Lăng mộ của vị Hoàng Đế nổi tiếng nhất Trung Hoa Tần Thủy Hoàng có rất nhiều giai thoại ly kỳ và rùng rợn. Tuy nhiên sự thật liệu có giống như những gì người đời thường tưởng tượng hay không?

Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu những câu chuyện rùng rợn về Lăng mộ vị vua này nhé.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và những câu chuyện rùng rợn

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa xây dựng lăng mộ cho chính mình. Công trình này nằm tại Hàm Dương (Thiểm Tây – Trung Quốc), được phát hiện lần đầu vào năm 1974. Cho tới ngày nay, những câu chuyện tâm linh kỳ bí xoay quanh lăng mộ của Tần Thủy Hoàng vẫn được lưu truyền và trở thành nỗi ám ảnh của hậu thế.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và nhiều điều ly kỳ, rùng rợn mà không ai có thể giải thích được.
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng xảy ra nhiều điều ly kỳ, rùng rợn mà không ai có thể giải thích được.

Mũ tử ngọc và lời nguyền chết chóc

Giai thoại tâm linh được người đời truyền tai nhau nhiều nhất phải kể đến lời nguyền xoay quanh vật trân bảo bị chôn vùi ngay trong chính khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Đó là chiếc mũ tử ngọc.

Tương truyền rằng, mũ tử ngọc được Tần vương sai người chế tạo để tặng cho một danh kỹ. Nhưng vật còn chưa trao tới tay người thì Hoàng đế băng hà, chiếc mũ ấy cũng theo Thủy Hoàng xuống lăng mộ cùng yên giấc ngàn thu.

Giai thoại kể lại rằng, năm xưa từng có một đội khảo cổ nhận nhiệm vụ khai quật các thông đạo vào lăng Tần Thủy Hoàng. Sau một thời gian đào bới, họ phát hiện ra được một đường hầm, nhưng càng đi sâu vào trong càng thấy khó thở, lại ngửi thấy mùi thi thể thối rữa. Đội khảo cổ đánh liều tiếp tục đi về trước, phát hiện cách đó không xa có một cửa động có thể tiến vào. Một người trong số đó liền buộc dây vào thắt lưng và đi về phía cửa động.

Sau một hồi không thấy động tĩnh của người, đoàn khảo cổ linh tính có chuyện chẳng lành, liền lần theo dây thừng đi vào phía bên trong. Không ngờ rằng vừa với tới nơi đã thấy đồng đội mình chết rất thảm khốc mà không rõ nguyên nhân.

Lúc đó, có người bất chợt phát hiện ra chiếc mũ tử ngọc. Khi trưởng đoàn kể lại lai lịch của chiếc mũ này, người kia liền biết đó là vật quý, định mang ra ngoài. Nhưng vừa đụng đến mũ tử ngọc, toàn bộ hang động bắt đầu rung chuyển và sập xuống. Đoàn khảo cổ vội vã chạy ra ngoài mới thoát khỏi kiếp nạn chôn thây nơi hầm mộ. Chiếc mũ tử ngọc ấy mãi nằm lại trong đống đổ nát, nhưng giai thoại kinh dị về nó đã lan truyền khắp nơi.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nhìn từ bên ngoài.
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nhìn từ bên ngoài.

Xem thêm: Giai thoại lịch sử Hồ Tây: Truyền kỳ sự hình thành Hồ Xác Cáo, tên gọi xa xưa nhất!

Chim yến bằng vàng lưu lạc hàng thế kỷ

“Tam phụ cố sự” có ghi lại: Khi Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ diệt nhà Tần, vì mang lòng căm hận với sự tàn bạo của Tần Thủy Hoàng nên đã cho 30 vạn quân quật lăng mộ. Kỳ lạ thay, trong khi đào bới, từ bên trong lăng mộ có một con chim yến bằng vàng vụt bay ra ngoài, cứ hướng về phía nam mà bay đi.

Mấy trăm năm sau, vào thời Tam Quốc, ở phía nam có Thái thú Trương Thiện được người dâng tặng một con chim yến bằng vàng. Từ văn tự ghi trên người con chim này, Trương Thiện liền biết đó chính là linh vật thoát ra từ lăng Tần Thủy Hoàng trước mắt đoàn người của Hạng Vũ năm nào.

Địa cung có âm binh canh gác

Về địa cung trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, còn có giai thoại truyền lại rằng nơi đây được “âm binh” canh giữ.

Theo đó, vào ban đêm, khi áp tai xuống đất, người ta còn nghe thấy tiếng quân hô ngựa hí, khí thế ầm ầm như ra trận. Tần Thủy Hoàng ở đó vẫn thường xem duyệt binh, cai quản thành trì, thanh danh oai hùng như thời còn tại thế.

"Đội quân đất nung" khoảng 7000 người trong lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng
“Đội quân đất nung” khoảng 7000 người trong lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Cho tới ngày nay, địa cung bên trong ngôi mộ Tần Thủy Hoàng cùng những giai thoại xung quanh khu lăng mộ ấy vẫn là bí ẩn lớn đối với hậu thế. Và cứ đời này qua đời khác, những giai thoại ly kỳ về lăng mộ này vẫn cứ được lưu truyền mãi trong thế gian.

Xem thêm: Tử Cấm Thành: “Lãnh địa cấm” đóng cửa sau 5h chiều và những câu chuyện rùng rợn ai nghe cũng khiếp sợ!