Sao Thiên Quý là một trong những phúc thiện tinh tốt đẹp hàng đầu trong tử vi, thường được biết đến cùng với sao Ân Quang. Nhưng thực tế bản chất Quý Và Quang có những điểm khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu đặc tính và ý nghĩa của sao Thiên Quý khi đóng ở 12 cung trên lá số tử vi. 

1. Sao Thiên Quý là gì ?

Sao Thiên Quý thuộc ngũ hành Thổ, thuộc Dương, được xếp vào nhóm thiện tinh, gọi tắt là Quý. Sao Thiên Quý thuộc bộ sao Tứ Vinh. Đặc tính của Thiên Quý là đại diện cho sự nhân ái, may mắn, quý nhân giúp đỡ.

1.1. Đặc tính của sao Thiên Quý

Sao Thiên Quý thường đi đôi với Ân Quang, là hai ngôi sao mang ý nghĩa tâm linh, sự may mắn. Sao Thiên Quý hành Thổ tượng trưng cho sự đôn hậu, khoan dung, rộng lượng, vị tha, hiền lành, trung tín. Trong khi đó, Ân Quang mang hành Mộc nên mang thêm sự vươn lên, tinh thần ham học hỏi. 

Trong tử vi, sao Thiên Quý chủ về sự khoan dung thật thà không thích đấu đá, tượng trưng cho Nho Giáo và Phật Pháp. Đúng như tên gọi, trong tên đã có Quý thì hẳn là quý nhân, quý giá. Thiên Quý cần hội họp được Xương Khúc Khôi Việt thì càng thêm phần tốt đẹp. Sao Thiên Quý còn là biểu hiện của tình nghĩa, nhân duyên từ nhiều đời nhiều kiếp mà có được, có thể là sự hiếu thảo của con cái, tình yêu vợ chồng, đôi lứa, sự trung thành, thật thà của bạn bè. 

Sao Thiên Quý bao giờ cũng có sự thiện tâm, công tâm, nhân nghĩa, tận tâm vì mọi người xung quanh. Người có sao Thiên Quý thì được thần linh, trời phật che chở, sự bảo hộ từ thế giới tâm linh. Do đó, ngôi sao này cũng đại diện cho niềm tin vào nhân quả, báo ứng, do đó không dám làm bậy, làm càn. Nhiều người tu tập, thầy cúng, thầy thuốc có bộ sao Quang Quý trong tam hợp mệnh thân. 

sao thiên quý là gì
Sao Thiên Quý là gì

Trong Tử Vi, Quang Quý cũng là quý nhân, nhưng không phải từ người đời, mà tượng trưng cho sự giúp đỡ của âm giới, tâm linh, cho nên nó chủ về sự may mắn thịnh đạt, do gặp thời mà có. Những người này thường gặp may mắn bất ngờ, khi đang khó khăn nhất, tưởng như bế tắc thì có quý nhân giúp đỡ, hoặc tìm thấy cơ hội mới cho mình. Thiên Quý thường phát sinh sức mạnh khi mọi sự đã xảy ra rồi, để đương số học cách đối mặt, càng thêm hiểu đời thì mới cứu giải, điều này giống như ánh sáng cuối đường hầm. 

Sao Thiên Quý có khả năng hóa giải, cứu vớt khi có tai họa xảy ra, giảm bớt bệnh tật, và đem lại nhiều may mắn cho đương số. Sao Thiên Quý là sao tình nghĩa, nên Thiên Quý luôn cố gắng giúp đỡ mọi người, vì nhiệt tình nên khi có khó khăn đương số cũng được quý nhân giúp lại. Khác với Ân Quang, nếu như Ân Quang sống vì tình nghĩa thì Thiên Quý có cả tình yêu, ÂN Quang khiến đương số day dứt thì Thiên Quý là được nhờ vả. 

Sao Thiên Quý trong tử vi không có hãm địa, nhưng khi ở Sửu Mùi thì Thiên Quý và Ân Quang đồng cung, nên tác dụng càng thêm mạnh mẽ. Thiên Quý có tác dụng hóa nhưng lại không trị được lục sát tinh, Hóa Kỵ, Tang Hổ. Ví dụ như khi Thiên Quý gặp Tang Môn, Bạch Hổ, Hóa Kỵ thì lại là là duyên cả nghiệp, dù tốt hay xấu cũng không bỏ được. 

Bộ Quang Quý Hóa Kỵ nằm ở Mệnh Thân thường là các nhà hảo tâm, cả đời làm thiện nguyện. Bởi vì những người này luôn có cảm giác nợ cuộc đời, cần phải giúp đỡ mọi người thì thân tâm mới thanh thản, vui vẻ. 

1.2. Cách an sao Thiên Quý

Nếu Ân Quang dựa vào Văn Xương thì cách an sao Thiên Quý là dựa vào sao Văn Khúc và ngày sinh của đương số. Xem cung có Văn Khúc là ngày số 1, đếm thuận theo ngày sinh âm lịch rồi lùi lại một cung để an Thiên Quý. Các bước an sao theo giờ như sau:

Bước 1: An sao Văn Khúc: an sao Văn Khúc khởi từ cung Thìn, đếm thuân chiều kim đồng hồ. 

 • Sinh giờ Tý (23 giờ đến 0 giờ 59 phút), sao Văn Khúc được an tại Thìn
 • Sinh giờ Sửu (1 giờ đến 2 giờ 59 phút), sao Văn Khúc được an tại Tỵ
 • Sinh giờ Dần (3 giờ đến 4 giờ 59 phút), sao Văn Khúc được an tại Ngọ
 • Sinh giờ Mão (5 giờ đến 6 giờ 59 phút), sao Văn Khúc được an tại Mùi
 • Sinh giờ Thìn (7 giờ đến 8 giờ 59 phút), sao Văn Khúc được an tại Thân
 • Sinh giờ Tỵ (9 giờ đến 10 giờ 59 phút), sao Văn Khúc được an tại Dậu
 • Sinh giờ Ngọ (11 giờ đến 12 giờ 59 phút), sao Văn Khúc được an tại Tuất
 • Sinh giờ Mùi (13 giờ đến 14 giờ 59 phút), sao Văn Khúc được an tại Hợi
 • Sinh giờ Thân (15 giờ đến 16 giờ 59 phút), sao Văn Khúc được an tại Tý
 • Sinh giờ Dậu (17 giờ đến 18 giờ 59 phút), sao Văn Khúc được an tại Sửu
 • Sinh giờ Tuất (19 giờ đến 20 giờ 59 phút), sao Văn Khúc được an tại Dần
 • Sinh giờ Hợi (21 giờ đến 22 giờ 59 phút), sao Văn Khúc được an tại Mão

Bước 2: Từ cung có sao Văn Khúc, coi đây là cung thứ nhất, đếm theo chiều kim đồng hồ đến ngày sinh âm lịch, sau đó lùi một cung rồi an sao Thiên Quý. 

Ví dụ, nữ mệnh, sinh ngày mùng 8, giờ Dần, Văn Khúc sẽ ở cung Ngọ. Coi cung Ngọ là cung thứ nhất, đếm theo chiều thuận đến số 8 ( đương số sinh ngày 8 âm lịch). Ta có, cung Thìn (1), Tỵ (2), Ngọ (3), Mùi (4), Thân (5), Dậu (6), Tuất (7), Hợi (8), lùi 1 cung, nên lúc này Thiên Quý sẽ an tại Tuất. 

bộ sao tốt xấu với sao Thiên Quý
Bộ sao tốt xấu với sao Thiên Quý

2. Sao Thiên Quý và các bộ sao khác

Sao Thiên Quý là phúc thiện tinh nên mang nhiều ý nghĩa tốt. Tuy không có vị trí đắc hãm, nhưng khi đi cùng với một số bại tinh thì Thiên Quý cũng gặp nhiều khó khăn hơn. 

2.1 Những bộ sao tốt

✅Sao Thiên Quý đi với nhiều cát tinh là lãnh đạo tài ba, tận tâm

✅Cách cục Thiên Quý hội cùng các sao Thai Phụ, sao Phong Cáo, Ân Quang: Gọi tắt là bộ sao Tứ Vinh – một trong những cách cục đem lại may mắn, hiển đạt, được nhiều người nể trọng, có danh vọng và địa vị.

✅Cách cục Thiên Quý hội cùng với Lộc Tồn, Ân Quang, Thiên Phúc, Thiên Quan, Hóa Quyền, Hóa Lộc: Làm ăn lớn, có chức có quyền, phước lộc song hành. 

✅Cách cục Thiên Quý, Ân Quang đồng cung: Làm gì cũng xứng lòng toại ý, có nhiều may mắn, công thành danh toại, cuộc đời hay có quý nhân nâng đỡ. 

✅Cách cục Thiên Quý hội cùng Tả Hữu, Ân Quang, Thanh Long, Thai Phụ, Việt Khôi, Hóa Quyền Hoa Cái, Hồng Loan: Là người nắm quyền lớn, mọi sự như ý, thường làm lớn trong một công ty, tổ chức. 

✅Cách cục Thiên Quý, Thiên Việt, Ân Quang Hoa Cái, Hồng Đào: mang ý nghĩa trai cận cửu trùng, nữ tác cung phi, tức chỉ những người sang trọng, con nhà trâm anh thế phiệt, danh giá. 

✅Lục Quý Tinh bao gồm Khôi Việt, Quang Quý, Thai Tọa, được xem có quý cách, có khả năng hóa giải được lục sát tinh. 

✅Thiên Quý hội đủ 3 sao Thiên Khôi, Thiên Việt, Ân Quang có khả năng hóa giải Không Kiếp. 

2.2 Những bộ sao xấu

❌Bộ sao Thiên Quý gia hội lục sát tinh gồm Hỏa tinh, Linh Tinh, Kình Dương, Đà La, Địa Không, Địa Kiếp thì một mình Thiên Quý không thể chống đỡ được, làm gì cũng bị cản trở, xui xẻo, khó xứng lòng toại ý, muốn thành công cũng thất bại nhiều lần

❌Bộ Thiên Quý gặp Hóa Kỵ, Tang Hổ, nợ nhiều hơn duyên, hay còn gọi là nghiệt duyên, thường phải hi sinh, chăm lo cho người khác vô điều kiện. 

3. Ý nghĩa sao Thiên Quý tại các Cung

Ngoài ra, khi đóng vào các cung khác nhau, Thiên Quý cũng tác động lên các đối tượng riêng biệt. Vì là cát tinh nên Thiên Quý ở đâu cũng tốt, nhưng vì mang bản chất tâm linh, nên Thiên Quý nhập Phúc Đức hoặc Mệnh Thân sẽ rất tốt. 

3.1. Tại cung Mệnh

Xét về ngoại hình thì người có Thiên Quý ở cung mệnh nếu không bị sát tinh đồng độ thì là người này tướng nhìn nhãn nhã, thong dong, nét mặt nhân hậu, hiền từ, thanh tú. 

Xét về tính cách thì những người có sao Thiên Quý ở cung mệnh thường là người nhân ái, khoan dung, rộng lượng, không câu nệ tiểu tiết, sống thiên về tình cảm. Những người này thích giúp đỡ người khác, không vị kỷ, và dễ tha thứ cho mọi người. Thông thường, họ thường theo đạo hoặc tôn giáo nào đó, thích nghiên cứu huyền học, đi đền chùa. 

Có sao Thiên Quý tại mệnh thường là kẻ thành danh
Có sao Thiên Quý tại mệnh thường là kẻ thành danh

Vì dốc lòng học đạo, ăn ở hiền lương nên họ nhận được sự bảo hộ và che chở của thế giới tâm kinh. Không có gì lạ, nếu ta thấy những người này thường gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, vượt qua được mọi khó khăn và thử thách. Người có sao Thiên Quý ở cung mệnh có cuộc đời yên ả, bình an, gặp nguy hóa an, ít ốm đau, bệnh tật, được trường thọ. Cũng như Ân Quang, Thiên Quý chủ quý không chủ lộc, nếu hội được các sao Tứ Vinh thì công danh sự nghiệp vững vàng, thành danh từ sớm, được người đời kính trọng. 

Mang trong mình sứ mệnh giúp đời, giúp người, sao Thiên Quý cung mệnh hội họp cùng nhiều thiện tinh khác thích hợp làm nghề cứu hộ, chữa bệnh như tình nguyện viên, nhà công tác xã hội, nhà nghiên cứu tâm linh, nhân viên cứu hộ, bác sĩ, giáo viên, ..

Người có sao Thiên Quý ở cung mệnh thường được sự giúp đỡ từ tâm linh

3.2. Tại cung Phụ Mẫu

Sao Thiên Quý ở cung Phụ Mẫu thì mối quan hệ của bố mẹ và con cái hòa thuận, tốt đẹp, gia đình sống tình cảm, vị tha. Đương số được nhờ bố mẹ, được bố mẹ che chở, bảo bọc kỹ càng, đến khi trưởng thành cũng vô cùng hiếu thuận. Nếu tam phương tứ chính có nhiều cát tinh, hội về, đặc biệt là bộ sao Tứ Vinh, Khoa Lộc Quyền, Tử Tướng Vũ Phủ thì cha mẹ giàu có, trường thọ.

Bố mẹ là người thích cúng bái, thường theo đạo hoặc tin tưởng vào Phật Pháp. Nếu Thiên Quý hội cùng Hóa Kỵ, Tang Hổ thì đương số và cha mẹ vừa là duyên vừa là nợ. 

3.3. Tại cung Phu Thê

Sao Thiên Quý ở cung Phu Thê thì vợ chồng có duyên tiền định, mối nhân từ nhiều đời nhiều kiếp, nên vợ chồng hiểu ý nhau, vừa gặp đã thấy rất thân quen. Người hôn phối của chúng ta là người lương thiện, hiền lành, sống chung thủy, thích đi chùa đền, nghiên cứu tâm linh. 

Hội nhiều cát tinh thì đời sống vợ chồng thuận hòa, hạnh phúc, thủy chung, sống với nhau lâu dài. Người ta cho rằng, Thiên Quý ở phu thê thì vợ chồng cưới nhau vì tình yêu nhưng trước khi kết hôn đã quen biết nhau một thời gian dài. Nếu Thiên Quý cư Sửu Mùi có thêm Ân Quang đồng cung thì hôn nhân sẽ càng tốt đẹp, đương số được nhờ vợ nhờ chồng, nên cuộc sống ngày càng phát đạt. 

Tuy nhiên nếu hội nhiều sát tinh bại tinh như Tang Hổ, Không Kiếp, Hóa Kỵ thì lúc này duyên biến thành nợ, đương số dễ khổ vì người phối ngẫu, vương vào thì tội, mà bỏ thì không được. 

Sao Thiên Quý hội thêm các bộ sao như Thiên Y, Thiên Lương, Thiên Cơ, Lộc, Quyền, Hóa Khoa thì vợ chồng có thể làm nghề về y dược, thầy giáo, bác sĩ,…

Sao Thiên Quý cung phu thê thì tình cảm vợ chồng nồng thắm, dài lâu. 

➡️Dù tập hợp nhiều ý tốt, trên thực tế vẫn cần tham khảo thêm các cách khác tính độ tương hợp vợ chồng bên cạnh tinh diệu trong Tử vi như cung mệnh, ngũ hành hợp khắc, mệnh lý… Từ đó, nhìn ra khiếm khuyết và áp dụng các biện pháp khắc phục như vật phẩm phong thủy. 

3.4. Tại cung Tử Tức

Nếu sao Thiên Quý tọa tại cung Tử Tức thì sinh con quý tử, hiếu thảo, nghe lời và thông minh nên đương số được nhờ con, sinh con ra lại có nhiều điều may mắn bất ngờ. Đứa trẻ lớn lên có danh tiếng, sự nghiệp, được công thành danh toại, nếu hội họp đủ bộ Tứ Vinh. 

Cung Tử tức có sao Thiên Quý thì không bao giờ phải lo lắng về đường con cái, con cái thường là con cầu tự, là con thần con phật. Con cái là người hiền lành, chăm ngoan, tinh tế, chững chạc nên được mọi người yêu quý. Các con trong gia đình hòa thuận, yêu quý lẫn nhau. 

3.5. Tại cung Tài Bạch

Sao Thiên Quý ở cung Tài Bạch thì gia chủ trên con đường tài vận có nhiều may mắn, dễ dàng kiếm tiền, cứ hết lại có. Người có Thiên Quý ở cung Tài Bạch thường không nặng tâm vì tiền bạc, không bị tiền tài che mờ đôi mắt, do đó họ nhất định không kiếm tiền trái đạo đức, lương tâm. Họ có thể kiếm tiền từ việc giúp người hay các công việc liên quan đến tâm linh với tâm thế làm vì giúp đời giúp người. 

Nếu hội các song hao (Đại Hao, Tiểu Hao) thì đương số thường đầu tư nhiều tiền để tham gia từ thiện, làm phúc, giúp đỡ mọi người, cúng bái, đi đền chùa. 

3.6. Tại cung Tật Ách

Sao Thiên Quý ở cung Tật Ách thì đương số gặp chuyện gì cũng tai qua nạn khỏi, gặp dữ hóa lành, nặng thành nhẹ. Khi ốm đau, gặp bệnh cũng nhanh khỏi, sức khỏe tốt. Khi ốm đau bệnh tật chỉ cần thành tâm khấn nguyện thì được ơn trên che chở mà tai qua nạn khỏi. 

Sao Thiên Quý cư cung Tật Ách thường là những người có căn quả sâu nặng, hội nhiều sao tâm linh như bộ Diêu Y, Hồng Không Cô Quả thì thường làm việc về tâm linh, có giác quan tốt, tin sâu vào nhân quả. 

3.7. Tại cung Thiên Di

Sao Thiên Quý ở cung Thiên Di thì đương số đi đâu cũng gặp nhiều may mắn, có quý nhân giúp đỡ, mà vượt mọi thử thách, gian nan, đi đường thì bình an vô sự. Những người này đi xa thường có nhiều cơ hội thăng tiến, thuận lợi hơn gần nhà. Ngoài ra, chính bản thân họ cũng thường xuyên giúp đỡ mọi người, có nhân duyên mà hội ngộ được các cao tăng, người đắc đạo.

Sao Thiên Quý tại thiên di mang ý nghĩa gì
Sao Thiên Quý tại thiên di mang ý nghĩa gì

 

3.8. Tại cung Nô Bộc

Sao Thiên Quý ở cung Nô Bộc thì đương số luôn có nhân duyên kết giao với bạn bè tận tâm, tận lực, được mọi người quý mến và giúp đỡ tận tình. Bạn bè, đồng nghiệp nhiều người nhân nghĩa, sống tử tế, chơi với nhau hết lòng, không tính toán thiệt hơn, được nhờ bạn bè. Chính đương số cũng sống vì bạn bè, nhất là khi sao Thiên Quý đồng cung với Hóa Kỵ. 

3.9. Tại cung Điền Trạch

Sao Thiên Quý tọa ở cung Điền Trạch là đương số được thừa kế đất đai, nhà cửa từ tổ tiên để lại. Gia chủ mua bán, cho thuê nhà đất, sang tên thừa kế đất cát, nhà cửa cũng dễ dàng, mua được đất ở đắc phong thủy. 

Hàng xóm cũng nhiều tử tế, có học vấn, tối lửa tắt đèn có nhau, xóm làng tình nghĩa. Sao Thiên Quý khi nhập về Điền Trạch cũng chủ về nhà đương số gần đến chùa, nhà có bàn thờ Phật, hoặc ông bà đời trước từng hiến đất để xây đền chùa. 

3.10. Tại cung Phúc Đức

Sao Thiên Quý ở cung Phúc Đức thì rất tốt đẹp, bởi điều này có nghĩa là đương số cực kỳ may mắn, phúc đức sâu dày, đi đâu cũng có quý nhân, gia tiên các cụ che chở nên cuộc đời bình an. Hội được nhiều cát tinh thì gia tộc thịnh vượng, sống nhân nghĩa, công danh con cháu tốt đẹp. Hội thêm nhiều Phúc Tinh thì từ nhiều đời ông bà làm thiện, làm nghề cứu người chữa bệnh hay chi tiền của cứu người cứu đời. Mồ mả trong dòng họ tốt đẹp, đắc địa,,

Khi sao Thiên Quý ở Phúc đức, nếu Ân Quang cũng nằm trong tam hợp Phúc Phối Di thì chuyện tình cảm là duyên tiền định, được ông bà làm mai cho, nên hôn nhân hạnh phúc, vợ chồng xứng đôi vừa lứa

3.11. Tại cung Quan Lộc

Sao Thiên Quý ở cung Quan Lộc là người trên đường sự nghiệp luôn gặp may mắn, thuận lợi có quý nhân nâng đỡ. Họ là người hết lòng vì công việc, sự nghiệp, có tinh thần trách nhiệm và khả năng kết nối những người trong cơ quan với nhau. Người có sao Thiên Quý tọa thủ cung quan thì thường làm những công việc đứng đắn, không ưa cạnh tranh, hãm hại, vì lợi ích của cộng đồng, nên là người được tin tưởng và ngưỡng mộ. 

Nếu Thiên Quý hội thêm các sao như Quốc Ấn, Khoa, Lộc, Phong Cáo, Thai Tọa, Quyền, Khôi Việt là những người có tài năng lãnh đạo, đảm nhiệm vị trí đứng đầu trong đoàn thể, phúc lộc song toàn. Nếu hội các sao như Cơ Lương, Âm Dương, Lộc Quyền, Hồng Đào, Long Phượng, Quan Phúc, Diêu Y, thường đương số sẽ làm về lĩnh vực Y Dược, giảng dạy,.. Nếu hội các sao tâm linh như Diêu Y Linh Hỏa, Xương Khúc,.. thì có thể làm thầy tâm linh. 

Sao Thiên Quý cung Quan Lộc hội nhiều sao tâm linh tu tập có thể làm thầy bói. 

3.12. Tại cung Huynh Đệ

Sao Thiên Quý tọa ở cung Huynh Đệ thì anh chị em trong nhà hiền lành, bao dung, nhân nghĩa, trung thực, thích làm việc thiện cứu người, giúp đời. Họ là những người vì người khác, sống cho đi nhiều hơn nhận lại, nên được mọi người kính nể. Trong nhà tình cảm anh chị em hòa thuận, thấu hiểu và đùm bọc lẫn nhau 

➡️Tóm lại, sao Thiên Quý là một thiện tinh, ban phúc nên Thiên Quý đóng đâu thì cũng đem lại ý nghĩa tích cực, Nếu không bị nhiều sát bại tinh quấy phá thì sẽ là tình nghĩa, may mắn, che chở, bao dung. Tuy nhiên, một số trường hợp bị phá cách thì cũng là duyên nhưng có cả nợ nên đương số thường khổ vì những cung này. 

4. Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu chi tiết hơn về sao Thiên Quý khi ở 12 cung trên lá số tử vi. Mang ý nghĩa tâm linh phù hộ, nên Thiên Quý sẽ che chở cho những người sống lương thiện từ bi ngược lại người xảo trá thì sẽ không được sao này phù hộ. Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với Thăng Long Đạo Quán để được luận giải chi tiết. 

Các bài viết khác liên quan: