Bậc Tam cấp là một phần không thể thiếu trong kiến trúc của mỗi căn nhà.  chung cư hay những công trình lớn. Tuy rất phổ biến và đâu đâu bạn cũng có thể dễ dàng thấy nhưng không phải ai cũng biết cách tính bậc tam cấp theo phong thủy. Vậy hãy để Thăng Long Đạo Quán giúp bạn lý giải thắc mắc này. Đồng thời còn cung cấp tới bạn những thông tin liên quan đến bậc Tam cấp. 

1. Bậc Tam cấp là gì?

Từ xưa tới nay, bậc Tam cấp là một trong những bộ phận mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong mỗi ngôi nhà. 

Bậc Tam cấp hay còn gọi là bậc thềm nhà, là cách để gọi 3 bậc thềm phía trước nhà, dùng như khớp nối phần trong căn nhà với sân trước. Sở dĩ gọi là bậc Tam cấp là vì, phần bậc này được xây dựng chỉ với 3 bậc thang, được hiểu theo quy luật xa xưa là Thiên – Địa – Nhân, tức đại diện cho 3 chủ thể chính là Trời – Đất – Con người.

Nhưng trên thực tế bậc Tam cấp không nhất thiết chỉ có 3 bậc thềm, mà có thể là các bậc số lẻ như: 3 – 5 – 7 – 9. Nhưng xưa nay vẫn gọi chung là bậc Tam cấp.

Bậc Tam cấp là gì
Định nghĩa bậc Tam cấp là gì

2. Ý nghĩa của bậc Tam cấp

 • Giúp gia chủ di chuyển một cách thuận giữa nhà và sân.
 • Bậc tam cấp còn mang tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.
 • Trường hợp xây bậc tam cấp phù hợp với phong thủy thì sẽ mang đến tài lộc, sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.
 • Bậc tam cấp còn giúp kết nối ngôi nhà và sân vườn thông qua những hoạt động trong và ngoài nhà.

3. Cách tính bậc Tam cấp theo Sinh –  Lão – Bệnh – Tử

Xưa tới nay, nhiều người vẫn tính bậc Tam cấp theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử, bởi bậc Tam cấp là một phần không thể tách rời với ngôi nhà. 

Có ý kiến cho rằng, Sinh được đặt ở Tam cấp 1 nên có ý nghĩa là cấp đầu trong Tam cấp. Tiếp theo cấp 2 chính là Lão, cấp 3 là Bệnh và còn căn nhà chính là Tử.

Bên cạnh đó cũng có nhiều người lại nghĩ khác. Theo phong thủy Bát Trạch, sân được biết đến là khu vực đi lại và là nơi tràn đầy sinh khí, do đó nó không thể là Tử mà phải là Sinh. Đây là cách được đông đảo mọi người cho rằng chuẩn xác nhất.

4. Cách tính bậc Tam cấp theo Thiên – Địa – Nhân

Yếu tố Thiên – Địa – Nhân cũng vô cùng quan trọng và không thể thiếu khi làm bậc Tam cấp. Trong đó, Thiên đại diện cho Trời, Địa là Đất và Nhân chính là con người. Vì thế muốn sống hài hòa, hợp nhất với tự nhiên thì bậc thềm của mỗi công trình cũng cần phải được hòa hợp theo thuyết tam sinh đó. Tam cấp trong tên gọi chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh tương ứng.

5. Cách tính bậc Tam cấp theo phong thủy

 • Để làm bậc Tam cấp theo phong thủy, trước tiên gia chủ cần xác định được cần làm mấy bậc. Dựa vào độ cao từ mặt đất của phần sân đến hiên hay nền nhà để chọn số lượng cho chính xác. Theo phong thủy, gia chủ nên thiết kế theo các bậc lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 hay những số chia cho 4 dư 2. Lưu ý là khoảng cách giữa các bậc phải cân bằng với nhau.
 • Nhiều nhà xây nhà cũng chỉ có 1 bậc, do khoảng cách giữa sân và sảnh chính thấp. Nếu vậy thì gia chủ cũng không cần quá lo lắng, bởi điều này không ảnh hưởng hay tác động xấu đến quan điểm Sinh Lão Bệnh Tử.
 • Thông thường, thi công bậc Tam cấp, chiều cao sẽ từ 15 – 18cm, độ rộng mỗi bậc dao động từ 20-30cm. Kích thước này có thể lớn hoặc nhỏ hơn, tùy vào mục đích sử dụng của công trình đó.
 • Kích thước bề rộng của bậc Tam cấp sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính. Đối với những ngôi nhà hay công trình có thiết kế tiền sảnh rộng, thì bậc Tam cấp cũng phải có chiều dài đủ lớn nhằm ôm trọn không gian của sảnh. Tùy theo thiết kế và nhu cầu sử dụng mà Tam cấp có thể được xây ở mỗi mặt tiền phía trước, hoặc bao quanh 2 hay 3 mặt của ngôi nhà.
Cách tính bậc Tam cấp theo phong thủy
Cách tính bậc Tam cấp theo phong thủy

Thăng Long Đạo Quán gợi ý:

6. Những lưu ý khi tính bậc Tam cấp theo phong thủy

6.1. Đá ốp bậc Tam cấp có độ bền cao

 • Đây là nơi mọi người thường xuyên bước qua để di chuyển từ ngoài vào trong nhà và ngược lại.
 • Bậc thềm nhà ở ngoài trời nên mưa nắng, bụi bẩn nên rất dễ bị xuống cấp, hư hỏng. 
 • Chọn loại đá ốp rẻ sẽ ảnh hưởng tới chất lượng, thời hạn sử dụng ngắn, gây hao tốn tiền của.

6.2. Chọn màu cho bậc Tam cấp

Trong phong thủy, màu sắc là dạng năng lượng tác động đến gia chủ và các thành viên trong gia đình. Vậy nên việc chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc và gặp nhiều may mắn. Cụ thể:

Ngũ hànhMàu tương sinhMàu tương khắc
KimTrắng và vàng Đỏ, hồng và tím
MộcXanh lá cây, xanh dương và đenTrắng
ThủyĐen, trắngVàng
Hỏa Hồng, đỏ, tím và xanhĐen và xanh dương
Thổ Đỏ, hồng và vàngXanh lá cây

Đây cũng là lưu ý nhỏ, bởi quan trọng màu sắc của bậc Tam cấp cần phải hài hoài với tổng thể của ngôi nhà.

6.3. Thi công bậc Tam cấp

Trong quá trình thiết kế và thi công bậc Tam cấp, cần lưu ý đến quá trình vận chuyển, vệ sinh,… trong và sau khi hoàn thiện để đảm bảo độ bóng, sáng cho mặt bậc Tam cấp. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho độ bền, đẹp và tuổi thọ cho đá hoa cương cũng như cho toàn bộ tổng thể của công trình từ ngoài vào trong.

7. Lời kết

Hy vọng bài viết trên giúp độc giả biết được “cách tính bậc Tam cấp theo phong thủy” và những lưu ý khi làm bậc Tam cấp.

Để biết thêm nhiều nội dung khác về mệnh số hay tử vi hay các thông tin liên quan đến tuổi của quý độc giả một cách dễ dàng nhất, vui lòng tải app Thăng Long Đạo Quán về điện thoại di động. Để có những trải nghiệm thú vị và được giải đáp nhiều thông tin. 

Xem thêm các bài viết về phong thủy Bát Trạch: