Trung Kiên là một tên gọi phổ biến trong xã hội hiện đại. Vậy bạn có thắc mắc đằng sau đó ý nghĩa tên Trung Kiên là gì không? Ngũ hành của nó ra sao, cũng như thông điệp đằng sau của cái tên này. Bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên. Hãy lướt xuống và đọc bài viết dưới đây. 

1. Ý nghĩa tên Trung Kiên là gì?

1.1. Ý nghĩa tên Trung Kiên trong Hán – Việt

Tra từ điển Hán Việt chúng ta thấy, Kiên là từ miêu tả sự vững vàng, bền vững, dù có vật đổi sao dời vẫn không gì có thể thay đổi được. Một trường nghĩa khác thì Kiên có trong kiên cố, kiên trung, kiên định – những tính từ thể hiện sự vững bền của đồ vật cũng như tính cách con người. 

Trong khi đó, Trung thường dùng trong trung thành, một cụm từ khá gần nghĩa với kiên trung, kiên định đã nêu ở bên trên. Như vậy Trung và Thành bổ trợ tốt cho nhau về mặt ngữ nghĩa. 

Tên Trung Kiên là cái tên hay cho các bé trai
Tên Trung Kiên là cái tên hay cho các bé trai

Đặt tên Trung Kiên cho con, cha mẹ chỉ có mong muốn đơn giản là con trai lớn lên sẽ vững vàng trước mọi sóng gió của cuộc đời. Ngoài ra, là người quân tử, có chính kiến, biết đứng về lẽ phải. 

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.2. Ý nghĩa tên Trung Kiên trong Thần Số Học

Những người tên Trung Kiên có con số chủ đạo chung khá đặc biệt: 11, theo Thần số học. Đây được mệnh danh là con số của trực giác đặc biệt. Những đứa trẻ mang con số này khi lớn lên được dự đoán có thể mang khả năng tâm linh, phát triển mạnh về các giác quan, thậm chí có thể nhận biết những điều kỳ lạ  mà người khác không thể. 

Về tính cách, họ chân thành và công tâm, minh bạch vì vậy được rất nhiều người tin tưởng, mến mộ. Những cá nhân này cũng tin vào luật nhân quả, sẵn sàng đứng ra để bảo vệ công lý và lẽ phải. 

2. Mối liên hệ giữa ngũ hành với tên Trung Kiên

2.1. Tên Trung Kiên thuộc ngũ hành nào?

Theo thuyết ngũ hành trong Phong thủy học, cái tên Trung Kiên thuộc ngũ hành Thổ. Được biết, đây vừa là đại diện, vừa là tên gọi khác của đất. Thổ là nguyên tố nuôi dưỡng sự sống cho vạn vật trên trái đất. Nguyên tố này cũng đóng vai trò bổ trợ cho các ngũ hành khác được hoạt động. Mệnh Thổ cũng gắn liền với sự trung thành, bao dung và vị tha. Nhưng trong trạng thái tiêu cực, Thổ lại là sự ngột ngạt, kìm kẹp khả năng tự do và sáng tạo. 

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

2.2. Tính cách người tên Trung Kiên

Do những người tên Trung Kiên thuộc mệnh Thổ, Thăng Long Đạo Quán xin phép đưa ra một số phán đoán về mặt tính cách của họ. 

2.2.1 Ưu điểm 

Những người thuộc mệnh này thường trung thành, vị tha, đôn hậu và rất thích tương trợ người khác. Trong cơn khủng hoảng họ là chỗ dựa vững chãi cho người khác. 

Người tên Trung Kiên theo hành Thổ thì cũng sống thực tế, biết điểm mạnh yếu của mình và có khả năng xây dựng và bám theo thực hiện một kế hoạch nào đó. 

Họ sở hữu tính kiên trì, khó ai có thể lay chuyển khi tiến hành công việc hay cảm quan đối với ai đó. Kể cả thi bị thúc gục, ép buộc thì những người mệnh Thổ vẫn mang vẻ bình thản đáng ngạc nhiên. Nội tâm vững vàng giúp họ ít bị dao động trong công việc. 

2.2.2 Nhược điểm 

Tính cách của những cá nhân này cũng sở hữu một số khuyết điểm. Theo đó, điểm trừ lớn nhất khiến người khác có cái nhìn xấu về họ chính là sự cực đoan và bảo thủ. Một số người còn được biết với tính cách gia trưởng, gây sự ngột ngạt bức bối trong cuộc sống gia đình. 

Một số người thuộc nguyên tố này cũng bị cho là quá cầu toàn. Họ thiếu tư chất để làm lãnh đạo, không biết nghĩ lớn cũng như đưa ra những quyết định táo bạo. 

Người tên Trung Kiên khá gia trưởng và cầu toàn
Người tên Trung Kiên khá gia trưởng và cầu toàn

2.2.3. Lời khuyên

Chính vì những tồn tại trong tính cách cho nên những người mệnh Thổ có thể gặp khó trong sự nghiệp. Do đó, họ biết chớp thời cơ bởi cơ hội trên đời không có nhiều. Không ngại khó khăn để nắm bắt những vận hội, những cánh cửa đang hé mở cho mình. Đặc biệt, những người mệnh Thổ muốn làm lãnh đạo thì càng phải cố gắng nhiều hơn nữa, ngoài liều lĩnh hơn cũng cần tìm đến người có kinh nghiệm xin lời khuyên giúp thỏa lấp khuyết điểm của mình.

Trong một mối quan hệ, khi rơi trạng thái bị kiềm tỏa quá mức chắc chắn là điều không tốt. Thỉnh thoảng họ cần bình tâm hơn, nhìn lại cách ứng xử với những người xung quanh. Hãy mạnh dạn phá bỏ những rào cản nhàm chán cứ quẩn quanh trong đầu để mang một góc nhìn khác, mang lại sự mới mẻ và thiện cảm trong các mối quan hệ. 

XEM THÊM: Ý nghĩa tên Trúc là gì?

3. Các tên đệm hay với tên Trung và Kiên

3.1. Những tên Trung hay cho con 

 • Hoàng Trung: Cái tên đệm Hoàng khi đi cùng bất kỳ một tên chính nào thường thể hiện kỳ vọng của cha mẹ về phong thái vương giả, cốt cách không tầm thường của cha mẹ. 
 • Quang Trung: Nghĩa đơn giản là hàng quang sẽ luôn hướng theo con. Cha mẹ mong con trở thành người trung hiếu, sống nghĩa tình với tất cả mọi người.
 • Bảo Trung: Chữ Bảo xuất hiện trong cái cụm tên nào đó, thì đây chính là lời nhắn nhủ của cha mẹ rằng con là bảo bối nhỏ, cần được nâng niu chăm sóc. 
 • Văn Trung: Văn thường được dùng làm tên đệm quen thuộc của nhiều thế hệ người Việt. Nó giúp tên gọi mang nghĩa chỉ người có học, kỳ vọng con trở thành người có tri thức. 
 • Quốc Trung: Tên gọi gửi gắm kỳ vọng của cha mẹ, mong con lớn lên trung kiên, mang tình yêu lớn lao với tổ quốc mình. 

3.2. Những tên Kiên hay cho con 

 • Bá Kiên: Bá trong từ điển ý chỉ những người tài giỏi, là bá chủ, thông minh, sáng suốt. Bá Kiên, ý nói cha mẹ mong con cái luôn mạnh mẽ từ tướng mạo đến khí chất, giỏi giang. Đồng thời kiên định với lý tưởng, con đường mình chọn 
 • Trọng Kiên: Tên gọi này thường chỉ về những con người trung thành, trọng nghĩa khí, sống không màng đến vật chất. 
 • Bình Kiên: Bình có nghĩa là sự êm thấm, tính tình hiền hòa, dễ chịu. Bình Kiên nói về người chân chất, giản dị. Họ sống thanh tịnh, không xa hoa.
 • Gia Kiên: Chữ Gia trong nghĩa Hán Việt thường biết đến nhiều nhất chỉ về gia đình, là mái nhà nơi mọi người sum vầy, sinh hoạt bên nhau. Gia Kiên, ý cha mẹ mong muốn con cái sau này sống hướng về gia đình và luôn chung thủy, hướng về nguồn cội. 
 • Mạnh Kiên: Cha mẹ mong lớn lên trở thành một chàng trai mạnh mẽ, kiên trì theo đuổi mục tiêu đã chọn trên đường đời.

4. Lưu ý khi đặt tên cho con

Chọn cái tên cho con là một việc làm quan trọng, bởi cái tên có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của đứa trẻ sau này. Dù chọn cái tên Trung Kiên hay bất kỳ cái tên nào khác thì cha mẹ nên lưu ý đến một số vấn đề sau trong việc đặt tên. 

 • Đặt tên không có ý nghĩa, tên quá lạ lẫm là điều gây bất lợi cho con trẻ. Con có thể chịu sự soi xét, để ý, trêu chọc không đáng có khi đến trường lớp. 
 • Chọn tên cần được sự thống nhất của cha lẫn mẹ, tránh tranh cãi khi chọn tên con
 • Tên gọi cũng nên tránh đặt theo trào lưu bắt nguồn từ mạng xã hội. Cha mẹ nên cân nhắc và nghiên cứu kỹ hơn. 
 • Đặt tên cũng nên chú ý đến các phương diện phong thủy, hài hòa ngũ hành của họ tên đệm và tên chính. 
 • Tránh đặt tên giống với họ hàng và ông bà lớn tuổi. Vì đây là phạm húy, thiếu tôn trọng theo quan niệm dân gian của người Việt. 

5. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

6. Lời kết

Có thể thấy Trung Kiên là tên gọi mới nghe thì có phần đơn giản và mộc mạc nhưng để mô tả về những tính cách cần có của người con trai. Qua bài viết trên hy vọng giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của tên Trung Kiên và một số tên gọi hay kèm theo. Chúc cha mẹ có quyết định đúng đắn nhất trong việc đặt tên con. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: