Có thờ có thiêng có kiêng có lành, dù không biết những điều kiêng kỵ lưu truyền trong dân gian đúng hay sai nhưng nhiều phụ nữ mang thai vẫn thực hiện để tâm an lành. Vậy tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì để hai mẹ con khỏe mạnh, bình an? Hãy cùng Thăng Long đạo quán tìm hiểu bài viết sau.

1. Tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì?

Theo phong tục tín ngưỡng, tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn, tháng “mở cửa mả”, người âm trở lại dương gian. Trong thời gian này, nhà nhà sẽ tiến hành lễ cúng cô hồn, cúng Rằm tháng 7 hay tham gia lễ Vu Lan để xá tội vong nhân, bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất hay thể hiện sự biết ơn với các đấng sinh thành. 

Bên cạnh đó, dân gian còn truyền lưu không ít những lời khuyên nhằm cầu bình an, may mắn và tránh bị quỷ hồn quấy nhiễu. Trong đó, có những quan niệm kiêng kỵ mang tính chất tín ngưỡng tâm linh, cũng có điều rút ra từ đúng kinh nghiệm thực tế. 

Sau đây là một số quan niệm về việc “tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì?”.

tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì
Tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì?
 • Kiêng gội đầu ban đêm: Dân gian quan niệm, gội đầu ban đêm dễ bị vong hồn tháng 7 âm lịch đeo bám, đặc biệt là những người nhạy cảm như mẹ bầu dễ bị âm khí ảnh hưởng làm cơ thể mệt mỏi. Xét về góc độ khoa học đây cũng là điều phải kiêng kỵ bởi phụ nữ mang thai gội đầu đêm dễ bị cảm lạnh, đau đầu và có thể gây nguy hại cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi.
 • Kiêng tắm lạnh, tắm nơi không kín gió: Thời tiết tháng 7 âm lịch thường ẩm ướt, xuất hiện nhiều cơn mưa kéo dài gây khó chịu. Mà sức đề kháng của phụ nữ mang thai rất yếu, dễ bị bệnh. Cho nên mẹ bầu khi tắm rửa phải chú ý tắm nước ấm, đóng kín cửa để tránh bị cảm lạnh. 
 • Kiêng soi gương, chải đầu ban đêm: Dân gian quan niệm mỗi người đều có ba hồn bảy vía, buổi tối tháng cô hồn lại là thời gian âm thịnh dương suy, quỷ khí tăng cường, mẹ bầu nếu soi gương, chải đầu dễ bị ma quỷ trêu trọc, dọa sợ, khiến tâm bất ổn, khó ngủ, gây hại cho thai nhi.
 • Kiêng cắt tóc: Một điều nữa trong danh sách “tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì” là không nên cắt tóc trong tháng 7 âm lịch, đặc biệt vào đầu tháng và ngày Rằm. Bởi người xưa cho rằng tóc chứa định sinh khí, tượng trưng cho tài vận. Nếu đứt đoạn dễ gặp phải chuyện không may, tài sản thất thoát.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?

tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì
Tháng cô hồn bà bầu nên kiêng cắt tóc.
 • Kiêng vừa đi vừa ăn: Mẹ bầu trong tháng cô hồn không nên vừa đi vừa ăn hay xách nhiều đồ ăn khi ra ngoài đường. Bởi dễ bị những quỷ đói bám theo, như vậy âm khí bám theo sẽ gây hại cho cả mẹ và thai nhi.
 • Kiêng thức khuya: Cả tâm linh lẫn khoa học đều khuyên phụ nữ mang thai không nên thức quá khuya. Vì điều này dễ khiến cơ thể bị suy nhược, hảo tổn tâm trí. Hơn nữa, dễ bị quỷ khí thừa cơ xâm nhập.
 • Kiêng nằm dưới nền nhà, nền đất: Như đã biết, tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian vạn vật đôi phần bị kìm hãm, đất đai không lành tính. Cho nên mẹ bầu nếu thường xuyên nằm dưới nền nhà rất dễ bị cảm hoặc mắc các bệnh về da liễu.
 • Kiêng phơi quần áo ngoài trời ban đêm: Tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì? Đừng quên không nên phơi quần áo ngoài trời vào ban đêm. Từ xưa, ông bà truyền rằng quần áo phơi ban đêm, đặc trong tháng cô hồn thì dễ bị vong linh không được thờ cúng “mượn mặc” và để lại quỷ khí trên đó. Như vậy, khi mẹ bầu mặc sẽ rước họa vào thân.

>>Xem thêm: Vì sao tháng cô hồn không nên phơi quần áo ban đêm

Ngoài ra, thực tế nghiên cứu phơi quần áo ngoài trời ban đêm dễ khiến đồ bị mùi hôi khó chịu, vải ẩm ướt, sinh ra nấm mốc, vi khuẩn, điều này khiến mẹ bầu dễ bị ngứa, dị ứng, thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. 

tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì
Tháng cô hồn bà bầu nên kiêng phơi quần áo ban đêm.
 • Kiêng mua đồ sơ sinh: Có rất nhiều trường hợp bé bị thai lưu, sảy thai, đẻ non do mua đồ sơ sinh trong tháng 7. Cho nên dần dần mọi người khuyên nhau không nên mua đồ sơ sinh cho con để tránh điều không may.
 • Kiêng đi đêm về hôm: Phụ nữ mang thai thường rất nhạy cảm và yếu ớt, mà ban đêm tháng cô hồn âm khí rất nặng. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh ra đường quá khuya. Ngược lại khoa học giải thích, ban đêm tháng 7 âm lịch thời tiết thường rất lạnh, nhiều sương dễ làm phụ nữ mang thai bị cảm.
 • Kiêng chụp ảnh buổi tối: Máy ảnh giống như gương như là một “cảnh cửa” kết nối với địa ngục. Cho nên không nên chụp ảnh vào buổi tối, đặc biệt là ngoài trời để mẹ bầu không bị ám ảnh hay lo sợ khi nhìn thấy những linh hồn lọt vào ống kính.
 • Kiêng đứng cạnh mâm cúng cô hồn: Trong tháng 7 âm lịch thường tổ chức lễ cúng cô hồn (hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân), Rằm tháng 7. Mẹ bầu không nên là người tiến hành hay đứng cạnh mâm cúng cô hồn vì dễ bị ma quỷ gây hại cho thai nhi.
 • Kiêng dự đám ma: Một trong những điều “tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì” không thể bỏ quá đó là kiêng đi đám ma. Khi mang thai, người mẹ không nên dự tang, đặc biệt trong tháng 7 âm lịch. Bởi cơ thể dễ bị nhiễm âm khí, khiến thai nhi không khỏe mạnh, thậm chí sau khi sinh ra sẽ hay quấy khóc.
 • Kiêng đi chùa: Tháng cô hồn là thời gian nhà chùa triệu tập linh hồn để bố thí, đọc kinh giúp siêu thoát. Do vậy, phụ nữ mang thai nên tránh đi chùa để không bị cô hồn quấy nhiễu. Mặt khác, chùa chiền là nơi tập trung đông người, thường xuyên có nhang khói điều này cũng gây bất lợi cho hô hấp của người mẹ khi mang thai. 

>>Xem thêm: Tháng cô hồn kiêng gì?

2. Tháng cô hồn bà bầu nên làm gì?

Ngoài tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì, người phụ nữ mang thai cũng có thể thực hiện một số điều sau để cầu an cầu may, mong con khỏe mạnh. 

tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì
Tháng cô hồn bà bầu nên làm gì?
 • Ngoài ăn uống đủ chất thì có thể ăn chay để tránh điềm dữ
 • Nên tránh xa các cuộc xung đột
 • Nên thành tâm làm việc thiện.
 • Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng tại nhà với một số kinh như: chú đại bi, vu lan báo hiếu, địa tạng, chuẩn đề. 
 • Nên hạn chế sát sinh
 • Nên ăn nói nhã nhặn, giữ tâm trạng vui vẻ với mọi người. 

>>Xem thêm: Tháng cô hồn kiêng gì cho bé

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên của Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu văn hóa tâm linh, phong thủy cũng cho hay tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn nhưng cũng là dịp cầu an, làm phúc bố thí, báo hiếu, tháng thể hiện lòng kính trọng của người còn sống với người đã khuất. Cho nên mọi người không nên đặt nặng tư tưởng tâm linh. 

Để cập nhật thêm nhiều kiến thức phong tục Việt Nam nhanh chóng cũng như cần sự trợ giúp của các chuyên gia phong thủy, bạn hãy cài đặt ngay ứng dụng điện thoại Thăng Long Đạo Quán theo link dưới đây.