Xem tử vi hai vợ chồng là một tục lệ lâu đời của người Việt khi muốn cưới xin. Tuy nhiên không phải ai cũng biết xem và luận giải lá số vợ chồng hợp hay khắc nhau. Hiểu rõ vấn đề này, Thăng Long Đạo Quán sẽ gợi ý 6 yếu tố quan trọng giúp luận giải lá số. 

1. Xem lá số tử vi hai vợ chồng để làm gì?

Người Việt quan niệm vợ chồng hợp tuổi thì gia đình bình an, hạnh phúc, đủ đầy và ngược lại xung tuổi thì sẽ dễ gặp bất hạnh, chia ly. Cho nên trước khi kết hôn, nhiều cặp đôi sẽ cần phải xem tuổi hợp hay khắc theo nhiều cách khác nhau nhưng điển hình vẫn là theo lá số tử vi.

Hiện nay, tục lệ xem lá số tử vi hai vợ chồng vẫn được lưu truyền nhưng đã linh hoạt hơn rất nhiều. Đối với nhiều người, việc xem lá số cặp đôi chủ yếu mang tính chất tham khảo chứ không quá bắt buộc xung thì phải bỏ nhau.

Bên cạnh đó, mục đích xem lá số tử vi hai vợ chồng của các cặp đôi thường là:

 • Xem lá số tử vi để biết năm kết hôn thích hợp
 • Luận đoán tính cách hai vợ chồng hợp hay khắc nhau.
 • Xem duyên số vợ chồng bao gồm: có hợp hay không hợp kết hôn, chồng mấy đời vợ, vợ mấy đời chồng.
 • Lý giải mối quan hệ hợp, khắc, kỵ của vợ chồng trong hôn nhân.
 • Luận đoán vấn đề sự nghiệp, tài lộc, con cái của cặp đôi.
 • Tìm cách hóa giải vấn đề khắc nhau của hai vợ chồng.
Vì sao nên xem tử vi tuổi vợ chồng
Vì sao nên xem tử vi tuổi vợ chồng

2. Luận giải lá số tử vi hai vợ chồng dựa vào các yếu tố?

Để đánh giá một cách toàn diện và chính xác tính hợp hay khắc thông qua lá số tử vi cặp đôi, các chuyên gia phong thủy cho biết bạn cần phải xem xét đầy đủ 6 yếu tố. Đó là ngũ hành bản mệnh, thiên can, địa chi, cung phi, cân xương tính số và cô thần quả tú. Phân tích từng yếu tố sẽ biết cặp đôi vợ chồng có hợp về tình cảm, gia đạo và về công danh sự nghiệp hay không.

Xem thêm bài viết: Đặc điểm lá số tử vi 2 đời chồng và 2 đời vợ

2.1. Ngũ hành bản mệnh

Ngũ hành bản mệnh là một yếu tố quan trọng xét tính cách có hợp nhau không và thường được lý giải đầu tiên khi xem lá số tử vi hai vợ chồng. Được biết, mỗi người sẽ thuộc một trong 5 ngũ hành gồm: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Theo đó, ngũ hành bản mệnh của cặp đôi thường rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau:

 • Ngũ hành bản mệnh tương sinh hoặc tương hợp: 

Theo quy luật ngũ hành, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Như vậy, ngũ hành bản mệnh của hai vợ chồng nếu rơi vào một trong năm cặp này thì sẽ tương sinh với nhau. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc tính tình cặp đôi dễ hòa hợp, gia đình an vui, bình yên, ít mâu thuẫn. Mà tình cảm vợ chồng thuận hòa sẽ giúp chuyện làm ăn dễ thăng tiến, tiền tài dễ sung túc.

Ngoài ra, nếu ngũ hành bản mệnh của hai vợ chồng tương hợp thì cũng mang ý nghĩa như tương sinh. Chẳng hạn như, vợ thuộc mệnh Kim, chồng cũng thuộc mệnh Kim. Như vậy cả hai mệnh tương hợp, tức là tính tình hợp nhau, gia đình ấm êm.

 • Ngũ hành bản mệnh tương khắc: 

Trong quy luật ngũ hành, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Nếu ngũ hành bản mệnh hai vợ chồng rơi vào trường hợp này thì sẽ gia đình sẽ dễ xảy ra mâu thuẫn do tính cách xung đột. Nhẹ thì cãi vã, nặng thì va chạm. Vợ chồng dễ chia ly, mệt mỏi, không hạnh phúc cũng ảnh hưởng đến các khía cạnh cuộc sống khác như: công danh, sự nghiệp, tài lộc.

Luận lá số vợ chồng theo quy luật sinh khắc
Luận lá số vợ chồng theo quy luật sinh khắc

2.2. Thiên can

Thiên can là tên gọi đầy đủ của Thập can (Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm, Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý) đại diện về phần dương của bộ Lục thập Hoa giáp, cũng có hợp và xung lẫn nhau, nhưng hợp thì hợp 2 chiều còn xung thì xung 1 chiều.

Khi xem lá số tử vi hai vợ chồng, vấn đề hợp – khắc của Thiên can cũng là yếu tố quan trọng để dự đoán hai vợ chồng hạnh phúc hay bất hạnh. Dưới đây là bảng hợp khắc Thiên can mà các cặp đôi có thể tham khảo:

Thiên canGiápẤtBínhĐinhMậuKỷCanhTânNhâm Quý
HợpKỷCanhTânNhâmQuýGiápẤtBínhĐinhMậu
KhắcMậuKỷCanhTânNhâmQuýGiápẤtBínhĐinh

2.3. Địa chi

Địa Chi là đại diện cho phần âm và 12 con giáp, được xác định bằng năm sinh. Chẳng hạn, người sinh năm 1990 là tuổi Ngọ ( ngựa). Giống như thiên can, địa chi cũng là một trong các yếu tố quan trọng khi xem lá số tử vi hai vợ chồng. Thông thường địa chi của cặp đôi sẽ rơi vào một trong 2 trường hợp sau:

 • Nếu địa chi hai vợ chồng thuộc Tam Hợp, Lục hợp thì là tốt. Cặp đôi sẽ hòa thuận, yêu thương nhau, gia đình hạnh phúc, công việc phát triển.
Tam hợp Tỵ – Dậu – Sửu, Thân – Tý – Thìn, Hợi – Mão – Mùi, Dần – Ngọ – Tuất.
Lục hợpTý – Sửu, Mão – Tuất, Dần – Hợi, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi.
 • Nếu địa chi hai vợ chồng thuộc Lục Hại, Lục Xung thì là xấu. Vợ chồng không hợp tính nhau, luôn cãi vã do bất đồng quan điểm, gia đạo không yên ổn, làm ăn cũng khó phất lên.
Lục hạiSửu – Ngọ, Tý – Mùi, Dần – Tỵ, Thân – Hợi,  Mão – Thìn, Dậu – Tuất.
Lục xung Tý – Ngọ, Dần – Thân, Sửu – Mùi, Mão – Dậu, Thìn – Tuất, Tỵ – Hợi.

2.4. Cung phi

Cung phi (mệnh quái) là khái niệm dựa trên bộ môn kinh dịch, đồng thời được xác định dựa trên giới tính và năm sinh, đây là yếu tố quan trọng giúp luận giải mức độ hợp hôn nhân của cặp đôi sẽ như thế nào. Do không được ghi sẵn trên lá số tử vi hai vợ chồng như các yếu tố khác (thiên can, địa chi, ngũ hành bản mệnh) nên ta cần tính thêm ngoài lề như sau:

Cộng tất cả các số trong năm sinh, sau đó lấy tổng đó chia cho 9, số dư của phép chia sẽ là cung phi. Nam tính nghịch trung cung khởi từ 6 = cung Khôn. Nữ tính thuận trung cung khởi từ 1 = cung Cấn.

Bạn có thể tra cung mệnh theo bảng sau:

Số dư123456789
NamKhảmLyCấnĐoàiCànKhônTốnChấnKhôn
NữCấnCànĐoàiCấnLyKhảmKhônChấnTốn

Sau khi tính ra cung phi của cặp đôi muốn kết hôn, tiến hành tra cứu tuổi hai người hợp hay xung theo bảng cung phi kết hợp Bát quái Du niên dưới đây. Theo đó, mệnh quái của nam thuộc hàng ngang, nữ thuộc hàng dọc.

ChồngCànKhảmCấnChấn TốnLy KhônĐoài
Vợ
CànPhục VịLục SátThiên YNgũ QuỷHọa HạiTuyệt MệnhPhúc ĐứcSinh Khí
KhảmLục SátPhục VịNgũ QuỷThiên YSinh KhíPhúc ĐứcTuyệt MệnhHọa Hại
CấnThiên YNgũ QuỷPhục VịLục SátTuyệt MệnhHọa HạiSinh KhíPhúc Đức
ChấnNgũ QuỷThiên YLục SátPhục VịPhúc ĐứcSinh KhíHọa HạiTuyệt Mệnh
TốnHọa HạiSinh KhíTuyệt MệnhPhúc ĐứcPhục VịThiên YNgũ QuỷLục Sát
LyTuyệt MệnhPhúc ĐứcHọa HạiSinh KhíThiên YPhục VịLục SátNgũ Quỷ
KhônPhúc ĐứcTuyệt MệnhSinh KhíHọa HạiNgũ QuỷLục SátPhục VịThiên Y
ĐoàiSinh KhíHọa HạiPhúc ĐứcTuyệt MệnhLục SátNgũ QuỷThiên YPhục Vị
 • Nếu cung phi của hai vợ chồng thuộc nhóm Diên niên, Thiên y, Sinh khí, Phục vị thì tốt, con cái ngoan hiền, sự nghiệp thăng tiến, tiền tài vượng. 
 • Nếu cung phi của hai vợ chồng thuộc nhóm Họa hại, Lục sát, Ngũ quỷ, Tuyệt mệnh thì hôn nhân bất hạnh, dễ mâu thuẫn vì con cãi, sự nghiệp lụi bại, sức khỏe suy yếu, thậm chí nguy hiểm tính mạng. 
Cách tính mệnh Quái trong tuổi vợ chồng
Cách tính mệnh Quái trong tuổi vợ chồng

Ví dụ: Xem tuổi nam sinh 1994 muốn lấy nữ sinh 1994 có hợp không?

Bước 1: Tính mệnh quái của cặp đôi:

Nam = 1 + 9 + 9 + 4 = 23, rồi đem 23 : 9 = 2 dư 3, vậy mệnh quái nam là Cấn (Thổ)

Nữ = 1 + 9 + 9 + 4 = 23, rồi đem 23 : 9 = 2 dư 3, vậy mệnh quái nữ là Đoài (Kim)

Bước 2: Xét cung mệnh của cặp đôi:

Cấn (3) + Đoài (3). Theo câu “cả 3 cùng biến sẽ là Diên Niên. Như vậy cung phi của nam và nữ sinh năm 1994 sẽ tạo ra Diên Niên thì sẽ có cuộc sống vợ chồng thuận hòa, hạnh phúc tới đầu bạc răng long, làm ăn ngày càng phát đạt hơn.

2.5. Cân xương tính số

Cân xương tính số là trong cân lượng tử vi tính theo 60 hoa giáp tuổi can chi, thập nhị 12 tháng và 30 ngày cùng với thập nhị 12 giờ và phối với nhau hành cách cục có số cân lượng cao thấp khác nhau. Dựa vào cân lượng này sẽ giúp luận đoán được tình trạng hôn nhân trong tương lai như thế nào.

Trong phép tính cân xương tính số bao gồm tổng cộng tất cả 60 hoa giáp cùng với 50 lượng khác nhau. Người có 2 lượng và 1 chỉ sẽ là người mang vận số nghèo túng, bần hàn. Còn người có số mệnh phú sẽ sỡ hữu 7 lượng và 2 chỉ, mặc dù vậy cái gì nhiều quá cũng không tốt. Nguyên nhân là hưởng nhiều ắt sẽ gặp họa nhiều, vì thế thông thường tuổi có số lượng tốt nhất là từ 3.2 đến 6.0.

2.6. Cô thần – Quả tú

Cô Thần (thần cô độc) là tính đơn độc do chính bản thân cá nhân tạo ra từ tính cách, lối sống, suy nghĩ, xúc cảm của mình. Cho dù có sống với ai, ở đâu cũng luôn bị cảm giác cô độc bao phủ. Không bao giờ tìm được sự đồng điệu, vui vẻ thực sự với bất cứ ai. Nên người có Cô thần khó tìm bạn đời và kết hôn khó thấy hạnh phúc.

Quả Tú (ít vẻ tươi đẹp) là hình ảnh của người không vui vẻ, buồn rầu. Cùng tính chất đơn độc nhưng Quả tú thường do ảnh hưởng bởi hoàn cảnh bên ngoài. Bản thân không muốn sự đơn độc nhưng dễ lâm vào tình thế đơn độc và bị hao tổn (ví dụ góa bụa, mất con, bị xa lánh, hàng xóm không thân thiện hoặc hàng xóm là dạng cô thần, ở nơi vắng vẻ….).

Đa số các sách cổ Tử vi đều ghi chép rằng “Nam phạm Cô Thần thê ly biệt, Nữ phùng Quả Tú độc phòng chung”. Tức là đàn ông kỵ Cô Thần, đàn bàn kỵ Quả Tú đóng tại cung Mệnh hay cung Thân. Bởi dễ cô độc suốt đời. Tuy nhiên, người có Cô Thần, Quả tú nếu gặp lá số tốt vẫn có thể lập gia đình nhưng khó thể toan tính cuộc sống hạnh phúc như mình mong muốn.

3. Cách xem lá số tử vi hai vợ chồng chính xác 

Nhằm giúp các cặp đôi thuận lợi trong việc xem năm nào thích hợp kết hôn, tuổi có hợp nhau không, cách hóa giải xung khắc,…, các chuyên gia phong thủy đã xây dựng lên các công cụ. Sau đây là cách xem lá số tử vi hai vợ chồng bằng công cụ mà bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Xác định các thông tin vợ và chồng bao gồm: họ tên, giờ, ngày, tháng, năm sinh, giới tính và năm xem tử vi. 

Trong trường hợp bạn không nhớ giờ và phút sinh thì không nên lấy 1 giờ sinh bất kỳ. Vì nó có thể làm cho lá số cùng lời luận giải bị sai. Bạn có thể liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được trợ giúp miễn phí hoặc hỏi kỹ với gia đình.

 • Bước 2: Điền thông tin bên trên vào công cụ Lập lá số tử vi

[form_tra_cuu type=”tu_vi”]

 • Bước 3: Lấy lá số tử vi hai vợ chồng và luận giải theo 6 yếu tố (ngũ hành chân mệnh, thiên can, địa chi, cung phi, cân xương tính số, cô thần và quả tú) để kết luận. 

Chắc hẳn không phải ai cũng am hiểu 6 yếu tố trên để luận giải lá số tử vi hai vợ chồng hạnh phúc hay bất hạnh, năm nào kết hôn, tính cách hai vợ chồng ra sao, có hay không qua hai lần đò,… Hiểu rõ điều này, các chuyên gia phong thủy đã tìm ra một phương pháp ngắn gọn khác. Đó chính là sử dụng công cụ Xem tuổi vợ chồng. Tuy cơ sở lý luận của công cụ này khác với cách lấy lá số tử vi hai vợ chồng nhưng lại cùng cho ra một kết luận.

Công cụ xem tuổi vợ chồng theo Bát Tự
Công cụ xem tuổi vợ chồng theo Bát Tự

>>> Xem thêm: Xem tử vi trọn đời của hai vợ chồng

Trên đây là những thông tin về việc xem lá số tử vi hai vợ chồng mà bạn có thể tham khảo. Đồng thời hy vọng công cụ của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm bắt được vận mệnh, tránh được mọi điều không may mắn. Ngoài ra, Thăng Long đạo quán hiện đã có ứng dụng trên điện thoại di động. Cho nên bạn cũng có thể lấy lá số tử vi hai vợ chồng bằng công cụ miễn phí ngay trên điện thoại một cách thuận lợi nhất.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long đạo quán tại đây: 

Tham khảo: