Tên Uyên có ý nghĩa gì? Uyên là một cái tên đang trở nên ưa thích trong mắt nhiều bậc cha mẹ. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu những điều thú vị của cái tên này cũng như những cách đặt tên Uyên hay cho con yêu nhé. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Tên Uyên có ý nghĩa gì?

1.1. Tên Uyên có ý nghĩa gì trong Hán – Việt?

Uyên là một cái tên thường dùng để đặt cho con gái, ý muốn miêu tả về một cô gái duyên dáng, thông minh và xinh đẹp, có tố chất cao sang, quý phái. 

Ngoài ra, một nghĩa về phúc lộc, hưng gia, giàu ý chí và phú quý trọn vẹn. Một nghĩa khác ít phổ biến hơn chỉ sự nhỏ bé mà uyển chuyển. 

Uyên là một cái tên thường dùng để đặt cho con gái
Uyên là một cái tên thường dùng để đặt cho con gái

Uyên trong uyên thâm, một tính từ để miêu tả những người học giả học sâu hiểu dày, rất giỏi về một chuyên ngành nhất định. 

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.2. Tên Uyên có ý nghĩa gì trong Thần Số Học

Theo thuyết Thần số học, những người tên Uyên có con số chủ đạo chung là 2. Những người mang con số này có sự nhạy cảm, đáng tin cậy, tận tụy và giàu lòng trắc ẩn. 

Đây là những người giỏi ngoại giao, và có xu hướng kiến tạo hòa bình. Nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ cực kỳ khách quan. Họ có xu hướng sống chan hòa, bao dung, yêu nghệ thuật và cái đẹp nên ít chịu được áp lực.  

Thần số học lý giải thêm, nhóm người có số 2 chủ đạo phát triển mạnh mẽ về trực giác nhất. Họ có thể cảm nhận mọi thứ theo bản năng, dùng những thứ cảm quan bẩm sinh này gắn kết mọi thứ xung quanh lại với nhau.

2. Mục đích chọn tên Uyên cho con

Cha mẹ nào cũng muốn chọn cho con cái mình những cái tên mang nhiều ý nghĩa để gửi gắm nhiều kỳ vọng khi trưởng thành. 

Với tên Uyên, cha mẹ mong muốn con lớn lên sẽ trở thành một cô gái hiền thục dịu dàng mà vẫn mang nét sang trọng không lẫn vào đâu được. Con lớn lên sẽ trở thành sợi dây gắn kết cả nhà, là trung tâm mang lại hơi ấm tình thương cho gia đình. 

Chắc chắn, những bé gái tên Uyên cũng được kỳ vọng năng động, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, biết giúp đỡ mọi người xung quanh. Làm thật nhiều việc tốt, để mang lại tiếng thơm cho gia đình, dòng họ. 

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

3. Mối liên hệ giữa ngũ hành với tên Uyên

3.1. Tên Uyên thuộc ngũ hành nào?

Theo thuyết ngũ hành nổi tiếng trong Phong thủy học thì những người tên Uyên có ngũ hành chính là Thủy. Về mối liên hệ với các ngũ hành khác, Kim được coi là nguyên tố sinh Thủy. 

Thủy được đại diện cho nước, mưa, mùa đông và tượng trưng cho vẻ đẹp của nghệ thuật. Màu phù hợp đối với những người mệnh Thủy đó chính là màu đen, xanh nước biển thẫm để giúp họ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. 

3.2. Đặc tính người tên Uyên

3.2.1. Giao tiếp tốt, khéo ăn nói

Những người tên Uyên thuộc mệnh Thủy có ưu điểm mạnh nhất chính là giao tiếp rất khéo léo. Họ có thể biến vấn đề ăn nói trở thành một thứ nghệ thuật để thuyết phục người khác. 

Đây cũng là mẫu người thông minh, kiên trì. Nếu tạo dựng được mối quan hệ, thậm chí phát triển thành tình bạn thì bạn chắc chắn sẽ nhận được những ảnh hưởng tích cực từ nhóm người này. 

3.2.2. Sự nghiệp thăng hoa

Trong công việc, những người mệnh Thủy có ưu điểm lớn đó chính là giỏi thích nghi. Với sự thông minh bẩm sinh họ có khả năng đưa ra những kế hoạch khác nhau để tiến hành công việc và gỡ những nút thắt khó. 

Kết hợp những điểm cộng về mặt giao tiếp nên những người mệnh Thủy có thể dễ dàng thăng tiến rất nhanh. Những người mệnh Thủy ở vị trí lãnh đạo, họ có dễ dàng hoạch định chiến lược lớn, là nhân tố quan trọng giúp cả một tổ chức có thể đi lên nhanh chóng. 

Người tên Uyên rất giỏi giao tiếp và có sự nghiệp thăng hoa
Người tên Uyên rất giỏi giao tiếp và có sự nghiệp thăng hoa

3.2.3. Sống tình cảm, dễ thay đổi

Những người mệnh Thủy là những người sống giàu tình cảm, họ sẵn sàng ngồi lại lắng nghe người khác trút bầu tâm sự. Họ dễ dàng chia ngọt sẻ bùi với niềm vui mà nỗi buồn của mọi người. Bời giàu tình cảm nên trong hôn nhân, nếu biết cư xử họ có thể mang lại hạnh phúc cho đối phương. 

Tuy nhiên, nhóm người này lại có tính dễ thay đổi và khiến mọi thứ xung quanh và các mối quan hệ của họ rơi vào hỗn loạn. Bên cạnh đó, bản tính thiếu kiên trì cả thèm chóng chán là bức tường ngăn cách họ đến với thành công và thu lại thiện cảm từ mọi người. 

XEM THÊM: Tên Trường có ý nghĩa gì?

4. Các tên đệm hay với tên Uyên

Tên Uyên vốn là cái tên đẹp cho con gái, khi đi với nhiều chữ đệm khác có thể trở thành những bộ tên rất hay. Trong phần tiếp theo bài viết với chủ tên Uyên có ý nghĩa gì, chúng tôi xin đưa ra một danh sách tên Uyên hay để cha mẹ đặt cho con mình. 

  • Bảo Uyên: Tên gọi có một nghĩa để mô tả về một con chim quý. Uyên cũng mang nghĩa chỉ sự uyên thâm, học cao hiểu rộng kết hợp với Bảo như muốn chỉ rằng con là bảo vật của cha mẹ. 
  • Hạnh Uyên: Hạnh trong từ điển thường để chỉ về thứ nhất. Một nghĩa khác chỉ sự  may mắn, là phúc lộc, là phước lành. Ngoài ra, Hạnh cũng để chỉ đạo đức, tính nết của con người. Khi kết hợp trở thành tên Hạnh Uyên cha mẹ mong muốn con lớn lên sẽ là người nết na, tâm tính hiền hòa, đôn hậu, phẩm chất cao đẹp.
  • Tú Uyên: Cái tên đẹp, mong muốn sự hoàn hảo cho con. Gia đình kỳ vọng người con gái vừa thanh tú, xinh đẹp, đa tài mà tri thức không hề tầm thường. Cha mẹ mong con hãy thật tỏa sáng trong tương lai. 
  • Giáng Uyên: Tên gọi chứa đựng sự mạnh mẽ. Cha mẹ kỳ vọng con lớn lên vừa xinh đẹp mà không yếu đuối, sẵn sàng đứng lên vượt mọi khó khăn để kiếm tìm hạnh phúc. 
  • Khôi Uyên: Cha mẹ mong muốn con là người tài giỏi, tài năng bậc nhất, lớn lên có thể đóng góp những kỳ tích lớn cho xã hội. 
  • Lương Uyên: Lương mang nghĩa Hán Việt để chỉ thứ gì đó hoàn thiện, tốt, hoàn mỹ. Cái tên mong muốn con sẽ được thiên phú nhiều đức tính tốt đẹp, giỏi giang, thông minh mà vẫn hiền dịu, hướng thiện. 
  • Mai Uyên: Một tên gọi hay mượn tên một loài hoa để đặt cho con. Hoa mai là một loài hoa đẹp nở vào đầu mùa xuân – một mùa xuân tràn trề ước mơ và hy vọng. Bên cạnh đó, Uyên lại nói về một cô gái duyên dáng, thông minh và xinh đẹp sở hữu tố chất sang trọng, không tầm thường. Tên Mai Uyên dùng để chỉ những người có vóc dáng thanh tú, luôn tràn đầy sức sống mà giỏi giang trong mọi việc. 

5. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

6. Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin đầy đủ về tên Uyên có ý nghĩa gì? Hiện tại, xu hướng đặt con tên vừa đẹp mà mang ý nghĩa đang được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Lý do bởi cái tên vừa ảnh hưởng đến độ nhận dạng. Mặt khác có thể phản ánh phần nào đó tiền đồ, công danh của con sau này. Hy vọng cha mẹ sẽ thật sáng suốt khi đặt tên cho con. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: