Với nhiều người, nuôi bất kỳ vật nuôi nào cũng cần tính toán tới phong thủy, mệnh cục với mục đích biết được vật nuôi đó có hợp hay kỵ với mệnh của mình. Và câu hỏi ‘“Mệnh Thổ nuôi cá được không?’’ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi đôi khi vật nuôi tưởng chừng như vô hại lại tác động xấu tới đời sống của bản mệnh. Để biết được câu trả lời chính xác nhất thì hãy cùng Thăng Long Đạo Quán đi tìm lời giải nhé!

1. Người mệnh Thổ sinh năm nào?

Mệnh Thổ có nuôi cá được không?
Mệnh Thổ có nuôi cá được không?

Người mệnh Thổ được sinh vào các năm:

 • Mậu Dần: 1938 – 1998
 • Tân Sửu: 1961 – 2021
 • Canh Ngọ: 1990 – 1930
 • Kỷ Mão: 1939 – 1999
 • Mậu Thân: 1968 – 2028
 • Tân Mùi: 1991 – 1931
 • Bính Tuất: 1946 – 2006
 • Kỷ Dậu: 1969 – 2029
 • Đinh Hợi: 1947 – 2007
 • Bính Thìn: 1976 – 2036
 • Canh Tý: 1960 – 2020
 • Đinh Tỵ: 1977 –  2037

2. Mối quan hệ với mệnh Thổ

2.1. Quan hệ tương sinh

Thêm sự nâng đỡ, nuôi dưỡng, bao bọc nên mọi sự dễ thành. Vật này bồi đắp cho vật kia phát triển, nương tựa để cùng nhau sinh trưởng và lớn mạnh.

Nguyên lý của quy luật tương sinh là:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu đốt.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.
 • Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng hình thành từ trong đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây.

2.2. Quan hệ tương khắc

Dễ mang lại sự xáo trộn, va chạm, bất đồng mà mọi chuyện thành hung hại. Tuy nhiên tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ khiến vạn vật bị suy vong, hủy diệt. 

Nguyên lý của quy luật tương khắc là:

 • Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa
 • Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại
 • Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt đổ cây.
 • Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước.

3. Mệnh Thổ nuôi cá được không?

Theo mối tương quan ngũ hành thì Thổ khắc Thủy nên nhiều người cho rằng mệnh Thổ không nên nuôi cá. Nhưng việc nuôi cá không hề ảnh hưởng nhiều tới đời sống hay công việc của người mệnh này. Nếu như họ biết lựa chọn loại cá, giống cá phù hợp với mệnh của mình. 

Theo ngũ hành tương sinh thì Hỏa sinh Thổ, vậy nên người mệnh Thổ nên chọn những con cá có màu đỏ, vàng, tím (màu sắc thuộc mệnh Hỏa). Người mệnh Thổ cũng nên nuôi cá có màu với bản mệnh của mình như màu vàng đất, nâu đất.

Ngoài ra những người mệnh này cũng có thể nuôi cá màu đen, màu xanh nước biển. Bởi đây là những màu thuộc mệnh Thủy, điều này giúp Thổ có thể chế ngự được Thủy.

XEM THÊM:Mệnh Thổ hợp màu gì?

4. Mệnh Thổ nên nuôi loại cá nào?

Giới thiệu các loại cá hợp mệnh Thổ
Giới thiệu các loại cá hợp mệnh Thổ

Tuy rằng nuôi cá không ảnh hưởng đến đời sống của người mệnh Thổ, tuy nhiên không phải nuôi loại cá nào cũng có thể hợp với bản mệnh. Dưới đây là những loại cá mà người mệnh Thổ có thể nuôi.

4.1. Cá Rồng

Cá Rồng là loại cá được rất nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây. Loại cá này có nhiều màu sắc như: màu hồng, vàng, xanh dương, màu cam… Với người mệnh Thổ thì có thể chọn loại màu vàng và xanh dương để hợp với mệnh của mình.

Ý nghĩa khi nuôi cá Rồng: Cá Rồng là biểu trưng của sự giàu sang, xoa hoa và quyền thế. Khi nuôi cá Rồng người ta hy vọng sẽ mang đến bình an, tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ.

4.2. Cá Huyết Anh Vũ

Đây là loại cá biểu tượng cho vòng Âm Dương. Loài cá này có màu sắc đỏ tươi như một ngọn lửa (màu tương sinh với người mệnh Thổ), rất hợp đối với người mệnh này.

Ý nghĩa khi nuôi cá Huyết Anh Vũ: Khi nuôi loại cá này trong nhà, gia chủ mong muốn sẽ mang đến tài lộc, may mắn và thành công hơn trong cuộc sống.

4.3. Cá La Hán

Đây là loài cá có phần đầu rất đặc biệt, nhô hẳn lên trông như các vị La Hán nên được gọi với cái tên như vậy. Loài cá này cũng có rất nhiều màu nhưng thấy nhiều nhất vẫn là màu đỏ xen kẽ đốm trắng. Đây là loại cá được nhiều người ưa chuộng vì dễ chăm sóc và có tuổi thọ cao.

Ý nghĩa khi nuôi cá La Hán: Đây không chỉ là loài cá được nhiều người nuôi ở Việt Nam, mà trên Thế Giới cũng rất nhiều nước ưa chuộng loại cá này. Bởi cá La Hán được xem như “Vị thần may mắn” và mang đến phúc lộc, sự an khang thịnh vượng cho người nuôi.

Xem thêm về: Chồng mệnh Thổ vợ mệnh Hỏa có hợp nhau không?

4.4. Cá Koi 

Đây là loài cá có nguồn gốc từ Nhật Bản và được rất nhiều người yêu thích trong nhiều năm qua. Truyền thuyết ‘’Vũ môn hóa rồng’’ (cá chép bơi ngược dòng) cho thấy nghị lực, sức bền bỉ, mạnh mẽ của loài cá này.

Ý nghĩa khi nuôi cá Koi: Cá Koi là biểu tượng cho ước vọng, lòng kiên trì và sức mạnh. Vậy nên khi nuôi loài cá này, người ta mong muốn có thể thể hiện vị thế, mang đến thành công và kiêu hãnh.

Ngoài ra, các bạn có thể chọn lựa cho mình các vật phẩm phong thủy hợp mệnh của mình thông qua công cụ VẬT PHẨM CẢI VẬN.

5. Người mệnh Thổ nên nuôi số lượng bao nhiêu cá?

Khi nuôi cá hợp với mệnh, không chỉ việc chọn loài cá nào mới cần được chú ý mà vấn đề nuôi số lượng bao nhiêu cũng quan trọng không kém.

Đối với người mệnh Thổ, bản mệnh hợp với số 5 và 10. Vậy nên khi nuôi cá, nên chọn nuôi 5 hoặc 10 con để cân bằng Âm Dương, mọi sự được hài hòa. 

6. Lợi ích của việc nuôi cá

6.1. Ý nghĩa với phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, không phải loài cá nào cũng có thể nuôi. Vì còn phải hợp với mệnh cục giữ cá và người nuôi cá. Bể cá được xem như là vật tụ tài, phát tài, mang lại nguồn năng lượng tươi mới dồi dào cho gia chủ. Vậy nên rất nhiều người nuôi cá trong nhà với hy vọng mang đến may mắn, thành công và tiền đồ rộng mở.

Không những vậy, việc nuôi cá còn mang đến sự cân bằng Âm Dương, hài hòa trong mối quan hệ Sinh, Khắc, Trợ, Hao, ngăn chặn tà khí.

Xem thêm bài viết: Chọn số tài khoản hợp mệnh Thổ chi tiết nhất

6.2. Ý nghĩa trong đời sống

6.2.1. Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc có một bể cá trong nhà sẽ giúp gia chủ vui vẻ, lạc quan hơn trong cuộc sống. Giúp mọi người ổn định tâm lý, thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi sau những giờ làm việc đầy áp lực.

6.2.2. Giúp cải thiện suy nghĩ

Nếu công việc khiến bạn rơi vào bế tắc, bạn cần sự tập trung thì việc nhìn vào bể cá sẽ khiến tâm trí bạn được thư thái, cân bằng và tập trung trong công việc hơn.

6.2.3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở đại học Exeter, việc chăm sóc và nhìn ngắm mọi vật dưới nước sẽ tác động tích cực đến sức khỏe và mang đến cảm giác hạnh phúc cho con người. Vậy nên việc ngắm nhìn những chú cá bơi lội không chỉ giúp ta thư giãn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, ổn định nhịp tim.

6.2.4. Giáo dục trực quan cho trẻ

Thực chất, bể cá là một thế giới giới động vật thu nhỏ, việc quan sát mọi vật trong bể cá sẽ giúp trẻ có cái nhìn tổng thể hơn. Không những vậy, việc chăm sóc bể cá, cho cá ăn cũng tạo nên thói quen tốt cho trẻ, hình thành tính trách nhiệm, biết quan tâm. 

Đồng thời với những trẻ bị tự kỷ hay rối loạn tăng động thì nuôi một bể cá trong nhà sẽ khiến trẻ điều chỉnh tâm lý, xoa dịu tính khí của trẻ, giúp trẻ bình tĩnh hơn. 

7. Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp quý đọc giả có câu trả lời về câu hỏi “Mệnh Thổ nuôi cá được không”. Ngoài ra bài viết còn cung cấp tới bạn đọc rất nhiều thông tin khác xoay quanh tới việc nuôi cá. Để biết thêm nhiều nội dung khác về mệnh số hay tử vi hay các thông tin liên quan đến tuổi của quý độc giả một cách dễ dàng nhất, vui lòng tải app Thăng Long Đạo Quán về điện thoại di động. Để có những trải nghiệm thú vị và được giải đáp nhiều thông tin.