Mệnh Thổ là gì? Một trong năm ngũ hành cơ bản của Phong thủy học này có gì đặc biệt? Con người ta nếu nắm vững kiến thức về ngũ hành bản mệnh sẽ giúp cuộc sống gặp nhiều may mắn, tốt lành. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu về mệnh Thổ thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giải mã mệnh Thổ là gì? 

Phong thủy học có nội dung về thuyết Ngũ hành nổi tiếng bàn về sự tương tác qua của năm nguyên tố Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Chúng ảnh hưởng đến đời sống xã hội con người. Trong đó có số mệnh con người. Phong thủy tin rằng, mỗi người sinh ra vào một thời điểm khác nhau sẽ mang bản mệnh tương ứng với ngũ hành, VD: mệnh Thổ, mệnh Hỏa… 

menh-tho-la-gi
Tổng hợp về người mệnh Thổ và những thông tin liên quan

Trong tự nhiên, ngũ hành Thổ vừa là tên gọi khác, vừa chính là đất – nơi nuôi dưỡng sự sống con người. 

Thổ thể hiện sự ấm áp, bao bọc bảo trợ sự sống, nhưng ở trạng thái tiêu cực nguyên tố này chính là sự kiểm soát, kìm nén sáng tạo và tự do. 

Mệnh Thổ hợp nhất với các phương hướng  Đông Bắc và hướng Tây Nam. Gia chủ mệnh Thổ lưu ý những hướng này để bố trí các vật phẩm phong thủy cũng như tiến hành các công việc liên quan đến phương vị nhà đất. 

2. Những năm sinh và nạp âm mệnh Thổ

Thăng Long Đạo Quán xin đưa ra một danh sách dưới đây gồm một các năm sinh phổ biến của người mệnh Thổ và sáu nạp âm Thổ. 

  • Lộ Bàng Thổ (Đất ven đường): 1930, 1990, 1931, 1991
  • Bích Thượng Thổ (Đất trên tường thành): 1960, 2020, 1961, 2021
  • Thành Đầu Thổ (Đất thành trì): 1938, 1998, 1939, 1999
  • Sa Trung Thổ (Đất pha cát): 1976, 2036, 1977, 2037 
  • Đại Trạch Thổ (Đất ao bùn): 1968, 2028, 1969, 2029
  • Ốc Thượng Thổ (Đất trên nóc nhà): 1946, 2006, 1947, 2007

Xem thêm:Hé lộ nạp âm mệnh Thổ mạnh nhất

3. Đặc điểm người mệnh Thổ 

3.1. Tính cách 

Người mệnh Thổ nổi bật bởi sự hòa đồng, dễ mến. Những cá nhân này là những người đáng tin cậy, biết quan tâm đến người khác. Mẫu người người cẩn thận, sống có kỷ luật và làm việc theo kế hoạch nên dễ thu về sự tin tưởng, yêu thích. 

Nhược điểm của họ là thiếu sự sáng tạo và óc tưởng tượng. Họ cũng không đủ quyết đoán vào những thời điểm quan trọng. Họ không dám nghĩ lớn, thích nằm trong vùng an toàn. Ngoài ra, họ sẽ phản ứng chậm với sự đổi mới và tiến bộ. 

3.2. Sự nghiệp

Nhóm người không thích hợp đảm nhận những vị trí lãnh đạo những tập đoàn, cơ quan lớn. Họ phù hợp hơn với các vị trí trợ lý, đứng đằng sau góp ý, thực hiện kế hoạch. Nếu những người mệnh Thổ muốn làm lãnh đạo cần tìm đến cố vấn có nhiều kinh nghiệm để tìm được hướng đi đúng đắn nhất. 

Xem thêm: Phong thủy bàn làm việc của người mệnh Thổ

3.3. Hôn nhân tình duyên 

Những người mệnh Thổ rất thích hợp cho đời sống hôn nhân. 

  • Phụ nữ mạng Thổ thích sự ổn định, chung thủy. Họ thích chăm sóc gia đình và là hậu phương cho người chồng làm sự nghiệp. 
  • Đàn ông mạng Thổ tốt bụng, có trách nhiệm với gia đình. Dù vậy cho hơi cố chấp, bảo thủ và có khuynh hướng gia trưởng. 

4. Tương khắc tương hợp mệnh Thổ 

4.1. Mệnh Thổ hợp mệnh nào?

Dựa vào bản cửu tinh đồ ta có mệnh Thổ và Hỏa có mối quan hệ tương sinh với nhau trong đó Hỏa sinh Thổ (lửa sinh đất). Đây được coi là mối quan hệ mang lại nhiều năng lượng tích cực nhất cho mệnh Thổ nhất là khi hai bản mệnh này ở cạnh nhau hoặc hợp tác với nhau trong các công việc làm ăn.

Ngoài ra, mệnh Thổ cũng hợp mệnh Kim bởi Thổ sinh Kim. Trong công việc những người cùng mệnh Thổ tương hợp cũng có thể phối hợp, làm việc với nhau. 

4.2. Mệnh Thổ khắc mệnh nào? 

Mệnh Thổ rất xung khắc với mệnh Mộc, hiểu nôm na rằng cây cối hút dưỡng chất của đất đai để phát triển. Bên cạnh đó, Thổ khắc Thủy – nghĩa là tức là đất là yếu tố khiến nước bị cản lại hoặc hút cạn kiệt nước tức Thuỷ. Chính vì điều này mà hai yếu tố này được cho rằng khó có thể hoà hợp được với nhau.

menh-tho-la-gi
Những người mệnh Thổ và Thủy khi làm việc cùng nhau có thể nảy sinh bất đồng, tranh cãi

Do đó người mệnh Thổ sẽ không hợp trong công việc, dựng vợ gả chồng với những đối tượng mang mệnh Thủy và Mộc ở trên. 

4.3. Màu sắc của người mệnh Thổ

Từ những kiến thức về sự tương hợp, tương khắc của ngũ hành Thổ ở trên chúng ta đã phần nào thấy được màu sắc mệnh Thổ thích hợp. Cụ thể, những người mệnh Thổ sẽ hợp với những màu tương sinh như: màu đỏ, màu cam, màu tím, màu hồng,… và những màu tương hợp như vàng đất, nâu đất,.. Lựa chọn đúng màu sắc này sẽ giúp cho người mệnh thổ cân bằng phong thuỷ, thêm nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

5. Tư vấn vật phẩm phong thủy cho người mệnh Thổ 

Người mệnh Thổ có thể chọn những trang sức, hay tượng đá để trưng bày trong phòng ngủ, bàn làm việc,… Những món đồ trên có tác dụng phong thủy hỗ trợ mang nhiều may mắn, tài lộc, hỗ trợ cho gia chủ, giúp phát triển nhiều hơn trong công việc. Thổ là biểu tượng của đất nên những người có mệnh Thổ nên ưu tiên những vật phẩm được làm từ gốm sứ như bát, bình hoặc tượng bằng đồng,…

5.1. Tượng Thiềm Thừ 

Thiềm Thừ là tên gọi của cóc 3 chân với miệng ngậm đồng xu. Món đồ phong thủy này vốn biểu tượng của tài lộc và may mắn trong cuộc sống. Nó được xem là vật phong thủy phù hợp với nhiều cung mệnh, trong đó có mệnh Thổ. Gia chủ sử dụng bức tượng này nhằm cầu mong có một cuộc sống luôn sung túc và bình an. 

5.2. Quả cầu phong thủy

Quả cầu phong thủy là món đồ phong thủy đang được ưa chuộng để trưng bày trong nhà. Nó là món đồ mang nguồn năng lượng và từ trường vô cùng mạnh mẽ có tác dụng giúp hóa sát chiêu tài và thu hút vượng khí cho gia chủ. Ngoài ra, việc sở hữu vẻ đẹp có phần huyền ảo sẽ giúp căn phòng khách hay phòng làm việc của bạn có thêm điểm nhấn và độ thẩm mỹ. Gia chủ nên chọn những quả cầu hợp màu sắc bản mệnh của mình. 

Xem thêm: Chọn sim phong thủy hợp mệnh Thổ

5.3. Tượng Tỳ Hưu

Tỳ Hưu vốn là một trong bốn tứ linh trong Phong thủy học. Người ta đặt tượng linh vật này nhằm chiêu tài lộc, bình an cho người sở hữu. 

Có hai dạng tượng Tỳ Hưu mà người mệnh Thổ có thể sử dụng:

  • Tỳ Hưu Thiên Lộc. Đây là loại Tỳ hưu có dáng vẻ uy phong, bụng và mông to, miệng rất rộng, trên đầu có hai sừng. Loại tượng này có tác dụng bảo vệ của cải, mang lại sự giàu sang cho gia chủ.
  • Tỳ Hưu Tịch Tà: Bức tượng con vật có miệng luôn há rộng với vẻ ngoài dữ tợn. Người chủ đặt tượng này với ý đồ xua đuổi tà ma, mang lại sự bình an cho bản thân và gia đình. 

5.4. Đá Phong thủy 

Người mệnh Thổ có thể dùng các loại trang sức chứa đá phong thủy như đá ruby hồng ngọc, thạch anh tím, mắt hổ màu vàng nâu, thạch anh tóc vàng… Đeo chúng với dụng ý mang nguồn năng lượng tích cực và đẩy lùi năng lượng tiêu cực nên rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. 

Ngoài ra, nếu muốn biết rõ nhất về cuộc đời mình, xin hãy truy cập vào công cụ LÁ SỐ BÁT TỰ của Thăng Long Đạo Quán để tìm hiểu và giúp cải vận bổ khuyết. Bản mệnh ngũ hành chưa phải là yếu tố quyết định 100% vận mệnh của một người. Đồng thời khám phá ra những điều chưa biết đằng sau số mệnh của mình. 

6. Lời kết

Thăng Long Đạo Quán đã cung cấp tổng quan về kiến thức phong thủy cho người mệnh Thổ. Hy vọng quý vị có thể áp dụng những điều này vào thực tế để giúp cuộc gặp nhiều thuận lợi và may mắn hơn.