Kim Thiền là con gì? Kim Thiền có giống Kim Thiềm không? Chắc hẳn có rất nhiều người đặt ra câu hỏi này khi tìm hiểu về biểu tượng Kim Thiền trong phong thủy. Nhằm giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa của biểu tượng này, Thăng Long Đạo Quán mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây.

1. Kim Thiền là con gì?

Theo các tài liệu xưa, chữ “Thiền” trong Kim Thiền là chữ Thiền trong bộ Trùng của chữ Hán, mang ý nghĩa là “con ve”. Từ “Kim” ở đây vốn chỉ các loại kim loại như vàng, bạc, đồng…

Vậy có thể khẳng định Kim Thiền chính là biểu tượng con ve được làm bằng các kim loại quý. 

2. Sự nhầm lẫn giữa Kim Thiền và Kim Thiềm

Ngày nay có nhiều người nhầm lẫn rằng Kim Thiền và Kim Thiềm là một và có cùng ý nghĩa. Tuy nhiên điều này là không đúng vì đây là hai con vật hoàn toàn khác nhau, mang ý nghĩa cũng khác nhau.

Vậy Kim Thiềm là con gì? Kim Thiềm vốn là một con yêu tinh đã tu luyện hàng vạn năm chuyên ức hiếp dân lành. Sau này được “Lưu Hải tiên ông” (một nhân vật có thật chuyên trừ yêu diệt ma cứu giúp người nghèo khổ) hàng phục. Từ đó Kim Thiềm quyết tâm tu thành chính quả và theo ông hành thiện tích đức. Cứ đi đến đâu gặp người nghèo khó, cần giúp đỡ là Kim Thiềm lại nhả tiền vàng. Đây cũng là cách thể hiện sự thành tâm, quyết tâm phục thiện của nó đối với tiên ông.

Kim Thiền là con gì
Giải thích Kim Thiền là con gì

Xét theo từ điển Hán Việt, “Thiền” là ve sầu còn “Thiềm” lại là con cóc. Hơn nữa hình ảnh “Kim Thiền” đại diện cho tri thức, danh lợi và có khả năng bảo vệ gia chủ khỏi những điều không hay. Còn “Kim Thiềm” hay còn được gọi là “Thiềm Thừ” là hình ảnh con cóc vàng, chúng thường được trưng bày ở hầu hết các bàn thờ ông địa – thần tài hay ở những góc nhà để chiêu tài lộc, của cải.

Mặc dù có tên gọi khá giống nhau những “Kim Thiền” và “Kim Thiềm” là hai dạng linh vật phong thủy hoàn toàn khác nhau nên quý bạn đọc cần hiểu rõ ý nghĩa và công dụng của hai biểu tượng này để lựa chọn được vật phẩm phong thủy phù hợp.

Linh vật phong thuỷ được hiểu là những con vật đồ vật mà mọi người tin rằng nó có sức mạnh linh thiêng, có thể mang đến may mắn, tài lộc, sức khoẻ, sự nghiệp, sự bình an cho bạn và gia đình của bạn. Vậy nên rất nhiều người sử dụng vật phẩm phong thuỷ tại nhà ở hay nơi làm việc vì ngoài những mục đích trên, còn muốn mang đến nguồn khí tốt và xua đi luồng khí xấu.

3. Ý nghĩa phong thủy của Kim Thiền và Kim Thiềm

Phần tiếp theo của bài viết Kim Thiền là con gì, Thăng Long Đạo Quán xin bàn về phong thủy liên quan của linh vật này.

3.1. Ý nghĩa phong thuỷ của Kim Thiền

Trước khi lột xác, Kim Thiền thường sống sâu trong lòng đất. Ve sầu là loài ấu trùng nằm ẩn mình rất lâu dưới đất, 3 năm, 4 năm hoặc đến tận 17 năm, tùy loại. Sau thời gian “ẩn cư” này, ấu trùng ve sầu sẽ chui lên, bám vào thân cây và lột xác chuyển mình là loài có cánh, có tiếng kêu vang vọng kéo dài. Có thể nói tập tính lột xác này của ve sầu là phép ẩn dụ cho sự tái sinh và thường được bồi táng theo người đã khuất, vậy nên hình ảnh ve sầu bằng đồng hoặc ngọc đã trở thành biểu tượng cho sự thuần khiết và thanh cao.

Kim Thiền là con gì
Kim Thiền là con gì – ý nghĩa phong thủy

Ngoài ra, ve sầu đực có bộ phận phát ra âm thanh ở dưới bụng, tiếng ve kêu rất to và vang xa. Theo quan niệm xưa, tiếng ve tượng trưng cho sự triền miên kéo dài. Vì thế, trong từ điển tiếng Hán có xuất hiện từ “Thiền Liên” có ý nghĩa ám chỉ sự liên tục không ngừng nghỉ. Chẳng những vậy, trong tiếng Hán, ve sầu còn được biết đến với tên gọi khác là “Tri Liễu”. Chữ “Tri” trong từ “Tri Liễu” này là chữ “tri” của “tri thức” mang ý nghĩa chỉ sự hiểu biết, học tập. Do đó, dân gian quan niệm rằng trong nhà đặt Kim Thiền hoặc mang theo bên người sẽ giúp trẻ em được thông minh sáng dạ, học hành đỗ đạt, thi cử thuận lợi và công thành danh toại.

Với những người thuộc Mệnh Thuỷ, Thanglongdaoquan.vn gợi ý tới bạn 10 loại đá phong thủy cho người mệnh Thủy, những loại đá mà chúng tôi tổng hợp được nhiều chuyên gia phong thuỷ nhận định rằng rất hợp với những người thuộc mệnh Thuỷ, đem đến nhiều giá trị to lớn.

3.2. Ý nghĩa phong thuỷ của Kim Thiềm

  • Đặc điểm hình dạng của Kim Thiềm

Kim Thiềm có ba chân, lưng sần, đầu dáng lưỡng nghi và ngậm tiền vàng. Nguyên nhân cóc Thiềm có 3 chân là vì lúc giao tranh với Lưu Hải tiên ông đã bị đánh cụt mất một chân. Trên lưng cóc ngậm tiền thường có bảy nốt sần tương ứng với hình dáng của chòm sao Thất Tinh Bắc Đẩu ở cực Bắc (trong thiên văn học, gọi là chòm sao Đại Hùng). Tuy nhiên, hình ảnh chòm sao Thất Tinh Bắc Đẩu trên lưng Kim Thiềm đã dần mất đi. Và được thay thế bởi bằng hình ảnh năm đồng xu tượng trưng cho ngũ Phúc hay những chuỗi tiền cổ treo hai bên. Đầu Kim Thiềm có hình dáng lưỡng nghi với đồng tiền ngậm trong miệng. 

  • Ý nghĩa phong thuỷ của Kim Thiềm

Từ sự tích chuyên đi nhả tiền để cứu nhân gian, Kim Thiềm được xem là biểu tượng cho sự đại cát đại lợi, phát tài, phát lộc. Là linh vật để chiêu tài, hút lộc cho gia chủ.

Trong cuộc sống, đặc biệt là với những người làm kinh doanh, buôn bán, người ta thường mua Kim Thiềm ngậm tiền đặt tại các cửa hàng, quán ăn,… với mong muốn hút nhiều tài lộc và may mắn.

Ngoài ra trong phong thuỷ, Kim Thiềm còn có khả năng hóa hung thành cát, hoá giải những điềm xấu, mang đến an lành cho gia chủ. Thậm chí, nhiều quan niệm dân gian còn cho rằng ao hồ nhà nào có nhiều cóc xuất hiện, trú ngụ sẽ tránh được những điều xấu, phòng được những tai hoạ và thuận lợi, bình an trong cuộc sống.

Những người mệnh Hoả được biết đến với sự thẳng thắn, bộc trực, mạnh mẽ và quyết đoán. Đây là ưu điểm và cũng là nhược điểm của họ. Bởi nếu quá thẳng thắn thì lại dễ mất lòng, hay vội vàng đưa ra quyết định… Vậy nên việc đặt vật phẩm phong thuỷ hợp mệnh sẽ giúp họ tiết chế lại bản mình, cân bằng tính cách, mang đến may mắn thịnh vượng. Cùng xem thêm bài viết Vật phẩm phong thủy may mắn mệnh Hỏa để biết những vật phẩm phù hợp với mình nhé!

4. Công dụng của Kim Thiền và Kim Thiềm

4.1. Kim Thiền cầu danh lợi, thi cử

– Như đã nói ở trên, ngoài cái tên “Thiền” ra, ve sầu còn có tên gọi khác là “Tri Liễu” – “Tri” trong “Tri Thức” nên có thể nói Kim Thiền là một vật phật phong thủy hỗ trợ rất tốt cho việc học hành và thi cử của trẻ nhỏ. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ hay những người đang theo đuổi con đường tri thức, gia chủ hãy để tượng Kim Thiền trên bàn học, điều này sẽ giúp cho bạn thêm siêng năng, cần mẫn, có ý chí phấn đấu cao trong học tập, giành kết quả tốt, không ngừng tiến bộ, thi cử đỗ đạt. Còn nếu đem theo trong người lúc đi thi thì còn có thể giúp bạn thêm phần tự tin, vững tâm làm bài và mang lại kết quả tốt như mong muốn.

Kim Thiền là con gì
Công dụng Kim Thiền

– Ngoài ra, đối với các nhà chính trị quan chức, trưng bày tượng Kim Thiền còn có tác dụng giúp con đường quan lộ thẳng tiến, tránh được những điều không may. Điều này bắt nguồn từ sự kiện Gia Cát Lượng dùng kế “Ve sầu thoát xác” – một trong 36 kế trong binh pháp cổ đại Trung Quốc để qua mặt Tư Mã Ý trong Tam Quốc Diễn Nghĩa. Các nhà quân sự thường trưng bày tượng Kim Thiền này như một biểu tượng nhắc nhở việc phải biết tiến lùi đúng lúc thì mới đạt được chiến thắng.

4.2. Kim Thiền bảo vệ gia chủ khỏi nguy hiểm, tránh kẻ tiểu nhân 

Kim thiền được ví như một ” Lá bùa hộ mệnh ” giúp che chở cho gia chủ khỏi nguy hiểm và những điều không may mắn. Đặc biệt, trong môi trường công sở thì việc mang biểu tượng Kim thiền còn mang nhiều ý nghĩa. Để bảo vệ bản thân khỏi những mối quan hệ không đáng tin cậy hay những người có mưu đồ xấu, thì bạn có thể diện một bộ trang phục có họa tiết Kim Thiền hoặc miếng ngọc có hình con ve sầu làm mặt đeo tay, đeo cổ hoặc mang theo người cũng rất hiệu nghiệm.

4.3. Kim Thiềm hoá Hung thành Cát, thu hút tài lộc

Như đã nói ở trên, hình ảnh Kim Thiềm có khả năng tránh Hung đón Cát, hoá giải những điều xui rủi và mang đến an lành cho gia chủ.

Bên cạnh đó xung quanh con cóc Kim Thiềm còn có rất nhiều đồng tiền vàng. Hình ảnh này biểu trưng cho sự giàu có, thu hút tài lộc, giúp cho gia chủ luôn gặp may mắn trong làm ăn.

Còn với những người mệnh Thổ, bạn không thể bỏ qua bài viết: Cách chọn vật phẩm phong thủy cho người mệnh Thổ. Bởi qua bài này, bạn không chỉ biết được mình hợp với vật phẩm phong thuỷ nào mà cong giúp bạn hiểu hơn về mệnh của mình. 

5. Vị trí đặt Kim Thiền để thu hút tài lộc

Kim Thiền có hai biểu tượng là “Kim Thiền” và “Kim Thiền thoát xác”. Cần phải hiểu rõ sự khác biệt này để lựa chọn vật phẩm phong thủy đạt hiệu quả cao nhất.

  • Kim Thiền là hình tượng Ve Sầu mang ý nghĩa: Học hành tốt, sự nghiệp thăng tiến, tình yêu thuận lợi.
  • Kim Thiền Thoát Xác là hình tượng Ve Sầu đang lột vỏ. Vì vậy, ngoài ý nghĩa của Kim Thiền thì còn có thêm ý nghĩa: Mang lại sự đột phá, thay đổi lớn, sự bất tử. Vì vậy, tượng Kim Thiền Thoát Xác thường được yêu thích nhiều hơn. 

Kim Thiền là một linh vật cát tường, mang lại may mắn nên tuổi nào cũng có thể trưng bày sưu tầm. Khi trưng bày lưu ý tránh để tượng quay thẳng ra hướng cửa chính.

Người ta tin rằng đặt Kim Thiền 3 vị trí dưới đây sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc:

  • Trên bàn làm việc: Giúp gia chủ đổi mới, sáng tạo và đột phá trong sự nghiệp (Nên đặt tượng Kim Thiền Thoát Xác). 
  • Trên bàn học, phòng đọc sách: Giúp các bạn thi cử đỗ đạt.
  • Trong phòng ngủ của vợ chồng: Tượng trưng cho sự chung thủy, sắc son, vợ chồng gắn kết.

Lưu ý: Tượng ve sầu nên chế tác từ vàng, bạc sẽ phát huy tác dụng phong thủy tốt nhất vì chúng mang nhiều tinh khí trời đất hơn so với các loại vật liệu như nhôm, sắt, nhựa…

6. Một số lưu ý khi đặt Kim Thiề trong nhà

Những lưu ý khi sử dụng Kim Thiền
Những lưu ý khi sử dụng Kim Thiền

Kim Thiềm vốn là một linh vật có linh tính. Do đó khi đặt trong nhà mọi người cũng nên lưu ý một số điều kiêng kỵ để tránh phạm huý:

– Gia chủ khi trưng thờ Kim Thiềm nên làm nhiều việc thiện và tích nhiều công đức, tránh làm việc ác. Có như vậy Kim Thiềm sẽ mang đến nhiều tài lộc hơn.

– Tuyệt đối không sờ, chạm vào mắt hay phủ bạt che đậy tượng Kim Thiềm. Tốt nhất nên hạn chế tối đa việc sờ vào Kim Thiềm.

– Tuyệt đối không đặt Kim Thiềm trong phòng ngủ, nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh. Đây là những vị trí không sạch sẽ, được cho là sự coi thường với Kim Thiềm. Không những không cầu được tài lộc mà còn có thể dẫn đến phản gia chủ. 

– Hạn chế di chuyển tượng Kim Thiền nếu không cần thiết, không xoay đi xoay lại hàng ngày. 

– Xung quanh khu vực bày trí, thờ cúng Kim Thiền cần sạch sẽ, thoáng mát, nhiều cây cối và ánh sáng tự nhiên thì càng tốt. 

Ngoài Kim Thiền cũng còn vô số các vật phẩm phong thủy khác phù hợp với bạn. Mời quý vị sử dụng ngay công cụ VẬT PHẨM CẢI VẬN của Thăng Long Đạo Quán.

7. Lời kết

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn đọc phần nào hiểu được “Kim Thiền là con gì?” và phân biệt được giữa Kim Thiền với Kim Thiềm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề tâm linh, phong thủy hãy ghé ngay Thăng Long Đạo Quán để khám phá nhiều điều thú vị. Mọi thắc mắc cần được giải đáp xin để lại thông tin ở phần bình luận bên dưới. Chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ giải đáp! Thân mến!

Các bài viết khác liên quan: