Bún đậu mắm tôm là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc. Do trong món ăn này, mắm tôm là gia vị đặc trưng, có mùi hôi tanh nên một số người khá ái ngại khi ăn món này vào mùng 1. Vậy mùng 1 ăn mắm tôm có sao không? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán giải đáp qua bài viết sau.

1. Mùng 1 ăn mắm tôm có sao không

Người miền Bắc quan niệm, mắm tôm có mùi hôi tanh. Nếu ăn mắm tôm vào mùng 1 sẽ khiến cho cả tháng đó xui xẻo. Do bún đậu mắm tôm có mắm tôm là gia vị đặc trưng trong món ăn. Cho nên cũng có nhiều người cho rằng, ăn bún đậu mắm tôm vào mùng 1 sẽ đen đủi. Thay vì ăn bún đậu với mắm tôm thì người ta thường ăn bún đậu kèm nước mắm.

Người miền Trung và miền Nam lại quan niệm, ăn bún đậu mắm tôm vào mùng 1 là điều bình thường, không ảnh hưởng gì đến bản thân trong tháng mới.

Theo khoa học, ăn bún đậu mắm tôm vào đầu tháng hoàn toàn không có vấn đề gì đến cuộc sống, vận mệnh của chúng ta. Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ tài liệu nào chứng minh ăn bún đậu mắm tôm vào mùng 1 sẽ gặp xui xẻo. Cuộc sống sắp tới của chúng ta như thế nào là do sự cố gắng của bản thân.

Như vậy, mỗi người lại có một quan niệm khác nhau. Do đó, mùng 1 có nên ăn bún đậu mắm tôm hay không còn tùy thuộc vào phong tục địa phương và quan niệm của từng người.

Mùng 1 có nên ăn bún đậu mắm tôm không
Mùng 1 có nên ăn bún đậu mắm tôm không?

2. Cách hóa giải khi lỡ ăn bún đậu mắm tôm vào mùng 1

Khi lỡ ăn bún đậu mắm tôm vào mùng 1 đầu tháng, bạn nên hóa giải bằng cách sau:

 • Thắp nến trong nhà: Bạn nên thắp 2 ngọn nến trắng và 1 ngọn nến đỏ. Ngọn nến trắng mang ý nghĩa bảo vệ bạn khỏi những điều không may. Ngọn nến đỏ giúp mang lại vận may trong tháng mới. Bạn nên chọn các loại nên có mùi hương thơm nhẹ nhàng và nhỏ gọn. Bên cạnh đó không nên dùng nến cốc dùng để thờ.
 • Dùng muối trắng: Theo quan niệm dân gian, muối trắng là thứ rất sạch, được dùng để xua đuổi tà khí. Để tránh đen đủi khi lỡ ăn bún đậu mắm tôm vào mùng 1, bạn nên dùng 1 nắm muối nhỏ thả từ từ sau vai trái xuống. Tuy nhiên, tuyệt đối không ném muối qua vai vì đây được xem là điềm gở.
 • Đốt hương trầm: Hương trầm được xem là thứ xua đuổi tà khí rất tốt và giúp an thần. Bạn nên đốt hương trầm theo số cây lẻ (1, 3, 5, 7, 9), cắm lên bàn thờ tổ tiên rồi khấn cầu những điều may mắn sẽ đến với mình.

Xem thêm bài viết: Mùng 1 có nên gội đầu không?

Cách hóa giải chuẩn nếu đầu tháng ăn bún đậu mắm tôm
Cách hóa giải chuẩn nếu đầu tháng ăn bún đậu mắm tôm

>> Xem thêm:Mùng 1 ăn gì cho may mắn?

3. Khi nào có thể ăn bún đậu mắm tôm đầu tháng? 

Thực ra vấn đề này là tùy thuộc vào tín ngưỡng, quan niệm sống của mỗi người sẽ có sự khác nhau. Vài người có thể ăn bún đậu mắm tôm vào mùng 2, nhưng cũng có người có thể ăn thứ thức ăn này vào mùng 5. Thông thường, đa phần sẽ kiêng kỵ ăn bún đậu mắm tôm vào trong khoảng 5 ngày đầu tháng tức là sau mùng 5 ở trên.

Ngoài bún đậu mắm tôm thì mùng 1 người ta cũng không ăn các món ăn có gia vị làm từ mắm tôm: giả cầy, thịt rang mắm tôm, mắm tôm chưng trứng vịt, thịt luộc chấm mắm tôm…

4. Những món ăn nên kiêng vào ngày mùng 1 đầu tháng

Theo quan niệm dân gian, bên cạnh việc mùng 1 đầu tháng ăn mắm tôm có sao không, bạn nên kiêng các món ăn sau:

 • Thịt chó: Nhiều quan niệm cho rằng, chó là con vật đại diện cho sự khổ cực, chịu nhục. Do vậy, ăn thịt chó vào đầu tháng sẽ khiến cho công việc của cả tháng đó không thuận lợi, cuộc sống vất vả. Thay vì ăn vào đầu tháng thì người ta thường ăn thịt chó vào cuối tháng để giải xui.
 • Thịt vịt: Người ta thường nói “lạch bạch như vịt”, ý là đi đứng chậm chạp. Vì vậy, người miền Trung và miền Bắc quan niệm ăn thịt vịt vào đầu tháng, mọi việc cả tháng đó sẽ bị trì trệ. Tuy nhiên ở miền Nam lại cho rằng ăn thịt vịt đầu tháng là điều bình thường.
 • Mực: Dân gian có câu “đen như mực”, ý là đen như mực viết. Trong khi đó, trong con mực có chất đen cũng giống như màu đen của mực. Do vậy, mực là món ăn kiêng kỵ trong ngày đầu tháng vì nhiều người cho rằng ăn vào sẽ đen đủi.
Những món ăn nên kiêng vào ngày mùng 1 đầu tháng
Những món ăn nên kiêng vào ngày mùng 1 đầu tháng
 • Tôm: Tôm có đặc tính đi thụt lùi. Do vậy, người miền Trung và miền Nam cho rằng, ăn tôm vào mùng 1 sẽ làm cho công danh, tài lộc đi xuống. Tuy nhiên, người miền Bắc lại cho rằng ăn tôm ngày mùng 1 không gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống của họ.
 • Trứng vịt lộn: Theo quan niệm người Việt, ăn trứng vịt lộn vào mùng 1 sẽ khiến mọi việc bị đảo lộn, không suôn sẻ.
 • Cá mè: Từ “mè” trong “cá mè” thường đi kèm với “mè nheo”. Điều đó thể hiện cho sự khó chịu, nhùng nhằng. Bên cạnh đó, cá mè còn có nhiều xương, mùi tanh hơn nhiều loại cá khác nên ăn loại cá này vào mùng 1 sẽ khiến cho cả tháng vất vả, gặp nhiều chông gai.
 • Chuối: Vào mùng 1, người miền Bắc và miền Trung thường dâng chuối lên bàn thờ để thờ cúng nhưng với người miền Nam, việc cúng và ăn chuối là điều kiêng kỵ. Loại trái cây này được người miền Nam phát âm là “chúi”, mà từ “chúi” nghĩa là cúi đầu, cúi mặt. Do vậy, ăn chuối vào đầu tháng sẽ khiến cho cả tháng đó công việc, tiền tài dễ đi xuống.
 • Sầu riêng: Sầu riêng có mùi khá nặng và là loại quả có gai nên thường được kiêng ăn ngày mùng 1.

5. Lời kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi mùng 1 ăn mắm tôm có sao không? Hy vọng thông tin mà Thăng long Đạo quánvừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Để theo dõi các thông tin về phong tục, phong thủy Việt nhanh chóng hơn, hãy tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại di động.

Ngoài ra, khi dùng ứng dụng này, gia chủ sẽ được trải nghiệm hàng loạt công cụ tra cứu miễn phí như xem lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày, giờ tốt – xấu, xem bát trạch bói số tài khoản, số điện thoại, biển số xe phong thủy…

Tải ngayứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho dòng máy Android hoặc iOS tại đây:

Các bài viết khác liên quan: