Tử vi không chỉ dừng lại là một bộ môn bói toán theo như cách nhìn của phần lớn mọi người, mà Tử vi còn thực sự là một khoa học luận đoán vận mệnh con người một cách rất chính xác và tường tận. Bằng chứng chính là nghiệm lý của các bạn khi được xem một lá số Tử vi bởi những chuyên gia có thâm niên giải đáp.

Kinh dịch và Tử vi, là hai công cụ đặc biệt, có nền tảng, lề lối và phương pháp luận riêng biệt. Sự kết hợp tài tình của Kinh dịch và Tử vi là chìa khóa vàng, giải đáp mọi thắc mắc một đời người và cho họ những lời giải về sự viên mãn, hanh thông, hạnh phúc và trên hết là cách sống, cách làm người và cái Đạo ở đời.

1. Tử vi là gì?

Tử vi hay còn gọi là Tử Vi Đầu Số, là một hình thức luận đoán vận mệnh con người bằng cách lập một biểu đồ, có các ô được chia thành các yếu tố liên quan mật thiết tới một con người, người ta gọi là Lá số Tử vi với Thiên bàn, địa bàn và các cung sao; căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh theo âm lịch và giới tính, được xây dựng trên cơ sở triết lý Kinh Dịch với các lý thuyết âm dương, ngũ hành, can chi… để lý giải những diễn biến xảy ra trong một đời người.

Nguồn gốc của Tử vi là gì
Nguồn gốc của Tử vi là gì

Thủy Tổ của Tử Vi là Hi Di tiên sinh, tên thật là Trần Đoàn, hay còn gọi là Hi Di lão tổ, sống vào thời nhà Tống (Trung Quốc). Hi Di Trần Đoàn còn là Thầy dậy của Thiệu Khang Tiết, cha đẻ của bộ môn Mai Hoa Dịch số nổi tiếng.

Theo nghiên cứu của Thăng Long Đạo Quán, có tất cả 518.400 (60 can chi, 12 tháng, 30 ngày, 12 giờ, và 2 giới tính) lá số khác nhau trong Tử Vi. Tử vi được luận đoán trên 12 cung, từ cung Mệnh cung Thân, Cung Quan Lộc, Tài Bạch (tiển bạc), Huynh Đệ (anh em), Phụ Mẫu (Bố Mẹ), Phu Thê (chồng vợ), Tử Tức (con cái), Tật Ách (bệnh tật), Thiên Di (đi xa, xuất ngoại) , Phúc Đức (ông bà tổ tiên), Điền Trạch (đất đai, mộ phần), Nô Bộc (đồng nghiệp, đối tác, cấp dưới). Từ những sự phối hợp đặc thù sẽ cho ra hàng nghìn cách cục khác nhau, với hàng nghìn số phận con người khác nhau và để có thể luận đoán chính xác bộ môn này, yêu cầu người học, người luận phải có nền tảng vững vàng, cùng với đó là trình độ chuyên môn uyên thâm và tư duy mạch lạc, cao độ.

Tử vi được coi là khoa học luận đoán có phương pháp luận đoán, dự đoán rộng, đa chiều, trên nhiều khía cạnh của một đời người. Tử Vi có sự kế thừa tinh túy của những phương pháp như Dịch lý Kinh dịch, nhân tướng học, kỳ môn độn giáp, chiêm tinh, thiên văn học. . . Vì vậy, Tử Vi đã đúc kết và phát huy sự kế thừa quý báu đó cho một học thuật riêng, hệ thống hóa theo một công thức luận đoán lý số, thuật số đặc thù, một phương pháp luận đoán khác lạ. Khác biệt so với tất cả các phương pháp luận đoán khác.

Do đặc thù bộ môn luận đoán hàm chứa nhiều những thông tin đa chiều và sâu sắc nên Tử vi phụ thuộc rất nhiều vào trình độ luận đoán của người đọc lá số Tử vi. Người có chuyên môn cao có khả năng luận đoán Tử vi, không chỉ dừng ở mức độ thông tin chung, thông tin cơ bản nhất, không chỉ là một vài đặc điểm hình dáng, tính cách mà còn nêu được chi tiết hơn các đặc điểm, nổi bật, tính đại vận, tiểu vận chính xác tới hàng năm hoặc rơi vào tháng tháng, từng ngày. Cao cấp hơn các chuyên gia tử vi còn tính toán được vận hạn cụ thể theo tháng và rất nhiều thông tin chi tiết đi kèm và thậm chí gợi ý được cách xử lý vận hạn và đưa ra giải pháp cho người xem.

Tử vi chỉ ra được vận mệnh một con người trong suốt cuộc đời bằng những kinh nghiệm nghiệm lý số tử vi rất chính xác. Tất nhiên những luận đoán này chỉ nhằm mục đích giúp các người xem có cái nhìn toàn cảnh về cuộc đời mình, người ta nói “Quân tử cải mệnh chứ không xem mệnh”, mục đích là biết được dòng đời nhiều biến đổi, xoay vần những con người ta phải luôn cố gắng mà vươn lên, khắc phục hoàn cảnh và sống tư cách, đàng hoàng.

Bởi vì con người ta hoàn toàn có thể cải thiện vận mệnh của mình bằng cách Hành thiện tích đức, chăm chỉ làm điều thiện, chẳm chỉ lễ Phật cầu bình an, chăm sóc phần mộ gia tiên, rèn luyện đạo đức của bản thân. Người xưa lại nói “Nhất mệnh, nhì vận, tam phong thủy, tứ gia tiên, ngũ đèn sách”. Nên hãy coi Tử vi là một tấm bản đồ cuộc đời, đi về đâu, đi như thế nào và đích đến ra sao lại là lựa chọn của chính mỗi con người. Cũng như vận mệnh nằm trong chính bàn tay, khối óc của chúng ta vậy.

2. Kinh dịch là gì?

Kinh dịch được hiểu là hệ thống tư tưởng vĩ đại nghiên cứu dựa trên quy luật không đổi của tạo hóa, sự vận động của vạn vật, và sự biến đổi xoay quanh 3 yếu tố cốt lõi là thiên – địa – nhân.

Trải qua hàng ngàn năm, Kinh dịch đã được bổ sung rất nhiều nội dung nhằm diễn giải ý nghĩa cũng như truyền đạt các tư tưởng tinh hoa một cách rõ ràng. Đồng thời, Kinh dịch được áp dụng vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống như thiên văn, địa lý, mệnh lý học, quân sự,…

3. Mối tương quan giữa Kinh dịch và Tử Vi

Thuật xem Tử vi đẩu số, phong thủy hay rất nhiều các bộ môn luận đoán khác đều dựa vào Kinh Dịch để phát triển. Các thuật đó vận dụng thuyết âm dương và ngũ hành vào phân tích sự vật hiện tượng cụ thể.

Kinh dịch và tử vi, có mối liên hệ mật thiết với nhau. Kinh dịch là cái có trước, là cơ sở, là tiền đề cho sự ra đời và phát triển của tử vi đẩu số. Các pháp bảo như âm dương, ngũ hành, bát quái kết hợp cùng can chi, sự phối hợp với các chính tinh, phụ tinh và 118 vì tinh tú tạo nên một lá số tử vi hoàn chỉnh.

Các luận đoán của tử vi dựa trên cơ sở luận đoán của kinh dịch. Mối liên hệ chặt chẽ ấy tạo nên một bản đồ chi tiết về cuộc đời và số phận một con người, giúp con người tiến tới tận dụng thiên thời, phát huy năng lực cá nhân nhằm mưu cầu những điều may mắn, hanh thông và tránh được những chuyện không lành, những tai ách ở đời. Mặt khác trong việc luận đoán vận mệnh một con người thì việc kết hợp giữa kinh dịch và tử vi sẽ mang đến tính chính xác cao và có chiều sâu.

Kinh dịch và tử vi là hai phương pháp kinh điển trong việc lí giải hiện thực khách quan và giải đáp vận mệnh con người. Từ đó khoa học luận đoán lại có thêm một sự kết hợp đặc sắc và mang tính hiệu quả cao.

Thế giới huyền bí là vũ trụ rộng lớn và mỗi con người là một vũ trụ thu nhỏ, con người là chủ thể của thế giới tự nhiên, con người bằng sự tò mò, cũng như động lực khám phá luôn thôi thúc khoa học phát triển. Kinh dịch và Tử vi là khoa học vì con người và giúp con người thấu hiểu nhân tình thế thái cũng như trầm luân tai kiếp trên cõi đời này.

Tử vi và kinh dịch là bộ môn khoa học với lượng kiến thức “siêu to khổng lồ”. Chúng có mối tương quan với nhau và không thể gói gọn hết những kiến thức trong một bài viết. Do đó, quý vị hãy theo dõi website của chúng tôi để thường xuyên cập nhật tin tức nhé!

Xem thêm: