Thanh Tú là một cái tên hay và độc đáo để đặt cho con. Với bài viết dưới, Thăng Long Đạo Quán xin giải đáp ý nghĩa tên Thanh Tú và cung cấp thêm thông tin hay về cái tên này để các bậc cha mẹ tham khảo. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Ý nghĩa tên Thanh Tú là gì?

1.1. Ý nghĩa tên Thanh Tú trong Hán – Việt?

Thanh Tú vốn là cái tên phù đặt cho con cả con trai và gái. Cả hai từ Thanh và Tú đều mang những trường nghĩa Hán Việt thú vị. 

Thanh Tú là cái tên hợp cho cả các bé trai lẫn gái
Thanh Tú là cái tên hợp cho cả các bé trai lẫn gái
 • Thanh theo nghĩa Hán Việt có nghĩa là màu xanh, yên bình, ngoài ra nó còn chỉ sự thanh cao, trong sạch, thanh bạch, khí chất điềm đạm, cao quý của người con gái.
 • Trong khi ý chỉ ngôi sao, vì tinh tú lấp lánh chiếu sáng trên cao. Một trường nghĩa khác để miêu ngoại hình, gương mặt xinh đẹp, yêu kiều của người con gái.

Đặt cái tên này cho con cha mẹ mong muốn con lớn lên sẽ có ngoại hình, dung mạo đẹp. Đi cùng với đó là biết ứng xử chuẩn mực, điềm đạm, thanh cao. Tính cách sẽ giúp cuộc đời của đứa con sau này sẽ tỏa sáng rực rỡ.

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.2. Ý nghĩa tên Thanh Tú trong Thần Số Học

Thuyết Thần số học  là bộ môn nghiên cứu về năng lượng rung động của các con số. Người ta ứng dụng Nhân số học để khám phá điểm mạnh và điểm yếu, nhu cầu nội tâm sâu sắc, phản ứng cảm xúc, cách đối nhân xử thế và tài năng của một người. 

Theo đó, những người mang tên Thanh Tú mang con số chủ đạo chung khác đặc biệt: 11. 

Một số đặc điểm khác thú vị của nhóm người này là: Mang trực giác vô cùng nhạy bén và khả năng tâm linh tốt. Họ cảm nhận được các thế lực vô hình và dùng nó để giúp đỡ người khác. Sống chân thành và công tâm, minh bạch nên thu được nhiều cảm tình, mến mộ. Ngoài ra họ còn có một niềm tin vào công lý và luật nhân quả.

2. Mối liên hệ giữa tên Thanh Tú với ngũ hành

2.1. Tên Thanh Tú thuộc ngũ hành nào?

Thuyết ngũ hành trong Phong thủy học nói về các nguyên tố tự nhiên gồm có: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, mỗi ngũ hành lại có những đặc trưng khác nhau. Tên Thanh Tú thuộc ngũ hành Mộc. Ngũ hành này tượng trưng cây cối và sinh sôi, nảy nở của vạn vật vào mùa xuân. 

Cung mệnh này cũng là biểu tượng cho sự tái sinh mới mẻ, những gì chưa được khám phá ở tương lai phía trước. 

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

2.2. Tính cách người tên Thanh Tú

Tính cách của một người sẽ được dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, trong đó yếu tố về ngũ hành cũng góp phần tạo nên tính cách của họ. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu xem những người tên Thanh Tú có tính cách từ ngũ hành của họ nhé. 

2.2.1. Ưu điểm

Những người tên hành mộc dễ nhận thấy bởi sự khôn ngoan, khéo léo và rất đáng tin cậy. Khi gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống hay công việc, những người này luôn tìm ra được hướng giải quyết chúng bằng tất cả sự tận tình và trách nhiệm. Vì vậy, những người này thường được nhận được tin tưởng và tín nhiệm trong công việc

Họ cũng biết đến là người có tầm hiểu biết rộng, khả năng giao tiếp tốt. Những người này thường khá tự tin với những công việc cần tài ứng xử. Họ có khả năng vun đắp và giữ gìn các mối quan hệ. 

Những người tên Thanh Tú được biết bởi lòng tốt sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh khi họ gặp khó khăn.

2.2.2. Nhược điểm

Ai cũng có những điểm mạnh và điểm xấu, những cá nhân thuộc hành Mộc cũng không ngoại lệ. 

Nhược điểm đáng chú ý nhất của những người này đôi lúc đưa ra quyết định khá vội vàng chưa thấu đáo. Những điều này bắt nguồn từ việc họ có lối suy nghĩ cứng nhắc, khá bảo thủ. 

Tính cách đôi lúc bốc đồng – đặc biệt đối với những người phụ nữ thuộc mệnh này, khiến mọi  việc quan trọng có thể đi vào ngõ cụt. 

Người tên Thanh Tú khá vội vàng, dễ làm hỏng việc
Người tên Thanh Tú khá vội vàng, dễ làm hỏng việc

2.2.3. Lời khuyên

Họ cần tiết chế lại bản thân, suy nghĩ thấu đáo hơn trước khi làm gì, đặc biệt là với những việc quan trọng. Đặc biệt, những người này cần học cách tham khảo của mọi người, học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước nhiều hơn, điều này sẽ giúp ích trong công việc của họ rất nhiều.

3. Bộ tên đệm hay với tên Thanh – Tú

3.1. Các tên đệm hay với tên Tú

 • Anh Tú: Cái tên quen thuộc từ xưa mà không hề lỗi thời dành cho con trai. Anh Tú nghĩa là ngoại hình điển trai mà tinh anh, cha mẹ cũng không mong muốn gì hơn ngoài việc kỳ vọng con mình trưởng thành cũng như vậy. 
 • Cẩm Tú: Cái tên đẹp, nhân thêm lên ý nghĩa của chữ Tú, rất thích hợp đặt cho con gái. Cẩm vốn mang nghĩa gấm vóc, lụa là, lấp lánh, rực rỡ. Tên gọi này mang ý nghĩa chỉ người con gái đẹp, duyên dáng, dễ thương, thể hiện sự quý phái, trang nhã. 
 • Đình Tú: Chữ đệm Đình mang nghĩa mạnh mẽ, vững chắc ý chỉ người con trai là người mọi người có thể trông cậy. Khi kết hợp với Tú, cha mẹ mong con lớn lên sẽ trở thành chỗ dựa đáng tin cậy cho những người xung quanh. 
 • Minh Tú: Tên gọi mang ý nghĩa đơn giản mà không kém phần đẹp đẽ: Ngôi sao tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm. Bản thân chữ Minh thường dùng miêu tả ánh sáng. 
 • Nam Tú: Cha mẹ kỳ vọng con trở thành bậc nam nhi, chính nhân quân tử có ngoại hình khôi ngôi tuấn tú. 

XEM THÊM: Ý nghĩa tên Thiên Phúc là gì?

3.2. Các tên đệm hay với tên Thanh

 • Bảo Thanh: Theo Hán Việt, ý nghĩa của tên Bảo có nghĩa là bảo bối, gia bảo. Cái tên Bảo cho thấy con chính là một báu vật quý giá của cả nhà. Con là món quà tuyệt vời nhất mà bố mẹ có được trong cuộc đời. Cha mẹ cũng hy vọng con lớn lên với tuổi thơ thật tươi đẹp, trong sáng và thuần khiết.
 • Diệu Thanh: Tên gọi thể hiện mong muốn con sau này sẽ có một cuộc sống an nhàn, tốt đẹp và nhiều may mắn. 
 • Băng Thanh: Băng theo nghĩa Hán Việt  diễn tả hình ảnh bông tuyết trắng muốt, ngọc ngà. Cha mẹ đặt tên này mong ý nghĩa mong cho tâm hồn con sẽ luôn trong sáng, đẹp như khối băng thanh khiết và ít gặp phải giông tố trong cuộc đời.
 • Chí Thanh: Tên gọi chỉ người Cái tên mang có ý chí bền vững và có tiền đồ sáng lạn
 • Duy Thanh: Cái tên Duy Thanh gửi gắm kỳ vọng con bình tĩnh giải quyết vấn đề không bộp chộp hành xử, có trí tuệ, thông minh & tinh tường. Đồng thời luôn có lối sống trong sạch, liêm khiết.

4. Các lưu ý khi đặt tên cho con

Đặt tên cho con là bước khởi đầu cho cuộc đời của em bé. Chính vì vậy trước khi đặt tên cho bé thì bố mẹ cũng nên tìm hiểu trước, chú ý tới một vài điều kiêng kỵ để con trẻ có một cái tên thật ý nghĩa và tốt lành nhé.

 • Tên nên có ý nghĩa hay bên trong, tránh chọn những cái tên vô nghĩa
 • Cái tên phù hợp với một số quy luật về dễ nghe, đọc lên nghe lịch sự và phù hợp với giới tính. Tránh làm sai khiến con bị những ánh nhìn trêu chọc, soi mói. 
 • Đặt tên có thể giống với các anh chị em trong nhà có cùng chữ đệm. Tăng tình cảm giữa các con trong nhà. 
 • Không nên đặt trùng tên với họ hàng và những nhân vật lịch sử gây tranh cãi đương thời. 
 • Không nên đặt cảm xúc riêng tư hoặc đặt tên theo kỷ niệm cũ của cha mẹ cho con.

5. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

6. Lời kết

Hy vọng những thông tin trên đây phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về Ý nghĩa tên Thanh Tú. Đặt tên là công việc mà các bậc cha mẹ cần lưu tâm thật kỹ. Thăng Long Đạo Quán chúc bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất khi đặt tên con mình. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: