Tứ hành xung là thuật ngữ dễ thấy trong tử vi, được hiểu là 4 tuổi xung khắc nhau. Đối với mỗi tuổi sẽ có tứ hành xung khác nhau. Nếu bạn là người tuổi Ngọ và đang thắc tứ hành xung của mình là gì, hãy tìm hiểu bài viết tứ hành xung tuổi Ngọ ngay dưới đây. 

1. Tìm hiểu về tuổi Ngọ 

Tuổi Ngọ là địa chi thứ bảy trong số 12 chi thuộc nhánh Địa Chi. Ở trước Ngọ là tuổi Tỵ còn ở sau là tuổi Mùi. Tháng tuổi Ngọ theo lịch của người nhà nông là tháng 5 âm lịch. Về thời gian trong một ngày, giờ Ngọ ứng với khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 13 giờ chiều. Về phương hướng, tuổi Ngọ chỉ phương chính là hướng Nam. Về thuyết Ngũ hành, Ngọ là tuổi ứng với hỏa, cũng có nghĩa là thuộc về mặt Dương theo học thuyết Âm – Dương. 

Bên cạnh đó, ý nghĩa của tuổi Ngọ ám chỉ sự thoái trào, trạng thái ngừng phát triển và quá trình bắt đầu suy thoái của thực vật. Theo quan điểm của người Á Đông, sự thoái trào này xảy ra trên khắp thế giới trong khoảng thời gian giữa mùa hè tại các vĩ độ ôn đới thấp và nhiệt đới.

Đôi nét về tuổi Ngọ
Đôi nét về tuổi Ngọ

2. Tìm hiểu tứ hành xung tuổi Ngọ là gì?

Theo Can Chi, Tứ hành xung chỉ 4 con giáp có mối quan hệ xung khắc nhau trong 1 nhóm. Những con giáp này sẽ có sự trái ngược về tính tình, khắc khẩu, quan điểm sống, cách sống và vận mệnh ngũ hành. Có ba nhóm con giáp xung khắc với nhau trong số 12 con giáp, mỗi nhóm gồm có 4 con giáp như sau :

  • Nhóm 1 có 4 con giáp là Tý, Ngọ, Mão, Dậu: Tuổi Mão tương ứng với hành Mộc, Dậu tương ứng với hành Kim, Tý tương ứng với hành Thủy, Ngọ tương ứng với hành Hỏa. Vậy nên, kết hợp ngũ hành ta có thể thấy tuổi Tý và tuổi Ngọ khắc kị, tuổi Mão và tuổi Dậu không hợp nhau. Tuy nhiên, tuổi Tý với tuổi Mão hay Dậu chỉ xung nhau chứ không khắc mạnh. Cũng tương tự như vậy là tuổi Ngọ với tuổi Mão hay Dậu cũng xung nhau chứ không khắc chế.
  • Nhóm 2 có 4 con giáp là Thìn, Tuất, Sửu, Mùi: Thìn khắc kỵ với Tuất. Sửu khắc chế với Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu, Mùi chứ không khắc. Tương tự là Tuất chỉ xung với Sửu và Mùi.
  • Nhóm 3 có 4 con giáp là Dần, Thân, Tỵ, Hợi: Dần tương ứng với hành Mộc; Thân tương ứng với hành Kim, Hợi tương ứng với hành Thủy và Tỵ tương ứng với hành Hỏa. Do đó, Dần khắc chế Thân. Tỵ khắc chế Hợi.

Xem thêm về: Giải thích Tam hợp tuổi Ngọ?

Tứ hành xung tuổi Ngọ
Tứ hành xung tuổi Ngọ

3. Tứ hành xung tuổi Ngọ và Tý 

Hai tuổi Ngọ và Tý có sự xung khắc lẫn nhau rất mạnh, chủ yếu về dòng năng lượng, tính cách trong đời sống thường ngày. Thông thường, người tuổi Tý là người mang tính tình thẳng thắn, rộng rãi hào phóng. Họ cũng là người quan tâm nhiều đến những người xung quanh mình. Vì vậy, họ rất có hứng thú đối với những cuộc hội nhóm, gặp gỡ bạn bè nói chuyện và gắn kết. Đặc biệt, người tuổi Tý đánh giá là có tầm nhìn sâu rộng, rất thích hợp để trở thành một nhà đầu tư thành đạt.

Những người tuổi Ngọ được ví như những chú ngựa. Do đó, họ thích bay nhảy khám phá những điều mới mẻ, đồng thời họ có khả năng giao tiếp, ngoại giao vô cùng tốt. Tương tự người tuổi Tý, những người tuổi Ngọ có tính cách thẳng thắn, hào phóng và rộng lượng. Tuy nhiên, người này không dành nhiều thời gian cho sự gắn kết mà lại thích trải nghiệm thứ mới mẻ. Đặc biệt là trong kinh doanh, khác với tầm nhìn xa của tuổi Tý, người tuổi Ngọ ít quan tâm đến tài chính nên dẫn đến tầm nhìn bị thu hẹp đi nhiều phần. 

Mặc dù khi mới gặp mặt nhau, Tý và Ngọ trông có vẻ khá là hợp với nhau. Tuy nhiên về mặt lâu dài thì sự hòa hợp ban đầu khó giữ bền lâu. Bởi người tuổi Tý có mong muốn mạnh mẽ trong việc kiểm soát chặt chẽ các mối quan hệ của mình người tuổi Ngọ lại thích sự tự do. Chính vì thế nếu bị người tuổi Tý kiểm soát thì Ngọ càng cố gắng vùng vẫy, phản kháng để thoát ra.

Tứ hành xung tuổi Ngọ và Tý
Tứ hành xung tuổi Ngọ và Tý

4. Hóa giải xung khắc cặp tuổi Tý – Ngọ

4.1. Trong vấn đề tình yêu hôn nhân

Tý và Ngọ bị coi là 1 trong những cặp đối xung khắc nhất trong Tử vi. Trường hợp giờ sinh và ngũ hành của cặp đôi không tương hợp, nghĩa là hai người không thể dành cho nhau. Về tính cách, sự tự do của Ngọ ảnh hưởng quá mạnh với tính cách thích sở hữu và kiểm soát của tuổi Tý. Thêm vào đó, người tuổi Ngọ thiếu động lực và tham vọng nên khó mà hấp dẫn tuổi Tý.

Có thể sự cá tính người tuổi Ngọ hấp dẫn tuổi Tý. Nhưng một thời gian sau, nó lại trở thành nguyên do của sự sự không tương đồng. Ngũ hành của bộ đôi này là Thủy và Hỏa nên sẽ xung đột kinh hoàng vì không ai chịu nhượng bộ. 

Cách hóa giải cho sự xung khắc này là tìm những khu vực trong nhà tương ứng với 2 tuổi Tý, Ngọ và tăng cường những khu vực đó bằng hành tố tương sinh. Người tuổi Tý còn có thể tăng cường vận may bằng cách mặc phục trang màu trắng hoặc đeo trang sức đẹp mang hình tượng tử vi & phong thủy. Còn người tuổi Ngọ thì diễn quần áo màu đỏ hoặc xanh lá cây. Tốt nhất là cả hai nên có nhẫn có hình Song Hỷ nếu đã kết hôn.

Xem thêm về: Tuổi Ngọ hợp với tuổi nào trong hôn nhân và trong làm ăn

Hóa giải xung khắc cặp tuổi Tý – Ngọ
Hóa giải xung khắc cặp tuổi Tý – Ngọ

4.2. Điều chỉnh tính cách 

Hỏa và Thủy nếu đối đầu trực tiếp thì chắc rằng không bên nào thắng thua. Tuy nhiên, nếu Hỏa chịu nhường một phần để mình ở dưới Thủy, thì lửa đun nước hoàn toàn có thể hài hòa trở lại. Điều này khẳng định nếu người tuổi Ngọ nhẫn nhịn 1 phần, sẽ giảm bớt xung khắc của cả hai. 

Tuổi Ngọ nhẫn nhịn 1 phần, sẽ giảm bớt xung khắc của Tý và Ngọ 

Xem thêm: Tuổi Ngọ hợp cây gì

4.3. Bổ trợ bằng ngũ hành tương sinh

Trong Ngũ hành tương sinh, Thủy sinh Mộc, và Mộc sinh Hỏa. Do đó, Mộc hoàn toàn có thể trung hoà giữa Thuỷ và Hoả. Chính thế cho nên, trong mối quan hệ của Tý và Ngọ nên có người Mộc ở giữa. Người Mộc có thể là tuổi Dần, hay tuổi Mão. Ngoài ra, bạn có thể vận dụng cách tựa như này để chọn những đồ vật phong thuỷ có mệnh Mộc. 

Tứ hành xung tuổi Ngọ chỉ đúng một phần nên không hề mang ý nghĩa tuyệt đối với tính cách, mối quan hệ. Tuy nhiên, các thông tin trên vẫn đầy đủ căn cứ để bạn có thể tìm đọc và hóa giải xung khắc. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn đã hiểu thêm những thông tin hữu ích về tuổi Ngọ, đặc biệt là tứ hành xung tuổi Ngọ. 

Để nhận thêm các thông tin về tín ngưỡng và các tin phong thủy khác, tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán của chúng tôi: