Ngoài màu sắc, kiểu dáng, hướng giường ngủ cũng là vấn đề băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng đang cần bố trí phòng ngủ hợp phong thủy. Vậy kê giường ngủ như thế nào thì tốt? Xem hướng giường ngủ theo tuổi vợ hay tuổi chồng thì mới mang lại cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, công việc thuận lợi, may mắn?…. Tất cả những thắc mắc này sẽ được Thăng Long Đạo Quán giải đáp trong bài viết sau.

1. Vì sao cần xem hướng giường ngủ theo tuổi vợ chồng?

Trong phong thủy phòng ngủ, chiếc giường là một yếu tố rất quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ, trạng thái tâm lý, đời sống hôn nhân hạnh phúc của gia chủ. Cho nên từ việc chọn màu sắc, kiểu dáng, chất liệu đến xem hướng đặt giường ngủ vợ chồng đều phải cần xem xét kỹ lưỡng.

Nếu chọn hướng giường ngủ hợp phong thủy sẽ mang lại trường khí tốt có lợi cho sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái, tình cảm vợ chồng mặn nồng, thăng hoa. Ngược lại, nếu bạn đặt giường ngủ vợ chồng ở vị trí không hợp phong thủy thì dễ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe (hay ốm vặt, mất ngủ, gặp ác mộng,…), tinh thần mệt mỏi, thậm chí khiến đời sống hôn nhân không thuận lợi, hay mâu thuẫn, lục đục.

Mặt khác, hiện nay phương pháp xem hướng đặt giường ngủ vợ chồng thường theo mệnh hoặc theo tuổi là chủ yếu. Bởi đây là hai phương pháp giúp xác định phương vị phù hợp nhất, tốt nhất dành cho gia chủ.

Xem hướng kê giường ngủ theo tuổi vợ chồng
Xem hướng kê giường ngủ theo tuổi vợ chồng

2. Chọn hướng giường ngủ theo tuổi vợ hay chồng?

Thực tế, nên kê hướng giường theo tuổi vợ hay chồng mới đúng? Theo quan niệm phong thủy của người Á Đông, hướng giường chọn theo tuổi của người đàn ông. Bởi người đàn ông là trụ cột trong gia đình. Họ có vai trò to lớn, đưa ra những quyết định hệ trọng, trọng đại lớn nhỏ cho tổ ấm.

Các cụ ta vẫn có câu nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Thông thường những việc lớn trong nhà lựa chọn theo tuổi đàn ông. Phái mạnh luôn là chỗ dựa vững chắc, che chở và gánh vác cho gia đình.

Cho nên, khi kê giường cần dựa theo tuổi và mệnh của người chồng. Tuân theo nguyên tắc ngũ hành để đặt vị trí giường hợp lý. Không những vậy, chọn hướng giường theo tuổi chồng còn giúp đem lại may mắn cho người vợ. Đây là lựa chọn tốt nhất về phong thủy đem tới sự tốt lành cho cả hai.

Xem thêm bài viết: Xem tuổi vợ chồng theo cung mệnh

3. Cách xem hướng đặt giường ngủ vợ chồng 

Thực chất có rất nhiều quan điểm về cách xem hướng đặt giường ngủ vợ chồng nhưng đa phần đều được tính dựa trên mệnh phong thủy của từng người. Nhưng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là cách xem theo Bát trạch – một phương pháp dựa vào năm sinh và cung mệnh. Cụ thể ta sẽ làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định cung mệnh của chồng

Cộng tất cả các số trong năm sinh, sau đó lấy tổng đó chia cho 9, số dư của phép chia sẽ là mệnh quái. Nam tính nghịch trung cung khởi từ 6 = cung Khôn. Nữ tính thuận trung cung khởi từ 1 = cung Cấn.

Bạn có thể tra cung mệnh theo bảng sau:

Số dư123456789
NamKhảmLyCấnĐoàiCànKhônTốnChấnKhôn
NữCấnCànĐoàiCấnLyKhảmKhônChấnTốn

Ví dụ:

Nam sinh năm 1990 thì sẽ có 1 + 9 + 9 + 0 = 19, 19 : 9 = 2 dư 1. Kết quả nam sinh có mệnh quái là Khảm Thủy – thuộc Đông Tứ mệnh. 

Nữ sinh năm 1990 thì sẽ có 1 + 9 + 9 + 0 = 19, 19 : 9 = 2 dư 1. Kết quả nữ có mệnh quái là Cấn Thổ – thuộc Tây tứ mệnh.

*Lưu ý: Mỗi cung lại tương ứng với các hướng và các mệnh khác nhau:

Cung Khảm – Chấn – Tốn – Ly (hướng Bắc – Đông – Đông Nam – Nam) thuộc Đông tứ mệnh + Đông tứ trạch. (Tìm hiểu hướng Đông Tứ Trạch là gì)

Cung Khôn – Đoài – Càn – Cấn (hướng Tây Nam – Tây – Tây Bắc – Đông Bắc) thuộc Tây tứ mệnh + Tây tứ trạch

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại công cụ xem tuổi vợ chồng hợp nhau của Thăng Long Đạo Quán để biết được 2 vợ chồng bạn có hợp cung mệnh với nhau không.

 • Bước 2: Dựa theo cung mệnh của chồng để xem hướng đặt giường ngủ vợ chồng
  • Người chồng thuộc mệnh Càn: Đặt giường ở hướng để gặp Sinh Khi hoặc theo hướng Đông Bắc để gặp Thiên Y.
  • Người chồng thuộc mệnh Đoài: Đặt giường ở hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam.
  • Người chồng thuộc mệnh Ly: Đặt giường theo hướng Đông.
  • Người chồng thuộc mệnh Chấn: Đặt giường theo hướng Nam hoặc Bắc.
  • Người chồng thuộc mệnh Tốn: Đặt giường ở hướng Bắc hoặc Nam.
  • Người chồng thuộc mệnh Cấn: Đặt giường hướng Tây Nam để gặp Sinh Khí hoặc hướng Tây Bắc để gặp Thiên Y.
  • Người chồng thuộc mệnh Khôn: Đặt giường hướng Tây hoặc Tây Bắc để gặp Sinh Khí và Thiên Y.
Lưu ý khi xem tuổi vợ chồng
Lưu ý khi xem tuổi vợ chồng

4. Những lưu ý khi kê giường ngủ vợ chồng

Xem hướng giường ngủ không chỉ đơn thuần là nơi để nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng mà còn là nơi “ươm mầm” tình yêu của các cặp vợ chồng. Do đó, khi thực hiện kê giường ngủ cần lưu ý những điều sau:

 • Đầu giường ngủ nên kê sát tường, bởi chỉ có như vậy vận khí của cả 2 vợ chồng mới có được nền tảng, điểm tựa vững chắc để phát triển. Đồng thời, cũng không bị dễ dàng bị rơi vào thế yếu hay cô lập, bị mất chỗ đứng, chỗ nương tựa.
 • Bất kể khi đặt giường ngủ ở chỗ nào thì bạn cũng nên quan tâm đến ánh sáng mặt trời chó chiếu đến giường ngủ của 2 vợ chồng qua rèm cửa hay cửa sổ không.
 • Giường ngủ không đặt bên trên/dưới bếp nấu hoặc kê giường sát với bếp hoặc phòng tắm/nhà vệ sinh. Ở bếp yếu tố lửa rất vượng, giường kê sát bếp vừa ảnh hưởng sức khỏe bởi thức ăn dầu mỡ tích tụ, vừa khiến tính khí nóng nảy, khó kiểm soát tính cách. Ngoài ra không kê giường cạnh phòng tắm/nhà vệ sinh vì nơi đây tích tụ vi khuẩn, bụi bẩn ảnh hưởng sức khỏe.
 • Không đặt điều hòa nhiệt độ ngay trên đầu giường. Trong lúc ngủ, lỗ chân lông hơi mở ra, khí lạnh ở điều hòa thổi trực tiếp lên cơ thể khiến bạn bị các bệnh như cứng cơ, cảm lạnh, đau đầu.
 • Tuyệt đối không đặt giường ngủ đối diện gương. Giường ngủ đối diện gương khiến bạn không tập trung, ngủ không sâu giấc.
  Không kê giường dưới thanh xà ngang trên trần nhà. Không đặt giường ngủ dưới chân cầu thang. Vị trí này đè nén toàn bộ vượng khí và nguồn năng lượng tích cực của bạn khiến công danh trắc trở khó khăn. Vị trí này gia chủ thường nằm mơ thấy ác mộng và không gặp may mắn.
 • Không đặt giường ngủ tại vị trí góc nhọn. Góc nhọn mang sát khí, đặt cạnh vật sắc nhọn ảnh hưởng tới vận hạn của bản thân.