Trong xã hội hiện đại, đặt tên cho con như cánh cửa đầu tiên dẫn con vào đời. Do đó nhiều bậc cha mẹ đang đắn đo, suy nghĩ xem tên nào vừa hay vừa hợp với con. Hải Nam là một cái tên như vậy. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu ý nghĩa tên Hải Nam với bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng đọc. 

1. Ý nghĩa tên Hải Nam là gì?

1.1. Ý nghĩa tên Hải Nam trong Hán – Việt

Hải Nam là tên gọi phù hợp để đặt cho con trai hơn. Tra từ điển Hán Việt, hai cái Hải và Nam đều mang những trường nghĩa khác nhau. Cụ thể: 

 • Hải mang nghĩa biển cả, đông đủ phóng túng. Một nghĩa khác ít phổ biến trong tiếng Hán nhằm để diễn tả tiếng cười, niềm vui. 
 • Nam có nghĩa đơn giản nhất chính là để chỉ phía nam, hướng nam – phương vị của mùa hè trong phong thủy. Nghĩa phổ biến khác để chỉ con trai, các bậc nam nhi quân tử ngày trước. Tên Nam cũng là một phần của tên gọi nước ta qua nhiều thời đại lịch sử khác nhau. 
Tên Hải Nam có ý nghĩa gì?
Tên Hải Nam có ý nghĩa gì?

Đặt tên này cho con, cha mẹ mong muốn con trở thành đấng nam nhi mang tấm lòng quảng đại như biển cả bao la. Sống một cuộc đời không tranh giành, cãi vã, không lo ngại,  sợ sệt. Một thông điệp khác mà cha mẹ muốn truyền tới con: Con trai cần phải biết vượt qua khó khăn trong đời giống như người ta cưỡi sóng, vượt biển. Vững vàng chinh phục được gian khổ mới chạm tới thành công. 

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.2. Ý nghĩa tên Hải Nam trong Thần Số Học

Được biết, theo Thần số học thì những người tên Hải Nam có con số chủ đạo là 10. Nguồn sức mạnh chủ đạo của con số này đến từ sự thích nghi và tính linh hoạt. Đây là nhóm người dễ dàng hòa nhập cộng đồng và môi trường mới. 

Ngoài ra, nhóm người này rất có tài lãnh đạo, can đảm sẵn sàng chấp nhận mọi thách thức để đạt được mục tiêu đề ra. Một yếu tố tích cực từ nhóm người số 10 khác đó chính là tinh thần thép và khả năng quyết đoán, ít bị nhiễu loạn. 

Trong một mối quan hệ, họ tự tin, yêu đời nên có thể truyền cảm hứng và năng lượng của mình cho những người xung quanh.

2. Mối liên hệ giữa ngũ hành với tên Hải Nam

2.1. Tên Hải Nam thuộc ngũ hành nào?

Trong Phong thủy học có thuyết ngũ hành bàn về mối tương quan giữa năm dạng vật chất trong tự nhiên: Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. 

Theo đó, cái tên Hải Nam có ngũ hành khác đặc biệt. Tên chính Nam lại thuộc ngũ hành Hỏa trong khi tên đệm Hải lại mang hành Thủy. Theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành thì Hỏa và Thủy lại khắc nhau. Do đó, khi bàn về một số khía cạnh khác về ngũ hành tên cần xét tới cả hai ngũ hành Hỏa và Thủy. 

Hỏa đại diện cho lửa, sự ấm áp xua tan giá lạnh. Ở phương diện tính cách, Hỏa thể hiện sự công bằng, lòng nhiệt huyết cũng như quả cảm. Khi ở trong trạng thái tiêu cực Hỏa chính là sự hủy diệt, đem lại mất mát đau thương. 

Trái ngược với Hỏa, Thủy chính là nước, đại diện cho mùa đông, mưa gió bão và cái lạnh. Trên phương diện nhân tướng học, Thủy là hiện diện của uyển chuyển, thích nghi, chủ về trí tuệ.

2.2. Tính cách người tên Hải Nam

2.2.1. Mẫu người năng động, giỏi thích nghi  

Những cá nhân này giỏi thích nghi trong nghịch cảnh, năng động và ưa thích tham gia hoạt động xã hội. Họ cũng hay giúp đỡ người khác. Tính tình hiền hòa, đôi lúc ấm áp nên họ là chỗ dựa tinh thần của người thân và bạn bè. 

Một điểm cộng khác đó chính là tinh thần nhiệt huyết trong công việc và đời sống hàng ngày giúp họ rất dễ thăng hoa trong sự nghiệp sau này. 

2.2.2. Thiếu kiên nhẫn 

Dù vậy, đây cũng là tuýp người khá thiếu kiên nhẫn. Họ dễ thay đổi, tính cách khó lường hay bất chợt nổi nóng. Điều này khiến họ dần đánh mất thiện cảm từ những người xung quanh. 

Do quá tin tưởng vào cái tôi của bản thân nên họ dễ dàng đi chọn cách giải quyết khác so với hướng đi ban đầu. Nếu thành công thì đây là bước đột phá, ngược lại sự nghiệp của họ sẽ nhanh chóng lao dốc. 

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

2.2.3. Thích hợp làm lãnh đạo 

Nhóm người tên Hải Nam rất có tố chất làm lãnh đạo bởi cái tên đặc điểm của cả mệnh Thủy và Hỏa. Họ nổi bật bởi mang tham và hoài vọng lớn. Đồng thời trong mình trí thông minh hơn người nên có thể vạch ra những kế hoạch lãnh đạo cả một bộ máy lớn. 

Tính cách quyết đoán nên nhóm người này nổi tiếng trong việc đưa ra đường lối, chỉ đạo cho những chiến dịch dài hơn cho cấp dưới quyền. 

Người tên Hải Nam sống thiếu kỷ luật, không ngăn nắp
Người tên Hải Nam sống thiếu kỷ luật, không ngăn nắp

3. Các tên đệm hay với tên Hải và Nam

Khi đứng tách biệt, hai cái tên Hải và Nam có thể đi cùng với nhiều chữ đệm khác để tạo nên những bộ tên hay và giàu ý nghĩa. Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu giúp cha mẹ có nhiều lựa chọn hơn trong việc đặt tên con. 

3.1. Tên đệm hay với tên Hải

 • Long Hải: Long là rồng – một trong tứ linh huyền thoại. Thường lấy để đặt tên cho bé trai với mong muốn đứa bé mạnh khỏe, phúc đức, dũng cảm, mạnh mẽ. 
 • Ngọc Hải: Tên gọi đơn giản, cha mẹ ví von con là hòn ngọc quý giữa biển Đông. 
 • Quang Hải: Quang mang nghĩa chỉ ánh sáng, chữ Quang gợi tới cảnh con người luôn muốn sống ở nơi có ánh sáng chan hòa của mặt trời. Kết hợp thành Quang Hải  tên gọi là thể hiện mong muốn con sẽ luôn tỏa sáng, tương lai rộng mở và con sẽ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. 
 • Hoàng Hải: Cái tên mong muốn cho con được thành đạt, tài giỏi thành tích lớn lao như biển cả. 
 • Minh Hải: Cha mẹ đặt tên thể hiện mong muốn con luôn có những quyết định sáng suốt trong đời, biết vượt qua gian khó để đạt đến thành công. 

3.2. Tên đệm hay với tên Nam

 • An Nam: Mong cho con trở thành đấng nam nhi đúng nghĩa với cuộc đời an nhàn, tự tại, yên bình. Đây cũng là tên gọi cũ nước Việt Nam trong sử sách. 
 • Cường Nam: Ý muốn con lớn lên đóng góp sức mình để giúp nước Nam ta cường thịnh. 
 • Giang Nam: Dòng sông lớn chảy đúng hướng, đúng đường. Đây cũng là tên một con sông nổi tiếng ở Trung Quốc. 
 • Thành Nam: Cái tên với mong muốn đơn giản rằng, lớn lên con trai sẽ thành công, thành đạt. 
 • Đại Nam: Con trai ra đời phải làm được điều gì đó lớn lao, để lại dấu ấn cho đời, đó chính thông điệp mà cha mẹ gửi cho con với cái tên này. 

XEM THÊM:Ý nghĩa tên Gia Nghi

4. Lưu ý khi đặt tên cho con

Phần tiếp theo của bài viết ý nghĩa tên Hải Nam, Thăng Long Đạo Quán xin gửi tới quý cha mẹ một số lưu ý nhỏ khi đặt tên cho con cái. 

 • Đặt tên phải hài hòa giữa việc dễ gọi, dễ nghe hợp phong thủy và giàu ý nghĩa. Tránh làm những điều ngược lại. 
 • Không nên đặt tên theo xu hướng trên mạng xã hội, nếu có ý định nên tìm hiểu kỹ ý nghĩa cái tên. 
 • Chọn tên cho con tránh trùng với ông bà hoặc người trong họ, đây là phạm húy theo quy ước của người Việt Nam. 
 • Không nên đặt tên quá lạ lẫm, tránh để con chịu những thái độ, ánh mắt dò xét, trêu chọc không đáng có. 
 • Cả cha và mẹ đều phải đồng thuận khi chọn tên cho con, tránh gây tranh cãi làm mất hòa khí gia đình. 

5. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

6. Lời kết

Đặt tên cho con khi mới ra đời vô cùng quan trọng. Bởi cái tên có thể là động lực để con phấn đấu vươn lên nếu cha mẹ có lựa chọn chính xác. Nếu làm sai có thể khiến con tự ti, xấu hổ. Do đó, sau khi đọc xong bài viết Ý nghĩa tên Hải Nam, chúc cha mẹ có sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: