Gương bát quái là gì mà 10 nhà thì chắc cũng phải 9 nhà có. Chắc hẳn điều này rất nhiều người thắc mắc, vì các thầy phong thủy khi tư vấn sẽ khuyên gia chủ nên treo gương bát quái ở một nơi nào đó trong gia trạch. Hôm nay cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu vấn đề này nhé. 

1. Bát quát nghĩa là gì?

Bát quái chính là 8 quẻ dịch
Bát quái chính là 8 quẻ dịch

Để hiểu được gương bát quái là gì, cần nắm rõ ý nghĩa của bát quái. Phân tích từ “Bát quái” ta có “bát” là 8, “quái” là quẻ, như vậy bát quái chính là 8 quẻ, bao gồm các quẻ Ly, Khôn, Đoài, Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn. Đây là một biểu tượng trong Đạo giáo, được xem là đại diện cho các yếu tố tự nhiên trong vũ trụ. Bát quái tượng trưng cho 4 mùa và 4 hướng, mỗi quẻ sẽ có một kí hiệu riêng, gồm ba hàng. Ở mỗi hàng sẽ chứa hào âm (nét rời) hoặc hào dương (nét liền), tượng trưng cho Âm – Dương. 

8 quẻ bát quái chính là: 

 • CÀN (mang ý nghĩa số 6, là biểu tượng cho Trời; sức mạnh, người cha; phần đầu của cơ thể, mang hành Kim, thuần dương; phương Tây Bắc);
 •  KHẢM (mang ý nghĩa số 1, biểu tượng cho Nước; thứ Nam; ao hồ, đầm lầy, là phần tai và máu, thận của cơ thể; mùa Đông; hành Thủy; tính âm, phương BẮC);
 •  CẤN (mang ý nghĩa số 8, biểu tượng cho Núi; út Nam; phần lưng, xương của cơ thể; hành Thổ; tính dương; hướng Đông Bắc);
 •  CHẤN (mang ý nghĩa số 3, biểu tượng cho Sấm sét; Trưởng nam; phần chân, tóc của cơ thể; mùa Xuân; hành Mộc, tính dương; phương ĐÔNG);
 •  TỐN (mang ý nghĩa số 4, biểu tượng cho Gió; Trưởng nữ; phần đùi, cánh tay của cơ thể; hành Thổ; tính dương, hướng ĐÔNG NAM).
 • LY (mang ý nghĩa số 9, biểu tượng Lửa; Thứ nữ; phần mắt, tim của cơ thể;  mùa Hạ; hành  Hỏa; tính âm, phương Nam);
 • KHÔN (mang ý nghĩa số 2, biểu tượng cho Đất; Mẹ; phần dạ dày, ruột của cơ thể;  hành Thổ; tính âm, hướng Tây Nam);
 •  ĐOÀI (mang ý nghĩa số 7, biểu tượng cho Ao hồ; út nữ; phần Phổi, mũi của cơ thể; mùa Thu; hành Kim; tính âm, hướng Tây);

2. Gương bát quái là gì?

Gương bát quái 
Gương bát quái

Gương bát quái là một loại pháp khí được sử dụng rộng rãi trong phong thủy làm bằng đồng, gỗ, đá, vàng, bạc…. Gương bát quái là một tấm gương nhỏ, đặt ở chính giữa của khung hình bát quái, thường có 3 màu sắc chính là đỏ, vàng, xanh.

Về nguồn gốc, truyền thuyết kể lại rằng khi Ngọc Đế gặp Vương Mẫu ở núi Vương Ốc đã cho đúc ra 12 tấm gương trong vòng một năm, sau đó dần trở nên thịnh hành ở thời Chiến Quốc. Thời xưa, gương được đúc bằng đồng, đến thời Đường, hoa văn, kiểu dáng của gương cũng được thay đổi rất nhiều. Về tác dụng của gương, theo Sách “Bão phác tử” ghi lại rằng: “Những vật đã sống lâu rồi thành tinh, có thể biến thành hình người mê hoặc con người, chỉ khi soi gương đồng mới lộ ra hình dạng thật”. Do vậy, từ thời xương gương đã được dùng để trừ tà, diệt quỷ. 

Gương bát quái được chia thành 5 loại chính: 

 • Gương bát quái Tiên Thiên: Đây là tượng trưng cho sự cân bằng và hài hòa của các yếu tố âm dương, hóa giải các nguồn khí mang năng lượng tiêu cực, sát khí.
 • Gương bát quái Hậu Thiên: Gương bát quái Hậu Thiên ở trên cùng có quẻ Ly và dưới cùng quẻ Khảm nằm, có tác dụng thay đổi năng lượng của những luồng khí. Loại gương này thích hợp dùng cho các ngôi nhà thuộc hướng Đông tứ trạch
 • Gương bát quái lồi: phần gương ở trung tâm lồi ra ngoài, gương lồi có tác dụng phản xạ, do đó rất hiệu quả trong việc đổi hướng những sát khí có hại. Gương lồi giống như nửa hình cầu lồi, dùng để hóa giải sát khí, năng lượng tiêu  cực. 
 • Gương bát quái lõm: có phần gương lõm xuống,  có khả năng hội tụ năng lượng. Do đó trong phong thủy, chúng được dùng để hội tụ khí, thu hút năng lượng của các vật thể tốt đẹp lại cách xa nhà. 
 • Gương bát quái phẳng: gương phẳng được coi là gương trung lập, giống như gương soi bình thường. Đặt gương trong nhà có tác dụng thu hút, thâu tóm năng lượng tốt trong phong thủy, còn nếu treo ngoài cửa sẽ có tác dụng phản xạ, phân tán năng lượng tiêu cực. 

Xem thêm về: Hiểu về phong thủy nhà ở theo tuổi

3. Ý nghĩa của gương bát quái –  Các trường hợp dùng dương bát quái

Treo gương bát quái trước cửa nhà để trừ tà
Treo gương bát quái trước cửa nhà để trừ tà

Để hiểu sâu hơn về gương bát quái là gì, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của gương. Gương bát quái là một trong những vật phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong giới phong thủy. Chúng có tác dụng bảo vệ, cải thiện hoặc hóa giải cho các ngôi nhà sai phong thủy, có hướng xấu, hay chịu những luồng sát khí, hung khí. Tuy vào mỗi loại gương mà có tác dụng khác nhau, nhưng nhìn chung gương bát quái sẽ có các tác dụng như sau: 

 • Gương bát quái có thể hóa giải những năng lượng tiêu cực bởi các nguyên nhân: 
 • Khi không may mưa phải nhà đất đối diện với cột điện, máy biến áp, lò mổ, đường cua,.… là những nơi dễ có nhiều sát khí như độc âm sát, đao trảm sát, thương xuyên sát,…. Khi gia chủ sinh sống trong ngôi nhà này, thường gặp những chuyện không thuận lợi, xúi quẩy trong sự nghiệp, công việc, sức khỏe kém, đau ốm nhiều, tán tài tán lộc, gia đình lục đục,…
 • Do vùng đất đang ở  là khu đất xấu, hoặc thế đất xấu như thướng sơn hạ thủy, phản ngâm, phục ngâm,… đất ở có vòng ta quấy phá, âm khí nặng. Lúc này các chuyên gia phong thủy – người hiểu rõ nhất vấn đề gương bát quái là gì, sẽ sử dụng loại gương bát quái phù hợp để xua đuổi tà ma, hóa giải năng lượng tiêu cực, kích vận hay hóa giải cho ngôi nhà.
 • Gương bát quái sử dụng vào mục đích chiêu tài nạp phúc: Khi trạch đất đang trong vận khí tốt, nhưng thế đất chưa đủ tiêu chí, để đạt được cách cục tốt đẹp, hưởng vận khí đó. Lúc này, cần sử dụng gương bát quái để kích vượng.

4. Những lưu ý khi treo gương bát quái 

Gương bát quái mặt hổ phù ngậm binh khí 
Gương bát quái mặt hổ phù ngậm binh khí

Bên cạnh nắm rõ gương bát quái là gì để sử dụng đúng tác dụng, các gia chủ cũng nên lưu ý một số vấn đề sau phát huy hết tác dụng của gương.  

 • Đặt vị trí gương bát quái: Để gương có hiệu quả cần chọn đúng loại gương bát quái phù hợp với phong thủy gia đình mình, tốt nhất nên hỏi ý kiến chuyên gia trước khi tiến hành. Dưới đây là những lưu ý khi treo gương bát quái với một số trường hợp cụ thể:
 1. Nếu lối vào của nhà bạn đối diện với những nơi có sát khí nặng như nghĩa trang, bệnh viện, cảnh sát, nhà thờ, lò thiêu, lò mổ,… cần đặt một gương bát quái lồi trước cửa nhà sẽ phản xạ lại sát khí, âm khí đang dội vào nhà bạn. 
 2. Khi một cửa sổ trong nhà không may đối diện với đường đi, đối diện với góc vuông từ nhà đối diện, máy biến áp, nhà cao tầng, cột điện, sông bị ôi nhiễm, ống khói…, cửa phòng ngủ đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp…Cách hóa giải là treo gương bát quái lồi hoặc phẳng trên cửa sổ hoặc cửa sẽ có hiệu quả thay đổi khí trường, loại trừ những ảnh hưởng xấu.
 3. Nếu nhà của bạn ở ngay một ngã ba khiến các phương tiện giao thông liên tục hướng đầu vào nhà bạn, một gương bát quái lồi sẽ ngăn chặn bất kỳ luồng sát khí tốc độ nào đến gần nhà bạn. 
 4. Khi một hình bát quái phẳng được để trên một lối vào chính, nó giúp tránh tà, xua đi tà khí, những điềm rủi, thu hút cái tốt, may mắn. 
 5.  Nếu nhà bạn đối diện với những nơi linh thiêng, hội tụ nhiều linh khí như các đình, miếu , những địa điểm tín ngưỡng…. Theo phong thủy, những ngôi nhà này đang ở thế cô dương sát, vượng khí của ngôi nhà sẽ bị hút đi ít nhiều.Do đó, bạn nên treo 1 chiếc gương lõm để hội tụ linh khí,  giải trừ thế cô dương sát.

Không nên treo gương bát quái có khắc thần tướng cưỡi hổ trong tay cầm binh khí hoặc hổ phụ ngậm binh khí thì sẽ dễ gây bất lợi cho ngôi nhà, vì gương này mang theo sát khí. 

Gương trước khi treo cầm được khai quang điểm hóa để đảm bảo phát huy tối đa tác dụng. 

Khi treo gương, không nên để gương lồi chiếu vào cửa nhà đối diện để tránh làm họ xui xẻo. Ngược lại, nếu gương bát quái của họ hướng thẳng vào cửa nhà bạn cũng không tốt. Nếu cả 2 nhà treo gương lồi chiếu vào nhau sẽ làm nảy sinh ra một lượng năng lượng đối chọi nhau, điều này đều không tốt cho cả 2 nhà. 

Xem thêm về: Cách xem phong thủy phòng khách nhà ống

5. KẾT LUẬN

Như vậy, giải đáp thắc mắc gương bát quái là gì thì chúng ta thấy đây chính là một “thần khí” trong phong thủy, giúp hóa giải tiêu cực mà đem lại nhiều sự may mắn. Mỗi khu đất ở đều sẽ có một vấn đề phong thủy nào đó, do đó bạn nên tham khảo ngay ý kiến của các chuyên gia phong thủy để cải thiện nhà đất của mình nhé. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình.

Xem thêm về: