Bàn thờ Thần tài là một trong những thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là các gia đình làm công việc kinh doanh buôn bán. Việc lập ban thờ hết thức quan trọng và có nhiều thứ phải quan tâm xoay quanh việc lập ban thờ Thần tài trong gia đình. Các bạn không thể tuỳ ý lập bàn thờ mà cần tuân theo các yếu tố về phong thuỷ. Tuy nhiên các bạn cũng đừng quá lo lắng! Cùng tìm hiểu các cách chọn hướng đặt bàn thờ Thần tài và cách bố trí ban thờ chuẩn phong thuỷ thông qua bài viết tổng hợp dưới đây của Thăng Long Đạo Quán nhé! Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Ý nghĩa việc lập bàn thờ Thần tài

Thần Tài (財神 Tài thần) là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Đây là vị thần theo quan niệm dân gian sẽ đem lại tiền tài, may mắn. Người ta thường vẽ ông hình một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân (財帛星君) hay Triệu Công Nguyên Soái (趙公元帥). Người đời vẽ ông trên một cái đĩa làm bằng kim loại trên bàn thờ để thờ cúng. Người Việt thường thờ ông Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng giêng Âm lịch.

Việc thờ cúng vị thần này với mong muốn gửi đến người những nguyện vọng của gia chủ sẽ cai quản tài lộc, tiền bạc và thu hút thêm tài lộc, giúp cho công việc làm ăn kinh doanh của họ thêm phần khấm khá hơn.

Thần tài là ai?
Thần tài là ai?

Ông cha ta truyền lại rằng, nếu bàn thờ Thần tài càng được chăm chút thì chuyện làm ăn, kinh doanh sẽ càng phát triển. Gia đình nào có ban thờ Thần tài cũng sẽ sung túc, no ấm hơn các gia đình khác. 

Việc thờ chung Thần tài và Ông địa không mấy xa lạ, đặc biệt ở khu vực miền Nam. Theo quan niệm dân gian, Ông địa là vị thần cai quản đất đai còn Thần tài là vị thần cai quản tiền bạc. Nhiều người cho rằng nếu thờ cả hai vị thần này thì sẽ đều được cả hai vị thần phù hộ, nhờ vậy mà hạnh phúc mới được trọn vẹn.

2. Hướng dẫn cách chọn hướng đặt bàn thờ Thần tài

2.1. Đặt bàn thờ ở hướng hợp mệnh gia chủ

Trước tiên, các bạn cần phải xác định đâu là vị trí vượng tài trong gia đình. Đó có thể là hướng ra cửa chính. Các bạn có thể xác định hướng này bằng cách đứng tại giữa cửa chính và nhìn xung quanh một góc 90 độ. Những nơi bạn có thể nhìn thấy trong khoảng đó chính là nơi tốt để đặt bàn thờ.

Các bạn có thể kết hợp với các hướng hợp mệnh với gia chủ để tăng thêm sinh khí, tài lộc. Cụ thể:

 • Gia chủ mệnh Kim đặt bàn thờ Thần tài quay về hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam.
 • Gia chủ mệnh Mộc đặt bàn thờ quay về hướng Tây Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Gia chủ mệnh Thuỷ đặt bàn thờ quay về hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
 • Gia chủ mệnh Hoả quay về hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Gia chủ mệnh Thổ quay về hướng Đông Bắc, Đông Nam.

XEM THÊM: Cách cúng Thần tài mùng 1, ngày rằm

2.2. Hướng đặt bàn thờ Thần tài theo cung Thiên Lộc

Cung Thiên Lộc nằm ở hướng đông nam nhưng để xác định chính xác vị trí của cung này, các bạn cần dùng đến la bàn. Cụ thể:

Hướng đông nam của cung Thiên Lộc chia thành 3 sơn nhỏ có dao động từ 112,5 – 157,5 độ và dựa vào huyền không phi tinh thì mỗi sơn sẽ có những cách cục khác nhau. Theo cách chia này thì 3 sơn sẽ được chia lần lượt là:

 • Hướng đông nam 1 là từ 112,5 đến 127,5 độ
 • Hướng đông nam 2 là từ 127,5 đến 142,5 độ
 • Hướng đông nam 3 là từ 142,5 đến 157,5 độ

Theo quan niệm dân gian, để ban thờ Thần tài có vận khí lớn nhất, các bạn cần đặt theo hướng đông nam 1.

2.3. Hướng đặt bàn thờ Thần tài theo cung Quý Nhân

Cung Quý Nhân cũng là một cung tốt để đặt bàn thờ. Tương tự như cung Thiên Lộc, để xác định cung Quý Nhân một cách chuẩn xác, các bạn cũng cần sử dụng la bàn.

Theo Bát trạch, mỗi hướng được chia thành 3 sơn đều nhau, mỗi sơn 15 độ. 24 sơn hướng được đặt tên theo 12 địa chi, 8 thiên can và 4 quẻ. 24 sơn hướng này được sắp xếp theo thứ tự từ trái qua phải theo chiều kim đồng hồ. 

Mỗi sơn sẽ được xác định với độ chính giữa như: Nhâm 345 độ, Hợi 330 độ, Càn 315 độ, Tuất 300 độ, Tân 285 độ, Dậu 270 độ, Canh 255 độ, Thân 240 độ, Khôn 225 độ, Mùi 210 độ, Đinh 195 độ, Ngọ 180 độ, Bính 165 độ, Tỵ 150 độ, Tốn 135 độ, Thìn 120 độ, Ất 105 độ, Mão 90 độ, Giáp 75 độ, Dần 60 độ, Cấn 45 độ, Sửu 30 độ, Quý 15 độ, Tý 0 độ (hay 360 độ).

Sau khi xác định được tọa độ chính giữa của 24 sơn, các bạn có thể dễ dàng xác định được hướng Tây Cắc. Sơn Càn có hướng chính giữa là 315 độ, như vậy phạm vi của sơn Càn là từ 307.5 đến 322.5 độ (cộng trừ thêm 7.5 độ vì phạm vi mỗi sơn chỉ có 15 độ).

Sau khi xác định được phạm vi của sơn Càn từ 307.5 đến 322.5 độ, các bạn hoàn toàn xác định được hướng Tây Bắc có phạm vi là 292.5 độ đến 337.5 độ. Đây chính là vị trí cung Quý Nhân để đặt bàn thờ Thần tài.

3. Hướng dẫn cách bài trí ban thờ Thần tài

Hướng dẫn bài trí bàn thờ Thần tài đúng chuẩn phong thuỷ
Hướng dẫn bài trí bàn thờ Thần tài đúng chuẩn phong thuỷ

3.1. Các vật phẩm phong thuỷ trên ban thờ Thần tài

Bài trí bàn thờ Thần tài cần những vật phẩm sau:

 • Khảm gỗ: Để đặt bài vị và tượng Thần tài
 • Bài vị Thần tài: Trên bài vị thường được viết chữ “Chiêu tài tiến bảo”. Với các gia đình cầu kỳ hơn có thể để thêm đôi câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim”.
 • Tượng Thần tài: Tượng này thường được làm từ sứ. Nếu thờ chung với Ông địa thì tượng Thần tài ngự bên trái và tượng Ông địa ngự bên phải.
 • Gạo, muối và nước: Một hũ mỗi loại, tượng trưng cho cuộc sống ấm no.
 • Bát hương thơm: Số bát hương là số lẻ, có thể là 3 (đại diện cho thiên – địa – nhân), hoặc là 5 bát (đại diện cho nhân – nghĩa – lễ – trí – tín). Nên dùng keo để cố định bát hương để tránh xê dịch/ làm đổ bát hương trong quá trình vệ sinh, để tránh bị động bát hương.
 • Hoa tươi: Nên thay hoa tươi thường xuyên, có thể dùng cúc vàng, dơn, ly, đồng tiền, hồng… đặt ở bên phải ban thờ
 • Mâm ngũ quả: Đặt ở bên trái ban thờ, số lượng quả là số lẻ, có thể chọn 5 loại quả với màu sắc khác nhau tượng trưng cho 5 ngũ hành.
 • 5 chén nước: xếp theo hình chữ Nhất hoặc chữ Thập, đại diện cho ngũ hành, ngũ phương cùng sinh sôi phát triển.
 • Ông Cóc: Ông Cóc có thể ngồi bên trái bàn thờ, đây là vị thần giữ lộc và bảo vệ tiền của cho gia chủ.
 • Bát tụ lộc: Đây là bát sứ trong suốt đổ đầy nước, và để các cánh hoa tươi rải lên trên, thường là hoa hồng.
 • Cốt thất bảo (Ngũ Phúc Hoa Mai)

TLĐQ gợi ý: Cách xác định hướng đặt bàn thờ ông Địa

3.2. Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Thần tài

Trên bàn thờ Thần tài cần phải để tấm bài vị dán vào vách tường, tượng trưng cho sự chắc chắn, để vận may hội tụ. Chính giữa bàn thờ đặt hũ gạo, nước và muối (các hũ này sẽ được thay hàng năm). Phía trước 3 hũ này đặt bát hương và khi lau dọn không được dịch chuyển bát hương.

Trong trường hợp chỉ thờ Thần tài sẽ để tượng Thần tài ở chính giữa. Trong trường hợp thờ cả Thần tài và Ông địa thì để tượng Thần tài bên trái và tượng Ông địa bên phải. Sau đó để lọ hoa bên trái và hoa quả ở bên phải.

Ông Cóc để ở góc trái, buổi sáng sẽ quay ông Cóc ra phía cửa chính và tối lại quay vào. Bạn cũng có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc để vạn sự thêm phần hanh thông.

4. Một số lưu ý khi thờ cúng Thần tài

Dưới đây là các lưu ý khi thờ cúng Thần tài các bạn không thể bỏ qua:

 • Bàn thờ Thần tài phải được để dưới đất, tuyệt đối không được treo trên tường. Các bạn cũng không được đặt dưới chân cầu thang, gầm xà vì sẽ làm mất đi sự linh thiêng của vị thần này.
 • Bàn thờ cần được đặt dựa vào vách tường một cách chắc chắn. Trên vách tường cũng không được có cửa sổ, lỗ thoáng,… để tránh làm thất thoát tiền của, tài vận.
 • Không đặt bàn thờ cạnh các nơi như nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm để tránh làm ô uế.
 • Không đặt bàn thờ bên dưới các vật dụng trong nhà như: tranh ảnh, loa, quạt, điều hoà,… để tránh khí và tài vận không tích tụ được.
 • Bàn thờ cần được đặt ở nơi khô thoáng, sạch sẽ, tránh nơi không có ánh sáng, ẩm thấp.
 • Hương thơm không được cắm chồng chéo lên nhau.
 • Tượng Thần tài không được dán chữ nho ở phía sau lưng.
 • Màu bàn thờ dần hợp mệnh với gia chủ.
 • Không được thiếu bát tụ lộc.

XEM THÊM: Cách thỉnh Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài

5. Hướng dẫn xem ngày đặt bàn thờ

Xem ngày trước khi tiến hành việc gì to lớn là một trong những phong tục lâu đời của ông cha ta, thể hiện sự cẩn trọng, tỉ mỉ, lòng thành kính, và chuyện đặt bàn thờ cũng là một trong những việc cần phải xem ngày. Hiểu được điều đó, Thăng Long Đạo Quán ​​​đã dựa vào ngũ hành, âm dương, sự tương tác tốt xấu của 8 thiên can địa chi trong 4 trụ giờ ngày tháng năm sinh, để tính vượng nhược ngũ hành của mệnh cục, và tìm ra Dụng, Hỷ thần rồi xây dựng nên công cụ xem ngày đặt bàn thờ online, giúp gia chủ chọn được ngày, tháng phù hợp với vận mệnh của mình.

Để sử dụng công cụ, các bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Truy cập trang web thanglongdaoquan.vn
 • Bước 2: Trên thanh công cụ, chọn mục XEM NGÀY rồi chọn mục XEM NGÀY ĐẶT BÀN THỜ.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin về: Ngày, Tháng, Năm sinh, Giờ sinh, Phút sinh, Ngày cần xem, Giới tính.
 • Bước 4: Sau đó bấm “XEM” và vui lòng chờ kết quả trong khoảng 1 phút. Sau khi có bản luận giải quý anh/chị kéo xuống xem nội dung của các mục xét hung cát, và xem đánh giá theo mức điểm từ 1 tới 10.

Ngoài ra, gia chủ có thể “Tìm ngày đặt bàn thờ” và chọn lựa ngày đặt bàn thờ trong khoảng thời gian tối đa 6 tháng tới.

6. Hướng dẫn xem ngày chuyển bàn thờ

Trong trường hợp các bạn đã đặt bàn thờ nhưng không đúng hướng, các bạn cần thực hiện việc chuyển bàn thờ. Để chọn ngày chuyển bàn thờ phù hợp, Thăng Long Đạo Quán đã xây dựng công cụ Xem ngày chuyển bàn thờ online, giúp gia chủ dễ dàng chọn lựa ngày chuyển bàn thờ hợp với bản mệnh của mình.

Để sử dụng công cụ, các bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập trang web thanglongdaoquan.vn
 • Bước 2: Trên thanh công cụ, chọn mục XEM NGÀY rồi chọn mục XEM NGÀY CHUYỂN BÀN THỜ.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin về: Ngày, Tháng, Năm sinh, Giờ sinh, Phút sinh, Ngày cần xem, Giới tính.
 • Bước 4: Sau đó bấm “XEM” và vui lòng chờ kết quả trong khoảng 1 phút. Sau khi có bản luận giải quý anh/chị kéo xuống xem nội dung của các mục xét hung cát, và xem đánh giá theo mức điểm từ 1 tới 10.

7. Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách xác định hướng đặt bàn thờ Thần tài chuẩn xác nhất, đầy đủ nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được giải đáp! Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Sử dụng các công cụ lập lá số, xem ngày giờ tốt xấu, cải vận bổ khuyết, bát trạch… miễn phí. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình theo link dưới đây nhé!