Cuộc đời mỗi người từ lúc sinh ra, lớn lên rồi già đi đều phải trải qua những thăng trầm, sướng khổ, vui buồn, vinh nhục,… tiểu vận, đại vận tính theo từng năm (lưu niên) hoặc theo Bát tự Tử Bình (cứ 10 năm là 1 đại vận). 

1. Khái niệm về thịnh suy

Thịnh suy được hiểu đơn giản là sự thịnh vượng hoặc suy vong của chân mệnh trong các lưu niên. Nếu gặp vận thịnh thì tranh thủ khai thác thuận lợi. Nếu gặp vận suy thì thủ thường hoặc dùng biện pháp phòng ngừa hợp lý để giảm bớt rủi ro. 

2. Các loại thịnh suy

Thịnh suy chủ yếu chia làm 2 loại: Thịnh suy ngũ hành chân mệnh và Thịnh suy trong các lưu niên đại vận.

 2.1. Thịnh suy theo thời gian lưu niên đại vận

   2.1.1. Vận thịnh là gì?

Mỗi con người là 1 thực thể và thực thể đó ấn chứa các ngũ hành (Kim, Thủy Mộc, Hỏa, Thổ) của trời đất và mỗi năm cũng giống vậy. Chẳng hạn, năm 2020 là Bích Thượng Thổ, thuộc ngũ hành thổ. 
Để biết thời vận theo năm của một người một cách chi tiết và chính xác, đầu tiên ta phải xét ngũ hành theo 4 trụ (giờ, ngày, tháng, năm sinh) để biết sự vượng suy của mệnh cục. Từ đó, biết được năm vận thịnh vượng như thế nào. Thông thường, những năm vận hay đại vận có ngũ hành cùng dụng thần sẽ được gọi là năm tốt. Nếu rơi vào năm đó, chủ sự nên tiến lên, làm ăn sẽ thành công và phát triển lớn. 

   2.1.2. Vận suy là gì? 

Khái niệm vận suy sẽ ngược lại với vận vượng. Nghĩa là vận suy chỉ những năm ngũ hành chân mệnh của gia chủ tương khắc hoặc bạc nhược. Ví dụ, 1 người có chân mệnh là Thổ nhưng gặp phải năm ngũ hành Thủy, Thủy với Thổ lại tương khắc sẽ khiến mệnh chủ suy yếu, kiệt sức, làm ăn khó khăn. Vì vậy, năm ngũ hành Thủy đó gọi là vận suy. 

  2.1.3. Cách hóa hung thành cát

Vạn vật đều cần sự cân bằng để phát triển và ngược lại chỉ khi cân bằng, vạn vật mới phát triển. Khi chúng ta vận số thịnh vượng nên tranh thủ chăm chỉ nỗ lực đầu tư, kinh doanh làm ăn, cần kiệm liêm chính, để khi suy ta không lụi tàn. Những năm vào vận suy, chúng ta nên tích cực rèn luyện bản thân, chăm chỉ học tập, cần kiệm gom vốn để khi vận thịnh tới thì đầu tư làm ăn.

Muốn biết cụ thể chi tiết, thịnh suy cung cát theo thời vận, bách gia có thể sử dụng công cụ của Thăng Long đạo quán.

[form_tra_cuu type=”hung_cat_thinh_suy”]

thịnh suy
Nắm bắt rõ thịnh suy thời vận sẽ hỗ trợ đường đời của mỗi người thuận lợi hơn.

 2.2. Thịnh suy ngũ hành chân mệnh

Để hiểu rõ thịnh suy ngũ hành chân mệnh là như thế nào, trước hết ta cần làm rõ hai khái niệm cơ bản. Thứ nhất, Ngũ hành là tên gọi của những nguyên tố đại diện cho các thể tể trong trời đất. Tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Hỏa (火), Thủy (水), Mộc (木), Kim (金), Thổ (土). 

Thứ hai, Chân mệnh là ám chỉ một mệnh của riêng 1 chủ sự nào đó, hay còn là tên gọi của một ngũ hành bất kỳ. Ví dụ: nam sinh 1990 có chân mệnh Mộc. Chân mệnh được tính dựa vào giờ ngày tháng năm sinh, qua đó, sẽ chỉ ra sự vượng suy cường nhược và có phương án thêm bớt sao cho ngũ hành chân mệnh có trạng thái cân bằng. 

   2.2.1. Ngũ hành chân mệnh thịnh như thế nào?

Ngũ hành chân mệnh thịnh nghĩa là 1 trong số 5 ngũ hành trong mệnh có số lượng lớn nhất, có khả năng sinh hoặc hợp hóa các ngũ hành còn lại. Ví dụ, một người có ngũ hành Thổ chiếm 50%, Kim chiếm 20%, Thủy chiếm 30% và Hỏa chiếm 10%, Mộc chiếm 3%. Trong đó, ngũ hành Thổ gọi là Thịnh vì số lượng nhiều nhất.   

   2.2.2. Ngũ hành chân mệnh suy như thế nào? 

Ngược lại, ngũ hành chân mệnh suy nghĩa là một trong 5 ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) yếu kém, cạn kiệt. Như ví dụ trên, Mộc (chỉ chiếm 3%) nên là ngũ hành chân mệnh suy.

   2.2.3. Cách cân bằng thịnh suy ngũ hành chân mệnh

Thành ngữ có câu: “Tốt quá hóa lốp” nghĩa là tốt thì tốt nhưng nhiều quá lại hóa dở, giống như cây trồng có nhiều lá mà quả lại còi cọc. Bệnh cạnh đó, xấu quá cũng có hại. Điều này giống như ăn no quá thì bội thực, đói quá thì suy nhược. Ngũ hành chân mệnh cũng như vậy, cần phải được cân bằng thì cuộc sống gia chủ không bồng bềnh trôi nổi, đồng thời phát huy hết khả năng tiềm ẩn trong mình. 

Cho nên khi gặp ngũ hành chân mệnh thịnh hoặc suy ta có thể sử dụng thuật cải vận bổ khuyết qua bát tự. Thuật toán này có nhiều cách, trong đó, đơn giản là chọn một vật phẩm phong thủy (đá, cây, trang sức, đồ dùng) mà có tác dụng giúp cân bằng lại chân mệnh.  

VD: Một mệnh cục vượng thổ thì nên dùng các vật phẩm thuộc kim để giảm bớt sự cường vượng của thổ. Hoặc một mệnh cục suy thủy thì nên dùng vật phẩm thuộc thủy để tăng thêm ngũ hành thủy. 

Thịnh suy theo thời vận

Thông qua những kiến thức chia sẻ ở trên có thể thấy thịnh suy của một người rất quan trọng. Thịnh suy từng năm sẽ giúp ta biết khi nào nên làm ăn khi nào nên dừng lại. Suy vượng của ngũ hành chân mệnh thì lại giúp ta rõ cần làm gì để cân bằng nhằm cuộc sống thuận lợi hơn.

Nếu quý vị muốn nắm giữ chi tiết sự hung cát, thịnh suy từng năm, từng tháng, từng ngày của bản thân thì có thể cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán của chúng tôi. Ứng dụng này ngoài cung cấp bản tin phong thủy hàng ngày bao gồm: công việc, tình duyên, tài lộc, gia đạo, điều kiêng kỵ và nên làm,… mà còn hỗ trợ hàng loại công cụ giúp xem Bát tự hay Tử vi, xem ngày tốt xấu để khai trương, xây nhà, động thổ, kết hôn,…. Hãy tải ngay ứng dụng để có thể cập nhật tin tức phong thủy mọi lúc mọi nơi.