Sao Thiên Đồng là một trong 14 chính tinh chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt lành trong lá số của một đời người. Nắm được đặc tính của chúng mới có thể dần hiểu hơn về Tử vi cũng như tiền đề cho việc luận đoán sau này. Thăng Long Đạo Quán xin có bài viết giới thiệu về sao Thiên Đồng, mời quý vị cùng đọc.

1. Khái quát về Sao Thiên Đồng trong Tử vi 

Sao Thiên Đồng là sao thứ năm thuộc chòm Sao Tử Vi, An nghịch chiều kim đồng hồ, Tiếp đó là sao Thiên Cơ, Cách một cung an Sao Thái Dương, Vũ Khúc, Thiên Đồng, Cách 2 ô an sao Liêm Trinh. Sao Thiên Đồng có tính dương thuộc hành Thủy chỉ về Phúc Thọ thường được gọi là Nam Đẩu Tinh.

Vị Trí chung nếu xuất hiện Các Cung: 

 • Miếu địa: ở Dần, Thân.
 • Vượng địa: ở Tý.
 • Đắc địa: ở Mão, Tỵ, Hợi.
 • Hãm Địa: ở Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, Ngọ, Dậu.  

Sao Thiên Đồng là Phúc tinh, phúc của sao Thiên Đồng là “không lo lắng trước mọi việc”, làm việc gì cũng không nôn nóng, thích an nhàn tự tại, lúc thuận thì hưởng thụ cuộc sống, lúc nghịch cảnh thì cũng “nhìn theo chiều hướng tốt”, “trong khổ ải vẫn thấy niềm vui”, “vui trong sự vất vả”. Chính vì vậy, người có sao Thiên Đồng tọa thủ cung mệnh, thì cho dù là gia cảnh bần hàn, cũng sống cảnh an nhàn tự đắc.

sao-thien-dong
Giải mã sao Thiên Đồng

Người có sao Thiên Đồng thủ mệnh thiên bẩm đã có phúc, tự nhiên được hưởng những vật chất tốt hơn người khác, hoặc được sinh ra trong gia đình tương đối có tiền của, hoặc cho dù là gia cảnh nghèo khó cũng được hưởng thụ vật chất hơn người, đồng thời người Thiên đồng thủ mệnh rất dễ phát phì.

 • Sao Thiên đồng và sao Thiên lương đều có cái phúc trời phú, đó là làm thì ít mà hưởng thì nhiều, nhưng hai sao cũng có những điều không giống nhau như:
 • Họ có lòng dạ tâm địa phúc đức của chính thần, gương mặt như trẻ con, tính cách trẻ con, giống một đứa trẻ bướng bỉnh. Còn sao Thiên Lương thì giống như một người già, thích nói khoác, thích được người khác phụng sự mình như lão Phật tổ, thích được người khác tôn thờ mình.
 • Sao Thiên Lương là “âm tinh”, cuộc đời thường bị che phủ, biểu hiện ra bên ngoài giống như đang được hưởng phúc, nhưng kỳ thực trong lòng thì lại đang có “nỗi niềm” tự thấy có khổ cực, tức cái vỏ bọc bề ngoài dường như đang được hưởng phúc là do nhận được sự chiếu cố, kỳ thực bên trong lại rất khổ tâm. Sao Thiên đồng thì không như vậy, nó chỉ là “biểu hiện trong ngoài hợp nhất”, trong ngoài đều vui vẻ lạc quan, cho dù có nỗi khổ thì thường vẫn quan niệm khá đơn thuần, dễ nói ra và dễ xử lý.
 • Sao Thiên Lương mặc dù có “Âm” quý nhưng lại chủ “thanh cao”, cũng có thể so sánh với cuộc sống hưởng thụ vật chất tương đối tốt. Sao Thiên đồng thì có “vận” quý nhân mạnh, nên không bị áp lực tâm lý và khó khăn nào, chi phối đời sống chỉ muốn hưởng thụ an nhàn.

2. Đặc điểm người có sao Thiên Đồng

Thăng Long Đạo Quán xin đưa ra một số ý nghĩa cơ bản của chính tinh Thiên Đồng đến vận mệnh của một con người trước khi đi vào từng cung chức cụ thể. Ngoài ra, chúng tôi cũng có bài viết về sao Vũ Khúc, một trong những chính tinh cũng mang ảnh hưởng đến mệnh người như Thiên Đồng, mời các bạn cùng đọc. 

2.1. Thiên Đồng và tướng mạo đương mệnh 

 • Nếu Thiên Đồng đắc địa: Gia chủ có thân hình hơi thấp, tay chân ngắn, thân mình đầy đặn, nở nang, da mặt trắng hồng, khuôn mặt vuông. 
 • Nếu Thiên Đồng hãm địa: Gia chủ có tướng mạo mập mạp, da ngăm. 

2.2. Năng lực, tính tình khi Thiên Đồng có trong lá số 

Nếu sao Thiên Đồng ở cung miếu địa,vượng địa, hoặc đắc địa thì gia chủ có tố chất thông hơn người. Tính cách ôn hòa, nhân hậu, hay làm từ thiện, làm phúc giúp đỡ mọi người. Họ không biết làm hại cũng ít bị người ta hại. Cuộc đời hay gặp quý nhân giúp đỡ. Mệnh nữ có sao Thiên Đồng chiếu mà không gặp Tuần, Triệt thì rất biết vun vén cho gia đình, ăn ở có đức và được thần linh phù hộ, số vượng chồng.

sao-thien-dong
Sao Thiên Đồng có trong lá số nói lên tính tình tốt của một người trong tương lai

Ngược lại, ở vị trí hãm địa thì gia chủ tư duy chậm, kém thông minh, không có lập trường. Ngoài ra, người này cũng khá thiếu kiên nhân, gặp chuyện khó khăn dễ chán nản, buông xuôi, đến đâu hay đến đó, thường không cẩn ngôn nên dễ gặp chuyện hiểu lầm, thị phi.

2.3. Ý nghĩa về đường công danh, phúc thọ

Nếu Thiên Đồng đắc địa thì chủ về sự giàu sang, phú quý. 

Nếu Thiên Đồng hãm địa thì gia chủ thường xuyên lo lắng về tiền bạc, tài sản làm được nhiều không hao tán hết, có lúc phải chịu cảnh túng thiếu vất vả.

Nếu Thiên Đồng tọa ở cung ngọ, gia chủ có năng khiếu kinh doanh. 

Về mặt phúc thọ, thì dù Thiên Đồng tọa ở cung nào, thậm chí gặp các sao xấu, hại thì cũng thọ. 

3. Đặc điểm sao Thiên Đồng khi đi cùng các bộ sao

Những bộ sao tốt

 • Thiên Đồng, Kình Dương ở Ngọ: Có uy vũ lớn, được giao phó trấn ngự ở biên cương.
 • Thiên Đồng, Thiên Lương ở Dần, Thân: Làm nên, danh giá. Ngoài ra có khiếu về y khoa, dược khoa, sư phạm rất sắc bén.
 • Cơ Nguyệt Đồng Lương cách: Phúc thọ, làm công chức.
 • Thiên Đồng, Thiếu Âm đồng cung ở Tý: Người phúc hậu và sống lâu, đẹp lão về già. 

Những bộ sao xấu

 • Thiên Đồng, Không, Kiếp, Hỏa Linh: U mê, nghèo khổ, sống qua ngày, ăn mày.
 • Thiên Đồng, Thái Âm ở Tý, Hổ, Khốc, Riêu: Đàn bà đẹp nhưng bạc phận, khóc chồng.
 • Thiên Đồng, Hóa Kỵ ở Tuất: Rất xấu trừ khi tuổi Đinh thì phú quý.

4. Sao Thiên Đồng xuất hiện tại 12 cung chức tốt xấu gì?

Trên lá số tử vi chia làm 12 ô những ô này chứa các cung chức và 12 địa chi sẽ nằm tại một trình tự cố định theo quy luật định sẵn, gọi là cung vị. Sao Thiên Đồng tọa ở các cung chức, rồi ở các cung vị lại mang các ý nghĩa khác nhau. Bài viết này chỉ xin đề cập đến những ý nghĩa chung nhất về tử vi khi chính tinh này đơn thủ tại cung vị trong 12 cung chức. Chỉ những trường hợp thật đặc biệt mới nhắc đến các ảnh hưởng của các sao khác kèm theo. 

4.1. Tại cung Mệnh 

Thiên Đồng đơn thủ tại cung Tý, Ngọ: Có được phúc lộc, kỵ rắc rối tình cảm

Thiên Đồng đơn thủ tại cung Sửu, Mùi: Trắc trở không ngừng, sau tuổi trung niên mới được yên ổn.

Thiên Đồng đơn thủ tại cung Dần, Thân: Phúc âm tường tu, xử thế hài hòa.

Thiên Đồng đơn thủ tại cung Mão, Dậu: Hành vận chắc chắn, kỳ dao động thay đổi. 

Đơn thủ tại Thìn Tuất: Khổ trước sướng sau, mãi mới đạt thành tựu. 

4.2. Tại cung Tật Ách 

Sao Thiên Đồng chủ về bộ máy tiêu hóa nói chung mà không chỉ đích danh bộ phận nào trên cơ thể, vì thế tùy vào vị trí hãm địa hay Đắc, Miếu Vượng mà có mức độ ảnh hưởng tốt xấu. Nếu như ở cung tật ách có sao Thiên Đồng hội nhiều sát tinh thì bộ máy tiêu hoa bị ảnh hưởng, thông thường Thiên Đồng ở Tật dễ bị đau dạ dày, đặc biệt nếu thêm Song Hao thì càng chắc chắn hơn.

4.3. Tại cung Tài Bạch 

Khi Sao Thiên Đồng đóng cung Tài Bạch định chủ cuộc đời sẽ có lần tay trắng làm lại, chắc chắn trong đời sẽ có lần làm ăn thua to lỗ lớn không còn gì.

Đơn thủ tại cung Mão thì những người này tay trắng làm nên sự nghiệp. Càng về sau càng giàu có vạn phần. Nếu sao Thiên Đồng đơn thủ tại Dậu thì thường có tiền tài tụ tán bất thường. Khi nhiều khi ít, khi vơi khi đầy. Nếu sao Thiên Đồng đơn thủ tại Tỵ, Hợi thì những người này lang thang nay đây mai đó. Kiếm tiền nhưng lại rất hoang phí và bị hao tán nên không giữ được của. Nếu sao Thiên Đồng đơn thủ tại cung Thìn, Tuất tiền bạc luôn luôn túng thiếu. 

4.4. Tại cung Thiên Di 

Dự đoán đương số đi lại nhiều, chạy như ngựa, không khác gì sao Thiên Mã, ra ngoài hay được bạn mè mời ăn mời uống, nhậu nhẹt…

Ở Mão: Hay gặp quý nhân giúp đỡ, ra ngoài được nhiều người yêu mến.

Ở Dậu: Hay phải đi xa, ra ngoài vất vả, thường gặp chuyện thị phi phiền lòng, rễ mất nơi xứ người.

Ở Tỵ, Hợi: Đi xa, cuộc sống nay đây mai đó, hay phải thay đổi chỗ ở.

sao-thien-dong
Đương số phải vất vả nhiều, nhưng mang phúc là được quý nhân phù trợ, có được mối quan hệ tốt

Ở Thìn, Tuất: Cẩn trọng khi xuất hành, làm gì cũng cần phải suy nghĩ thấu đáo, dễ gặp chuyện thị phi tranh cãi.

Ở Tý, Ngọ, Dần, Thân: Quý nhân giúp đỡ nếu ra ngoài, nhiều người quý mến, làm ăn kinh doanh nên giàu.

Ở Sửu Mùi: Nếu gặp nhiều sao Tốt thì ra ngoài hay vào những trốn sang trọng, quyền quý, dễ ly hương, tuy nhiên đây là cách cục bán cát bán hung, nếu gặp nhiều sao xấu thì gần như chắc chắn đương số dính đến căn đồng số lính.

4.5. Tại cung Huynh Đệ

Nhà đông anh em, anh em hòa thuận, nếu đắc địa thì anh em là người vui vẻ hoàn nhã, hội nhiều sao tốt anh em nhiều người thành danh thành đạt, thọ trường.

Thiên Đồng ở Huynh đệ thông thường trai gái có đủ, anh em hay phải đi xa, lập nghiệp nơi phương xa.

4.6. Tại cung Phu Thê

Thiên Đồng đơn thủ tại cung Mão thì những người này nên dựng vợ gả chồng muộn. Có như vậy mới được dễ dàng mọi sự và chung sống với nhau đến lúc bạc đầu. Thiên Đồng đơn thủ tại Dậu thì những người này thường hay có sự bất hòa trong gia đình. Hai bên thường phải xa cách nhau. Thiên Đồng đơn thủ tại Tỵ thì hay gần nhau cũng hay xa nhau. Thiên Đồng đơn thủ tại cung Thìn, Tuất thì những người này thì vợ chồng thường hay bất hòa, cãi cọ, không chung quan điểm. 

4.7. Tại cung Tử Tức 

Thiên Đồng đóng Tử Tức ở vị trí nào cũng thường chủ chậm con, muộn con. Các biệt nếu đơn thủ tại cung Mão thì sinh được rất nhiều con cái, đông con đông cháu. Nếu sao Thiên Đồng đơn thủ tại Dậu thì sinh không nhiều con. Nếu đổi chỗ ở thì sinh nở mới thuận lợi. Nếu sao Thiên Đồng đơn thủ tại Tỵ, Hợi con cái sau này thường ly tán. Mỗi đứa một phương. 

Thiên Đồng đơn thủ tại cung Thìn, Tuất thì những người này rất khó có con, khó nuôi nấng. Thiên Đồng và Thiên Lương đồng cung tại Dần sinh nở thuận lợi. Số được rất nhiều con cái và có thể giàu sang phú quý. Đồng Lương đồng cung tại Thân thì sinh được nhiều con cái. Con đàn cháu đống.

4.8. Tại cung Nô Bộc

Thiên Đồng tại Nô Bộc, chủ về giao du rộng mà không câu nệ người tầng lớp nào. Nếu gặp đủ cát tinh, chủ về giao du khắp nơi. Tuy nhiên, cần xét cẩn trọng tốt xấu nếu hợp, đồng cung đối nghịch với các sao khác. 

4.9. Tại cung Quan Lộc 

Thiên Đồng đơn thủ tại cung Mão thì những người này thường văn võ đều song toàn nhưng lại hay chán, hay thay đổi công việc. 

Nếu sao Thiên Đồng đơn thủ tại Dậu thì những người này thường công danh muộn màng. Chức vị nhỏ thấp, lại hay thay đổi, thăng giáng, nên làm những công việc chuyên về thương mại hay kỹ nghệ. 

Chính tinh này mà an tại Tỵ, Hợi thì những người này thường công danh phú quý như đám mây nổi. Họ làm việc hay chóng chán, thích di chuyển, không thích ngồi im lặng một chỗ. Nên làm công việc có tính cách lưu động, hay đi lại thường xuyên.

Thiên Đồng đơn thủ tại cung Thìn, Tuất thì những người này công việc di chuyển thường xuyên. Công danh trước nhỏ sau lớn, có tài ăn nói và lý luận.

Xem thêm: Luận giải tử vi 12 con giáp năm 2023

4.10. Tại cung Điền Trạch 

Thiên Đồng đóng tại Cung Điền thì thờ cúng tại gia tốt, gia đình ăn ở hòa thuận, hay phải thay đổi chỗ ở.

Đóng ở cung vị Mão: Nhà cửa nhiều, kinh doanh bất động sản tốt, điền sản ngày càng thịnh vượng.

Thiên Đồng ở Dậu đoán là cách kém, hay thay nhà đổi cửa hơn, đât đai ít, thường ở chỗ trũng.

Ở Thìn Tuất, tạo dựng nhà cửa khó khăn, vẫn có nhà nhưng gặp nhiều rủi do, dễ tranh chấp về điền sản.

Thiên Đồng và Thiên Lương ở Dần, Thân: Nhà cửa trước ít sau nhiều.

4.11. Tại cung Phúc Đức

Chính tinh này Mão, Tỵ, Hợi: Được hưởng phúc, sống lâu, họ hàng đi xa làm ăn.

Thiên Đồng ở Dậu, Thìn, Tuất: Phúc đức không được tốt. Cuộc đời lúc vui lúc buồn, ra ngoài hay vướng vào chuyện thị phi, đàm tiếu, cãi cọ lôi thôi. Họ hàng ly tán, thường có sự tranh chấp lẫn nhau.

Cự Môn đồng cung: Phúc đức không được tốt, thường phải ly hương, bôn ba, thời trẻ tuổi thì nghèo khó, vất vả, dễ xa cách người thân, cô độc, tình cảm lận đận, cần phải có nhiều sao tốt mới đỡ xấu ở hậu vận về già.

4.12. Tại cung Phụ Mẫu

Sao Thiên Đồng tại Mão, Tỵ, Hợi: Cha mẹ khá giả.

Sao Thiên Đồng tại Dậu: cha mẹ bình thường, mẹ thường hay đau yếu (vì có Thái Âm hãm xung chiếu).

Sao Thiên Đồng tại Thìn, Tuất: cha mẹ và con cái xung khắc.Thiên Lương tại Dần, Thân: cha mẹ giàu sang và thọ (ở Dần tốt hơn ở Thân).

=>> Có thể nói, sao Thiên Đồng là một trong những bộ sao mang rất nhiều đặc tính tốt đẹp trong hầu hết những chính tinh của khoa Tử vi. Tuy không phải ai cũng có sao Thiên Đồng chiếu mệnh nhưng sao này lại ảnh hưởng đáng kể đến đời sống và ham muốn của con người, bao gồm cõi vui, cõi lạc thú, cõi thiên thai và cõi hưởng thụ. Tuy nhiên, việc tốt hay xấu còn dựa vào ngày tháng năm sinh và giờ sinh của bản mệnh và phần tu dưỡng của bản thân.

Bài viết trên Thăng Long Đạo Quán đã giải thích những gì cần biết về sao Thiên Đồng. Sao Thiên Đồng là Phúc tinh, phúc ở đây là: người không lo lắng mọi việc, tìm thấy niềm vui trong hoạn nạn, luôn suy nghĩ lạc quan tích cực,…

Hy vọng phần nào đó đã giúp các bạn hiểu hơn về những ý nghĩa đặc biệt của người có số mệnh Thiên Đồng. Thăng Long Đạo Quán chúc các bạn có sức khỏe, vạn sự hanh thông, sớm phát tài trong thời gian gần.

Nhóm những bài viết về sao trong Tử vi: