Nhiều người khi tìm hiểu về ngũ hành phong thủy chắc chắn sẽ tự hỏi mệnh Mộc và mệnh Hỏa có hợp nhau không? Sự tương tác giữa hai nhóm người này sẽ mang tới kết quả gì trong đời sống hôn nhân và công việc. Thăng Long Đạo Quán xin phân tích vấn đề này bằng bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng đón đọc.

1. Tổng quan về mệnh Mộc và mệnh Hỏa

1.1. Đôi nét về Mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa là một mệnh từ năm ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Trong tự nhiên, hành Hỏa đại diện cho ngọn lửa, mùa hè nóng nực và phương Nam. Màu sắc của ngũ hành này đỏ, hồng, tím – tượng trưng cho sự may mắn, lòng can đảm, nhiệt huyết.

Dưới đây là các năm mà người sinh ra mang mệnh Hỏa: 

 • Giáp Tuất: 1934, 1994
 • Đinh Dậu: 1957, 2017
 • Bính Dần: 1986, 1926
 • Ất Hợi: 1935, 1995
 • Giáp Thìn: 1964, 2024
 • Đinh Mão: 1987, 1927
 • Mậu Tý: 1948, 2008
 • Ất Tỵ: 1965, 2025
 • Kỷ Sửu: 1949, 2009
 • Mậu Ngọ: 1978, 2038
 • Bính Thân: 1956, 2016
 • Kỷ Mùi: 1979, 2039

Về tính cách, nhóm người mệnh Hỏa có đặc trưng bởi nét hướng ngoại, năng động và dứt khoát trong công việc. Họ cũng nhanh nhẹn và nắm lấy thời thăng tiến tốt. Nhược điểm tồn tại trong họ đó chính là khá thiếu kiên nhẫn và nóng vội. Ngoài ra đôi lúc thiếu nói năng không kiểm soát. Điều này cũng đôi khi dẫn họ đến việc thất bại và bỏ lỡ nhiều thứ.

1.2. Đôi nét Mệnh Mộc

Ngũ hành Mộc trong tự nhiên đại diện cho cây cối, sức sống tươi mới của thiên nhiên và con người theo phong thủy. Đây cũng là nguyên tố tượng trưng cho mùa xuân, cây cối cũng là chỗ để che chở, bảo bọc kẻ yếu thế. 

Những năm sinh người mang mệnh Mộc: 

 • Nhâm Ngọ: 1942, 2002
 • Quý Mùi: 1943, 2003
 • Canh Dần: 1950, 2010
 • Tân Mão: 1951, 2011
 • Mậu Tuất: 1958, 2018
 • Kỷ Hợi: 1959, 2019
 • Quý Sửu: 1973, 2033
 • Nhâm Tý: 1972, 2032
 • Canh Thân:1980, 2040
 • Tân Dậu: 1981, 2041
 • Kỷ Tỵ: 1989, 1929
 • Mậu Thìn: 1988, 1928

Về tính cách, nhóm người mệnh Mộc nổi bật bởi sự khôn ngoan và đáng tin cậy. Nhóm người này năng động, tự tin. Sống có trách nhiệm, người nghiêm túc, hào phóng, công bằng. Đồng thời họ mang hiểu biết nhất định và giỏi ngoại giao. Những người thuộc mệnh Mộc cũng cực kỳ gan dạ, tuy nhiên đôi khi họ cũng trở nên cứng đầu, đôi khi khá thô lỗ. 

2. Giải mã mệnh Mộc và mệnh Hỏa có hợp nhau không?

Theo Phong thủy học, hai ngũ hành Mộc và Hỏa có mối quan hệ tương tác với nhau. Cụ thể, Mộc tượng trưng cho cây cối, gỗ chính là nguyên liệu chính để sinh ra Hỏa – ngọn lửa. Như vậy, Mộc sinh Hỏa theo nguyên lý tương sinh, tương khắc của ngũ hành. Cây cối chính là tiền đề để ngọn lửa mạnh lên. 

menh-moc-va-menh-hoa-co-hop-nhau-khong
Mối quan hệ giữa hai mệnh Mộc và Hỏa trong ngũ hành

Như vậy, chúng ta phần nào có thể trả lời được câu hỏi mệnh Mộc và mệnh Hỏa có hợp nhau không? Câu trả lời là CÓ. 

Chúng tôi sẽ đào sâu hơn về mối quan hệ giữa hai mệnh này với những dòng dưới đây. 

2.1. Người mệnh Hỏa và Mộc trong hôn nhân 

2.1.1. Vợ mệnh Mộc chồng mệnh Hỏa

Mối quan hệ vợ mệnh Mộc chồng mệnh Hỏa sẽ đại cát, thuận lợi nhất cho cả hai người. Bản tính người phụ nữ hành Mộc là bề ngoài hiền lành, chất phác và tháo vát mọi việc. Họ cũng kiên nhẫn và khá cứng cỏi. 

Đây chính là điểm cộng trong tính cách giúp họ chịu được sự nóng nảy, khó tính – vốn là nhược điểm cố hữu của người đàn ông mệnh Hỏa. 

Hôn nhân với người vợ hành Mộc, người đàn ông mệnh Hỏa sẽ toàn tâm toàn ý lo cho sự nghiệp bởi hậu phương đã có người hợp tính, lo toan mọi việc gia đình. 

2.1.2. Chồng mệnh Mộc vợ mệnh Hỏa 

Xin lưu ý, mối quan hệ hôn nhân này nếu ngược lại là chồng mệnh Mộc hoặc vợ mệnh Hỏa sẽ có phần không tốt. Bởi người chồng mệnh Mộc vốn là người làm ra kinh tế. Trong mối quan hệ tương sinh, lại dồn tất cả người vợ mệnh Hỏa thì sẽ bị phần nào bị hao hụt và mất đi sự thuận lợi, may mắn. Gia đình có thể xảy ra tình trạng lục đục và mâu thuẫn. 

Tuy nhiên, sau tất cả các mối quan hệ tương sinh tương khắc ở trên cũng chỉ đúng phần nào bởi chủ đạo vẫn xuất phát từ tâm của con người. Tình yêu, tình cảm vợ chồng chỉ có thể bền chặt và mọi khó khăn hoàn toàn có thể hóa giải được nếu cả hai thông cảm và phấn đấu cho gia đình nhỏ của mình. 

2.2. Mệnh Mộc và Hỏa khi làm việc cùng nhau 

Trong công việc, hai người có năm sinh thuộc Hỏa và Mộc rất hợp nhau. Sự hợp phong thủy sẽ giúp công việc làm ăn, kinh doanh của họ gặp nhiều may mắn, tiền tài, lợi nhuận. Công việc chắc chắn sẽ thuận buồm xuôi gió bởi sự ăn ý giữa hai người. 

menh-moc-va-menh-hoa-co-hop-nhau-khong
Nhóm người mệnh Mộc và Hỏa rất tương trợ rất tốt trong công việc, hợp tác

Hai mệnh Hỏa và Mộc cũng có phần nào sự tương đồng về tính cách đó chính là nhanh nhẹn và dễ dàng thống nhất để đưa ra quyết định như đã bàn ở trên. 

Đặc biệt những người mệnh Mộc với tài ăn nói, không ngoan và giỏi ngoại giao của mình sẽ phần nào giúp hạn chế tính cách bốc đồng, thiếu kiểm soát trong những thời khắc quyết định của người mệnh Hỏa. 

Xem thêm: Mệnh Hỏa và Thủy có hợp nhau không?

3. Ứng dụng khác của tương sinh Mộc – Hỏa 

3.1. Trong xây dựng, bố trí nhà cửa

Đối với người mệnh Hỏa, việc ứng dụng quy luật tương sinh trong ngũ hành trong cuộc sống hằng ngày như màu sắc, hướng nhà hợp mệnh Hỏa, hướng bàn làm việc, hướng cửa chính, hướng đặt tủ thờ, chất liệu nội thất, chất liệu trang sức sử dụng bên mình, chất liệu đồ dùng cá nhân,…

Tất cả những ứng dụng trên giúp cho cuộc sống của bạn nhận được lợi ích bất ngờ khi kích thích được Mộc khí trong ngôi nhà. Qua đó giúp gia tăng vượng khí cho người mệnh Hỏa. 

Những ai thuộc hành Hỏa có thể chọn đồ nội thất màu xanh lá cây hoặc màu gỗ cho ngôi nhà của mình. Khi lên kế hoạch xây dựng một ngôi nhà họ có thể chọn cân nhắc tới hướng chính Đông hoặc Đông Nam: Do đây là hướng tượng trưng cho Mộc hành. Xây nhà hướng này giúp gia chủ có nhận về năng lượng tích cực, phúc khí và vận khí dồi dào.

Xem thêm bài viết: Mệnh Hỏa và Thổ có hợp nhau không?

3.2. Sử dụng vật phẩm phong thủy hợp mệnh 

Tương tự việc gây dựng nhà cửa, nhóm người mệnh Hỏa có thể cân nhắc chọn những đồ vật phong thủy có thiên hướng gỗ tự nhiên hoặc mang nhóm màu xanh lá nhằm mục đích trợ mệnh. 

Thăng Long Đạo Quán xin gợi ý: Tranh phong thủy khung gỗ có nội dung tả rừng cây bạt ngàn, các loại hoa quý treo trong phòng khách và nơi làm việc; vòng tay làm bằng gỗ nguyên chất hoặc ngọc lục bảo; đồng hồ hợp mệnh Hỏa bằng gỗ… 

4. Hướng dẫn xem bát tự cho bản thân 

Quý vị lưu ý, mọi thông tin trên đều mang tính tổng quát nên độ chính xác đối với từng cá nhân là không cao. Vận mệnh con người còn phụ thuộc từ nhiều yếu tố khác ngoài bản mệnh ngũ hành. Để biết thêm thông tin về bản thân, xin hãy sử dụng công cụ Lập lá số Bát Tự, sau đó kết hợp luận giải từ các chuyên gia phong thủy để có kết quả chính xác nhất. 

Để sử dụng công cụ, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Phong thủy xây dựng và chọn mục LẬP LÁ SỐ BÁT TỰ (TỨ TRỤ)
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về sự phù hợp giữa các bản mệnh.

5. Lời kết 

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã phần nào thỏa mãn được thắc mắc mệnh Mộc và mệnh Hỏa có hợp nhau không. Nhìn chung hai mệnh này khá phù hợp trong công việc và tình cảm. Thăng Long Đạo Quán chúc các bạn tìm được đối tượng ăn ý, hợp mệnh để giúp sự nghiệp và đời sống gia đình có nhiều phúc lộc và thăng hoa trọn vẹn.