Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua sự xung khắc giữa hai mệnh. Một trong những vấn đề thường được hỏi đó chính là mệnh Thủy và Thổ có hợp nhau không? Thăng Long Đạo Quán sẽ bình giải vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

1. Sơ lược về mệnh Thủy và Thổ 

1.1. Mệnh Thủy trong ngũ hành 

Ngũ hành là một nội dung cơ bản của Phong thủy học tập trung lý giải sự khác biệt mà liên hệ chặt chẽ của năm nguyên tố Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. 

Thủy là một nguyên tố từ tự nhiên đại diện cho nước và các dạng vật chất lỏng khác. Ngoài ra, Thủy cũng dùng để diễn tả các hiện tượng thời tiết liên quan như mưa gió bão lũ và mùa đông lạnh. 

menh-thuy-va-tho-co-hop-nhau-khong
Mối quan hệ xung khắc giữa mệnh Thổ và Thủy

Người mệnh Thủy giàu lòng nhân ái, bao dung và thương người. Tính cách cẩn thận, trung thực, tỉ mỉ, nhẹ nhàng dễ mềm lòng, khả năng giao tiếp tốt. Vì thế họ được nhiều yêu quý và xử lý rất tốt các tình huống trong cuộc sống. Nếu phát huy được tư chất và tài năng có thể rất dễ thành công và được xã hội công nhận. 

Những người mệnh Thủy sinh vào những năm sau:

 • Bính Tý: 1936, 1996
 • Quý Tỵ: 1953, 2013
 • Nhâm Tuất: 1982, 1922
 • Đinh Sửu: 1937, 1997
 • Bính Ngọ: 1966, 2026
 • Quý Hợi: 1983, 1923
 • Giáp Thân: 1944, 2004
 • Đinh Mùi: 1967, 2027
 • Ất Dậu: 1945, 2005
 • Giáp Dần: 1974, 2034
 • Nhâm Thìn: 1952, 2012
 • Ất Mão: 1975, 2035

1.2. Mệnh Thổ trong ngũ hành 

Ngũ hành Thổ chính là đất, đất là nơi mà mọi thứ được sinh ra và lớn lên. Đất nuôi dưỡng vạn vật trên trái đất này. Thổ tượng trưng cho cây cối, vạn vật,sự sinh sôi nảy nở, thiên nhiên và được coi là cội nguồn của vạn vật.

Thổ là nơi mọi vật sinh sống trên hành tinh nên đây được coi như cung mệnh nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác với các hành khác trong ngũ hành. Thổ đại diện cho sự chắc chắn, bền vững. 

Nhóm người mệnh Thổ có tính cách kiên nhẫn và ý chí bền bỉ cao. Ít khi bị thúc ép bởi điều gì, cho dù có bị thúc ép thì họ vẫn bình thản tiến lên phía trước. Bên trong họ là sức mạnh nội tâm lớn lao, họ rất vững vàng với chính mình.

Người mệnh Thổ khi tích cực là những con người trung thành, nhẫn nại, có chí tiến thủ và có uy tín để tin tưởng. Nhưng khi mang năng lượng tiêu cực thì họ khá cực đoan, thành kiến và gia trưởng.

Dưới đây là năm sinh của nhóm người mệnh Thổ 

 • Mậu Dần: 1938, 1998
 • Tân Sửu: 1961,2021
 • Canh Ngọ: 1990, 1930
 • Kỷ Mão: 1939, 1999
 • Mậu Thân: 1968, 2028
 • Tân Mùi: 1991, 1931
 • Bính Tuất: 1946, 2006
 • Kỷ Dậu: 1969, 2029
 • Đinh Hợi: 1947, 2007
 • Bính Thìn: 1976, 2036
 • Canh Tý: 1960, 2020
 • Đinh Tỵ: 1977, 2037

Xem thêm bài viết: Mệnh Thổ và Hỏa có hợp nhau không

2. Giải mã mệnh Thủy và Thổ có hợp nhau không? 

Trở lại các nội dung về ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Chúng ta có hai nguyên lý cơ bản là tương sinh và tương khắc. 

Theo đó, tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Còn tương khắc là: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy. 

Như vậy, hai mệnh Thủy và Thổ sẽ hoàn toàn không hợp nhau. Giải thích rõ hơn, các nhà phong thủy xưa tin rằng nếu như Thổ sẽ lấn át Thuỷ. Có thể hiểu là đất sẽ cản lại nước hoặc hút cạn kiệt nước tức Thuỷ. Chính vì điều này mà hai yếu tố này được cho rằng khó có thể hoà hợp được với nhau.. 

Trong đời sống, mối quan hệ giữa hai người mệnh Thổ Thủy trong công việc hoặc tình cảm sẽ có khả năng nảy sinh những trục trặc, khó khăn. Họ nên cân nhắc kỹ, một vài trường hợp rất xấu do không hợp mệnh còn có thể xảy ra mối tai ương liên quan đến nhân mạng. 

2.1. Mối quan hệ hôn giữa nhóm người hai mệnh này 

Tính cách hai người mang mệnh Thủy và Thổ khó dung hòa với nhau được như đã phân tích ở trên. Người mệnh Thủy – đặc biệt là những người vợ với tính cách có phần cởi mở thích tạo những mối quan hệ có thể sẽ không hòa hợp với những người mệnh Thổ vốn ưa kiểm soát, đòi hỏi sự thủy chung trong tình yêu. 

2.2. Quan hệ Thủy Thổ và kiêng kỵ trong đời sống

Do bản chất mối quan hệ này gây hại nhiều đối với Thủy nên nhóm người thuộc bản mệnh này cần tránh sử dụng các đồ vật có thuộc tính Thổ. Đặc biệt các loại màu sắc vàng, vàng nâu và nâu trên đồ dùng bởi ra do các màu này mang bản chất Thổ. 

Ngoài ra những người mệnh Thủy nên tránh xuất hành, chọn nhà quay về hướng vượng Kim là Tây tứ trạch, tức là những hướng: hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc. Điều này sẽ khiến bạn không gặp nhiều may mắn. Công việc khó khăn, mọi sự trái theo ý muốn. 

Ngược lại, những ai mệnh Thổ có thể sử dụng các bản màu của mệnh Thủy trong xây nhà dựng cửa và đồ dùng cá nhân hợp phong thủy. Nguyên nhân là bởi bản tính khắc chế mạnh mẽ đối với thuộc tính kia. 

Tuy nhiên, họ nên lưu ý rằng yếu tố Thủy quá nhiều có thể khiến Thổ bị mềm nhũn thiếu cứng cáp. Theo thời gian có thể bị suy nhược. Đây chính là ngũ hành phản khắc: Nội lực của ngũ hành bị khắc quá lớn, khiến cho hành khắc nó đã không thể khắc được mà lại còn bị thương tổn, khiến phản tác dụng. 

Xem thêm: Người mệnh Thổ chọn xe màu gì?

3. Phương pháp hóa giải tương khắc 

Đối với tương khắc giữa sự không tương hợp nhau giữa hai nguyên tố Thủy và Thổ trong đời sống, theo phong thủy thì có thể sử dụng nguyên tố thứ ba, đó chính là Kim. 

Kim sẽ cân bằng cả Thổ và Thủy vì theo nguyên tắc tương sinh, tương khắc thì Kim sinh Thủy , mặt khác Thổ lại sinh Kim. 

Chúng tôi xin đưa ra một số một số phương án dưới đây để quý vị tham khảo. 

3.1. Trong đời sống gia đình 

Cha mẹ có thể cân nhắc sinh con có năm thuộc ngũ hành Kim, thậm chí đặt tên con theo nguyên tố này như: Thông, Tùng, Dương, Hạ, Ngân, Thiên, Anh, Chi, Nhật, Tiến, Bảo, Long… 

Đứa con là sự thể hiện tình yêu của bố mẹ, khi sinh ra sự chú tâm của cha mẹ chắc chắn sẽ dồn vào con. Nếu sinh con hợp mệnh, hợp tuổi phần nào sẽ giúp gia đình hòa thuận, êm ấm. Qua đó vợ chồng hai mệnh Thủy và Thổ dù khắc mệnh cũng hạn chế được những mâu thuẫn, gia đình thêm yêu thương, đầm ấm. 

menh-thuy-va-tho-co-hop-nhau-khong
Đời sống gia đình cần tăng cường sự tương tác của mệnh trung hòa xung khắc Thổ Thủy

Ngoài ra để đảm bảo hòa, tài vận khí gia đình, gia chủ có thể điều hướng xây nhà theo hướng chính Tây, Tây Bắc của ngũ hành Kim. Nội thất trong nhà cần hướng đến các màu bản mệnh Kim như trắng, xám, ghi. 

3.2. Chọn vật phẩm phong thủy bổ trợ 

Nhằm giải quyết sự xung khắc giữa hai mệnh Thổ Thủy, gia chủ có thể bổ trợ những vật phẩm mệnh Kim với mục đích cải vận, nâng cao sinh khí gia đình và công việc. 

Một số vật phẩm phong thủy từ ngũ hành này mà bạn có thể cân nhắc:

 • Các loại cây phong thủy: Bạch Mã Hoàng Tử, Kim Tiền, Lan Ý… bố trí chúng ở những vị trí thích hợp trong nhà sẽ giúp gia đinh bạn êm ấm, hòa thuận và hưởng nhiều may mắn, bình an. 
 • Đồng xu may mắn phong thủy: Vật phẩm có thuộc tính Kim, thích hợp để bỏ vào ví cầu thuận lợi bình an, may mắn cho bản thân, gia đình. 
 • Tranh phong thủy: Ngôi nhà theo thiên hướng giàu Thủy có thể chọn các loại tranh phong thủy thiên nhiên hùng vĩ, tranh tứ bình… với màu vàng kim chủ đạo để hóa giải xung khắc. 

4. Hướng dẫn xem bát tự cho bản thân 

Quý vị lưu ý, mọi thông tin về mệnh Thủy và mệnh Thổ có hợp nhau không ở trên đều mang tính tổng quát nên độ chính xác đối với từng cá nhân là không cao. Vận mệnh con người còn phụ thuộc từ nhiều yếu tố khác ngoài bản mệnh ngũ hành. Để biết thêm thông tin về bản thân, xin hãy sử dụng công cụ Lập lá số Bát Tự, sau đó kết hợp luận giải từ các chuyên gia phong thủy để có kết quả chính xác nhất. 

Để sử dụng công cụ, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Phong thủy xây dựng và chọn mục LẬP LÁ SỐ BÁT TỰ (TỨ TRỤ)
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về sự phù hợp giữa các bản mệnh.

5. Lời kết 

Hy vọng từ những thông tin trong bài viết trên, quý đã phần nào đã trả lời được câu hỏi mệnh Thủy và Thổ có hợp nhau không. Chúc các bạn hiểu hơn và hóa giải sự xung khắc từ hai ngũ hành này trong đời sống. Qua đó giúp mọi việc suôn sẻ, hanh thông và thuận lợi.