Có rất nhiều điều không nên làm dân gian lan truyền trong tháng cô hồn như kiêng cắt tóc, kiêng cưới xin, kiêng mua nhà,…. Thậm chí, trong vài năm trở lại đây, không ít người còn hỏi nhau “tháng cô hồn có nên phẫu thuật thẩm mỹ” không? Vậy sự thật có hay không quan niệm này?

1. Vì sao xuất hiện quan niệm tháng cô hồn có nên phẫu thuật thẩm mỹ?

Trong văn hóa tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tháng 7 âm lịch được coi là tháng cô hồn, là tháng xui xẻo vì dễ gặp phải ma quỷ quấy rối. Vì vậy, ngoài lễ tiết cúng bái nhằm cầu an cầu may, dân gian còn truyền cả những điều nên và không nên làm trong tháng cô hồn. Bởi nhiều người tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” . Theo đó, cứ mỗi giai đoạn lịch sử, những điều kiêng kỵ tháng cô hồn lại có “biến thể” khác nhau. 

Vài năm trở lại đây, nhiều người dân khuyên nhau tháng cô hồn nên tránh các hoạt động liên quan đến “dao kéo”. Vì họ nghĩ rằng việc phẫu thuật thẩm mỹ chẳng khác nào việc cắt tóc, nhổ răng, nhổ lông chân đều là cắt mất một bộ phận của con người, khiến sinh khí suy giảm vừa làm ma quỷ dễ dàng xâm nhập, gây ra ốm đau bệnh tật vừa khiến mất đi tài lộc, gặp xui xẻo không đáng có. 

tháng cô hồn có nên phẫu thuật thẩm mỹ
Tháng cô hồn có nên phẫu thuật thẩm mỹ không?

Quan niệm không rõ nguồn gốc này cứ một truyền ra mười, mười truyền đến trăm và lâu dần trở thành một điều kiêng kỵ mới trong tháng cô hồn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với nhận định đó cho nên mới xuất hiện tranh cãi về vấn đề “tháng cô hồn có nên phẫu thuật thẩm mỹ không?”. 

>>Xem thêm: Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?

2. Có hay không kiêng phẫu thuật thẩm mỹ trong tháng cô hồn?

Dù xã hội phát triển, các phong tục xưa cũng bớt đi dần nhưng vẫn còn nhiều người vì sợ gặp điều không may mà kiêng kỵ làm phẫu thuật thẩm mỹ trong tháng cô hồn. Đây cũng là nguyên nhân khiến không ít bệnh nhân yêu cầu bác sĩ “động dao kéo” trước hoặc sau tháng 7 âm lịch. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết dù có phải hay không phải tháng cô hồn thì khi được chẩn đoán cần làm phẫu thuật thì vẫn nên thực hiện ngay. Bởi việc làm sớm quá hoặc chờ thêm một tháng sẽ làm lỡ thời cơ tốt để “trùng tu nhan sắc”. Ngoài ra, một số bệnh viện cũng nêu thống kê phân tích tỷ lệ phẫu thuật thẩm mỹ thành công trong tháng 7 âm lịch vẫn cao như các tháng khác. 

Theo các học giả nghiên cứu tín ngưỡng tâm linh, mọi người không nên quá lo sợ tháng cô hồn chỉ là một nét văn hóa truyền thống và mục đích chính là mong con người sống hướng thiện, tích cực hơn, chứ không phải để “đe dọa” khiến ai đó lo lắng. 

Ngoài ra, Phật giáo không có quan niệm tháng tốt – xấu và tháng 7 âm lịch không phải tháng cô hồn mà là tháng báo hiếu, là thời gian tốt đẹp mà con cái bày tỏ lòng thành kính, biết ơn tới các đấng sinh thành, cũng như xá tội vong nhân. Cho nên trong Phật giáo không có quan niệm tháng cô hồn có nên phẫu thuật thẩm mỹ không.

Cho nên nếu việc phẫu thuật thẩm mỹ đó không quá bức thiết thì cứ kiêng hết tháng cô hồn để tâm lý an lành, vui vẻ như đúng quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Còn nếu cần thiết thì vẫn nên thực hiện để tránh gây ra hậu quả không đáng. 

3. Tháng cô hồn kiêng đụng chạm gì trên cơ thể để tránh xui?

Ngoài tháng cô hồn có nên phẫu thuật thẩm mỹ không, nhiều người còn thắc mắc dân gian còn lưu truyền những điều gì không nên làm trên cơ thể trong tháng 7 âm lịch này. Dưới đây là một số kiêng kỵ mà bạn có thể tham khảo: 

  • Kiêng nhổ răng:Việc nhổ răng khó tránh khỏi bị chảy máu. Mà việc đổ máu trong tháng cô hồn được coi là điều tối kỵ. Theo người xưa, việc chảy máu không chỉ thu hút nhiều vong linh mà còn sẽ gây ảnh hưởng tới vận số của bản thân như gia đạo bất ổn, tài vận thất thoát, dễ ốm đau,… Cho nên mọi người truyền nhau kiêng nhổ răng trong tháng cô hồn.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn có nên nhổ răng không? 

tháng cô hồn có nên phẫu thuật thẩm mỹ
Tháng cô hồn nên kiêng nhổ răng
  • Kiêng nhổ lông chân: Dân gian cho rằng “một sợi lông chân quản 3 con quỷ”, người càng nhiều lông chân thì vong linh càng không dám tới gần. Cho nên người xưa rất kỵ việc nhổ lông chân trong tháng cô hồn.
  • Kiêng cắt tóc:“Cái răng, cái tóc là góc con người”, tóc là một bộ phận rất quan trọng của con người. Theo quan niệm xưa đó là nguồn sinh khí, tượng trưng cho tài vận. Nếu cắt trong tháng 7 âm lịch thì dễ bị ma quỷ xâm nhập, gây ra bệnh tật và dễ bị hao tài tốn của, gặp chuyện thị phi.

>> Xem thêm:Tháng cô hồn có nên chuyển phòng trọ không?

Hy vọng với chia sẻ về quan niệm tháng cô hồn có nên phẫu thuật thẩm mỹ sẽ giúp ích mọi người hiểu hơn về các phong tục tín ngưỡng Việt. Để cập nhật thêm nhiều thông tin về tháng cô hồn cũng như kiến thức phong thủy khác bạn có thể truy cập website hoặc tải ứng dụng điện thoại Thăng Long Đạo Quán.