có nguy cơ gặp vấn đề sức khỏe hoặc giảm tuổi thọ.

3.11. Ở cung Huynh Đệ

Khi Kinh Dương thủ cung Huynh Đệ đi cùng các sao như Địa Không, Địa Kiếp, Hóa Kỵ, Thiên Hình, Thiên Riêu, Linh Tinh và Hỏa Tinh, anh chị em không có, dẫn đến tình trạng cô độc, chết non, tàn tật, hai dòng, nghiệp ngập hoặc nghèo khổ.

=> Nhìn chung, sao Lộc Tồn được coi là khá xấu khi xuất hiện tại các ô cung chức trong lá số tử vi. Điều này đúng với tính chất sát tinh của sao này. Nếu mà đi với các hung tinh thì mức độ sẽ càng nghiêm trọng hơn.Tuy nhiên, Tử vi chỉ mang tính chất dự đoán trước tương lai. Trong thực tế, con người hoàn toàn có thể lấy tu tâm, dưỡng tính, lấy đức thắng số. “Số phận do thiên duyên định – Vận mệnh mới là do bản thân ta nắm giữ”. 

4. Sao Kình Dương khi đi chung với bộ sao xấu

 • Khi gặp Linh Tinh và Hỏa Tinh, Sao Kình Dương thường có một cơ thể yếu ớt, tướng mạo xấu xí, thường chết trẻ và lưng gù. 
 • Nếu đi cùng với Địa Không, Địa Kiếp hay Phục Binh, Sao Kình Dương nên cẩn thận và để ý khi tiếp xúc cùng với những người có tính cách giống như họ, vì họ thường gây sự, tranh chấp, và có thể làm những việc phi pháp. 
 • Nếu cùng với Hình, Riêu và Sát, nếu là nữ mệnh thì sẽ gặp xui xẻo và có họa sát chồng. 
 • Nếu đồng cung với Nhật hay Nguyệt, đường tình duyên không mấy suôn sẻ, và cuộc sống hôn nhân tình cảm sẽ khó khăn. 
 • Khi đi cùng sao Cự Môn, Sao Liêm Trinh hay Sao Hóa Kỵ, Sao Kình Dương thường bị oan uổng, bị đánh đập, và bị hãm hại. 
 • Nếu hội hợp với Sao Thiên Mã, Sao Kình Dương không được ổn định hay cư ngụ được lâu dài. 
 • Nếu đồng cung với Sao Lực Sĩ, Sao Kình Dương dễ bị người khác cướp đoạt công danh và có sức khỏe.

5. Sao Kình Dương khi đi chung với bộ sao tốt

Nếu ở đồng cung hoặc hội chiếu cùng Tử hay Phủ, Kình Dương sao có thể đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán, tuy nhiên cũng có thể gặp phải những thách thức. 

Trong khi đó, tại miếu địa Hỏa Tinh, Kình Dương sao thường mang lại may mắn và thành công cho những người làm việc trong lĩnh vực liên quan đến luật pháp, quân sự và chính trị.

6. Luận giải ý nghĩa sao Kình Dương khi được đắc địa – hãm địa

6.1 Sao Kình Dương Đắc địa

Nếu Sao Kình Dương đắc địa, họ sẽ trở thành mũi nhọn tiên phong với nhiều đột phá sáng tạo trong học tập, nghiên cứu và làm việc, và có cuộc sống giàu sang phú quý mà không cần lo nghĩ quá nhiều. Việc nhập miếu cũng giúp họ có khí chất anh hùng và dũng mãnh. Thông thường, khi đắc địa, Sao Kình Dương có thể thuộc vào thứ cách hoặc thượng cách.

6.2  Sao Kình Dương Hãm địa

Ở đất Hãm (bao gồm Ngọ, Tý, Mão và Dậu), sao Kình Dương thường mang đến nhiều khó khăn và gian nan cho người chủ sự, có thể gây ra thương tích, dị tật, kiện tụng, vết sẹo và đau đớn. Nếu lá số có nhiều sao xấu thì có thể chết yểu hoặc khó tìm cách giải quyết vấn đề. 

Sao Thái âm và Sao Thái Dương sợ sao Kình Dương và được coi là biểu tượng của sự khó khăn và gian truân.

=> Sao Kình Dương như hai mặt phản ánh sự cực hạn tốt xấu trong cuộc đời. Nếu tọa ở vị trí tốt thì chắc chắn sẽ rất tốt, đương số có thể có một cuộc đời huy hoàng, được người đời nể trọng. Còn nếu nhập các vị trí xấu thì chủ mệnh gặp nhiều sóng gió, có thể sớm đoản thọ. 

7. Cách hóa giải sao Kình Dương hiệu quả

Hóa giải sao Kình Dương trong Tử vi Tứ Trụ bằng vật phẩm như thạch anh, phong thủy trang sức, cây cối và hình tượng phù điêu. Màu sắc phù hợp để sử dụng là xanh lục và nâu đỏ, có thể trang trí nhà cửa hoặc mặc quần áo.

=> Lưu ý rằng các phương pháp trên chỉ là các giải pháp mang tính chất tham khảo. Trong thực tế, Để hóa giải sao Kình Dương hiệu quả, bạn nên tìm hiểu kỹ về Tử vi Tứ Trụ hoặc tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia phong thủy.

8. Công cụ xem Tử vi chính xác 

Xin lưu ý với các bạn, những thông tin trên chỉ mang tính tổng quan. Để biết được sao Kình Dương này sẽ tác động ra sao với một số phận hay không cần lập lá số tử vi trước. Bạn có thể lập lá số bằng giấy hoặc dùng công cụ luận giải lá số tử vi của chúng tôi. Để hiểu rõ hơn về công cụ cũng như nhận luận giải lá số tử vi miễn phí đầy đủ nhất, hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu những nội dung bên dưới đây.

 • Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Tử vi, chọn tiếp Lá số tử vi
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu
 • Bước 4: Xem và đối chiếu kết quả, còn thắc mắc hãy liên hệ với chuyên gia.

Trên đây là tất cả thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu về sao Kình Dương. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị cho độc giả. Chúng tôi rất mong nhận được đóng góp từ các bạn để bài viết được hoàn thiện hơn.

Các bài viết khác liên quan: