Việc chọn ngành nghề phù hợp không chỉ dựa theo sở thích của cá nhân là đủ, mà chúng ta cần phải nắm bắt được ưu khuyết điểm của bản thân, xét theo mối tương quan ngũ hành để chọn được nghề phù hợp. Mệnh Mộc hợp nghề gì? Bài viết dưới đây, Thăng Long Đạo Quán sẽ chỉ ra những nghề mà người mệnh Mộc nên chọn để có được một công việc ổn định, mọi sự thuận lợi nhất.

1. Đặc điểm của mệnh Mộc

Trong 5 ngũ hành Kim – Mộc – Thủy Hỏa – Thổ, thì mệnh Mộc tượng trưng cho cây cối, sự sinh sôi và phát triển. Mệnh Mộc còn mang ý nghĩa của mùa Xuân- đâm chồi nảy lộc, sự nuôi dưỡng nảy nở.

Không những vậy, mệnh này còn biểu hiện cho sự sáng tạo, sự cạnh tranh và năng động.

Mệnh Mộc hợp nghề gì?
Mệnh Mộc hợp nghề gì?

2. Mệnh Mộc sinh năm nào?

Người mệnh Mộc được sinh vào các năm:

 • Mậu Thìn: 1928 – 1988
 • Kỷ Tỵ: 1929 – 1989
 • Nhâm Ngọ: 1942 – 2002
 • Quý Mùi: 1943 –  2003
 • Canh Dần: 1950 – 2010
 • Tân Mão: 1951 – 2011
 • Mậu Tuất: 1958 – 2018
 • Kỷ Hợi: 1959 – 2019
 • Nhâm Tý: 1972 – 1932
 • Quý Sửu: 1973 – 1933
 • Canh Thân: 1980 – 2040
 • Tân Dậu: 1981 – 2041

3. Đặc điểm tính cách của người mệnh Mộc

Mỗi người sẽ có những tính cách riêng, nhưng nếu cùng một mệnh thì ít nhiều sẽ mang đặc điểm chung mà không phải mạng nào cũng có.

XEM THÊM:Các loại mệnh Mộc

3.1. Ưu điểm

3.1.1. Là người thông minh, tự tin

Ưu điểm nổi bật nhất của những người mệnh Mộc là sự thông minh trong cả công việc lẫn đời sống hàng ngày. Sự thông minh này được bộ lộ từ khá sớm, và giúp ích rất nhiều trong công việc của họ. 

Đây là những người làm việc rất nghiêm túc và chăm chỉ, họ luôn mang đến những ý kiến mang tính xây dựng cao. Hay đưa ra được ý bước đi đúng đắn cho những trường hợp khẩn cấp.

Họ có khả năng thuyết trình trước đám đông, một nhà lãnh đạo giỏi. Sự tự tin và thông minh vượt bậc giúp những người mệnh Mộc luôn nổi bật và đạt được những thành tựu nhất định.

3.1.2. Là người sống tình cảm, đáng tin cậy

Ngoài sự tự tin, thông minh thì những người mệnh Mộc còn được mọi người yêu mến bởi lòng lương thiện, nhiệt tình khi giúp đỡ mọi người. Luôn đối đãi với những người xung quanh bằng sự chân thành, biết nhường nhịn và đùm bọc người mà họ yêu mến.

Họ là những người có tính tình ngay thẳng, đáng tin tưởng và là chỗ dựa tinh thần khá tốt. Người mệnh Mộc biết cách lắng nghe nỗi buồn hay tâm sự của mọi người, và họ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên chân thành nhất.

3.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì những người mệnh Mộc cũng có những khuyết điểm của họ như:

3.2.1. Hay nóng giận

Những người mệnh Mộc còn được biết đến bởi tính cách khá nóng tính, đôi khi họ không kiềm chế được cơn thịnh nộ của mình mà bộc phát ra ngoài. Sự mất kiểm soát và bảo thủ đôi khi ảnh hưởng tới công việc hay các mối quan hệ xung quanh. Vậy nên những người mệnh Mộc nên bình tĩnh, lắng nghe kiềm chế sự nóng giận của mình.

3.2.2. Cảm xúc dễ thay đổi

Những người mệnh Mộc đôi khi khó tránh khỏi việc cảm xúc dễ bị bên ngoài tác động vào, thất thường khó nắm bắt. Việc không ổn định về mặt cảm xúc sẽ khiến bản mệnh mệt mỏi, mất phương hướng và không tập trung được vào vấn đề gì. Vì vậy những người này cần cân bằng cảm xúc để có sự tập trung cao hơn.

4. Mối quan hệ tương sinh –  tương khắc – tương trợ với mệnh Mộc

4.1. Quan hệ tương sinh

Thêm sự nâng đỡ, nuôi dưỡng, bao bọc nên mọi sự dễ thành. Vật này bồi đắp cho vật kia phát triển, nương tựa để cùng nhau sinh trưởng và lớn mạnh.

Nguyên lý của quy luật tương sinh là:

4.2. Quan hệ tương khắc

Dễ mang lại sự xáo trộn, va chạm, bất đồng mà mọi chuyện thành hung hại. Tuy nhiên tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ khiến vạn vật bị suy vong, hủy diệt. 

Nguyên lý của quy luật tương khắc là:

 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim
 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy

4.3. Quan hệ tương trợ

Mang lại sự đồng lòng, trợ giúp, chung sức mà mọi việc đạt được như mong muốn. Tương trợ còn là sự liên kết, đùm bọc lẫn nhau, giúp đỡ nhau cùng tạo nên sức mạnh lớn hơn.

Nguyên lý của quy luật tương trợ là: Mộc trợ Mộc

5. Mệnh Mộc hợp nghề gì?

Giới thiệu các ngành nghề hợp mệnh Mộc
Giới thiệu các ngành nghề hợp mệnh Mộc

Từ việc xét những khía cạnh trên, từ đó tìm được những nhóm ngành nghề phù hợp với người mệnh Mộc

5.1. Nhóm nghề thuộc ngũ hành Mộc

Vì là những người có đầu óc sáng tạo nên những người thuộc hành Mộc có thể chọn những công việc cũng thuộc hành Mộc như:

 • Kinh doanh mặt hàng quần áo, cửa hàng đồ gỗ hay nội thất, thư viện sách, bán hoa…
 • Làm nhà báo, nhà văn, giáo viên…
 • Trồng cây cối: cây cảnh, cây nông nghiệp, cây thuốc…

5.2. Nhóm nghề thuộc hành Thủy

Đặc điểm của những ngành dưới đây đòi hỏi sự năng động, nhiệt huyết, biết nhìn xa trông rộng và đặc biệt là hợp với người mệnh Mộc. Vậy nên khi chọn những ngành này sẽ kiến họ phát huy được khả năng của mình, thỏa sức sáng tạo. 

 • Kinh doanh: Quán giải khát, cửa hàng thủy hải sản…
 • Ngư nghiệp, thuỷ điện, thủy lợi, sản xuất áo mưa, nhân viên biển, nhân viên dọn dẹp, công nhân bến tàu.

5.3. Nhóm nghề thuộc hành Hỏa

Nhóm nghề này yêu cầu sự liêm chính, ngay thẳng, cởi mở và nhiệt tình. Phù hợp với cung mệnh và tính cách của những người mệnh Mộc

 • Các ngành liên quan tới: Chính trị, an ninh – bảo vệ, tư pháp, dầu khí, học giả, lính cứu hỏa, tình báo, kỹ sư nhiệt điện, điện tử, máy tính, quang học, pháo hoa, luyện kim…
 • Kinh doanh: Cửa hàng xăng, dầu, ga, khí đốt, quầy bán lẻ, kinh doanh thuốc lá, nhà máy nhiệt điện, sản xuất kính mắt, thủ công mỹ nghệ, sản xuất máy móc, lò bánh mì…

XEM THÊM:Mệnh Mộc hợp xe màu gì?

6. Ý nghĩa chọn nghề theo mệnh

Để chọn ngành nghề phù hợp thì trước tiên bản mệnh cần phải hiểu về cung mệnh của chính mình. Cần hiểu rõ về tính cách, ưu và khuyết điểm, về sở trường và những mặt hạn chế. Không những vậy cũng nên biết được mệnh của mình tương sinh, tương khắc với gì.

Khi hiểu rõ được các vấn đề trên từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn được nghề phù hợp cho mình. 

7. Lời kết

Mệnh Mộc hợp nghề gì? Hy vọng bài viết này giúp quý anh chị thêm hiểu mệnh và tìm được nghề phù hợp với mình. Để biết thêm về nhiều thông tin khác về mệnh số hay tử vi và các thông tin liên quan đến tuổi của quý độc giả một cách dễ dàng nhất. Vui lòng tải app Thăng Long Đạo Quán về điện thoại di động, để có những trải nghiệm thú vị và được giải đáp nhiều thông tin bổ ích.