Tháng cô hồn được biết đến là tháng của ma quỷ. Vào tháng này, các vong hồn được Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để trở về dương gian. Nhiều người vì thế mà lo sợ sự quấy nhiễu của các vong hồn. Tháng cô hồn có kiêng quan hệ không là câu hỏi của nhiều người? Vậy thực hư về vấn đề này như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán để tìm hiểu thông tin chi tiết nhé.

1. Tháng cô hồn có kiêng quan hệ không?

1.1. Nguồn gốc của việc kiêng quan hệ trong tháng cô hồn

Nhiều người thường nói rằng “tháng cô hồn kiêng cưới, kiêng đẻ kiêng cả quan hệ”. Quan điểm này xuất phát từ việc người dân lo lắng về sự quấy nhiễu của vong hồn. Nhất là thời điểm ban đêm, khi ấy là lúc các vong hồn dễ ra ngoài và đi lại. Không chỉ quan hệ mà trong nhiều công việc khác hàng ngày, người dân đều cẩn trọng và lo sợ không được như ý.

Tháng cô hồn có kiêng quan hệ không
Tháng cô hồn có kiêng quan hệ không?

Về thời điểm xuất phát của quan điểm này đến nay vẫn chưa có nghiên cứu hay bằng chứng nào đưa ra cột mốc cụ thể. Đó chỉ là những lời truyền tai từ đời này qua đời khác, theo quan niệm dân gian mà thôi.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn làm gì để may mắn?

1.2. Tháng cô hồn có kiêng quan hệ không? – Theo quan điểm của các chuyên gia phong thủy

Theo phong thủy, việc quan hệ của con người là điều bình thường, phù hợp với sinh lý được ban tặng của con người. Vì thế, việc quan hệ thường ngày cũng là điều bình thường.

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, tháng 7 âm lịch là thời điểm chuyển giao hạ sang thu. Chính vì thế mà thời tiết sẽ có nhiều thất thường, mưa nắng không thuận. Có thể nhiều người tránh quan hệ trong tháng này là để sức khỏe được ổn định.

Hơn nữa, việc cúng cô hồn người Việt vẫn làm không phải là để trừ tà ma. Nó mang ý nghĩa nhân văn hơn đó là thể hiện sự sẻ chia cuộc sống đầy đủ với những người đã mất. Chính vì thế, việc coi tháng cô hồn đen đủi mà kiêng kỵ quan hệ là không hợp lý.

Tháng cô hồn có kiêng quan hệ không
Tháng cô hồn có kiêng quan hệ không? – Theo quan điểm của các chuyên gia phong thủy

Đối với nhiều gia đình hiếm muộn hoặc đang trong quá trình điều trị để có con thì việc kiêng quan hệ trong tháng cô hồn có thể là điều bất lợi. Người xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, các gia chủ có thể kiêng quan hệ vào tháng này để được an tâm. Tuy nhiên nếu gặp phải trường hợp như trên thì không nhất thiết phải kiêng kỵ việc này.

2. Tháng cô hồn nên kiêng gì?

Theo quan niệm dân gian, trong tháng cô hồn, mọi người nên kiêng kỵ một số điều sau để tránh gặp phải điều xui. Việc kiêng kỵ chỉ làm cho con người an tâm hơn, không nhất thiết phải thực hiện quá nghiêm khắc.

Một số điều nên kiêng trong tháng cô hồn:

 • Không nên đi chơi đêm: Theo quan niệm, đêm là thời điểm âm khí rất nặng, nếu bạn là người yếu bóng vía có thể sẽ nhìn thấy ma quỷ. Hoặc có thể bị họ trêu, bám theo về nhà nếu “hợp” vía.
 • Không nên đốt vàng mã tùy tiện: Các vong hồn đói khát, không nơi nương tựa sẽ xuất hiện rất nhiều vào ngày Rằm. Vậy nên nếu bạn đốt vàng mã tùy tiện sẽ khiến cho các vong hồn tụ tập lại trước cửa nhà rất nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến dương khí và bạn dễ bị ma quỷ bám theo để đòi đồ ăn.
 • Không nhổ lông chân, lông nách, cắt tóc: Vì người xưa cho rằng đây cũng là các bộ phận của cơ thể. Khi cắt đi có thể sẽ làm dương khí của con người bị suy giảm. Ngoài ra người xưa còn cho rằng “một sợi lông chân quản 3 con quỷ” nhiều lông chân sẽ khiến cho ma quỷ không dám lại gần gây hại.
 • Không để mũi dép hướng về phía giường ngủ: Dép để hướng về phía giường ngủ sẽ khiến ma quỷ biết rằng có người trần đang nằm trên giường. Họ có thể quấy phá giấc ngủ hoặc khiến bạn tổn hại về sức khỏe.
 • Không nên nhặt tiền rơi trên đường: Tiền rơi trên đường vào ngày Rằm có thể là do người sống rải để “hối lộ” các quỷ sai dưới địa ngục. Nếu bạn nhặt nó thì sẽ vô tình đem những tai họa và điều không hay về nhà.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn nhặt được tiền là điềm gì?

Tháng cô hồn bị mất tiền có sao không

 • Không cắm đũa giữa bát cơm hoặc gõ chén bát:.Theo quan niệm dân gian thì đây là những hành động cúng tế, mời gọi ma quỷ đói vào nhà ăn cơm chung. Nếu gặp phải ma quỷ dữ thì gia đình bạn sẽ dễ bị quấy phá không yên.
 • Không cúng đồ mặn cho các vong hồn vào lễ cúng chúng sinh: Vì đồ ăn mặn có thể khơi gợi lên lòng tham sân si của các vong hồn. Họ có thể bám lại nhà bạn quấy phá, gây khó khăn cho cuộc sống của gia đình bạn.
 • Không quay đầu lại khi có người gọi phía sau:Người đời lan truyền về điều kiêng kỵ này bởi có quan điểm cho rằng có thể người đang đi đằng sau bạn là ma quỷ, họ đang muốn trêu hoặc “rủ” bạn tới những nơi có nhiều vong hồn hoặc không an toàn.
 • Không nên mua đồ hoặc thực hiện những việc quan trọng vào tháng cô hồn: Những việc quan trọng nhưmua nhà, mua xe, chuyển nhà, xây nhà, cưới hỏi, ký kết hợp đồng… đều không được mọi người thực hiện trong tháng 7. Vì ma quỷ có thể “bám” theo bạn mang tới nhiều điều xui xẻo. Nếu không quá gấp rút thì gia chủ nên để những việc này sang tháng sau hãy thực hiện.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn có nên mua đất không?

Tháng cô hồn nên kiêng mua gì

 • Không chơi trốn tìm, đứng ở những góc tối tăm: những địa điểm tối tăm, những góc khuất ít người qua lại có thể là nơi trú ngụ của các linh hồn vất vưởng. Nếu bạn đến những chỗ đó sẽ khiến cho họ lầm tưởng rằng bạn muốn chiếm chỗ ở của họ. Họ có thể nổi giận, đi theo và quấy phá cuộc sống của bạn.
 • Nên ăn đủ chất dinh dưỡng, ngủ đúng giờ: Nhịn ăn hoặc ngủ muộn sẽ khiến sức khỏe bị suy giảm. Điều này dẫn đến cơ thể của bạn yếu đi, đồng nghĩa với viêc dương khí giảm. Bạn sẽ dễ bị nhiễm phải quỷ khí gây ốm đau, bệnh tật.
 • Không nên phơi quần áo ban đêm: Vì các hồn ma lang thang có thể sẽ “mượn”quần áo của bạn để dùng. Họ có thể để lại âm khi trên quần áo khi bạn mặc lên người sẽ dễ gặp những vấn đề về sức khỏe.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?

Trên đây là một vài lý giải cho gia chủ với câu hỏi “Tháng cô hồn có kiêng quan hệ không”. Đồng thời với những lưu ý trên, hy vọng quý gia chủ sẽ có được một tháng may mắn, bình an. Tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán của chúng tôi để tìm hiểu thêm các kiến thức về tâm linh, tín ngưỡng cũng như nhận bản tin phong thủy hàng ngày nhé!

Tải ứng dụng tại đây!